ถอดรหัสความสำเร็จของฉอด สายทิพย์ ผู้หญิงสื่อที่ผ่านสนามรบของสงครามสื่อมาทุกรูปแบบ

ถอดรหัสความสำเร็จของฉอด สายทิพย์ ผู้หญิงสื่อที่ผ่านสนามรบของสงครามสื่อมาทุกรูปแบบ

ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา คือผู้หญิงที่ฆ่าไม่ตายในสนามรบของสื่อและอยู่กับการเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคหลายสมัย และเมื่อปี 2561 ฉอด สายทิพย์ หรือพี่ฉอดที่เราคุ้นเคย ก็สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการก่อตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ CHANGE 2561 แบบเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ รับผลิตคอนเทนต์ในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทีวีดิจิตัล ออนไลน์  ออนกราวน์แอคทิวิตี้ ระยะเวลาเพียงปีนิดๆ CHANGE 2561 ก็สร้างผลงานมากมาย มากกว่าครึ่งได้รับความนิยมระดับทอล์กออฟเดอะทาวน์ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตสุดมันอย่าง The Real Nadech Concert J Adrenaline Concert รายการออนไลน์อย่าง อั๋นจ๋า เดอะเรียลลิตี้ ละครสุดเผ็ดร้อนอย่าง ใบไม้ที่ปลิดปลิว สามีสีทอง ฯลฯ จนในปีนี้สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ  มาทาบทามให้ผลิตละครกว่า 16 เรื่อง ถ้าคิดว่ารู้จักเธอดีแล้ว เราคิดว่าบทสัมภาษณ์ครั้งนี้จะทำให้รู้จักเธอในอีกมุมหนึ่งมากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

ตอนนี้พี่ฉอดทำ CHANGE2561 เข้าสู่ปีที่ 2 แล้ว อัพเดทให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าเป็นอย่างไรบ้าง

จริงๆ ปี 2561 ยังไม่ค่อยได้ทำอะไรเท่าไรค่ะ มาทำจริงจังเมื่อปีที่แล้ว สนุกดีค่ะ ช่วงก่อนหน้านี้พี่ทำช่อง GMM 25 จัดรายการวิทยุ ฯลฯ ซึ่งถ้าปล่อยไว้อย่างนั้นก็คงทำๆ ไปแล้วก็เบื่อๆ เลิกแล้วต่อกันไป เมื่อปี 2561 ก็ลุกขึ้นมาฟอร์มบริษัทใหม่ เป็นจังหวะที่ดีมากของชีวิต เหมือนรีเฟรชกลับมาอีกทีด้วยว่าถ้าจะทำบริษัทใหม่จะต้องทำอย่างไร ตอนแรกเรามีพนักงานอยู่ 5 คน ปีนี้เพิ่มเป็น 70 คนแล้ว  ซึ่งงานของ Change 2561  แบ่งเป็นหมวดๆ ประมาณ 4-5 หมวด อย่างแรกคือละคร ซึ่งเราเป็นผู้ผลิตรายการ จึงสามารถผลิตงานให้กับใครก็ได้ เมื่อปีที่แล้วทำละครประมาณ 9 เรื่อง แต่ปีนี้ที่ตกลงกันแล้วคือ 16 เรื่อง แล้วยังมีที่คุยกันอยู่อีก มีทั้ง GMM25  ช่อง One 31 อมรินทร์ทีวี  Mono29 แล้วก็มีแพลตฟอร์มแบบ Line TV  WeTV และมีละครของเราเองคือ Club Friday The Series ปีหนึ่งมี 12 เรื่อง จากนั้นก็มีรายการทีวี Club Friday Show ต้มยำอมรินทร์ พี่อ้อย พี่ฉอด ตัวต่อตัว นอกจากนี้ก็มี Showbiz  ซึ่งล่าสุดเราเพิ่งทำ Magic Night Concert คืนมหัศจรรย์ วันของ อ๊อฟ ปองศักดิ์ แต่พอมีเรื่อง COVID-19 ออกมาเลยต้องมีการเช็คก่อนว่าเราจะทำอะไรต่อไปได้อีกตอนไหน นอกจากนี้ยังมีรายการออนไลน์ ที่รู้จักกันจะมี อั๋นจ๋า เดอะเรียลลิตี้  Boy Jeab The Love Journey ซึ่งปีนี้มีแผนจะเพิ่มรายการออนไลน์เยอะเหมือนกัน และยังมีเรื่องกิจกรรมที่ทำให้ใกล้ชิดกับคนอื่นๆ เมื่อปีที่แล้วเราทำ Love Fest Thailand ปีนี้มี Pokemon Run Thailand  พี่อ้อยพี่ฉอด On Tour ที่จะไปคุยกับน้องๆ ตามสถาบันต่างๆ  ปีที่แล้วออนทัวร์ มีซีซั่นเดียว แต่ปีนี้มี 2 ซีซั่นคือมี 20 สถาบันนี่คือแผนของปีนี้ที่จะเกิดขึ้น  (แล้วแพลตฟอร์มที่เป็นอินเตอร์เนชั่นนอล อย่าง Netflix จะมีโอกาสทำงานร่วมกันไหม) Club Friday The Series ของเราก็เข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มนั้นตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้มีโปรเจ็กต์ออริจินัลกัน

