ความสำเร็จที่มาจากการนับหนึ่งใหม่ทุกครั้งของ อนันดา เอเวอริงแฮม

ความสำเร็จที่มาจากการนับหนึ่งใหม่ทุกครั้งของ อนันดา เอเวอริงแฮม

นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ อนันดา เอเวอริงแฮม คืออีกคนที่ก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งใน Broach ของรายการ The Brothers Thailand ซึ่งคงไม่ต้องบรรยายถึงความสามารถด้านการแสดงเพราะเขาพิสูจน์มาแล้วจากหลายบทบาทที่เคยได้รับ นอกจากพรสวรรค์ที่มีอยู่เต็มเปี่ยม เขายังมีพลังในการสร้างสรรค์ผลงานเบื้องหลังในนามบริษัท เฮโล โปรดักส์ชั่น ทุกวันนี้อนันดามีความสุขกับชีวิตในแบบของตัวเอง ตัวตนของเขาชัดเจนจนยากที่ใครจะเลียนแบบ แต่ในหลายๆ อย่างที่เขามีและเป็น บวกกับประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมานั้นหากจะนำมาแชร์ให้หนุ่มทั้งๆ 20 คนได้เรียนรู้ ก็เชื่อว่าจะทำให้พวกเขาพัฒนาศักยภาพความเป็นคนคุณภาพได้อย่างแน่นอน

 

 

ผู้ชายแบบไหนที่รายการ The Brothers  Thailand มองหา

มันไม่ได้มีแบบที่ชัดเจนขนาดนั้นหรอกครับ คือเราเปิดกว้างมากเลย จะอ้วน ผอม จะตี๋ ฝรั่ง ลูกครึ่ง ไม่ได้ซีเรียส แต่ในมุมของผม ผมมองในแง่ความยูนีค สิ่งพิเศษที่อาจจะนิยามไม่ได้เสียทีเดียว แต่เรารู้สึกได้ว่าเขามีอะไรบางอย่าง ส่วนใหญ่เราจะคิดว่า ไอดอลกับพระเอก คงคล้ายๆ หรืออยู่ในแขนงเดียวกัน แต่จริงๆแล้ว สิ่งที่เรามองมันไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้น เรามองว่าเขาต้องมีเสน่ห์อะไรบางอย่างที่เขาสามารถถ่ายทอดออกมาได้ และเป็นสิ่งที่น่าสนใจ พัฒนาต่อได้ด้วย ซึ่งเด็ก 20 คนที่เลือกมาก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งผมอยากดึงสิ่งนี้ของเขาออกมา และก็เป็นหน้าที่ของน้องๆ ที่จะต้องนำเสนอสิ่งนี้ออกมาด้วย เราจะไม่บอกว่าทุกคนต้องเป็นเหมือนคนนี้ ต้องเป็นเหมือนผม เหมือนพี่ติ๊ก นิชคุณ มาริโอ้ ไม่ใช่รายการที่ให้มาก๊อปปี้กัน เราจะดูคนนั้นๆ ว่า เขาเหมาะกับอะไร อย่างบางคนอาจจะเหมาะเป็นนักแสดง บางคนก็อาจเหมาะที่จะเป็นนักร้อง บางคนเหมาะเป็น influencer ฯลฯ  มันหลากหลายมาก

 

 

คิดว่าจะนำเรื่องไหนของตัวเองที่จะไปโค้ชน้องๆ บ้าง

ผมเริ่มที่วินัยกับทักษะครับ อยากให้เขาเข้าใจว่าไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม คุณต้องมีทักษะ คุณต้องมีวินัย และคุณต้องมีความเป็นมืออาชีพ อย่างเช่น ในวงการมีนักแสดงที่หน้าตาดีเต็มไปหมด แต่ทักษะ ความสามารถก็อาจจะต่างกัน ซึ่งในมุมผม ผมให้คุณค่าเรื่องความสามารถหรือทักษะนะครับ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องทำระยะยาว ไม่ได้หมายความว่าคุณมาเรียนแค่เฉพาะช่วงของ The Brothers พอคุณสอบผ่านก็จบเลย ถ้าคุณจะมาอยู่ในวงการนี้ การพัฒนาทักษะของตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาตลอด ทุกวันนี้ผมก็ยังจำเป็นต้องทำครับ ผมไม่สามารถที่จะบอกว่าผมเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จและไม่มีอะไรเหลือให้เรียนอีกต่อไปแล้ว เราก็รู้ตัวว่ามีอีกตั้งหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้และทำไม่เป็น อยากให้น้องๆ เข้าใจว่านี่คือจุดเริ่มต้น สิ่งที่เราให้คุณไป มันคือสิ่งที่เป็นพื้นฐาน จากนั้นคุณต้องไปสร้างขึ้นมาอีก

