นาตาลี พอร์ตแมน โอดบท ‘แจ็คเกอลีน เคนเนดี้’ ในหนัง Jackie สุดหิน

นาตาลี พอร์ตแมน โอดบท ‘แจ็คเกอลีน เคนเนดี้’ ในหนัง Jackie สุดหิน

 

เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมาสำหรับ Jackie (หม้ายหมายเลขหนึ่ง) หนังดราม่าชีวประวัติและหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกของพาโบล ลาร์เรน ผู้กำกับชาวชิลี ถ่ายทอดเรื่องราวของแจ็คเกอลีน เคนเนดี้ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผู้โด่งดังและเป็นที่รักของชาวอเมริกัน โดยโฟกัสช่วง 4 วัน หลังจากเหตุการณ์ลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ สามีประธานาธิบดีของเธอ (คนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา) ที่รัฐเท็กซัสในปี 1963 หนัง Jackie เผยให้เห็นความเศร้าโศกครั้งใหญ่หลวงและการเผชิญกับสัปดาห์อันแสนโหดร้ายต่อสภาพจิตใจของของแจ็คกี้ นำแสดงโดยนาตาลี พอร์ตแมน นักแสดงสาวดีกรีออสการ์ (จากหนังดราม่าเรื่องดัง Black Swan ที่งานออสการ์ในปี 2011) แน่นอนว่านักแสดงเจ้าบทบาทวัย 35 ปีมอบการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของเธออีกครั้ง การันตีด้วยเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นจากบรรดานักวิจารณ์ที่เทศกาลหนังเวนิสและโทรอนโต ทั้งเธอยังได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ในปีนี้ไปครองอีกด้วย

 

Natalie Portman jackie

 

สำหรับชีวิตส่วนตัว นาตาลีแต่งงานกับเบนจามิน มิลล์พีด สามีชาวฝรั่งเศสในปี 2012 ทั้งคู่มีลูกชายชื่ออเลฟ วัย 5 ขวบด้วยกัน ล่าสุดเธอกำลังตั้งท้องพยานรักคนที่ 2 กับสามีอยู่

 

Natalie Portman jackie

 

Jackie แสดงภาพของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่กำลังช็อกจากการสูญเสียสามีไป การถ่ายหนังที่เต็มไปด้วยฉากสะเทือนอารมณ์เรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง

การถ่ายทำหนังเรื่องนี้เป็นอะไรที่ยากที่สุดเลยค่ะ เราอาจเคยเห็นภาพบันทึกการลอบสังหารนั้นหลายครั้งก็จริง มันถือเป็นเรื่องโชคร้ายสำหรับเธอ ซึ่งกลายเป็นโชคดีสำหรับคนทั่วโลก เนื่องจากมีเธอคนเดียวเท่านั้นที่รู้ซึ้งถึงความรู้สึกสูญเสียดังกล่าวจริงๆ นั่นคือสิ่งที่ฉันให้ความสำคัญที่สุดตอนแสดง เพราะมันสุดขั้วมากจนคุณไม่มีทางรู้เลยว่าตัวเองแสดงออกถึงอารมณ์ไปได้อย่างถึงที่สุดแล้วหรือยัง

 

Natalie Portman jackie

 

คุณรู้สึกว่าต้องแบกรับความรับผิดชอบมากขึ้นไหม เมื่อได้รับบทเป็นคนที่เคยมีตัวตนอยู่จริง

คุณจะรับรู้ได้ถึงอารมณ์ที่สมจริงมากกว่าเวลาเล่นหนังที่แต่งเรื่องขึ้นใหม่ บทสัมภาษณ์ที่แจ็คกี้เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับอาร์เธอร์ ชเลซิงเกอร์ (นักเขียนและนักประวัติศาสตร์) ช่วยฉันไว้เยอะเลยทีเดียว สำเนาของต้นฉบับนั้นแจ็คกี้เป็นคนแก้ไขเพิ่มเติมภายหลัง มันจึงมีอะไรบางอย่างขาดหายไป แต่นั่นกลับทำให้ฉันรู้สึกมีอิสระในการตีความมากขึ้น เพราะว่ามีหลายอย่างที่เธอพูดว่า “ไม่อยากให้คนทั่วไปได้รู้” แสดงว่ามันต้องเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่อาจทำให้ครอบครัวของเธอดูไม่ดีน่ะค่ะ