 

 

ทุกหมวดที่ทำเรื่องไหนที่พี่ฉอดถนัดที่สุด

พี่ทำมาหมดทุกอย่างและชอบทุกอย่างค่ะ เพราะวิธีการทำงานคือจะทำในเรื่องที่ชอบ อย่างทำละครก็จะเลือกเรื่องที่อยากทำ ด้วย งานแบบพี่เป็นงานที่ทำโดยไม่ชอบไม่ได้ สมมติเราจะทำโชว์ของนักร้องคนหนึ่ง เราก็ต้องเริ่มจากการที่เรารู้สึกว่าอยากทำเขาก่อน ไม่ใช่ว่าใครมาแล้วเราจะอยากทำไปหมด

 

 

 

 

ในวันที่ทำอะไรเพื่อเซิร์ฟคนรุ่นใหม่ในสังคม พี่ฉอดอัพเดตตัวเองจากอะไรบ้าง

พี่อยู่ท่ามกลางคอนเทนต์ที่อัพเดตตลอดเวลา อยู่กับเรื่องราวของความรักที่มีคนโทรเข้ามาพูดคุย มาให้สัมภาษณ์ ซึ่งสมัยก่อนนี้ปัญหาก็แบบหนึ่ง พอสังคมมันเคลื่อนตัว ปัญหาก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเมื่อเราอยู่กับกระแสก็เลยทำให้ต้องพัฒนาตัวเองตามไปด้วย

 

 

ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารล้นหลาม อะไรที่ทำให้ CHANG2561 สามารถหยุดความสนใจของคนได้

ความจริงค่ะ อย่างละครของ CHANGE2561 ไม่ได้เป็นละคร แต่มันคือชีวิตจริง ถึงแม้หลายคนพยายามปฏิเสธว่าไม่มีจริง แต่มันคือสิ่งที่มีจริงในสังคม ฉะนั้นอะไรก็ตามแต่ที่เรากำลังคุยกันอยู่ทุกวันนี้ในหมวดของ CHANGE2561 ทั้งหมดคือความจริง และคือสิ่งที่เราสามารถนำไปใช้กับชีวิตจริงได้ คิดว่านี่ล่ะที่ทำให้คอนเทนต์ของเราโดดเด่น เวลาดูละครของเราจะไม่มีตัวละครประเภทขาวจัด ดำจัด ทุกคนมีเหตุผล ทุกคนเป็นพระเอก นางเอกในชีวิตของตัวเอง เวลาทำอะไร ไม่มีใครที่คิดว่าตัวเองจะทำชั่ว ทำเลว ต่างก็มีเหตุผลว่าทำไมถึงทำอย่างนั้น ถูก ผิด ดีเลวอยู่ที่มุมมองของใคร งานของเราเลยไม่ได้เป็นแนวคนดีแสนดี หรือเลวแสนเลว หรือไม่ตัดสินว่าถูก ผิดใดๆ หรือตัวละครที่เป็นละครมากๆ ก็จะไม่มี สิ่งสำคัญที่ทำให้เราแตกต่างก็คือเราอยู่กับความเป็นจริงของชีวิตวันนี้ค่ะ