 

ทุกวันนี้ผมยังเรียนแอ็กติ้งเหมือนเดิม 20 ปีก็ยังเรียนอยู่ มันเหมือนการยกเวทน่ะครับ พอเราหยุด กล้ามเนื้อนั้นจะเริ่มฝ่อ พอเราไปยกใหม่ ก็แข็งแรงอีกที

 

คุณเคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นคนที่ต้องเห็นคุณค่าของงานชิ้นนั้นๆ ตัดสินใจทำ ถ้าอย่างนั้นบอกได้ไหมว่า อะไรคือคุณค่าของงานชิ้นที่กำลังทำตอนนี้

ถ้าจะพูดถึงคุณค่าที่เกิดขึ้นกับตัวน้องๆ เอง ก็เป็นเรื่องของทักษะ ทัศนคติ ความเป็นสุภาพบุรุษ แต่สิ่งที่ผมมองว่าสำคัญกว่าก็คือคุณค่าที่เขาสร้างให้กับสังคม นั่นล่ะคือสิ่งที่เราอยากจะฝากให้เป็นเป้าหมายของเขาด้วย สิ่งที่คุณได้จากตรงนี้ สิ่งที่คุณได้เรียนรู้ ความคิด ทัศนคติใหม่ๆ ที่คุณได้มา จงเอาไปใช้และเข้าใจด้วยว่ามันมีอิทธิพลต่อสังคมและคนรุ่นต่อๆ ไป

 

คนที่จะเป็นไอดอลในมุมมองของคุณ ต้องเป็นแบบไหน

นี่คือเหตุผลที่ผมอยากเอาเอกลักษณ์ของแต่ละคนออกมา อยากชูตรงนี้ และอยากให้น้องๆ เข้าใจด้วยว่าการที่คุณไม่เหมือนคนอื่นนั้น ไม่ใช่เรื่องไม่ดี ทักษะต่างๆ คุณต้องไปเรียนเหมือนคนอื่นเขา แต่ความที่คุณเป็นคุณ มันหาไม่ได้จากคนอื่น นี่คือสิ่งที่พิเศษ แล้วหลายอย่างที่ผมเป็นในเส้นทางของผมในวงการ มันก็ค่อนข้างยูนีคต่อตัวผมเอง ใครจะมาบอกว่าทางของผมมันผิดหรือถูก มันคือทางของผมไง แต่สิ่งที่เหมือนกับคนอื่นคือฝึกทักษะเสมอ ทุกวันนี้ผมยังเรียนแอ็กติ้งเหมือนเดิม 20 ปีก็ยังเรียนอยู่ มันเหมือนการยกเวทน่ะครับ พอเราหยุด กล้ามเนื้อนั้นจะเริ่มฝ่อ พอเราไปยกใหม่ ก็แข็งแรงอีกที มันไม่เกี่ยวข้องกับการที่เล่นหนังประสบผลสำเร็จมาแล้ว ไม่เกี่ยวเลย เล่นเรื่องนั้นก็คือเรื่องนั้น พอหนังฉายไปก็จบไป ชั่วฟ้าดินสลายไม่ได้มีผลต่อขุนพันธ์ คนละเรื่องกันครับ

 

 

