คุยกับไซเมียร์ เพียร์กู เทเนอร์ระดับโลก หนึ่งในนักแสดงนำ Carmen โอเปราอมตะที่คุณไม่ควรพลาด

คุยกับไซเมียร์ เพียร์กู เทเนอร์ระดับโลก หนึ่งในนักแสดงนำ Carmen โอเปราอมตะที่คุณไม่ควรพลาด

หากคุณหลงรักศิลปะการแสดงดนตรีขั้นสูงและสุดคลาสสิกอย่างโอเปรา เดือนกันยายนนี้เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้เปิดโลกแห่งศิลปะที่สร้างความอภิรมย์ให้แก่จิตใจ ในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 20 ไปพร้อมกับการแสดงอุปรากรเรื่องดัง Carmen (คาร์เมน) ซึ่งจะเปิดการแสดงในเมืองไทยวันที่ 12 และ 14 กันยายน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย Carmen คือโอเปราอมตะของจอร์จ บิเซต์ ที่มีการแสดงบ่อยครั้งที่สุด โดยเล่าเรื่องราวความรักสามเส้าสะเทือนอารมณ์ของคาร์เมน สาวยิปซีเสน่ห์แรง กับดอน โฆเซ นายสิบผู้สละเกียรติศักดิ์เพื่อบูชารัก และเอสกามีโย หนุ่มนักสู้กระทิงเลื่องชื่อ ซึ่งจบลงด้วยโศกนาฏกรรม การแสดง Carmen ในครั้งนี้สร้างสรรค์โดย Teatro di San Carlo คณะอุปรากรระดับตำนานและเก่าแก่ที่สุดในโลกจากเมืองเนเปิลของอิตาลี ร่วมด้วยนักร้องอุปรากรชื่อดังระดับโลก การบรรเลงดนตรีประกอบโดยวงออร์เคสตราแห่งซานคาร์โล นำโดยวาทยกรชื่อก้องสุบิน เมห์ธา พร้อมกับศิลปินอีกกว่า 250 ชีวิตบนเวที

 

 

OK! มีโอกาสได้พูดคุยกับไซเมียร์ เพียร์กู นักร้องโอเปราระดับโลกจากแอลเบเนียเจ้าของเสียงเทเนอร์สุดไพเราะ (เสียงระดับสูงสุดของนักร้องชาย) ซึ่งเป็นหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่อง 17 ปีในวงการในฐานะนักร้องโอเปรา ทำให้เขากลายเป็นศิลปินที่มีความเป็นมืออาชีพอย่างเต็มเปี่ยม ระยะเวลาที่ยาวนานไม่ได้ทำให้ความปรารถนาในการเป็นนักร้องโอเปราที่ดีที่สุดของไซเมียร์จางหายไป ตรงกันข้ามเขากลับมีแพสชั่นในศาสตร์แห่งโอเปราที่หลงรักมาตลอด แรงกระตุ้นและความกระตือรือร้นช่วยผลักดันเขาให้ฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก จนเป็นนักร้องโอเปราที่มีคุณภาพ ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับจากโรงอุปรากรชั้นนำของโลกมากขึ้นเรื่อยๆ มนตราแห่งโอเปรายังคงแทรกซึมอยู่ในทุกห้วงความรู้สึกของไซเมียร์ และเราเชื่อว่ามันจะจุดประกายความฝันใหม่ๆ ให้เขาก้าวไปให้ถึงเสมอ

 

 

คิดว่าเพราะอะไรผู้ชมชาวไทยจึงควรชมโอเปราเรื่อง Carmen  

เพราะโอเปราเรื่องนี้มีดนตรีที่ไพเราะ เป็นหนึ่งในโอเปราที่มีการจัดการแสดงมากที่สุดในโลก ทั้งยังศิลปะการแสดงอีกศาสตร์หนึ่งที่จะทำให้ผู้คนหลงรักดนตรีประเภทนี้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนั่นเป็นโอเปราเรื่องแรกที่เขามีโอกาสได้ชมครับ

 

 

บทที่คุณได้รับใน Carmen เป็นอย่างไร และอะไรคือความท้าทายของการรับบทนี้

ผมร้องโอเปราในบทของทหารหนุ่มดอน โฆเซ ซึ่งท้าทายตรงที่นอกจากเรื่องการแสดงแล้ว ผมยังต้องนำเสนอการร้องที่ค่อนข้างยาก เพื่อตีความความรักที่เลวร้ายลงจนกลายเป็นโศกนาฏกรรม