 

 

 

 

มีมุมมองอย่างไรกับการที่ถูกมองว่าละครที่ CHANGE2561 เลือกมาทำเป็นเรื่องความรักที่ซับซ้อน 

ความจริง CHANGE2561 ทำละครได้ทุกรูปแบบนะคะ โรแมนติกคอเมดี้หรือแนวอื่นๆ ก็ทำมาหมดแล้ว แต่คนก็จะมองว่าทางของเราเป็นทางนี้มากกว่า เนื่องมาจากปีที่แล้ว เรามีละคร 2-3 เรื่องที่ประสบความสำเร็จพร้อมๆ กัน คือเมียน้อย ที่ช่อง GMM25 สามีสีทองที่ช่องอมรินทร์ทีวี เรื่องใบไม้ที่ปลิดปลิวที่ช่อง One31 จาก 3 เรื่องนี้ทำให้คนมองว่านี่แหละทางของเราซึ่งก็เป็นข้อดีที่สามารถนำเรื่องจากชีวิตจริงที่พี่ได้รับมาปรับเข้ากับบทประพันธ์แล้วพัฒนาให้เป็นละครของคนในวันนี้ แต่แน่นอนค่ะว่าทุกครั้งที่เราทำงานก็มีความตั้งใจที่อยากจะสื่อสารอะไรบางอย่างให้กับคนที่เสพงานของเราเสมอ ที่ตั้งชื่อบริษัทว่า CHANG2561 ก็เพราะรู้สึกว่าคนเรานั้น แค่เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตก็เปลี่ยน ถ้าสิ่งที่เสนอไปทำให้คนได้คิดอะไรหรือเปลี่ยนอะไรบางอย่างในวิธีคิดของเขา ก็ตรงกับที่เราตั้งใจไว้แล้ว

 

 

ซึ่งก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าบ่อยๆ ที่กระแสว่าละครของค่ายนี้มักมีฉากตบตี หรือใช้คำพูดรุนแรง

อย่างที่บอกค่ะว่านั่นคือชีวิตจริง มันก็คงจะมีวิธีคิดสองแบบ แบบหนึ่งก็คือไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้ แต่ต่อให้ไม่เห็นในละคร ก็เห็นในเรื่องจริงจากข่าวสารหรือโซเชียลต่างๆ อยู่แล้ว เราไม่สามารถปิดกั้น ปิดหูปิดตากันได้ เราบอกว่าจะเป็นอันตรายกับเด็ก แต่ก็ไม่สามารถบอกเด็กว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีจริง เพราะนั่นหมายความว่าเราจะปล่อยให้เขาเติบโตโดยที่ไม่รู้ว่าชีวิตจริงเป็นอย่างไร ในขณะเดียวกัน การให้เห็นนั้น มันต้องบอกด้วยว่าเขาควรจะทำอย่างไร ต้องสอนให้รู้จักแยกแยะถูกผิดดีเลว พี่ว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสังคมวันนี้ ปัญหาวันนี้มันเกิดขึ้นจากการที่คนที่ดูไม่ได้ดูจริง บางทีเขาดูแค่คลิป แล้วคิดว่าละครแกต้องเลวแน่ๆ เลย ซึ่งเราไม่สามารถตัดสินอะไรได้จากคลิปแค่คลิปเดียวซึ่งมันอาจจะถูกสร้างขึ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนมาดู แต่พอเราไปตัดสินซะ มันก็เหมือนเราปิดกั้น เพราะฉะนั้นวันนี้ก็จะมีคนเปิดตากับคนปิดตา ซึ่งพี่บอกไม่ได้ว่าอันไหนมันดีกว่ากัน แต่ในมุมของพี่ พี่ตั้งใจในการทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้คนได้เห็นความเป็นจริงในสังคมดังนั้น ดูละครแล้ว พ่อแม่ก็ต้องช่วยสอน ทุกคนต้องช่วยกัน ต่อให้พี่ไม่ทำละคร มันก็มีอื่นๆ อยู่ดี พี่ไม่ใช่คนที่ไม่สนใจคำวิเคราะห์วิจารณ์ เพียงแต่ว่าเราต้องรู้ว่าเราทำอะไรอยู่ และสิ่งที่เขาคอมเมนต์มาจากวิธีคิดแบบไหน พี่เองก็เคยโดนมาเยอะสำหรับเรื่องส่วนตัวของพี่หรือมีคนไปบูลลี่พี่เยอะแยะ ซึ่งก็น่าจะโชคดีที่พี่เป็นคนมีภูมิต้านทานแข็งแรง

