สวยจนสตูดิโอหนังต้องเอาไปทำโลโก้! รีวิว Zermatt สัญลักษณ์แห่งสวิตเซอร์แลนด์

สวยจนสตูดิโอหนังต้องเอาไปทำโลโก้! รีวิว Zermatt สัญลักษณ์แห่งสวิตเซอร์แลนด์

เซอร์แมต (Zermatt) เป็นดั่งแบรนด์แอมบาสเดอร์สวิตเซอร์แลนด์ประจำฤดูหนาว เหตุก็ด้วยเมืองกลางหุบเขาแห่งนี้คืออีกปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการออกไปสัมผัสอากาศหนาวและวิวภูเขาอันอลังการ

Zermatt

ไม่เพียงเท่านั้นเซอร์แมตยังดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการเป็นเส้นทางรถไฟในฝัน โดยมีภาพของทุ่งดอกไม้ฤดูร้อน และภูเขาหิมะฤดูหนาวเป็นความงามที่สามารถพบเจอได้ตลอดสองข้างทาง

Zermatt

Zermatt มงกุฏแห่งสวิตเซอร์แลนด์

“เมืองจักรยาน” “เมืองปลอดมลพิษ” คืออีกชื่อเล่นอย่างไม่เป็นทางการของเซอร์แมต ซึ่งก็เห็นจะเป็นดังนั้นร้อยเปอร์เซนต์ เพราะที่นี่เป็นเมืองปลอดรถยนต์ จะมีก็แต่รถระบบไฟฟ้า จักรยาน รถม้า และการเดินเท่านั้นที่มีสิทธิบนท้องถนน แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางท่องเที่ยวแต่อย่างใด ตรงกันข้ามเมืองปลอดรถยนต์กลับกลายเป็นข้อดีที่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด

Zermatt

แม้เซอร์แมตจะโด่งดังติดอันดับโลก ทว่าเมื่อย้อนประวัติศาสตร์เซอร์แมตเพิ่งจะเข้ามาอยู่ในสปอร์ตไลต์ของสวิตเซอร์แลนด์ราวกลางศตวรรษที่ 19 หลังจากที่นักปีนเขาชาวอังกฤษ เอดเวิร์ด วิมเพอร์  (Edward Whymper) ได้พิชิต แมตเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) ยอดเขาทรงสามเหลี่ยมพีรามิดที่โดดเด่นขึ้นมาจากแนวเทือกเขาแอลป์ บวกด้วยความสูง 4,468 เมตรจากระดับน้ำทะเลทำให้แมตเทอร์ฮอร์นสูงตระหง่าน สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากทุกมุมของเมือง อีกเหตุผลที่ทำให้คนทั่วโลกคุ้นเคยกับปลายทางแห่งนี้ก็ด้วยเอกลักษณ์สามเหลี่ยมของยอดเขาแมตเทอร์ฮอร์ทนั้นถูกใช้เป็นโลโก้ของช็อกโกแลตชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ Toblerone รวมทั้งเป็นโลโก้สตูดิโอภาพยนตร์ชื่อดัง Paramount Pictures
ในฤดูร้อนเซอร์แมตคึกคักไม่แพ้ฤดูหนาวไม่ว่าจะเป็นส้นทางปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เส้นทางเดินป่าหลากหลายความท้าทาย อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวสายโฟโตจีนิค โดยเฉพาะอย่างยิ่งทะเลสาบ Stellisee ทะเลสาบ Grindjisee ทะเลสาบ Grünsee ทะเลสาบ Moosjiesee และทะเลสาบ Leisee ซึ่งเป็นท็อป 5 จุดถ่ายภาพที่ต้องห้ามพลาดของเมืองเซอร์แมต

Zermatt
สำหรับฤดูหนาวกิจกรรมสกีได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนต่อปี แน่นอนว่าทุกคนคาดหวังที่จะได้นั่งเคเบิลที่สูงที่สุดในยุโรปเพื่อไปชมความยิ่งใหญ่ของธารน้ำแข็งแมทเทอร์ฮอร์นกลาเซียร์พาราไดส์ (Matterhorn Glacier Paradise) รวมทั้งจุดชมวิวกอร์เนอร์กราท (Gornergrat) บนความสูง 3,089 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งสามารถมองเห็นแมตเทอร์ฮอร์นที่มีหิมะสีขาวปกคลุมตลอดปี