 

Natalie Portman jackie

 

การที่แจ็คเกอลีนและโรเบิร์ต เคนเนดี้ น้องชายของจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สามารถควบคุมอารมณ์และสภาพจิตใจของตัวเองให้ดูสงบนิ่งได้ คุณรู้สึกว่ามันผิดไปจากประวัติศาสตร์จริงหรือเปล่า

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 เกิดเหตุก่อการร้ายที่ปารีส เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นก่อนที่เราจะเริ่มต้นถ่ายหนังกันที่รอบนอกของปารีสพอดี ทำให้บริเวณนั้นถูกปิด ฉันรู้สึกว่าพอเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ผู้คนมักจะมีความรู้สึกว่าไม่อยากออกไปไหน และจากข้อเท็จจริงที่ว่าไม่กี่วันหลังจากนั้น แจ็คกี้เตรียมงานยกย่องให้เกียรติสามีของเธอ นั่นแสดงให้เห็นว่าเธอกล้าหาญมากที่กล้าเผชิญหน้ากับภัยอันตราย ประเทศชาติต้องเดินหน้าต่อไปแม้ว่าจะมีสิ่งที่ไม่สามารถพูดออกมาได้เกิดขึ้นก็ตาม

 

Natalie Portman jackie

 

หลังได้รางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง Black Swan เมื่อปี 2011 คุณก็หยุดพักการแสดงพักใหญ่เพื่อใช้เวลากับครอบครัว แล้วทำไมถึงตัดสินใจกลับมาเล่นหนังในตอนนี้

สำหรับฉัน ฉันมองว่ามันเป็นเรื่องของสัญชาตญานค่ะ ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการความร่ำรวยหรอก ฉันรู้สึกดีมากที่ตัวเองสามารถกลับบ้านได้บ่อยเท่าที่ต้องการ และเมื่อฉันพร้อมกลับมาเล่นหนังอีกครั้ง แม้จะไม่ได้มีคนส่งบทมาให้ฉันพิจารณามากมายก่ายกอง แต่ฉันก็ยังสามารถหาหนังเล่นได้อยู่ เท่านี้ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับฉันแล้วล่ะค่ะ

 

Natalie Portman jackie

 

การเป็นคุณแม่ส่งผลต่อการแสดงของคุณอย่างไรบ้าง

มันทำให้คุณรู้ซึ้งถึงการทำตัวเองให้ใจเย็นและมีสติ พร้อมรับมือกับความกดดันทางอารมณ์ค่ะ เมื่อมีลูก คุณไม่สามารถปล่อยเนื้อ ปล่อยตัว ปล่อยอารมณ์ได้ อาจมีบางชั่วขณะที่คุณรู้สึกอยากทำตัวอย่างนั้นก็จริง แต่ก็ต้องตั้งสติไว้ให้ดีๆ คุณจะรู้ดีเลยว่ามันส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อตัวแจ็คกี้ ที่ต้องจัดระเบียบอารมณ์ความรู้สึกตัวเองภายใต้สถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานแบบนั้น

 

Natalie Portman jackie

 

หนังเรื่องนี้บอกว่าเป็นเพราะความสามารถของแจ็คเกอลีนที่ทำให้ภาพของจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ กลายเป็นตำนานที่ใครๆ ต่างก็จดจำ ทั้งที่ก่อนถูกลอบสังหาร เขายังอยู่ในตำแหน่งได้ไม่นาน และยังไม่ถึงกับว่ามีคนชื่นชอบเขาเป็นจำนวนมากขนาดนั้นเลย

