ททท. เปิดตัว WE LOVE LOCAL เชิญ 10 ซีอีโอร่วมโปรโมท 10 คอลเล็กชั่น 50 ชุมชนท่องเที่ยว

ททท. เปิดตัว WE LOVE LOCAL เชิญ 10 ซีอีโอร่วมโปรโมท 10 คอลเล็กชั่น 50 ชุมชนท่องเที่ยว

เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงมากสำหรับการท่องเที่ยวในชุมชน ที่จะทำให้เรารักชุมชนแต่ละชุมชนที่มีเอกลักษณ์มากขึ้นไปอีก ล่าสุดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงานเปิดตัว  “WE LOVE LOCAL” (วี เลิฟ โลคอล) แคมเปญส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชนสำหรับกลุ่มตลาดองค์กร นำเสนอ 10 คอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มองค์กร (Corporate) ทั้งในและต่างประเทศ โดยได้รับเกียรติจาก 10 ซีอีโอจากองค์กรต่างๆ ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ CEO LOVE LOCAL (ซีอีโอ เลิฟ โลคอล) โปรโมทชุมชนทั้ง 10 คอลเล็กชั่น

 

 

 

นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ  ททท.  กล่าวว่า “เทรนด์ท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นหรือโลคอลเอ็กซ์พีเรียนซ์เป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย และความนิยมนี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวอิสระ หรือ FIT เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มตลาดคอร์ปอเรท องค์กรต่างๆ  ที่มีความสนใจมากขึ้น ที่จะไปจัดกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะในท้องถิ่นเมืองรองของไทย จากกระแสความสนใจในโลคอลเอ็กซ์พีเรียนซ์ของกลุ่มคอร์ปอเรทนี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีมาก สำหรับการส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน เพราะกลุ่มคอร์ปอเรทมีการใช้จ่ายสูง และไม่มีข้อจำกัดเรื่องฤดูกาล อย่างไรก็ตาม กลุ่มคอร์ปอเรทก็มีความต้องการ ความสนใจในกิจกรรมที่หลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ของตลาดกลุ่มนี้ ททท. จึงได้จัดทำแคมเปญ We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจโครงการ LOCAL LINK (โลคอล ลิ้งค์) โดยได้คัดสรร 50 ชุมชนท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ นำมาจัดกลุ่มตามคาแร็กเตอร์ อัตลักษณ์ และกิจกรรมท่องเที่ยวที่โดดเด่นของแต่ละชุมชน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความสนใจที่หลากหลายของแต่ละองค์กร โดยในปีนี้ เราได้รวบรวมไว้ 10 คอลเล็กชั่น จาก 50 ชุมชน” สำหรับ 10 คอลเล็กชั่นนั้น ประกอบด้วย

1.ชุมชนท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา

2.ชุมชนท่องเที่ยวสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI

3.ชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

4.ชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง

5.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร

6.ชุมชนท่องเที่ยวผ้าไทย

7.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอาหาร

8.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย

9.ชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์

10.ชุมชนท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเด็ก

 

 

สำหรับข้อมูลชุมชนทั้ง 10 คอลเล็กชั่น 50 ชุมชน  ททท. ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจไว้ที่ www.WeLoveLocal.Travel นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่องค์กรมากขึ้น  ทางโครงการฯ ยังนำเสนอโปรแกรมทัวร์วิถีโลคอลอีกหลากหลายโปรแกรมจากบริษัททัวร์ชุมชนชั้นนำ อาทิ บริษัท โลคัล อไลค์, บริษัท สยามไรซ์, บริษัท ทัวร์เมิงไต, บริษัท ทีเคที อีโคทัวร์, บริษัท อาร์ เอส พี จัมโบ้ ทราเวล แอนด์ อีเวนต์, บริษัท สตูล ซีพีเอส, บริษัท อันดามัน ดิสคอฟเวอรี่ จำกัด เป็นต้น

 

นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ  ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า “และอีกหนึ่งแคมเปญสุดพิเศษที่ ททท. จัดขึ้นเพื่อสร้างกระแสและแรงบันดาลใจให้กลุ่มคอร์ปอเรทต่างๆ จัดทริปในชุมชน แคมเปญ CEO LOVE LOCAL (ซีอีโอ เลิฟ โลคอล) โดยได้รับเกียรติจากซีอีโอขององค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน มาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ของชุมชนในแต่ละคอลเล็กชั่น” ประกอบด้วย 

 

 

 

-คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเทียวแห่งประเทศไทย  ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา

-คุณทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์  ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI

-คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง

-คุณเกษสุดา ไรวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร

-คุณจื้อ หง หลิน กรรมการอำนวยการ บมจ. หลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอาหาร

-คุณวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวผ้าไทย

-คุณปิยะ ยอดมณี อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม

-คุณพิมภัทร์ ยมนาค ผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติ  บางกอกเพรพ ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเด็ก

-คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี พันทิป ดอทคอม ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวแนวอีโค-แอดเวนเจอร์

-คุณยอด ชินสุภัคกุล กรรมการบริหาร และหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงใน ดอทคอม ซีอีโอคอลเล็กชั่นชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์

 

นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวสรุปว่า “สำหรับผู้บริหาร HR, CSR องค์กรใดที่สนใจจะจัดกิจกรรมในชุมชน We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) และต้องการจะเดินทางไปสำรวจพื้นที่จริงในชุมชน สามารถลงทะเบียนกับทางโครงการ เพื่อรับวอร์เชอร์ 1,000 บาท ใช้เป็นคูปองส่วนลดโรงแรมในจังหวัดที่เดินทางไปเซอร์เวย์ สิทธิพิเศษนี้ สำหรับ 500 องค์กรแรกที่ลงทะเบียนกับทางโครงการภายในเดือนกันยายนนี้เท่านั้น องค์กรใดสนใจ ลงทะเบียนได้ที่ welovelocal-corporate@gmail.com”

 

คุณนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท.

 

 

“ทางโครงการฯ มั่นใจว่าโครงการ We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) จะทำให้กลุ่มองค์กร บริษัทต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ รู้จักชุมชนท่องเที่ยวของไทยอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ช่วยทำให้กลุ่มองค์กรเกิดแรงบันดาลใจ เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่จะไปจัดทริปและกิจกรรมในชุมชนท่องเที่ยวของไทยมากขึ้น ททท. ตั้งเป้าหมายว่า โครงการ We Love Local (วี เลิฟ โลคอล) จะช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนชุมชนละ 1 ล้านบาท ภายใน 1 ปีหลังเปิดตัวโครงการ  ขอเรียนเชิญทุกองค์กรมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาส ส่งเสริมเศรษฐกิจ กระจายรายได้ให้กับชุมชน ช่วยให้ชุมชนเข้มแข็งและสามารถพึ่งพาตัวเองได้ยั่งยืนต่อไป”

 

 

 

 

บริษัท องค์กร ที่สนใจไปจัดกิจกรรมในชุมชน  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.weLoveLocal.travel

ข้อมูลรายละเอียดชุมชนใน 10 คอลเล็กชั่น (Collections)

1.ชุมชนท่องเที่ยวตามรอยศาสตร์พระราชา (KING’S WISDOM VILLAGE)

ชุมชนรอบพื้นที่โครงการพระราชดำริ ที่น้อมนำศาสตร์พระราชาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชน บูรณาการภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสานกิจกรรมเรียนรู้วิถีชุมชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

1.ชุมชนศรีดอนชัย ไตลื้อ จ.เชียงราย

2.ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองส่าน จ.สกลนคร

3.ชุมชนริมน้ำจันทบูร จ.จันทบุรี

4.ชุมชนรอบโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ จ.ชุมพร

5.ชุมชนบ้านปงห้วยลาน จ.เชียงใหม่

 

2.ชุมชนท่องเที่ยวสินค้า GI (GI: Geographical Indications VILLAGE)