 

 

 

 

ตอนที่มาทำ CHANG2561 ใหม่ๆ เคยคิดไหมว่าถ้าไม่ประสบความสำเร็จแล้วจะเป็นอย่างไร

พี่ก็คงทำอย่างอื่นที่ประสบความสำเร็จจนได้ล่ะ บางอย่างไม่จำเป็นต้องทำอย่างเดียว มันทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง ก็ต้องสำเร็จสักอย่างบ้างล่ะ

 

 

เคล็ดลับในการทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จของพี่ฉอดคืออะไร

เราต้องรู้สึกสนุกกับการที่อยากจะลองทำ สังเกตไหมว่างานพี่จะเป็นงานต่อยอด แบบเคยเห็นตรงนั้น หรือเราทำอันนี้ดี มันเกิดจากการที่เรานั่งดูแล้วเห็นมันแล้วเอ็นจอย และในงานแต่ละชิ้นที่ทำก็มีความตั้งใจหรือคาดหวัง อยากให้ดี สำเร็จ โดนใจคน อยากให้เป็นประโยชน์ ฯลฯ แต่ในที่สุด เราก็พยายามตั้งใจทำให้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดที่มีอยู่ และเราก็ไม่ได้เก่งกล้าสามารถขนาดว่าทำงานนี้แล้วจะประสบความสำเร็จนะคะ เราแค่ทำงานทุกชิ้นอย่างเต็มที่ที่สุดเท่านั้น ถ้าย้อนหลังกลับไปในวันที่ทำละครเรื่องสามีสีทอง ใบไม้ที่ปลิดปลิวหรือ เมียน้อย เราก็ได้รับคอมเมนต์เยอะเหมือนกัน เช่น สามีสีทองก็มีคนบอกว่าใช้นักแสดงรุ่นโตหมดเลย คนจะดูเหรอ หรือใบไม้ที่ปลิดปลิวตอนเสนอไป ก็มีบางช่องไม่รับเพราะมันเป็นคอนเทนต์ที่น่ากลัว มีแปลงเพศด้วย คนดูเขาจะรู้สึกอย่างไร อย่างละครเรื่องเมียน้อย ฟังชื่อแล้วรู้สึกแรงจัง แต่เราก็ตั้งใจทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งพอได้รับเสียงตอบรับที่ดีเราก็ดีใจค่ะ

 

 

ติดตามบทสัมภาษณ์ สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ฉบับเต็มได้ใน OK! Magazine Issue 324-325 ฉบับเดือนเมษายน-พฤษภาคม เริ่มวางแผงวันที่ 4 พฤษภาคมนี้

 

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เห็นแล้วสดชื่น! 15 สาวคนดังแชะภาพกับดอกไม้สวยๆ ทั้งผ่อนคลายและฟีลกู๊ด
ครบ 2 ปีรักสุดหวาน ปริยังกา โจปรา แชร์รูปจากเดตแรกกับสามีนิค โจนาส

ครบ 2 ปีรักสุดหวาน ปริยังกา โจปรา แชร์รูปจากเดตแรกกับสามีนิค โจนาส

ตอกย้ำว่ายังรักกันหวานไม่เปลี่ยน สำหรับคู่รักดังนิค โจนาส กับภรรยานักแสดงเชื้อสายอินเดียปริยังกา [...]

READ MORE