เพราะพาโบล (ลาร์เรน) ซึ่งเป็นคนชิลีเป็นผู้กำกับหนังเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นเขาเลยไม่มีภาพติดหัวว่า ‘เคนเนดี้สูงศักดิ์ดังราชาและราชินี’ แม้เขาจะพอเข้าใจอยู่ว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นผู้สร้างตำนานของตัวเองขึ้นมา มันต้องใช้ข้อมูลวงในและความรู้เบื้องลึกด้านประวัติศาสตร์มาประกอบเรื่องราวให้เปรียบเสมือนเรื่องเล่าในท้ายที่สุด ใครก็ตามที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่ดู ‘เทพนิยาย’ ที่สุดถือเป็นผู้ชนะ มันไม่เกี่ยวกับว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่แจ็คเกอลีนมาพร้อมกับสิ่งที่กลายเป็นภาพจำไปอีกนานแสนนาน ถือเป็นความชาญฉลาดและค่อนข้างสตรีนิยมทีเดียวที่เธอลุกขึ้นมาแล้วบอกว่า “ฉันนี่ล่ะคือผู้สร้างตำนานของตัวเอง ไม่ใช่ใครคนอื่น” มันเป็นสิ่งที่ทุกวันนี้ใครๆ ก็ทำกันทั้งนั้น นี่คือหนังที่สะท้อนให้เห็นสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน แต่ว่าเธอบุกเบิกเรื่องนั้นมาก่อนแล้วตั้ง 50 ปี

 

Natalie Portman jackie

 

ถือว่าเสี่ยงอยู่เหมือนกันที่คุณต้องรับบทคนที่มีชื่อเสียงโด่งดัง การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ทำให้คุณรู้สึกลังเลใจบ้างไหม

บางครั้งคุณจะรู้สึกว่า “แค่นี้พอแล้วหรือยังนะ เราต้องเล่นใหญ่กว่านี้สิ” จากนั้นคุณจะรู้สึกว่า “เดี๋ยวนะ เราเล่นใหญ่ไปหรือเปล่า” พาโบลมีวิธีกำกับแบบที่ไม่ค่อยมีคนอื่นทำ เขาทำให้เรารู้สึกถึงแจ็คเกอลีน เคนเนดี้ ในอีกอารมณ์หนึ่งนอกเหนือไปจากอารมณ์เทิดทูนบูชาแบบที่เคยรู้สึกมาตลอด เขาทำให้ Jackie กลายเป็นหนังที่น่าสนใจ ไม่ใช่แค่หนังที่ใครก็ไม่รู้มาร้องไห้ให้คนดูเป็นเวลานาน 2 ชั่วโมงเท่านั้นน่ะค่ะ

DID YOU KNOW?

* เว็บไซต์ Wikipedia.org ให้ข้อมูลว่าจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ เป็นอดีตประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรติในปี 1960 นับเป็นประธานาธิบดีที่หนุ่มที่สุดด้วยวัยเพียง 43 ปี

 

*จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ บริหารประเทศด้วยพลังหนุ่ม (เป็นคำหนึ่งที่เขาชอบมาก) และมองโลกในแง่ดี ทั้งยังเป็นผู้จัดตั้งองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกาหรือยูเสด เพื่อให้การสนับสนุนประเทศประชาธิปไตยในการป้องกันลัทธิคอมมิวนิสต์ เหตุการณ์สำคัญในช่วงที่เคนเนดี้ดำรงตำแหน่งคือการสนับสนุนการส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ ทางด้านการต่างประเทศ เคนเนดี้ยุติวิกฤตการณ์ต่างๆ ทางการเมืองด้วยการยื่นคำขาดให้สหภาพโซเวียตถอนฐานยิงขีปนาวุธในประเทศคิวบา ความสำเร็จอีกประการหนึ่งคือสนธิสัญญาระหว่างประเทศในการห้ามทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ 

 

Natalie Portman jackie

 

