เกี่ยวกับสิว

คุณกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับสิวอยู่ใช้มั้ย? ในบทความนี้เราจะเปิดทุกประเด็นที่คุณควรรู้ เมื่อต้องการรักษาสิวอย่างจริงจัง เพราะเรื่องผิวบนใบหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคุณ ติดตามข้อมูลได้จากด้านล่างนี้เพื่อทำความเข้าใจกับต้อตอปัญหาสิว และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคุณที่สุด 

เกี่ยวกับสิว | สิว คืออะไร?

สิว คือหนึ่งในปัญหาผิวที่พบได้ทั่วไปในวัยรุ่นและทุกช่วงอายุ ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวอาจพบได้ในหลายๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮอร์โมน, สิ่งสกปรก, การแพ้, สภาพแวดล้อม หรือเครื่องสำอาง โดยใน 1 เคสของการเกิดสิวก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกันที่จะมีสาเหตุมากกว่า 1 ปัจจัย และแน่นอนสำหรับผลกระทบระยะยาวที่อาจส่งผลต่อความรู้สึกและความไม่มั่นใจ ดังนั้นนอกจากจะมุ่งประเด็นไปที่การรักษาสิวแล้ว การมองหาวิธีการป้องกันก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ

ต้นตอสาเหตุการเกิดสิว

คุณน่าจะนึกภาพของสิวกันออกอยู่แล้ว ซึ่งวัฏจักรของมันก็ดูจะเดาได้ไม่ยากเพราะก่อนที่มันจะเริ่มก่อตัวเป็นผืนแดง ออกหัวสิวสีขาวหรือเกิดพร้อมอาการอักเสบ จนในที่สุดมันก็ยุบตัวลงพร้อมทิ้งร่องรอยที่เด่นชัดเอาไว้

ถ้าซูมเข้ามาดูใกล้ๆ จะพบว่า สิวมักเริ่มต้นจากรูขุมขนของคุณที่อาจจับตัวกับความมันหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ก่อตัวขึ้นเป็นสิวหัวขาว/ดำ หรือพวกสิวเสี้ยนได้ โดยสิวบางประเภทอาจรักษาด้วยตนเองจนหายได้ แต่ก็มีหลายรูปแบบเหมือนกันที่ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิวมีกี่ประเภท?

สิวมีกี่ประเภท

คุณอาจอ่านผ่านๆ ตามาบ้างแล้วจากหัวข้อข้างต้น แต่ในส่วนนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสิวที่พบเจอได้บ่อยๆ แต่ละประเภทกันอย่างรวดเร็ว

  • สิวหัวขาว เป็นสิวที่ยังไม่มีรูเปิด จึงทำให้มองบริเวณส่วนหัวสิวเป็นสีขาว โดยมีรากของสิวที่ค่อนข้างลึกและจะดันขึ้นมาจนมีขนาดใหญ่และอาจกว้างขึ้น
  • สิวหัวดำ ส่วนมากมักพบบริเวณจมูก ซึ่งเป็นสิวที่มีรูเปิด จึงทำให้ไขมันบริเวณนั้นทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศจนกลายเป็นสีดำนั่นเอง
  • สิวเสี้ยน มักเกิดจากการอุดตันจากความมันหรือเซลล์ที่เสียแล้ว รวมถึงเกิดจากการสะสมสิ่งสกปรกบนใบหน้า
  • สิวอักเสบ มีสาเหตุมาจากการสะสมของแบคทีเรียและน้ำมันใต้สิว ซึ่งหากเกิดสิวอักเสบนี้ให้รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากรักษาเองอาจทำให้อาการแย่ลงได้

พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิว

การรักษาสิวที่ดีมักเกิดจากการรักษาที่ต้นตอ ดังนั้นเราจะพาคุณไปพบกว่าพฤติกรรมที่ควรงดเว้น ถ้าไม่อยากเป็นสิว

1. รักประทานอาหารรสจัด

ปัจจัยยอดนิยมที่มักเป็นสาเหตุของการเกิดสิวคือ การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัด, มันจัด หรือหวานจัด รวมถึงไม่มีการจัดเมนูอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายในแต่ละวัน พฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลให้เกิดสิวทันที แต่จะสะสมเป็นระยะยาว และทำให้ระบบของร่างกายค่อยๆ เสื่อม 

2. พักผ่อนไม่เพียงพอ

วัยรุ่น ที่อยู่ในวัยฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลงมักมีพฤติกรรมการนอนดึก ซึ่ง 2 สิ่งนี้จึงส่งผลโดยตรงต่อภาวะการเปลี่ยนแปลงของร่ายกายที่ก่อให้เกิดสิว

3. ดื่มน้ำน้อยมาก

การดื่มน้ำไม่ได้เพียงช่วยให้เซลล์หรือระบบในร่างกายสามารถเกิดเมแทบอลิซึมได้เท่านั้น แต่น้ำเปล่ายังช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดของเสียหรือผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วในร่างกายออกไปได้ 

4. มองข้ามการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งวิธีสำคัญที่ช่วยให้การทำงานของระบบเป็นปกติ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องจัดตารางการออกกำลังกายให้เหมาะสม และมีวินัยในการทำความสะอาดร่างกายหลังจากออกกำลังกาย

5. ไม่รักษาความสะอาด

น่าจะเป็นปัจจัยที่ชัดเจนไม่แพ้ข้ออื่นๆ เพราะการสะสมสิ่งสกปรกจะทำให้แบคทีเรียเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดสิว

สิวไม่ได้เกิดเฉพาะที่ใบหน้าเท่านั้น

จากเคสของผู้ที่รักษาสิวแบบจริงจังหลายรายพบว่า การรักษาสิวที่บริเวณใบหน้าพบมากเป็นอันดับที่ 1 แต่เชื่อไหมว่ายังมีการรักษาในบริเวณอีกที่สำคัญไม่แพ้บริเวณใบหน้าเลย เช่น สิวที่หลัง, สิวบริเวณหน้าอก, สิวที่ต้นแขน รวมถึงสิวบริเวณที่อบชื้นของร่างกาย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสร้างความรำคาญใจและไม่มั่นใจให้แก่ผู้ที่เข้ารับการรักษา อย่างไรก็ตาก ขั้นตอนการรักษาสิวในแต่ละแบบนี้ยังมีความแตกต่างกันไปในแต่ละเคสอีกด้วย

ใส่หน้ากากอนามัยก่อให้เกิดสิวจริงหรือ?

