พลาดไม่ได้!! 13 การแสดงสุดอลังการระดับโลก เดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว

พลาดไม่ได้!! 13 การแสดงสุดอลังการระดับโลก เดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว

ในที่สุดเวลาที่แฟนพันธุ์แท้ของ ศิลปะการแสดงและดนตรี ก็มาถึง กับสุดยอด 13 การแสดงไม่ว่าจะเป็น บัลเลต์ ซิมโฟนีคอนเสิร์ต ศิลปะการเต้นและการแสดงจากทั่วโลก อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ กับ Bangkok’s 19th International Festival of Dance and Music หรือ มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรี นานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 19 ขอบอกว่า “ถ้าพลาด ต้องเดินทางรอบโลกเพื่อไปชม” การแสดงครั้งนี้เลยทีเดียว!!

ไฮไลท์ของปีนี้คือ West Side Story ที่ยกโปรดักชั่นดั้งเดิมเต็มรูปแบบมาทั้งหมด

วันที่จัดแสดง : 11 กันยายน ถึง 19 ตุลาคม 2560
สถานที่จัดแสดง : หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

เปิดจองบัตรแล้ววันนี้ที่ http://www.thaiticketmajor.com/performance/icp19-2017-th.html 

OK! Magazine Thailand ขอนำข้อมูลเกี่ยวการแสดง Bangkok’s International Festival of Dance and Music ครั้งนี้มาฝากกันค่ะ ว่าทั้ง 13 การแสดงมีอะไร และมาจากประเทศไหนกันบ้าง ?

1.Katya and Prince of Siam, Ekaterinburg Ballet, Russia

วันที่ทำการแสดง : วันจันทร์ที่ 11 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

เรื่องราวความโรแมนติคที่สร้างจากเรื่องจริง ของหนุ่มสาวต่างเชื้อชาติและชนชั้น ได้กลายมาเป็นการแสดงบัลเลต์สุดอลังการ ด้วยฝีมือการแสดงจากคณะบัลเลต์ Ekaterinburg ซึ่งมาจากโรงมหรสพอุปรากรและบัลเลต์ที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560 Ekaterinburg ได้รับรางวัล Golden Mask ในมอสโก จึงถือได้ว่าเป็นคณะบัลเล่ต์ที่ดีที่สุดในรัสเซีย

การแสดงบัลเลต์นี้ประกอบไปด้วยองค์ประกอบของการเต้นรำแบบไทยและออกแบบท่าเต้นโดย Vasily Medvedev แห่งโรงละคร Bolshoi การโปรดักชั่นใหม่ครั้งนี้เป็นถือว่าเป็น World Premiere ในกรุงเทพฯ !!

ขอย้ำอีกที! ว่าเป็นการแสดงบัลเลต์รัสเซียที่ไม่ได้หาดูง่ายๆ ในประเทศไทย บอกได้คำเดียว ห้ามพลาด!!

2.Cinderella, Ekaterinburg Ballet, Russia

วันที่ทำการแสดง : วันพุธที่ 13 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

บัลเลต์ “ซินเดอเรลล่า” ซึ่งคีตกวีเอกของโลกชาวรัสเซีย Sergei Prokofiev ได้ประพันธ์ดนตรีประกอบอันสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้โลกของความฝันเสมือนกลายเป็นจริง ความมหัศจรรย์และความหวังในหนังสือนิทานก่อนนอนกลายมาเป็นการแสดงที่โลดแล่นอยู่บนเวที
โปรดักชั่นการแสดง ฉาก เวที เครื่องแต่งกายอันอลังการ ออกแบบโดย Vyacheslav Okunev จาก St.Petersburg ผู้ได้รับรางวัลทรงเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติของรัสเซีย

Cinderella, Ekaterinburg Ballet, Russia

3.Spartacus, Bashkir State Ballet, Russia

วันที่ทำการแสดง : วันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

“สปาตาคัส” หนึ่งในรายการแสดงบัลเลต์ของรัสเซีย ที่มีคนรู้จักมากที่สุดและทำการแสดงบ่อยที่สุด โดยมีผู้ออกแบบท่าเต้นเป็นผู้ซึ่งคร่ำหวอดในวงการบัลเล่ต์รัสเซียเป็นเวลากว่า 30 ปี อย่าง Yuri Grigorovich ผู้ที่มีอิทธิพลและมีชื่อเสียงในวงการบัลเลต์ระดับโลก การันตีด้วยรางวัลอันทรงเกียรติมากกว่า 50 รางวัล

