ศิลปินดังที่เป็นแรงบันดาลใจให้แอล แฟนนิง ในหนังมิวสิคัลป๊อปน่าดู Teen Spirit

ศิลปินดังที่เป็นแรงบันดาลใจให้แอล แฟนนิง ในหนังมิวสิคัลป๊อปน่าดู Teen Spirit

DANCING ON HER OWN

แอล แฟนนิง ร้อง เต้น สุดพลัง สะท้อนจิตวิญญาณสู้เพื่อฝันของวัยรุ่น

ในหนังมิวสิคัลป๊อปเรื่องใหม่สุดท้าทาย Teen Spirit

 

 

ฉลองอายุครบ 21 ปีไปหมาดๆ ไปเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา สำหรับนักแสดงสาวสุดน่ารักแอล แฟนนิง พร้อมข่าวดีเรื่องการแสดงของเธอ ที่ล่าสุดกำลังมีผลงานหนังเรื่องใหม่ Teen Spirit หนังมิวสิคัลดราม่าที่ว่าด้วยการตามฝันในวงการบันเทิงของสาววัยรุ่น แอลท้าทายความสามารถอีกครั้งและพิสูจน์ว่าเธอเป็นนักแสดงคุณภาพของฮอลลีวูดที่ทำได้ทุกอย่าง เพราะใน Teen Spirit เธอทั้งร้องเพลง ทั้งเต้นอย่างสุดพลังและสมเป็นมืออาชีพ โดยแอลสวมบทไวโอเลต สาววัยรุ่นขี้อายที่มาจากครอบครัวแตกร้าวในเมืองเล็กๆ แต่ใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปินชื่อดัง และด้วยความช่วยเหลือจากครูฝึก ในที่สุดเธอก็ได้ก้าวเข้าสู่โลกของการแข่งขันร้องเพลงระดับประเทศ ที่คล้ายๆ กับรายการประกวดร้องเพลงชื่อดังของอเมริกาอย่าง American Idol การแข่งขันที่จะทดสอบความมุ่งมั่น ความสามารถ และความทะเยอทะยานของเธอ ทั้งนี้ในเรื่อง แอลยังได้ร้องเพลงสุดไพเราะ “Dancing On My Own” เพลงฮิตตลอดกาลของโรบิน ศิลปินหญิงชื่อดังชาวสวีเดนด้วย

 

 

 

 

 

Teen Spirit เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของนักแสดงหนุ่มแม็กซ์ มิงเกลลา ตอนแรกแม็กซ์ไม่ได้มองภาพว่าแอลจะต้องมารับบทนำในหนังแม้แต่นิดเดียว เพราะบทไวโอเลตเป็นเด็กสาวที่ไม่มีอะไรโดดเด่น มีพ่อแม่เป็นชาวโปแลนด์อพยพ แม็กซ์ต้องการเด็กผู้หญิงสักคนที่พูดภาษาโปลิชคล่อง ที่สำคัญที่สุดคือต้องร้องเพลงเพราะ อย่างไรก็ตามหลังได้ยินข่าวว่ามีการเรียกนักแสดงไปทดสอบบท แอลก็ส่งคลิปวิดีโอที่เธอร้องเพลงกับเพื่อนในงาน Montreux Jazz Festival ในปี 2016 ที่สวิตเซอร์แลนด์ไปให้แม็กซ์ดู แต่เธอไม่ได้พูดสำเนียงโปลิช หากแต่พูดสำเนียงอังกฤษให้เขาฟัง สุดท้ายแม็กซ์จึงตัดสินใจเปลี่ยนบทให้ไวโอเลตเป็นเด็กสาวจากอังกฤษแทน “ฉันดีใจที่งัดไม้เด็ดมาใช้ได้ทันการณ์” แอลกล่าวติดตลก

 

 