 

 

คุณเคยขึ้นแสดงในโรงละครอันทรงเกียรติมามากมาย การขึ้นแสดงครั้งไหนที่อยู่ในความทรงจำของคุณ

ผมมีโอกาสร้องโอเปราในโรงละครที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ทั่วโลก แต่ละที่ที่ขึ้นแสดง ผมก็จะมีความรู้สึกพิเศษกับสถานที่นั้นๆ เสมอ เช่นที่ Royal Opera House ในลอนดอน หรือที่ Vienna State Opera ในเวียนนา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผมเติบโตมา แต่ถ้าให้เลือก ต้องบอกว่าการแสดงที่อยู่ในความทรงจำของผมคือที่ Salzburg Festival ในซาลซ์บูร์ก และ Teatro alla Scala ในมิลาน เพราะการขึ้นแสดงที่นั่นถือเป็น 2 หมุดหมายสำคัญในชีวิตการทำงานของผม

 

 

จนถึงทุกวันนี้ คิดว่าไฮไลต์ในอาชีพการงานของคุณคือตอนไหน

ถ้าจะให้ระบุแค่ไฮไลต์เดียวคงยาก เพราะผมรู้สึกว่าตัวเองมีไฮไลต์ในอาชีพการงานเยอะมาก เริ่มตั้งแต่การมีโอกาสได้พบกับลูเชียโน ปาวารอตตี ตำนานโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ตอนผมอายุ 19 ปี, จากนั้นได้พบกับคลาวดิโอ อับบาโด สุดยอดวาทยกรชาวอิตาเลียน, การแสดงโอเปราครั้งแรกของผมที่ Salzburg Festival ในปี 2004, การแสดงโอเปราเรื่อง Idomeneo กับวาทยกรนิโคลัส ฮาร์นอนคอร์ต, การร่วมงานครั้งแรกในแอลเอกับวูดดี้ อัลเลน, การแสดงโอเปราครั้งแรกที่ Metropolitan Opera, Teatro alla Scala, Vienna State Opera และ Royal Opera House ในลอนดอน, การแสดงโอเปราครั้งแรกในปี 2012 เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของอารีนาแบบอัฒจันทร์ Verona Arena ฯลฯ

 

นักร้องโอเปราเสียงเทเนอร์คนไหนที่คุณชื่นชมมาตลอด และอะไรคือเสน่ห์ของการร้องเพลงโอเปราในมุมมองของคุณ

ผมรักวงโอเปรา The Three Tenors ซึ่งประกอบด้วยปลาซิโด โดมิงโก, โฆเซ การ์เรรัส และลูเชียโน ปาวารอตตี มาตลอด และก็ต้องขอบคุณพวกเขาที่ผลักดันให้ผมกลายมาเป็นนักร้องโอเปราเสียงเทเนอร์ในทุกวันนี้ ทั้ง 3 ท่านจึงเป็นนักร้องโอเปราเสียงเทเนอร์คนโปรดของผมเสมอมา ขณะเดียวกันจูเซปเป ดิ สเตฟาโน, ฟรังโก คอเรลลี และฟริตซ์ วุนเดอร์ลิช ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยผลักดันให้ผมพัฒนาตัวเองในฐานะศิลปิน ถามว่าเสน่ห์ของโอเปราคืออะไร หากคุณค่อยๆ ฝึกร้องโอเปราอย่างค่อยเป็นค่อยไป ฟังด้วยความมุมานะ เรียนรู้และเข้าไปให้ถึงแก่นของมัน โอเปราจะจับใจคุณมากจนคุณปรารถนาจะฝึกฝนมันอย่างต่อเนื่อง คุณจะยิ่งรักโอเปราจนมันกลายเป็นสิ่งที่คุณขาดไม่ได้ในชีวิต ผมว่าโอเปราเป็นการถ่ายทอดพลังที่ยิ่งใหญ่ของดนตรีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

 

L’Elisir d’Amore

 