โดยส่วนตัวมีไอดอลหรือคนที่ชื่นชอบในชีวิตบ้างไหม

หม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ) เป็นไอดอลทางความคิดผมครับ คืออาจารย์ก็จะบอกอยู่เรื่อยๆ คอยเติมทัศนคติของเราให้เข้าใจอะไรมากขึ้น มีปัญญาที่มากขึ้น อย่างตอนที่ผมอายุประมาณ 30 ต้นๆ  มันเหมือนเราเจอวิกฤต คิดว่าจะเอาอย่างไรกับชีวิต ตอนผมอายุ 31-34 ผมไม่ได้รับแม้แต่งานเดียวเลย แต่ไม่มีใครรู้ เพราะยังมีหนังที่เล่นตุนไว้ทยอยออกมา (หัวเราะ)  ช่วงนั้นผมไปบ้านหม่อมแล้วก็บ่นให้ฟังว่า มีแต่บทเดิมๆ ไม่อยากทำ ไม่ตื่นเต้นกับอะไรแล้ว ซึ่งแทนที่อาจารย์จะเห็นด้วยก็กลับบอกว่า ถ้านี่คือสิ่งที่ผมคิด สิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้น เมื่อคุณไม่อยากทำงาน งานก็จะไม่มาหาคุณ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เหมือนใจเราพอมันมีพลังงานลบ แล้วเรื่องอะไรโลกภายนอกจะมาสนุกกับเรา มาตื่นเต้นกับเรา อยากจะมาร่วมงานกับเราเหรอ พอมานั่งคิดทบทวนก็เลยค่อยๆ ปรับความคิดตัวเอง กลายเป็นว่าพอเดินเข้าหางานทุกอย่างก็ดูสดชื่นขึ้น เราเข้าใจแล้วว่า อ๋อ นี่คือสิ่งที่ต้องทำเวลาอยู่กองถ่าย มันมีอีกตั้งเยอะแยะที่ต้องเรียนรู้แทนที่จะไปจับผิดนั่นนี่ ตอนนี้เรากลับเห็นโอกาส เช่น หนังเรื่องนี้อาจจะไม่เพอร์เฟ็กต์หรอก แต่เราสามารถเอาตัวละครตัวนี้ที่มันมีข้อบกพร่องมาทำให้มันดีขึ้น มันสร้างพลังงานบวกแล้วก็ทำให้เราเป็นคนที่มีค่าขึ้นมาได้ เหมือนเกิดใหม่ อยู่ในโลกใหม่ ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตของผมอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ได้นะ (แล้วรวมถึงการที่คุณกลายเป็นคนที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยหรือเปล่า) ใช่ครับ ต้องยอมรับว่าพอโตขึ้นเรื่อยๆ มันก็รู้จักปล่อยวางมากขึ้นครับ คือพอเริ่มกลับมาทำงานในช่วงอายุ 30ต้น มันเหมือนเป็นอีกเฟสของชีวิต ก็รู้สึกว่า พอเรามองโลกในแง่ดี อะไรก็ง่ายขึ้น อาจจะเป็นเพราะหม่อมน้อยจี้ถูกจุดผมพอดีด้วย

 

เมื่อคุณไม่อยากทำงาน งานก็จะไม่มาหาคุณ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เหมือนใจเราพอมันมีพลังงานลบ แล้วเรื่องอะไรโลกภายนอกจะมาสนุกกับเรา มาตื่นเต้นกับเรา

 

ในขณะที่คนอื่นมองคุณเป็นไอดอล คุณมองตัวเองอย่างไรบ้าง

ถ้าผมที่เป็นผมปกติ อยู่บ้านก็ไม่เคยมองตัวเองอย่างนั้นอยู่แล้ว คือมันต้องมาอยู่ตอนนี้ที่มีคนมาถาม เป็นอนันดาเวอร์ชั่นที่มีคนรู้จักว่ารู้สึกอย่างไร อย่างผมเข้ารายการ The Brothers  Thailand   ผมก็สวมบทบาทของอนันดาเวอร์ชั่น The Brothers  Thailand ผมรู้ตัวว่าผมมาในจุดที่จะสอนอะไรกับเขาหรือจะให้อะไรกับน้องๆ เราก็จะโฟกัสในจุดนั้น ตอนที่ออกงานอีเวนต์ในพื้นที่สาธารณะ เราก็รู้ตัวว่านี่คืออนันดาเวอร์ชั่นดารา ต้องเข้าใจว่าเรามีหน้าที่ที่หลากหลาย แต่ตอนที่เราเป็นแค่เรา ก็เป็นคนง่ายๆ ไม่ได้อะไร เป็นคนที่ไม่ซับซ้อนอะไรมากอย่างที่คนเขาคิดกัน ไม่ได้เป็นคนอยู่บ้านแล้วหมกมุ่นว่าเราจะสร้างตัวเองยังไง สร้างสิ่งต่อไปยังไง ไม่ใช่เลย ผมก็ไม่ต่างอะไรจากคนอื่น ก็ชอบอะไรที่เรียบง่าย ทุกวันนี้ก็ชอบชีวิตที่หนีออกไปจากเมืองหน่อย ออกไปขยายเรื่องธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ตื่นเช้ามา มองออกไปนอกหน้าต่างเห็นอะไรบ้าง จะเห็นเป็นภูเขาไหม หรือมองออกไปเห็นเป็นทะเลหรือเปล่า พอลมมันพัดมา รู้สึกอย่างไร ผมไปคิดในเชิงนั้นมากกว่า ซึ่งทุกวันนี้พอตื่นขึ้นมาผมก็เห็นเป็นอย่างนั้นนะครับ เพราะรู้สึกว่าอยากใช้ชีวิตที่อยู่นอกเมืองมากกว่านี้ อาจจะเป็นครึ่งต่อครึ่งด้วย ในระยะยาวก็คิดอย่างนั้น ทุกอย่างมันคงทำทันทีไม่ได้อยู่แล้ว คงทยอยทำ ไม่ได้หมายถึงว่าจะทิ้งงานแสดงหรือโปรดิวเซอร์ไปนะครับ แต่มันเป็นเรื่องของชีวิตประจำวันมากกว่า