*อย่างไรก็ตามนโยบายที่ผิดพลาดก็มีเช่นกัน การให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เวียดนามใต้ เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเวียดนามที่โหดร้ายรุนแรง (1955-1975 รวมเวลาราว 19 ปี 5 เดือน!) แรกทีเดียวเคนเนดี้เชื่อข้อมูลฝ่ายทหารและนักค้าอาวุธสงคราม ว่าสหรัฐอเมริกาจะสามารถชนะกองกำลังคอมมิวนิสต์ในเวียดนามได้ไม่ยาก เพราะแสนยานุภาพทางทหารเหนือกว่า แต่นั่นไม่จริง สงครามเวียดนามกลับยืดเยื้อ ทหารอเมริกันถูกส่งเข้าสมรภูมิเป็นจำนวนมหาศาล ความสูญเสียเกินบรรยาย ช่วงเวลาที่เคนเนดี้กำลังจะหมดวาระ เตรียมชิงเก้าอี้ผู้นำสมัยที่ 2 เขาตัดสินใจใช้การเจรจาทางการทูตเพื่อยุติสงคราม

 

*แต่จากนั้นไม่นานเคนเนดี้ก็ถูกลอบยิงเสียชีวิตที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 1963 ประวัติศาสตร์ได้บันทึกถึงประธานาธิบดีผู้มีอายุน้อยที่สุดของสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นผู้มีผลงานโดดเด่นมากมายท่ามกลางวิกฤตการณ์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รอยต่อของยุคก้าวสู่สงครามเย็น และเพื่อเป็นการให้เกียรติเคนเนดี้ รัฐบาลจึงนำชื่อของเขามาตั้งชื่อท่าอากาศยานใหญ่ในนิวยอร์กว่า ‘ท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี้’

 

*จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ คือเจ้าของวาทะที่เปี่ยมไปด้วยจิตสำนึกหน้าที่ความรับผิดชอบของพลเมืองว่า “จงอย่าถามว่าประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่าท่านจะทำอะไรให้ประเทศชาติ”

 

*แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ ดำรงตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 1961 จนกระทั่งเหตุการณ์การลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ในปี 1963 หลังจากนั้น 5 ปี เธอแต่งงานกับมหาเศรษฐีชาวกรีกชื่ออริสโตเติล โอนาสซิส พวกเขายังคงอยู่ด้วยกันจนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1975 สำหรับ 20 ปีสุดท้ายในชีวิตของแจ็คเกอลีน เธอมีอาชีพที่ประสบความสำเร็จโดยเป็นบรรณาธิการหนังสือ เธอเป็นที่จดจำจากผลงานเพื่อศิลปะและการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ สไตล์อันโดดเด่นและไร้ที่ติ และความสง่างามของเธอ แจ็คเกอลีน เคนเนดี้ เสียชีวิตในปี 1994 ด้วยวัย 64 ปี 

 

Natalie Portman jackie

 

*หนัง Jackie เข้าฉายแล้ววันนี้

 

[Photo Credit: Mongkol Major]

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
 Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 STAR HUNTER ENTERTAINMENT จัดบวงสรวงซีรีส์วายฟอร์มยักษ์! GEN Y The SERIES วัยรุ่นวุ่น Y รัก

ฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 STAR HUNTER ENTERTAINMENT จัดบวงสรวงซีรีส์วายฟอร์มยักษ์! GEN Y The SERIES วัยรุ่นวุ่น Y รัก

ฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 ด้วยการจัดงานบวงสรวงซีรีส์วายฟอร์มยักษ์! Gen [...]

READ MORE
อีซึงกิ และ แจสเปอร์ หลิว จับมือกันแวะเที่ยวไทย พวกเขามาทำอะไรกันที่นี่?

อีซึงกิ และ แจสเปอร์ หลิว จับมือกันแวะเที่ยวไทย พวกเขามาทำอะไรกันที่นี่?

ไม่ใช่โปรเจ็คท์ซีรีส์คู่จิ้นข้ามประเทศแต่อย่างใด แต่ทั้งสองหนุ่มมาถ่ายทำรายการวาไรตี้ท่องเที่ยว แนวใหม่ในชื่อ Twogether [...]

READ MORE