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณเคยได้รับคืออะไร

จงตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้ ครั้งหนึ่งปาวารอตตีผู้ยิ่งใหญ่เคยให้คำแนะนำนี้แก่พวกเราศิลปินรุ่นน้อง หากต้องการมีอาชีพการงานที่ยิ่งใหญ่ เราก็จำเป็นต้องรู้จักตั้งเป้าหมายและตั้งมาตรฐานของตัวเองให้สูง เพื่อที่ว่าคนอื่นจะได้ตามคุณมาไม่ถึง สิ่งที่เราจำเป็นต้องมีคือความสมบูรณ์แบบ ความมุมานะอย่างต่อเนื่อง และการอุทิศตัวอย่างเต็มที่เพื่ออาชีพของตัวเอง

 

คุณมาจากประเทศแอลเบเนีย ทุกวันนี้คุณกลับไปเยือนแอลเบเนียบ่อยไหม สิ่งที่คุณชอบที่สุดเกี่ยวกับประเทศบ้านเกิดของตัวเองคืออะไร

ปัจจุบันผมใช้ชีวิตที่เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี แล้วแอลเบเนียก็อยู่ไม่ไกลจากที่นี่เท่าไร นั่งเครื่องบินแค่ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เพราะฉะนั้นถ้ามีเวลาเมื่อไร ผมก็จะดีใจมากที่ได้กลับไปแอลเบเนีย รวมทั้งจัดคอนเสิร์ต แสดงโอเปรา หรือจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่นั่น ชาวแอลเบเนียมีลักษณะนิสัยพิเศษที่ผมชอบมากและผมอยากให้ทุกคนมีโอกาสได้สัมผัส ชาวแอลเบเนียมีอัธยาศัยดีสุดๆ ประเทศของเราก็เป็นประเทศที่สวยงาม มีทั้งท้องทะเลและภูเขา ระยะหลังมานี้ แอลเบเนียยังเป็นจุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ของนักท่องเที่ยวยุโรปด้วย ซึ่งทำให้ผมมีความสุขมาก

 

ทราบว่าล่าสุดคุณมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวชื่อ Il Mio Canto ด้วย การทำอัลบั้มนี้ท้าทายสำหรับคุณมากน้อยแค่ไหน

การทำอัลบั้มที่รวบรวมรายการเพลงอันไพเราะที่สุดของเทเนอร์เป็นสิ่งที่ผู้ฟังเรียกร้องมาตลอด และด้วยความที่เราอยากให้ผู้ฟังพึงพอใจ เราจึงก้าวเข้าสู่เส้นทางที่ยากและท้าทายมากๆ อีกทั้งมันก็ 10 ปีมาแล้วที่ผมเคยมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวชื่อ Angelo castro e bel กับค่าย Universal มาตั้งแต่ปี 2004 ผมชอบไอเดียของการอัดเสียงเพื่อดูพัฒนาการด้านการร้องโอเปราของตัวเองในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา นั่นจึงเป็นที่มาของอัลบั้ม Il Mio Canto ที่ผมออกกับ Opus Arte ค่ายเพลงของ Royal Opera House ผลตอบรับนับว่าประสบความสำเร็จ เราอัดเสียงอัลบั้มในฟลอเรนซ์ อิตาลี ร่วมกับ Maggio Musicale Fiorentino หนึ่งในวงออร์เคสตราที่น่าทึ่งที่สุดในโลก ภายใต้การกำกับดนตรีของวาทยกรหญิงดาวรุ่งสเปรานซา สคาปปุชชี อัลบั้มรวบรวมรายการขับร้องอันไพเราะของเทเนอร์อิตาเลียนและฝรั่งเศสไว้มากมาย นอกจากการจำหน่ายซีดีแล้ว เรายังมีการจัดการแสดงคอนเสิร์ตในฟลอเรนซ์, นิวยอร์ก, โตเกียว, เบอร์ลิน, เวียนนา, ปารีส ฯลฯ ด้วย

 

Madama Butterfly

 