การใช้ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal ก็มักจะตามมาด้วยความไม่ปกติของชีวิต อย่างการใส่หน้ากากอนามัยที่นอกจากจะสร้างความไม่สบายใจหรืออึดอัดให้แก่ผู้ที่สวมใส่แล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญในการก่อสิวอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ความอับชื้นของสภาพอากาศและสภาพผิวของแต่ละคนที่บอบบางไม่เท่ากัน มักก่อให้เกิดการอักเสบโดยง่าย รวมถึงวินัยในการรักษาความสะอาดที่ไม่เท่ากัน จึงอาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยจากสิวได้จากการใส่หน้ากากอนามัย แม้จะเป็นเช่นนี้ แต่การใส่ mask ก็เป็นเรื่องจำเป็นและควรทำเมื่อใช้ชีวิตในสังคม

จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอาง แต่ไม่อยากเป็นสิวเชิญทางนี้!

เพราะความจำเป็นมักมีความสำคัญเสมอ หลายคนประสบปัญหาเรื่องสิวจากการใช้เครื่องสำอาง! แต่มันจำเป็นต้องใช้ เราจะทำอย่างไรดี? ติดตามไปพร้อมๆ กัน

  • ศึกษาให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นสิวจากเครื่องสำอางจริง จากนั้นดูว่าเป็นเครื่องสำอางตัวไหน? ประเภทอะไร? เผื่อว่าคุณอาจหาเครื่องสำอางยี่ห้ออื่นที่มีส่วนผสมที่คล้ายกันนี้มาใช้แทน
  • มีวินัยให้มากๆ กับการรักษาความสะอาด ทั้งก่อนการใช้เครื่องสำอาง รวมถึงระหว่างใช้และหลังใช้ด้วย
  • นอกจากการใช้คลีนซิ่งในการทำความสะอาดหน้าแล้ว คุณการมาร์คหน้าเพิ่ม เพื่อเติมเต็มวิตามินและความชุ่มชื่นที่ถูกทำลายจากการใช้เครื่องสำอาง
  • ที่สุดแล้ว คุณอาจต้องเข้ารับขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับแผนการใช้เครื่องสำอาจในแต่ละวันได้

ต้องการรักษาสิวอย่างจริงจังควรเริ่มต้นอย่างไร?

ปัจจุบันการรักษาสิวมีตัวเลือกและวิธีการรักษาที่หลากหลาย จากเครื่องมือและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งในส่วนนี้เราจะพูดถึงวิธีการรักษาหัวข้อใหญ่ๆ ที่แบ่งให้คุณเห็นภาพอย่างชัดเจนดังนี้

1. การรักษาด้วยตนเอง

วิธีการรักษารูปแบบนี้ ดูเป็นตัวเลือกที่น้อยคนนักมักจะทำ เนื่องจากความรู้ความเข้าใจในเรื่องการรักษาสิวที่มีไม่มาก รวมถึงระยะเวลาในการฟื้นฟูก็ค่อนข้างช้า วิธีนี้จึงไม่ค่อยนิยมมากนัก

แต่รู้หรือไม่? วิธีการรักษาที่เริ่มจากตนเองคือวิธีการรักษาที่ยั่งยืนที่สุด เพราะจะเป็นการกลับมาดูที่ต้นตอของปัญหา, พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงอาหารที่รับประทาน ถ้าพิจารณาสิ่งเหล่านี้แล้วพบว่าไม่น่าจะใช่สาเหตุหลัก ตอนนั้นคุณจึงอาจเข้ารับการรักษาอย่างจริงจังจากแพทย์ร่วมไปด้วย

2. การรักษาควบคู่ไปกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถาบันเสริมความงาม

แน่นอนว่าถ้าคุณต้องการความรวดเร็ว และการรักษาที่ให้ผลชัด สถาบันความงามที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลจะเข้ามาตอบโจทย์ปัญหาเรื่องสิวเหล่านี้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมการดูแลผิวหน้าที่ครบวงจร เช่น การรักษาสิวด้วยการทานยาพร้อมกับการทาครีม, การรักษารอยแดงจากสิวด้วยการเลเซอร์, การฉีดยาเพื่อการรักษาสิว เป็นต้น

สรุป

ต้องยอมรับว่าปัญหาการเกิดสิวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานมากๆ และเกิดขึ้นกับทุกคนทั่วโลกจนแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติ แต่เราเข้าใจว่าผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องนี้ต้องการหาโซลูชั่นที่ดีที่สุดในการรักษา ซึ่งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ค่อนข้างเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ โดยเฉพาะการรักษาจากต้นตอและเห็นผลชัด แต่จะต้องมีวินัยในการรักษาเพื่อให้ได้ผลในระยะยาว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลสภาพร่างกายและจิตใจให้ดีควบคู่กันไป เพราะถ้าร่างกายแข็งแรงและสุขภาพจิตดี เราเชื่อว่าปัญหาสิวของคุณจะหมดไป

Leave a Comment