BARISTA BABE

October 8, 2015 at 8:46 pm  •  0 Comments

By

เทย่า โรเจอร์ ครั้งแรกกับการเป็นบาริสต้าของนางเอกสาวผู้หลงใหลในรสชาติของกาแฟ

เห็นเป็นสาวลุคสปอร์ตที่เปรี้ยวเข็ดฟันอย่างนี้ น้อยคนนักจะรู้ว่าเทย่า โรเจอร์ หลงรักการทำอาหารเป็นที่สุด เธอเล่าให้ฟังว่าเธอเติบโตมากับครอบครัวที่ชอบทำอาหาร “เทย่าชอบอยู่ในครัว เพราะพ่อกับแม่ช่วยกันทำกับข้าวตลอดเวลา เลยกลายเป็นว่าอาหารไทย อาหารฝรั่งก็ทำได้ พอโตขึ้นเวลาไปกินที่ร้านไหนแล้วชอบมากก็จะกลับมาพยายามทำเลียนแบบบ้าง อาหารที่ยังไม่ได้ลองทำคงจะมีแค่อาหารอินเดีย แต่อาหารที่ชอบทำคืออาหารอิตาเลียนและอาหารไทยค่ะ ส่วนใหญ่เวลาเทย่าอยู่ที่แอลเอ เพื่อนชอบให้ทำอาหารไทย เมนูเด็ดของเทย่าคือแกงเขียวหวาน หรือไม่ก็ลาบ นึกไม่ถึงใช่ไหมคะ (หัวเราะ) แต่อยู่ที่โน่นจะยากหน่อย เพราะเครื่องปรุงหายาก อย่างกะเพราก็หาที่โน่นไม่ค่อยได้ แล้วเทย่าชอบกินกะเพรา ก็พยายามหามาปลูกที่บ้านแต่ไม่รอด”

Oct15_011_02

สำหรับเมนูเครื่องดื่มก็เป็นอีกอย่าง ที่เธอชอบทำเหมือนกัน “เทย่าดื่มน้ำผักทุกเช้าอยู่แล้วค่ะ ปั่นเองที่บ้าน แต่ว่าก็เป็นคนชอบดื่มกาแฟมากด้วย เพื่อนทุกคนจะบอกว่าเทย่าเป็นคนที่ไดเอทไม่ถูกต้อง เพราะเวลาพยายามตัดเมนูนั้นเมนูนี้ออก กาแฟเป็นอย่างเดียวที่ตัดไม่ได้สักที เพราะชอบดื่มมาก (เน้นเสียง) โซดา น้ำอัดลม ส่วนมากก็ไม่ค่อยได้ดื่ม แต่กาแฟนี่ขาดไม่ได้เลย ยิ่งกาแฟอร่อย ๆ นี่ชอบมาก ช่วงนี้ไม่ได้ดื่มทุกวันค่ะ แต่ว่าถ้ามีโอกาสก็จะแวบเข้าไปแล้ว ขอกาแฟสักหนึ่งแก้ว ส่วนมากก็จะดื่มคาปูชิโนหรือลาเต้ ดื่มแบบร้อน แต่เวลาอยู่เมืองไทยก็ต้องดื่มแบบเย็นค่ะ

Oct15_011_03

เทย่าก็เคยดื่มกาแฟแบบแปลก ๆ เหมือนกันนะ (หัวเราะ) มีแบบที่ผสมเหล้าบ้าง หรืออย่างกาแฟขี้ชะมด เทย่าก็ลองดื่มแล้ว มันก็ OK! นะ ดื่มแล้วก็นึกภาพว่า อ๋อ ตัวนี้ ไปกินเม็ดกาแฟ แล้วขับถ่ายออกมาใหม่ แล้วเราก็ดื่มมันก็มีภาพแปลก ๆ พวกนี้แว่บในหัวบ้าง แต่ก็ OK! ค่ะ สำหรับความถี่ในการดื่มกาแฟ เทย่าจะบอกตัวเองว่า ห้ามดื่มมากกว่า 2 แก้วต่อวัน ส่วนมากพยายามหยุดที่แก้วเดียว แต่บางวันถ้าดื่มกาแฟข้างทางหรือไม่ได้แรงมากจะดื่ม 2 แก้ว แล้วเทย่าจะรู้ว่ากาแฟมันดีมากก็ต่อเมื่อดื่มแล้วตัวจะสั่น หัวใจเต้นแรง ขึ้นเร็ว (หัวเราะ) ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นก็รู้เลยว่านี่เป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ดีมาก เทย่าเริ่มดื่มกาแฟช่วงประมาณไฮสคูลนะคะ อายุ 15-16 ปี เพื่อนแนะนำตอนแรกก็คุยกับเพื่อนว่า ยูเป็นผู้ใหญ่มากเลยนะ ยูเดินเข้าไปในร้านแล้วสั่งเป็นด้วยเหรอ มันคืออะไร เพื่อนก็เลยบอก ซึ่งตอนนั้นเพื่อนดื่มคาราเมล มัคคิอาโต้ มันหวานมาก แต่เทย่าก็เลยดื่มตามเขามาหลายปี จนหลัง ๆ มีช่วงหนึ่งเทย่าพยายามตัดน้ำตาลออกไปหมด แล้วพอกลับมาดื่มกาแฟอีกทีก็ดื่มไม่ได้เลย ลาเต้วานิลลาก็ไม่ได้ เพราะมันหวานเกิน ช่วงหลัง ๆ เลยเปลี่ยนเป็นคาปูชิโน่หรือไม่ก็ลาเต้ เติมน้ำตาลนิดเดียวค่ะ”

Oct15_011_04

ครั้งนี้ OK! เลยชวนเทย่าลองทำกาแฟดื่มเองดูสักครั้ง ซึ่งดูเหมือนเธอจะสนุกและเอ็นจอยกับกิจกรรมครั้งนี้ของเธอมาก คอยถามโน่นถามนี่กับบาริสต้าตลอดเวลา “นี่เป็นครั้งแรกที่เทย่าได้ทำกาแฟเองเลยค่ะ และเป็นอีกเรื่องที่สนุกมาก ก่อนหน้านี้เทย่าชอบดูลาเต้อาร์ตมาตลอด เพราะรู้สึกว่าเขาจะมีวิธีการทำน่าสนใจ เวลาไปร้านกาแฟดัง ๆ ก็จะยืนดูว่า เขาทำอะไรของเขานะ พอวันนี้ได้มาลองทำเองเลยเอ็นจอยเป็นพิเศษ เป็นประสบการณ์อีกเรื่องที่แฮปปี้มากค่ะ”

 

 

Credit:

OK! 251 ฉบับเดือนมิถุนายน 2558

About the Author

 

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>