สำหรับคณะ Bashkir State Opera and Ballet Theatre ที่เดินทางมาจากรัสเซียนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในวันที่ 14 ธันวาคม 1938 ในช่วงสงครามโรงละคร Kiev Academic Opera and Ballet Theatre ถูกอพยพย้ายไปยังอูฟา เป็นจุดเริ่มการมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงานของ Bashkir และศิลปินชาวยูเครนที่มีประสบการณ์ช่วยสร้างวัฒนธรรมการแสดงและรสนิยมทางศิลปะของศิลปะการแสดง ศิลปินทุกท่านของคณะต่างได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและนานาชาติ

จึงรับประกันได้ในเรื่องคุณภาพและความคุ้มค่าเกินกว่าจะประเมินได้

Spartacus, Bashkir State Ballet, Russia

4.Le Corsaire, Bashkir State Ballet, Russia

วันที่ทำการแสดง : วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2560 (เวลา 14.30 น.)

หนึ่งในบัลเลต์คลาสสิคที่มีความเก่าแก่อันเป็นโปรแกรมที่หลายคณะนำมาแสดงมากกว่า 150 ปี เรื่องราวของความรักระหว่างโจรสลัด Conrad กับทาสสาว Medora บรรยากาศแบบตุรกีการแต่งกายและฉากงดงามเต็มรูปแบบ รวมทั้งวงออร์เคสตร้าบรรเลงดนตรีสดแบบเต็มวง

Le Corsaire เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ออกแบบท่าเต้นและกำกับการแสดงโดย Yuri Grigorovich ผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการบัลเลต์ระดับโลกนั่นเอง ดังนั้นจึงพลาดไม่ได้เลยที่คุณจะต้องชมผลงานระดับโลกเช่นนี้!!

5.Flying Superkids, Flying Superkid Acrobatic Troupe, Denmark

วันที่ทำการแสดง :

วันอังคารที่ 19 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

วันพุธที่ 20 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

เป็นการแสดงที่อยากแนะนำให้ไปดูทั้งครอบครัว เพราะคุณจะได้เห็นความสามารถของเด็กที่ทำในสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เป็นไปได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัย

6.Torera, Antonio Andrade Flamenco, Spain

วันที่ทำการแสดง : วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

TORERA คือการนำเสนอเรื่องราวในความเป็นอยู่ของความขัดแย้งสองขั้วในธรรมชาติของมนุษย์ แรงกระเพื่อมของความตึงเครียดเกิดขึ้นเมื่อบุคลิกของมนุษย์จำต้องเผชิญหน้ากับบุคลิกจอมปลอมที่มนุษย์จำเป็นต้องสวมบทบาทในสังคม การแสดงออกถึงความวุ่นวายภายในของผู้หญิงผ่านทางสัญญะของอารยธรรมปิตาธิปไตยนำเสนอผ่านทางการเคลื่อนไหวของนักเต้น Ursula Moreno

การแสดงใน “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 19” นี้ ถือว่าเป็นรอบปฐมทัศน์โลก ดังนั้นคุณจะพลาดโอกาสอันดีอย่างนี้ได้อีกหรือ!!

7.Carmen, Antonio Andrade Flamenco, Spain

วันที่ทำการแสดง : วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

สำหรับ Carmen ในเวอร์ชั่นฟลาเมนโกนี้ Antonio Andrade ได้ใส่รากเหง้าของฟลาเมนโกเข้าไปในด้านของดนตรีและนาฏยกรรม นำเสนออย่างตรงไปตรงมา ปราศจากซึ่งความหรูหรา หลังจากที่ทำการเปิดตัวการแสดงนี้ในปี 1998 ณ Deutsche Opera Berlin (เยอรมนี) Antonio Andrade ได้นำมาเปิดตัวใหม่อีกครั้งในปี 2013.

