ปลุกจินตนาการสุดล้ำกับ TORUK-The First Flight อภิมหาโชว์มหัศจรรย์จาก Cirque du Soleil

ปลุกจินตนาการสุดล้ำกับ TORUK-The First Flight อภิมหาโชว์มหัศจรรย์จาก Cirque du Soleil

ขึ้นชื่อว่าเป็นการแสดงจาก Cirque du Soleil (เซิร์ค ดู โซเลย์) คณะกายกรรมจากแคนาดาที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับโลกย่อมไม่มีคำว่าผิดหวัง หลังเคยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมชาวไทยมาแล้วกับการแสดง Quidam Live in Bankok เมื่อปี 2015 ปีนี้แฟนๆ ชาวไทยเตรียมตัวให้พร้อม เพราะพวกเขาจะกลับมาพร้อมการแสดงชุดใหม่ TORUK-The First Flight จัดโดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ทรู คอร์เปอเรชั่น ร่วมกับ แพนเทอร์ เอนเทอร์เทนเม้นท์ ที่ทั้งอลังการ แฟนตาซี น่าตื่นตาตื่นใจ และน่าพิศวงกว่าที่เคย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังเลื่องชื่อ Avatar (2009) ของผู้กำกับดังเจมส์ คาเมรอน โดยเป็นนิทานปรัมปราที่มีเล่าเรื่องราวหลายพันปีก่อนที่เหตุการณ์ซึ่งถ่ายทอดไว้ในหนังจะเกิดขึ้น และก่อนที่มนุษย์คนไหนจะเหยียบเท้าลงบนดาวแพนโดร่าสีฟ้าอันงดงาม

 

TORUK-The First Flight โชว์สุดมหัศจรรย์ อลังการ และตื่นตาตื่นใจ 

 

ถ้าคุณหลงรักสุดยอดการแสดงกายกรรมที่จะทำให้ได้ล่องลอยไปกับการเคลื่อนไหวที่ทั้งแข็งแรงหากแต่นุ่มนวลอยู่ในที TORUK-The First Flight ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์นั้น หากแต่ยังพาคุณเข้าไปสำรวจโลกอันแสนมหัศจรรย์ เหนือจินตนาการของชาวนาวี ราวกับคุณตกอยู่ในภวังค์แห่งฝัน ทุกองค์ประกอบของการแสดง ไม่ว่าจะเรื่องราว ศิลปิน ท่วงท่ากายกรรมอันมีเอกลักษณ์ เครื่องแต่งกาย เมคอัพ อุปกรณ์ประกอบเวที และมัลติมีเดียสุดอลังการ ล้วนได้รับการันตีว่าเพอร์เฟ็กต์ จนผู้ชมสัมผัสได้ถึงสุนทรียะแห่งการเสพความบันเทิงด้านศิลปะขั้นสูงของ Cirque du Soleil ไม่แปลกใจที่ทุกวันนี้คณะ Cirque du Soleil จึงยังคงเดินสายเปิดการแสดงนี้อย่างต่อเนื่องทั่วโลก หลังเปิดการแสดงครั้งแรกที่เมืองมอนทรีออล แคนาดา มาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2015! เรามาฟังความทุ่มเทของทีมงานและทีมนักแสดงจากคณะ Cirque du Soleil ที่มีต่อ TORUK-The First Flight กัน ว่ากว่าจะมีโปรดักชั่นสุดอลังการนี้ได้ พวกเขาต้องทำการบ้าน เตรียมตัว และทุ่มเทในทุกๆ ด้านมากขนาดไหน

 

อะไรคือแรงบันดาลในการสร้างสรรค์โชว์ TORUK-The First Flight ปกติทางคณะมีวิธีเลือกทำโปรเจ็กต์ต่างๆ อย่างไร

ที่ Cirque du Soleil แต่ละโชว์มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เกิดจากแนวคิดและผู้สร้างสรรค์ที่แตกต่าง จุดเริ่มต้นของ TORUK-The First Flight เกิดจากการที่ทางคณะมีโอกาสได้พบเจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวูด ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างชื่นชมผลงานของกันและกันอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ทางคณะมีโอกาสร่วมงานกับคาเมรอนในหนังเรื่อง Cirque du Soleil: Worlds Away (2012) ต่อมาเมื่อหนัง Avatar ของเขาเข้าฉาย ตัวหนังเผยให้เห็นโลกของชาวนาวีที่เปี่ยมด้วยวัฒนธรรมเฉพาะตัวและมีรายละเอียดมากมาย แนวคิดการสร้างสรรค์โชว์รอบโลกที่อินสไปร์จากหนังเรื่องนี้จึงเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่นาน!