แอลเป็นนักแสดงมาตั้งแต่วัยกระเตาะจนถึงปัจจุบัน ยิ่งโตยิ่งงานแสดงแน่น แต่บทที่ทำให้เธอโด่งดังในระดับเมนสตรีม ต้องยกให้ออโรรา เจ้าหญิงนิทราในหนังเรื่องดัง Maleficent ซึ่งประกบคู่กับแองเจลิน่า โจลี ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด โดยหนังกวาดรายได้ไปเกือบ 760 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก! ส่วนผลงานเด่นเรื่องอื่นๆ ก็เช่น Super 8 ของผู้กำกับเจ.เจ. แอบรัมส์, Somewhere ของโซเฟีย คอปโปลา, The Neon Demon ของนิโคลัส วินดิง เรเฟิน, Live By Night ของเบน แอฟเฟลค, 20th Century Women ของไมค์ มิลส์, The Beguiled ของโซเฟีย คอปโปลา, Galveston ของเมลานี โลรองต์ และหลังจากเรื่อง Teen Spirit สาวสวยเตรียมแจกความสดใสใน Maleficent: Mistress of Evil หนังผจญภัยแฟนตาซีภาคต่อจาก Maleficent ในปี 2014 ซึ่งจะลงโรงฉายในเดือนตุลาคมปีนี้

 

 

แอลกับดาโกตา แฟนนิง พี่สาวคนสวยซึ่งก็เป็นนักแสดงเช่นกัน คู่นี้ซี้กันสุดๆ

 

คุณไม่เคยร้องเพลงบนจอหนังมาก่อนเลยใช่ไหม ตั้งใจเก็บไว้สำหรับบทที่เหมาะหรือเปล่า

ฉันเคยร้องเพลงนิดหน่อยในหนัง How to Talk to Girls at Parties แต่มันเป็นเพลงพังค์โหดๆ แบบที่ต้องแผดเสียงหน่อยๆ แต่บทใน Teen Spirit เป็นมิวสิคัลเลย คุณต้องร้องเพลงให้เพราะ เพราะเพลงในหนังเป็นส่วนสำคัญในการเล่าเรื่อง ฉันประหม่าจนทุกคนสังเกตได้ แต่คิดว่าตัวเองร้องเพลงไม่ผิดคีย์แน่นอน สิ่งที่ยากกว่าคือการปรากฏตัวบนเวทีแบบที่คนอย่างไวโอเลตจะทำ ฉันจึงต้องระลึกไว้ในใจเสมอว่าเธอเข้ามาประกวดเพื่อเป็นผู้ชนะ ฉันต้องแสดงอะไรสักอย่างออกมาให้ผู้ชมเชื่อ และเห็นด้วยว่าเด็กคนนี้ชนะแน่ๆ

 

 

คุณเตรียมตัวเพื่อเล่นบทนี้อย่างไร

มาร์คัส เดอฟรีส์ เป็นมิวสิกซูเปอร์ไวเซอร์ของเรา เขาเคยทำหน้าที่นี้ให้กับหนังดังอย่าง La La Land, Romeo + Juliet, Mouling Rouge! และอีกหลายๆ เรื่อง เขาให้ฉันมีส่วนร่วมในการเลือกเพลงที่จะมาร้อง แต่เราก็ไม่ได้มีเงินมากมายขนาดนั้น บางทีฉันซ้อมเพลงบางเพลงไปแล้ว แต่ตอนหลังทีมงานก็มาบอกว่าเพลงนี้ยกเลิก เพราะราคาแพงเกินไป แต่ค่ายเพลงอินเตอร์สโคปให้ความช่วยเหลือเรื่องนี้กับเราได้เยอะ ฉันต้องซ้อมร้องเพลงทุกวันเป็นเวลา 4 เดือนเต็ม นอกจากนี้ฉันยังมีครูสอนร้องเพลงชื่อบ๊อบ แกร์เรตต์ เขาอยู่ที่แอลเอ และฉันต้องไปเรียนกับเขา 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ตอนที่ฉันรู้ว่าได้เล่นบทนี้ แม็กซ์บอกฉันในวันนั้นว่า “โอเค คุณเริ่มซ้อมได้เลย” ฉันจึงไปหามาร์คัสที่บ้าน ซึ่งมีห้องอัดเสียงทุกอย่างพร้อม เราหัดการใช้เสียงและร้องเพลงทั้งหมดที่เตรียมมาทุกวัน และเขาก็จะอัดเสียงฉันไว้ทุกครั้ง เพื่อเปิดให้ฉันลองฟังเสียงตัวเองดู จะได้รู้ว่าพลาดตรงไหนไปบ้าง

 

 