อะไรคือข้อดีและข้อเสียของการเดินทางขึ้นแสดงตามเวทีต่างๆ ทั่วโลก

เท่าที่ผมเคยประสบมา ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่เรื่องดีๆ นะครับ โดยเฉพาะสำหรับคนอย่างผมที่รักการเดินทางและสำรวจสถานที่ใหม่ๆ มาก ผมยังชอบเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง พูดภาษาที่หลากหลาย กินอาหารที่แตกต่าง พบเจอผู้คนใหม่ๆ จากประสบการณ์การทำงานของผม การขึ้นแสดงแต่ละครั้งบนเวทีที่แตกต่างกันทำให้พบเจอผู้ชมที่ไม่เหมือนกัน เราพยายามถ่ายทอดอารมณ์อันท่วมท้นไปยังผู้ชมผ่านเสียงร้อง และได้รับการยอมรับจากโรงอุปรากรที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติที่ขึ้นแสดง ผมคิดว่าทั้งหมดนี้ช่วยชดเชยความพยายามในการรับมือกับเรื่องต่างๆ จากการเดินทางเพื่อทำงานของเราได้หมด แต่สิ่งที่จะขาดหายไปในชีวิตของเราบ่อยๆ ก็คือครอบครัว คนที่เรารัก เพื่อนๆ และบ้าน แต่การเดินสายขึ้นแสดงทั่วโลกก็เป็นส่วนหนึ่งของงาน เราจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับเรื่องนี้ให้ได้เสมอ

 

ความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร

ต้องบอกว่าผมประสบความสำเร็จกับความฝันส่วนใหญ่ของตัวเอง แต่ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เมื่อเราประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ฝันไปแล้ว เราก็จะเริ่มต้นวาดความฝันครั้งใหม่อีกครั้งและฝันมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับความฝันล่าสุดของผม ผมบอกได้ว่าผมกำลังเข้าใกล้ความฝันนั้นมากขึ้นแล้วในปี 2017 เมื่อผมได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy Awards สาขา Best Opera Recording และมันคงเป็นความฝันเป็นจริงถ้าวันหนึ่งผมได้รับรางวัล Grammy Awards จากสาขา Best Solo Album ซึ่งผมคงจะดีใจมากๆ เลยครับ

 

La Traviata

 

10 QUESTIONS WITH SAIMIR PIRGU

1.ความคิดแรกเมื่อนึกถึงเมืองไทย

ประเทศที่อัดแน่นด้วยสิ่งมหัศจรรย์ที่ซ่อนอยู่ รอให้เราไปค้นหา

2.เมืองที่คุณใช้ชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

เวโรนา อิตาลี

3.ภาษาที่พูดได้

แอลเบเนีย, อิตาเลียน, อังกฤษ, เยอรมัน, สเปน, ฝรั่งเศส

4.โอเปราที่ทุกคนควรดู

La Traviata, Rigoletto และแน่นอนว่าต้องมี Carmen ด้วย

5.ตัวละครของการแสดงโอเปราที่คุณอยากเล่นที่สุด

Il Duca di Mantova (ดยุกแห่งแมนทัว) จากโอเปราเรื่อง Rigoletto

6.โอเปราเรื่องโปรดที่คุณชื่นชอบตลอดกาล 

L’Elisir d’Amore

7.หนังสือที่ทุกคนควรอ่าน

The Palace of Dreams โดยอิสมาอิล คาดาเร

8.เมืองสุดโปรด

นิวยอร์ก

9.การออกกำลังกายที่ชื่นชอบ

วิ่งและว่ายน้ำ

10.สถานที่ท่องเที่ยวในฝัน

ฮาวาย

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คนดังฮอลลีวูดกับ 8 นิยามความสัมพันธ์ยุคใหม่ที่ไม่มีเงื่อนไขใดเป็นข้อจำกัด

คนดังฮอลลีวูดกับ 8 นิยามความสัมพันธ์ยุคใหม่ที่ไม่มีเงื่อนไขใดเป็นข้อจำกัด

โลกเปลี่ยนไปไว มุมมองในเรื่องต่างๆ ก็อาจเปลี่ยนไปตามกาลเวลาด้วยเช่นกัน รวมถึงมุมมองเรื่องความรักและความสัมพันธ์ที่ไม่จำเป็นต้องมีเพียงสมการเดียว [...]

READ MORE
ถอดรหัสหัวใจของสาวๆ One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ พร้อมเปิดตัว “สายซับ” ตัวจริง

ถอดรหัสหัวใจของสาวๆ One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ พร้อมเปิดตัว “สายซับ” ตัวจริง

โดนตกทันทีที่สไลด์หน้าจอมือถือและคลิกเข้าไปดูไฮไลท์ของซีรีส์เรื่อง One Year 365 [...]

READ MORE