 

 

เจมส์ คาเมรอน มีส่วนร่วมในการแสดงชุดนี้มากน้อยแค่ไหน

โชว์นี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างเจมส์ คาเมรอน และ Cirque du Soleil อย่างแท้จริง คาเมรอนกับทีมงานของเขาทำงานร่วมกับมิเชล เลอมีเยอร์ และวิคเตอร์ พิลง ผู้กำกับเวทีมัลติมีเดียของเรา ตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มจนถึงการพัฒนาเรื่องราวของโชว์ เราย้อนกลับไปยังช่วงเวลา 3,000 ปีก่อนที่เรื่องราวในหนังจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นจึงต้องเคารพองค์ประกอบทุกอย่างที่ทางคาเมรอนและทีมงานเคยสร้างสรรค์ไว้ใน Avatar เขาอนุญาตให้เราค้นหาข้อมูลและหมายเหตุต่างๆ จากการทำหนังเรื่องนี้ได้ แต่ขณะเดียวกันก็ให้อิสระเราในการสร้างสรรค์ตัวละครหรือสิ่งมีชีวิตใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับตำนานของแพนโดร่า ถ้าเคยดู Avatar มาก่อน คุณคงจะจำสัตว์ประหลาดแห่งแพนโดร่าอย่างไดร์ฮอร์สและไวเพอร์วูล์ฟได้ แต่สำหรับโชว์นี้ คุณจะยังได้เห็นตัวละครและเผ่านาวีใหม่ๆ นี่ทำให้โชว์น่าตื่นเต้นและดึงดูดแฟนหนัง Avatar รวมทั้งผู้ชมที่ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้มาก่อนด้วย!

 

คิดว่าเหตุผลหลักที่ผู้ชมชาวไทยควรดูการแสดง TORUK-The First Flight คืออะไร

เพราะ TORUK-The First Flight เป็นโชว์ที่ไม่เหมือนโชว์ไหนๆ! ผสมผสานมัลติมีเดียล้ำสมัย รวบรวมทั้งองค์ประกอบต่างๆ ของละครเวที แสง สี เสียงอันตระการตา และท่วงท่ากายกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้ Cirque du Soleil โด่งดังในระดับโลก หนึ่งในไฮไลต์และองค์ประกอบเฉพาะตัวคือวิชวลเอฟเฟ็กต์อันน่าทึ่ง พื้นที่ในการฉายภาพทั้งหมด ไม่นับรวมการฉายภาพที่ฉายไปยังกลุ่มคนดูอยู่ที่ประมาณ 20,000 ฟุต ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าจอไอแม็กซ์ถึง 5 เท่า นำเสนอทั้งภาพป่าเขียวอันชอุ่ม ทะเลทรายอันแห้งแล้ง ภูเขาลอยฟ้า และน้ำตกได้เพียงปลายคลิก คุณจะได้เห็นดาวแพนโดร่าปรากฏเหมือนจริงอยู่ตรงหน้าเลยทีเดียว!