จุดเด่นของการแสดงนี้ คือ Antonio Andrade และคณะนักเต้นฟลาเมนโกได้ประยุกต์แก่นเรื่อง Carmen ของ Bizet อันได้รับแรงบันดาลใจจากเมือง Seville บ้านเกิดของฟลาเมนโก โดยใส่จิตวิญญาณของฟลาเมนโกเข้าไปในแก่นของเรื่อง รวมถึงรูปแบบของการเต้นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแจ๊สหรือซัลซาก็ถูกประยุกต์เข้าไปในการแสดงด้วยเช่นกัน

8.Shanghai Philharmonic Orchestra, China

วันที่ทำการแสดง : วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 (14.30 น.)

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Shanghai Philharmonic Orchestra (SPO) คือวงออร์เคสตร้าที่ชาวเอเชียภูมิใจ สามารถพัฒนาทักษะ และองค์ประกอบทางศิลป์จนกระทั่งก้าวขึ้นมาสู่ทำเนียบในฐานะหนึ่งในวงออร์เคสตร้าระดับโลกได้ ซึ่งได้พิสูจน์จากการร่วมงาน กับนักดนตรีคลาสสิคระดับโลกมากมาย

สำหรับการแสดงครั้งนี้ นักเดี่ยวไวโอลินชาวจีนผู้มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Lü Siqing จะได้ร่วมบรรเลงบทเพลงไวโอลินคอนแชร์โต้ The Butterfly Lovers กับวง SPO ด้วย

Lü Siqing คือนักไวโอลินเอเชียคนแรกที่ชนะการแข่งขันไวโอลินที่ขึ้นชื่อว่ายากที่สุดของโลกที่อิตาลีในปี 1987 นั่นคือการแข่งขัน Paganini International Violin Competition

พิสูจน์ความยิ่งใหญ่และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจนี้ ด้วยตัวคุณเองที่ “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 19” เท่านั้น

9.”WOW” World of Wonders, Peter Marvey Magic Show, Switzerland

วันที่ทำการแสดง :

วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2560 (เวลา 19.30 น.)

Peter Marvey ได้รับการกล่าวถึงในระดับเดียวกับตำนานมายากลอย่าง David Copperfield หรือ Siegfried & Roy ด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์มายากลโปรดักชั่นขนาดใหญ่ที่ Marvey คิดสร้างสรรค์เองทำให้เขากลายเป็นนักมายากลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกในทันที

เห็นแบบนี้ใครจะกล้าพลาดกับการแสดงมายากลระดับโลก หาดูไม่ได้ง่ายๆ นะครับ!!

10.Beauty and The Beast, Malandain Ballet Biarritz, France

วันที่ทำการแสดง : วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

11.West Side Story, Musical, The Original Broadway Classic

วันที่ทำการแสดง : 

วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

วันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 (เวลา 14.30 น. และ 19.30 น.)

วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2560 (เวลา 14.30 น. และ 19.30 น.)

ละครเพลงสุดคลาสสิคที่มีความเป็นอมตะ ในบรรดาคอละครเพลงคงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยคุณค่าที่มีอยู่มากมาย ต่อให้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน West Side Story ก็ยังคงยืนหยัดเป็นละครเพลงอันดับหนึ่งติดตรึงใจใครหลายๆ คนไปตลอดกาล

สำหรับ West Side Story ในเวอร์ชั่นนี้เป็น “เวอร์ชั่นเดียวของโลก” ที่ได้รับการอนุญาตนำเสนอการออกแบบท่าเต้นคลาสสิคดั้งเดิมของ Jerome Robbins ซึ่งโปรดักชั่นดั้งเดิมนี้ได้กลับมาทำการแสดงทั่วโลกอีกครั้ง รวมถึงกรุงเทพมหานครของเราใน “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 19” นี่เอง

ดังนั้น!! ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปดูที่ไหนไกล เพราะเรายกโปรดักชั่นดั้งเดิมเต็มรูปแบบมาทั้งหมด จัดเต็มทั้ง ท่าเต้น ร้องสด ออร์เคสตร้าบรรเลงประกอบแบบสดๆ ฉาก แสง สี เสียง เครื่องแต่งกายของเดิมเต็มรูปแบบ พร้อมเสิร์ฟให้คุณถึงที่แล้ว!! #ไม่ดูถือว่าพลาด