 

 

สุภาพบุรุษในมุมมองของคุณต้องเป็นอย่างไร หรือการกระทำไหนที่มองว่าเป็นสุภาพบุรุษในความคิดคุณ

หลักๆ เป็นเรื่องของการมองเห็นคนรอบตัว การเอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่อย่างนั้นสิ่งที่ทำก็ทำกันแค่พอเป็นพิธีเท่านั้น เช่น ทำไมต้องเปิดประตูให้ผู้หญิงด้วย ก็เพราะว่าพ่อบังคับให้ทำอย่างนี้ตั้งแต่เด็ก แต่ถ้ามาจากการที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา เราจะอยากทำเพราะรู้ว่าถ้าทำให้ก็อาจทำให้เขารู้สึกดี ในเวลาเดียวกันพอเขารู้สึกดี ก็เป็นผลดีต่อเราเช่นเดียวกัน

 

คนหรือการกระทำแบบไหนที่คุณมองว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษหรือไม่ชอบเอาเสียเลย

คนที่เห็นแก่ตัวครับ แบบนี้จะเป็นคนที่อยู่ในทีมยาก เรื่องพวกนี้มันเบสิกมาก เราก็ต้องเห็นคนอื่นเขาด้วย เอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย เขาเหนื่อย ก็ต้องเห็นว่าเขาเหนื่อย ไม่ใช่เห็นแต่ว่าคุณเหนื่อยอย่างเดียว ต้องเห็นว่าทุกคนก็ไปสู่เป้าเดียวกัน ระหว่างทางถ้ามันมีอะไรอึดอัด ถ้ามีการเปิดใจที่จะสื่อสารกัน ทุกอย่างก็แก้ไขได้หมด แต่คนที่มองไม่เห็นตรงนั้นน่ะ การที่จะเริ่มแก้ไขก็แทบจะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะว่ามันไม่เห็นเป็นปัญหาส่วนรวม เห็นแต่เป็นปัญหาของตัวเองคนเดียว รู้สึกว่าการที่เรามองไม่เห็นคนอื่น นับเป็นพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่ผมไม่ชอบเป็นเบอร์ต้นๆ ของพฤติกรรมคนเลย พูดง่ายๆ ว่ามันเป็นนิสัยที่น่าเกลียดที่เรารู้สึกว่าไม่อยากเข้าใกล้คนประเภทนี้

 

ติดตามบทสัมภาษณ์อนันดา เอเวอริงแฮม ฉบับเต็ม ได้ใน OK! Magazine Issue 324-325 ฉบับเดือน เม.ย.-พ.ค. วางแผงวันที่ 4 พ.ค.

 

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

กักตัวแต่ไม่กักความครีเอต ชาร์ลี เอ็กซ์ซีเอ็กซ์ กับอัลบั้มใหม่ที่แฟนๆ ร่วมจอยด้วย

กักตัวแต่ไม่กักความครีเอต ชาร์ลี เอ็กซ์ซีเอ็กซ์ กับอัลบั้มใหม่ที่แฟนๆ ร่วมจอยด้วย

แม้ช่วงกักตัวจาก COVID-19 ที่ผ่านมาจะทำให้ศิลปินทั่วโลกได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน [...]

READ MORE
ใครๆ ก็ปลูกต้นไม้กัน! กิจกรรมสุดฮิตของคนดังที่เติมเต็มความชุมชื่นหัวใจด้วยสีเขียว

ใครๆ ก็ปลูกต้นไม้กัน! กิจกรรมสุดฮิตของคนดังที่เติมเต็มความชุมชื่นหัวใจด้วยสีเขียว

ข้อดีในการอยู่บ้านนานๆ คือการกลับมาทำความรู้จักตัวเองและได้ใส่ใจสิ่งรอบตัวมากขึ้น อย่างเช่นการปลูกต้นไม้ที่ตอนนี้กลายเป็นไวรัลสุดฮิตที่แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วในหมู่คนดัง ซึ่งกระแสนี้น่าจะเริ่มจากนางเอกสาวคนดัง [...]

READ MORE