 

 

TORUK-The First Flight แตกต่างจากการแสดงอื่นๆ ของ Cirque du Soleil อย่างไร

TORUK-The First Flight มีความโดดเด่นเฉพาะตัวในหลายๆ ด้าน! นี่เป็นโชว์แรกในประวัติศาสตร์ของ Cirque du Soleil ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนัง เรามีเรื่องราวที่แข็งแรง บรรยายโดยนักเล่าเรื่องชาวนาวี ที่ช่วยนำทางผู้ชมสู่การเดินทางผจญภัยอันน่ามหัศจรรย์  นอกจากนี้เรายังมีนักเชิดหุ่นกระบอกระดับเวิลด์คลาสแบบฟูลทีมมารับหน้าที่เชิดหุ่นกระบอกที่มีขนาดใหญ่ด้วย ลองจินตนาการถึงโทรุค สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่สุดของโชว์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อการแสดงของเรา มันมีปีกสีส้ม กว้าง 12 เมตร และหนักกว่า 115 กิโลกรัมเลยทีเดียว! เมื่อรวมเรื่องราวเข้ากับเทคโนโลยีและศิลปะการแสดงของศิลปินแล้ว การแสดงนี้จึงมอบประสบการณ์ที่จะกระตุ้นให้ผู้ชมสนใจและเกิดจินตนาการอย่างแท้จริง น่าจะตอบโจทย์สมาชิกทุกคนของครอบครัวได้เลย!

 

โลกของนาวีในมุมมองของเจมส์ คาเมรอน กับของทีมสร้างสรรค์ของ Cirque du Soleil แตกต่างกันไหม

ทีมงานพยายามทำให้ทุกองค์ประกอบตรงตามโลกของนาวีในหนัง Avatar ของเจมส์ คาเมรอน เพื่อสร้างสรรค์โลกของนาวีขึ้นมาให้เหมือนกับในหนัง ศิลปินได้ทำเวิร์กช็อปเรื่องวิธีการเคลื่อนไหวแบบชาวนาวีหลายครั้งกับจูลีน เรเน่ นักแสดงและอดีตนักยิมนาสติก ซึ่งเธอเป็นนักแสดงที่เคยทำโมชั่นแคปเจอร์ให้กับหนังเรื่องนี้ นอกจากนี้ศิลปินยังเข้าคลาสเรียนพูดภาษานาวีด้วย แน่นอนว่าความแตกต่างข้อหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือนักกายกรรมของเราไม่ได้สูง 9 หรือ 10 ฟุตเหมือนกับชาวนาวีในหนัง แต่เครื่องแต่งกายที่สวยงามก็ได้รับการออกแบบและผ่านการคิดมาอย่างดีเพื่อช่วยให้นักแสดงดูสูงที่สุด บวกกับการแต่งหน้าอย่างละเมียดด้วยแล้ว นั่นจึงช่วยให้นักแสดงดูราวกับว่าหลุดออกมาจากจอหนังอย่างไรอย่างนั้น!

 

 

โปรดักชั่นของ TORUK-The First Flight ถือว่ามีขนาดใหญ่มาก ขั้นตอนไหนของการสร้างสรรค์โชว์ที่ท้าทายสำหรับทีมงานฝ่ายสร้างสรรค์มากที่สุด ใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะพร้อมเปิดทำการแสดง

จุดเริ่มต้นของโชว์คล้ายกับการแสดงอื่นๆ เราเริ่มพูดคุยถึง TORUK-The First Flight 2-3 ปีก่อนที่จะมีการสร้างสรรค์การแสดงนี้ขึ้นมา แน่นอนว่าแต่ละการแสดงก็จะแตกต่างกันไปและมีเรื่องท้าทายสำหรับฝ่ายสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนกัน สำหรับ TORUK-The First Flight เราต้องทำพรอพและอุปกรณ์ขึ้นใหม่เป็นจำนวนมากเพื่อโชว์นี้โดยเฉพาะ ทุกชิ้นต้องใช้การได้ดีและคงทนสำหรับใช้ในการแสดงที่เราจะเล่นในเมืองใหม่ๆ ทุกสัปดาห์ ขณะเดียวกันก็ต้องคงความงามในเชิงศิลปะของแพนโดร่าเอาไว้ ตัวอย่างของอุปกรณ์ประกอบฉากที่แสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ได้ดีคือโครงกระดูกหมุนได้ที่ปรากฏในช่วงหนึ่งของการแสดง ศิลปินจะแสดงท่วงท่าต่างๆ ทั้งที่สอดประสานไปด้วยกันและบิดเกลียวบนโครงสร้างกระดูกนี้ ซึ่งคุณจะได้เห็นจาก TORUK-The First Flight เท่านั้น!