ชุมชนที่โดดเด่นด้วยสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์  ผลิตภัณฑ์ชุมชนสะท้อนอัตลักษณ์ชุมชนที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ไหน ทุกขั้นตอนในกระบวนการผลิตสินค้า GI ของชุมชน จึงถูกเชื่อมโยงเพื่อสร้างเรื่องราวความน่าสนใจ และต่อยอดพัฒนาแหล่งผลิตให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในที่สุด

1.ชุมชนศาลาบัวบก จ.ลำปาง

2.ชุมชนบ้านห้วยห้อม จ.แม่ฮ่องสอน

3.ชุมชนบ้านกุดแฮด จ.สกลนคร

4.ชุมชนบ้านโพน จ.กาฬสินธุ์

5.ชุมชนวังตาล จ.เพชรบุรี

 

3.ชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม (CULTURAL VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นด้านวิถีชีวิต วัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีเอกลักษณ์ พร้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนเรื่องราวในอดีตและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและซึมซับคุณค่าในเชิงวัฒนธรรมของชุมชน

1.ชุมชนท่ามะโอ จ.ลำปาง

2.ชุมชนบ้านคุกพัฒนา จ.สุโขทัย

3.ชุมชนแหลมมะขาม จ.ตราด

4.ชุมชนลุ่มน้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี

5.ชุมชนวังซะซอม จ.อุบลราชธานี

 

4.ชุมชนท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง (HIGHLANDER VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวของกลุ่มชาติพันธุ์บนดอยภาคเหนือและบนภูเขาสูงในอีสาน โดดเด่นด้วยภูมิประเทศที่งดงาม และอากาศเย็นสบายตลอดปี นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชนเผ่าอันเป็นเอกลักษณ์

1.ชุมชนบ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน

2.ชุมชนบ้านแม่แจ๋ม จ.ลำปาง

3.ชุมชนบ้านห้วยพ่าน จ.น่าน

4.ชุมชนภูค้อ อ.นาแห้ว จ.เลย

5.ชุมชนวังน้ำมอก จ.หนองคาย

 

5.ชุมชนท่องเที่ยวผ้าไทย (FABRIC VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์หลักในการผลิตผืนผ้าตามแต่ละวิถีท้องถิ่น เปรียบเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของไทยที่นำมาซึ่งความเป็นสากลของผ้าไทย ชุมชนเหล่านี้จึงมีผลิตภัณฑ์ผ้าเป็นสินค้า OTOP ของดีมีอัตลักษณ์เฉพาะชุมชน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และชมทุกขั้นตอนในกระบวนการผลิต กว่าจะมาเป็นผ้าไทยคุณภาพจากแต่ละชุมชน

1.ชุมชนบ้านโคกเมือง จ.บุรีรัมย์

2.ชุมชนบ้านหนองแข้ จ.สกลนคร

3.ชุมชนดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี

4.ชุมชนลาวครั่งบ้านบ่อกรุ จ.สุพรรณบุรี

5.ชุมชนทอผ้าย้อมสีธรรมชาติหนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

 

6.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงอาหาร (GASTRONOMIC VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่จะเปิดประสบการณ์การกินแบบใหม่ ด้วยการให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เรื่องราวของอาหารเมนูเด็ดของชุมชน ตั้งแต่การออกค้นหาวัตถุดิบธรรมชาติในชุมชน เรียนรู้ประวัติความเป็นมา วัฒนธรรม รวมถึงเคล็ดลับการปรุงอาหารที่รังสรรค์เป็นเมนูเด็ดพื้นถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์

1.ชุมชนน้ำมวบ จ.น่าน

2.ชุมชนดอยวาวี จ.เชียงราย

3.ชุมชนบ้านไม้รูด จ.ตราด

4.ชุมชนบ้านแหลม จ.นครศรีธรรมราช

5.ชุมชนบางขาม อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

 