Zermatt

Zermatt

โดยไฮไลต์ของการไปยังกอร์เนอร์กราท ก็คือการได้นั่งรถไฟระบบเฟือง (Cogwheel railway) ที่มีความลาดเอียงที่สุดในยุโรป และนอกจากความหวาดเสียวแล้ว รถไฟขบวนนี้ยังมียอดเขาแมตเทอร์ฮอร์นเป็นฉากหลัง จนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่อยู่บนโปสการ์ดแนะนำการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

Zermatt

ใครที่อยากมาสัมผัสประสบการณ์สกีสักครั้งในชีวิต เซอร์แมตไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะที่นี่คือสกีรีสอร์ตที่สูงที่สุดในยุโรป พร้อมกันนั้นก็มีที่พักให้เลือกหลากหลายรูปแบบตั้งแต่โรงแรม รีสอร์ตขนาดใหญ่ไปจนถึงอพาร์ทเมนต์เล็กๆ เหมาะสำหรับครอบครัว โดยสามารถจองที่พักพ่วงด้วยแพ็คเกตทัวร์ได้ทันทีโดยมี Matterhorn ski paradise เป็นสวรรค์ของนักสกีที่ดีที่สุดในเทือกเขาแอลป์ ที่สำคัญมีหิมะปกคลุมตลอดปี

Zermatt

แม้จะมาในช่วงฤดูร้อนก็สามารถสัมผัสถึงความหนาวเย็นได้ ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังจะได้ตื่นเต้นกับ  Matterhorn glacier ride เคเบิลในระบบ 3S (Three-cable system) ที่สูงที่สุดในยุโรปซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เชื่อมต่อระหว่างสถานี Trockener Steg และ Matterhorn ski paradise ซึ่งเป็นสถานีที่ตั้งอยู่บนความสูง 3,883 เมตรจากระดับน้ำทะเล รับประกันความสวยและความน่าตื่นเต้นไปพร้อมกัน

Zermatt

Zermatt
แน่นอนว่าเซอร์แมตมีกิจกรรมสกีไว้รองรับนักสกีทุกระดับ แม้แต่คนที่มีทักษะทางสกีเป็นศูนย์ก็สามารถสนุกได้กับกิจกรรมต่างๆ ที่รองรับไว้ จริงๆ แล้วแค่ได้นั่งจิบไวน์ กินอาหารสวิส ชมยอดภูเขาหิมะอันสลับซับซ้อนที่โอบล้อมก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว

Zermatt

Travel Info

Zermatt

• เนื่องจากเมืองเซอร์แมทเป็นเมืองปลอดรถยนต์ ดังนั้นการเดินทางมายังเมืองเซอร์แมทจึงต้องเริ่มที่เมืองแทช (Täsch) โดยให้จอดรถ หรือนั่งรถมาที่เมืองแทช จากนั้นนั่งรถไฟระบบไฟฟ้ามายังเซอร์แมท ซึ่งรถไฟที่ว่าจะวิ่งบนทางรถไฟสายเก่าอายุร่วมร้อยปี (ราคาประมาณ 17 สวิสฟรังก์ หรือ 500 บาท)
• การรเดินทางในเมืองเซอร์แมทที่ต้องใช้การเดินเท้า รถม้าลาก จักรยาน แท็กซี่ระบบไฟฟ้า และรถบัสระบบไฟฟ้าเท่านั้น
• ข้อมูลเพิ่มเติม www.zermatt.ch

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : http://www.okmagazine-thai.com

Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand

Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand

Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ชวนลั้นลาที่ 5 รีสอร์ท หัวหิน – ชะอำ ฉลองผ่อนคลายล๊อคดาวน์ ที่ไหนเปิดเมื่อไร มาดูกัน

ชวนลั้นลาที่ 5 รีสอร์ท หัวหิน – ชะอำ ฉลองผ่อนคลายล๊อคดาวน์ ที่ไหนเปิดเมื่อไร มาดูกัน

หัวหิน เป็นเมืองท่องเที่ยวแรกๆ ที่ได้รับการผ่อนคลายล๊อกดาวน์ไปเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้เราสามารถไปลั้ลลาในรีสอร์ทกันได้แล้ว [...]

READ MORE
ว่ายน้ำกับกระเบนราหู นอนดูดาว กินข้าวใต้ทะเล  แพ็คเก็จสุดหรูที่ Anantara Kihavah Maldives Villas