 

การแสดงนี้มีศิลปินจำนวนเท่าไร ทีมงานมีวิธีแคสต์ศิลปินอย่างไร

โชว์นี้ประกอบด้วยทีมนักแสดงที่เปี่ยมพรสวรรค์และมาจากต่างวัฒนธรรมจำนวน 41 คน นักแสดงมาจากทั่วโลกและมีความถนัดแตกต่างกันไป เช่น ยิมนาสติก, ศิลปะการแสดงละครสัตว์, เต้น, กาโปเอย์รา (ศิลปะป้องกันตัวแขนงหนึ่ง มีต้นกำเนิดจากประเทศบราซิล เกิดจากการผสมผสานระหว่างการต่อสู้ การเต้น ดนตรี กายกรรม และปรัชญา), ศิลปะป้องกันตัว, มายากล, ดำน้ำ ฯลฯ โดยรวมแล้ว เรามีนักแสดงและทีมงานราว 100 คนจาก 23 ประเทศที่จัดแสดงโชว์นี้ในทุกๆ คืน! สำหรับการแคสต์นักแสดง Cirque du Soleil มีฐานข้อมูลนักแสดงอยู่ที่เว็บไซต์ www.cirquedusoleil.com ศิลปินและลูกจ้างในอนาคตสามารถลงทะเบียนประวัติและอัพโหลดข้อมูลส่วนตัว เพื่อค้นหาโอกาสในการร่วมงานกับเราได้ ทุกครั้งที่เราจะทำโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ฝ่ายคัดเลือกนักแสดงจะค้นหาผู้สมัครที่มีพรสวรรค์จากเว็บไซต์ และจัดการคัดเลือกนักแสดงขึ้นหลายครั้งเพื่อค้นหานักแสดงที่เหมาะสมกับบทที่สุด

 

 

สำหรับโชว์นี้ นักแสดงต้องฝึกซ้อมนานแค่ไหนกว่าจะจัดแสดงได้ และเรื่องท้าทายที่สุดสำหรับพวกเขาคืออะไร

นักแสดงจะไปรวมตัวกันที่สำนักงานใหญ่ของ Cirque du Soleil ที่เมืองมอนทรีออลในรัฐควิเบก แคนาดา เพื่อเทรนด้วยกันก่อนประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจึงไปรวมตัวกับทีมงานและฝ่ายสร้างสรรค์เป็นเวลา 3 เดือนเพื่อทำโชว์ด้วยกัน เรื่องท้าทายที่สุดเรื่องหนึ่งสำหรับนักแสดงคือการที่พวกเขาต้องปรับทักษะและท่วงท่าการแสดงต่างๆ ให้เข้ากับรูปร่างและการเคลื่อนไหวของชาวนาวี เนื่องจากชาวนาวีมีวิธีการเคลื่อนไหวในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งบางครั้งอาจไม่ใช่ท่าพอยต์เท้าหรือท่าเคลื่อนไหวทั่วไป สิ่งสำคัญที่สุดคือพวกเขาต้องมีหางยาวๆ แบบชาวนาวีด้วยนี่ล่ะ! ท่วงท่าการเคลื่อนไหวบนอากาศจึงต้องถูกออกแบบมาโดยให้ความสำคัญกับเรื่องหางเป็นพิเศษ และการแสดงกายกรรมหลายๆ ท่า นักแสดงต้องฝึกซ้อมอย่างระมัดระวัง เพื่อเลี่ยงการเหยียบหางของชาวนาวี!

 

TORUK-The First Flight จัดแสดงวันที่ 14-24 มิถุนายน 2561 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

บัตรราคา 4,000 บาท, 3,000 บาท, 2,000 และ 1,000 บาท จำหน่ายบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เซอร์ไพรส์ตั้งแต่แรกเห็น! ด้วยโปรไฟล์ระบุชัดว่า INTERSECTION ที่ประกอบด้วย [...]

READ MORE
ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ชั่วโมงนี้ไม่เพียงศิลปินรุ่นใหม่ของไทยอย่างลิซ่า BLACKPINK หรือภูมิ-วิภูริศ ศิริทิพย์ [...]

READ MORE