แล้วเรื่องการเต้นล่ะ คุณเป็นนักเต้นอยู่แล้ว คงไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจเท่าไรใช่ไหม

ตอนเด็กๆ ฉันเคยเรียนบัลเลต์และเต้นแจ๊ซ ฉันรักการเต้นรำ สำหรับหนังเรื่องนี้ฉันซ้อมเต้นหนักมาก โดยเฉพาะท่าเต้นสำหรับฉากที่ตัวละครของฉันแข่งรอบคัดตัว มันเต้นยากมาก แต่ฉันรู้สึกดีมากที่ได้ปลดปล่อยตัวเองไปตามจังหวะของเสียงเพลง ฉันดีใจที่แม็กซ์เขียนให้บทของไวโอเลตเป็นคนที่เต้นเก่ง ในบทร่างแรกๆ ไวโอเลตไม่ถนัดเต้น ตอนนั้นฉันกับแม็กซ์ก็คิดว่าทำไมเราถึงกดให้เธอดูด้อยขนาดนี้ เธอต้องชนะและกลายเป็นป๊อปสตาร์นะ เพราะฉะนั้นเธอต้องมีพรสวรรค์อะไรบ้างสิ

 

 

คุณได้แรงบันดาลใจจากซูเปอร์สตาร์จริงๆ คนไหนบ้าง เพื่อนำมาปรับใช้กับการรับบทไวโอเลต

ฉันทำการบ้านด้วยการดูคลิปต่างๆ ของเคที่ เพอร์รี่ และเทย์เลอร์ สวิฟต์ ทั้งคู่เป็นคนมีของและเก่งกาจไร้ที่ติ แม่นยำเหมือนเครื่องจักร ฉันพยายามศึกษากิริยาท่าทางต่างๆ ของพวกเธอ ตัวฉันเองเป็นแฟนดนตรีป๊อปอยู่แล้ว คอนเสิร์ตแรกที่ฉันไปดูคือคอนเสิร์ตของเกว็น สเตฟานี ในบูดาเปสต์ ตอนนั้นฉันอายุ 9 ปีเอง แต่สำหรับช่วงการแสดงตอนท้ายเรื่อง คนที่ฉันนึกถึงคือคานเย เวสต์ (หัวเราะ) ฉันไม่ได้นึกว่าตัวเองเป็นเหมือนเขาหรอกนะ แต่พยายามใส่ความเป็นฮิพฮอพบางอย่างลงไปในตัวไวโอเลต เพราะเธอดุดันขึ้น ถึงได้ชนะการแข่งขัน เธอมีความกล้าบางอย่าง ซูเปอร์สตาร์ทุกคนจะมีความกล้าหาญบางอย่างอยู่ในตัว นอกจากนี้ฉันยังนึกถึงริอานน่าด้วย ฉันไปดูคอนเสิร์ตของเธอตอนวันเกิดอายุครบ 13 ปี การแสดงครั้งนั้นสร้างแรงบันดาลใจให้ฉันมาก ฉากการแสดงครั้งสุดท้ายไม่มีการซักซ้อมท่าเต้น ฉันจึงต้องนึกในใจว่าถ้าเป็นริอานน่า เธอจะแสดงฉากนี้ออกมาเป็นอย่างไรกันนะ

 

เทย์เลอร์ สวิฟต์

 

เคที่ เพอร์รี่

 

แอลกับเคที่

 

เกว็น สเตฟานี

 

คานเย เวสต์

 

ริอานน่า

 