12.Lithuanian National Symphony Orchestra, Lithuania

วันที่ทำการแสดง : วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

วงซิมโฟนีแห่งชาติของลิธัวเนีย (LNSO) แสดงคอนเสิร์ตโดยเฉลี่ย 50 การแสดงต่อปีทั้งในลิธัวเนียและประเทศต่างๆ ทั่วโลก

LNSO เคยผ่านการควบคุมวงจากวาทยกรระดับโลกมาแล้วมากมายอาทิ เช่น Kurt Masur, Cyril Diederich, Neeme Järvi, Mstislav Rostropovich, Krzysztof Penderecki และ Christoph Eschenbach รวมถึงนักดนตรีเอกของโลกที่ร่วมทำการแสดงกับวง เช่น Montserrat Caballé, Jessye Norman, Sergejus Larinas, Violeta Urmana, Emil Gilels, Daniel Pollack, Sergio Tiempo, Freddy Kempf, Mūza Rubackytė, Gidon Kremer, Leonid Kogan, Julian Rachlin, Sergej Krylov, Philippe Graffin, Mischa Maisky, Ivan Monighetti, David Geringas, Danjulo Ishizaka, Yuri Bashmet เป็นต้น

ความสามารถระดับโลก แถมยังยกกันมาเล่นทั้งวงแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไร

13.The Taming of the Shrew, Stuttgart Ballet, Germany

วันที่ทำการแสดง :

วันพุธที่ 18 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560 (เวลา 19.30 น.)

Stuttgart Ballet ถือว่าเป็นหนึ่งในคณะบัลเลต์ที่โด่งดังมากที่สุดคณะหนึ่งของโลก โลดแล่นอย่างสง่างามในวงการบัลเลต์นานาชาติมากกว่า 50 ปี

การแสดงในกรุงเทพฯ ครั้งนี้จะได้นำเสนอผลงานการออกแบบท่าเต้นของ John Cranko ในเรื่อง “The Taming of The Shrew” อันเป็นสุขนาฏยกรรมบัลเลต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 ได้รับแรงบันดาลใจจากบทละครในชื่อเดียวกันของ William Shakespeare

การแต่งกายที่เต็มไปด้วยสีสันมีเสน่ห์และฉากอันตระการตาโดย Elisabeth Dalton ผนวกกับดนตรีประกอบของ Domenico Scarlatti ทำให้ผู้ที่ชม Taming of the Shrew ต้องตื่นตาตื่นใจไปกับถนนและสวนที่งดงามของอิตาลี

และนี่เองคือความสมบูรณ์แบบของการแสดงบัลเลต์สำหรับครอบครัวอันแท้จริง

ว่าแล้วก็รีบจองบัตรก่อนหมดนะคะ แต่ละการแสดงน่าดูทั้งนั้น พลาดแล้วพลาดเลยค่ะ

ข้อมูลจาก http://www.bangkokfestivals.com

 

 

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

‘ลอร์ด’ กับงานเพลงอัลบั้มใหม่ ความรักที่ผ่านพ้นไป และคู่หูนักแต่งเพลงรายล่าสุด

‘ลอร์ด’ กับงานเพลงอัลบั้มใหม่ ความรักที่ผ่านพ้นไป และคู่หูนักแต่งเพลงรายล่าสุด

เคยสร้างปรากฏการณ์ให้วงการเพลงทั่วโลกมาแล้วกับอัลบั้มแรกในชีวิต Pure Heroine ในปี [...]

READ MORE
‘บริตนีย์ สเปียร์ส’ กับ 8 เหตุผลที่เธอเป็น ‘ขุ่นแม่ตัวจริงแห่งวงการเพลงป๊อป’

‘บริตนีย์ สเปียร์ส’ กับ 8 เหตุผลที่เธอเป็น ‘ขุ่นแม่ตัวจริงแห่งวงการเพลงป๊อป’

ย้อนกลับไปช่วงปลายยุค 90-ต้นปี 2000 ไม่มีใครไม่รู้จักสาววัยทีนผมเปียในชุดนักเรียนลุคแบ๊วปนก๋ากั่นในมิวสิกวิดีโอเพลงที่เนื้อหาปลุกความซ่าในตัวและติดหูสุดๆ [...]

READ MORE