7.ชุมชนท่องเที่ยวแนวอีโค-แอดเวนเจอร์ (ECO-ADVENTURE VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่มีสภาพแวดล้อมความโดดเด่นหลักจากธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ในแต่ละพื้น และมีกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัยให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสแหล่งท่องเที่ยว และเข้าถึงธรรมชาติได้ด้วยรูปแบบกิจกรรมแนวผจญภัย

1.ชุมชนอุ้มผาง จ.ตาก

2.ชุมชนท่องเที่ยวจุฬาภรณ์พัฒนา 9 อ.ธารโต จ.ยะลา

3.ชุมชนตำบลทุ่งหว้า จ.สตูล

4.ชุมชนคีรีวงกต อุดรธานี

5.ชุมชนบ้านถ้ำเสือ จ.เพชรบุรี

 

8.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร (AGRO TOURISM VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่ดำรงชีพอย่างมีความสุขด้วยวิถีการเกษตร ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ จากแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตรชุมชน ต่อยอดเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ชุมชนยินดีแบ่งปันให้ผู้มาเยือน

1.ชุมชนบ้านแม่สาด จ.เชียงราย

2.ชุมชนบางเจ้าฉ่า จ.อ่างทอง

3.ชุมชนปลาบ่า จ.เลย

4.ชุมชนตำบลหนองโรง จ.กาญจนบุรี

5.ชุมชนรักษ์เขาบายศรี จ.จันทบุรี

 

9.ชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์ (HOMESTAY VILLAGE)

ชุมชนที่เปิดบ้านพักไว้ต้อนรับผู้มาเยือนให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายในชนบท ได้นอนฟังเสียงฝน อบอุ่นใจอยู่ในโฮมสเตย์บ้านทุ่ง และได้ตื่นเช้าท่ามกลางสายหมอก นั่งจิบกาแฟเงียบๆ ริมนาข้าวอย่างสุขใจ

1.ชุมชนบ้านท่าขันทอง จ.เชียงราย

2.ชุมชนบ้านศิลาเพชร จ.น่าน

3.ชุมชนสามช่องเหนือ จ.พังงา

4.ชุมชนพรหมโลก จ.นครศรีธรรมราช

5.ชุมชนบ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

 

10.ชุมชนท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวและเด็ก (SCHOOL & FAMILY OUTING VILLAGE)

ชุมชนท่องเที่ยวที่มีสถานที่และกิจกรรมที่เหมาะสำหรับให้เด็ก เยาวชน และครอบครัว ได้ร่วมเปิดโลกการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ทำกิจกรรม สนุกสนานกับการเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิตแบบชนบทไทยในชุมชนที่จะสร้างประสบการณ์และปลูกฝังความทรงจำที่ดีให้กับเด็กๆ

1.ศูนย์การเรียนรู้ตำบลกระแซง จ.อยุธยา

2.ศูนย์การเรียนรู้บ้านทุ่งกระโปรง จ.นครนายก

3.บ้านบุไทรโฮมสเตย์ จ.นครราชสีมา

4.ชุมชนบ้านน้ำทรัพย์ จ.เพชรบุรี

5.ชุมชนบางพลับ จ.สมุทรสงคราม

 

 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

 

 

 

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

พักผ่อนแบบย้อนอดีตสู่ เวียดนาม ยุคราชวงศ์ที่ เมืองเว้

พักผ่อนแบบย้อนอดีตสู่ เวียดนาม ยุคราชวงศ์ที่ เมืองเว้

ถ้าพูดถึงเวียดนามอาจจะพาลให้นึกถึงประวัติศาสตร์สงครามและระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ในอดีตประเทศแห่งนี้เคยรุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมและมีสถาบันกษัตริย์เป็นที่ยึดโยงจิตใจ แม้ในปัจจุบันความผูกพันนั้นจะดูเลือนลางลงไปมาก แต่ก็ยังมีให้เห็นและสัมผัสได้ที่เมืองหลวงเก่าอย่างเว้ [...]

READ MORE
ผ่อนคลายและเร้าใจไปพร้อมๆ กันกับเครื่องเล่นใหม่ที่ So Sofitel Hua Hin