หนังเรื่องนี้เป็นการกำกับครั้งแรกของแม็กซ์ การทำงานร่วมกับเขาเป็นอย่างไรบ้าง

แม็กซ์เป็นทาสดนตรีป๊อปเลยล่ะ เขารักเพลงป๊อปมาก ฉันว่าเขาเขียนบทหนังเรื่องนี้ เพราะชอบหนังทีวีมิวสิคัลเรื่อง High School Musical นะ เขาบอกว่า “เออ ผมรู้น่าว่ามันไม่ได้เลิศเลออะไร แต่มันดูสนุกมากนะ แล้วเพลงก็เพราะมากๆ” ซึ่งฉันเห็นด้วย เขาอยู่กับบทหนังเรื่องนี้มานานมาก และมีภาพในหัวชัดเป็นช็อตๆ เลย เขาละเอียดมาก ตั้งใจฟังเสียงในหูฟังว่าเพลงในแต่ละเทคเข้ากับการเคลื่อนกล้องไหม ผู้กำกับที่ดีที่สุดคือผู้ที่สามารถทำบรรยากาศให้ศิลปินได้สร้างงานที่ดีออกมา แม็กซ์เป็นผู้ร่วมงานที่ยอดเยี่ยมมาก เขารู้ดีว่าเวลาไหนที่ฉันยังลังเล ไม่แน่ใจ และต้องการกำลังใจ เขาเป็นคนที่อ่อนไหวและใส่ใจความรู้สึกของทีมงานทุกคน

 

 

ก่อนจะรับบทในหนังเรื่องนี้ คุณรู้จักรายการประกวดร้องเพลงอย่าง The X Factor หรือ American Idol ดีแค่ไหน

ฉันเคยดูทุกรายการเลย ตอนเด็กๆ ฉันดู American Idol ทุกซีซั่น กดโหวตด้วยนะ จำอารมณ์ตอนนั้นได้ดีเลย รายการ The X Factor ฉันก็ดูด้วยเหมือนกัน ฉันเป็นคนติดยูทูบและชอบดูคลิปประกวดร้องเพลงก่อนนอน เพราะมันทำให้ฉันอารมณ์สงบ ที่จริงฉันก็รู้ว่ารายการเหล่านี้มันย่อมมีการตระเตรียม ของจริงไม่ได้สวยงาม เหมือนกับคลิปที่ถูกปรุงแต่งให้ดูดี แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือรายการทีวี มีอยู่รายการหนึ่ง น่าจะเป็น The Voice Kids UK รายการนี้ออกอากาศตอนเรากำลังถ่ายหนังอยู่ ตอนนั้นเป็นการแข่งรอบชิง เด็กหญิงคนที่ชนะแสดงอาการดีใจออกมาด้วยการเอามืออุดปาก ฉันส่งคลิปนั้นให้แม็กซ์ดู แล้วบอกเขาว่า “ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจดีเนอะ” มันเป็นรายการเรียลิตี้ และชีวิตของพวกเขาก็เปลี่ยนไปจริงๆ

 

 

คุณอินกับการสู้เพื่อความฝันของไวโอเลตบ้างไหม

แน่นอน แต่คนละแบบกันนะ ฉันเริ่มเป็นนักแสดงตอนอายุแค่ 2 ขวบเองมั้ง ฉันจำการต้องไปออดิชั่นเพื่อเล่นหนังโฆษณาได้ดี มันสาหัสมาก ฉันไม่ค่อยได้งานหรอก โดนปฏิเสธบ่อยมาก ฉันคิดว่าตัวเองเข้าใจความทะยานอยากของไวโอเลตนะ ทุกคนก็มีสิ่งนี้ กว่าจะได้อะไรมามันเหนื่อยยากแต่ก็คุ้มค่า ฉันยังคงมีความทะเยอะทะยานอยู่ในตัวเอง มีหลายสิ่งในโลกนี้ที่ฉันยังไม่ได้ทำและมีหลายสิ่งที่ฉันกำลังเรียนรู้ที่จะทำ เราทุกคนพยายามไขว่คว้าหาเป้าหมายของตัวเอง เราฝันเฟื่องว่าจะเป็นที่หนึ่งในแวดวงการงานที่ทำอยู่ เราต่างฝันที่จะไปถึงจุดสุดยอดของความสำเร็จ เราหลายคนต่างมีความฝันเหมือนไวโอเลตกันทั้งนั้น

 

 

[Credit]

Text: Mongkol Major

Photographs: Mongkol Major, Instagram: ellefanning/ dakotafanning/ taylorswift/ katyperry

 

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

10 ผลงานที่ทุกคนจดจำ ของ นก-สินจัย เปล่งพานิช

10 ผลงานที่ทุกคนจดจำ ของ นก-สินจัย เปล่งพานิช

แค่ได้ยินว่ากำลังจะมีโปรเจ็กต์  “40 ปี นก [...]

READ MORE
สิงโต ปราชญา งานแน่น!  เพิ่มมิชชั่นปรับแพลนชีวิตเติมความสุขให้ตัวเอง