เบเบ้ ธันย์ชนก เผยเทคนิกหุ่นสวยที่ใครๆ ก็ทำได้ !

เบเบ้ ธันย์ชนก เผยเทคนิกหุ่นสวยที่ใครๆ ก็ทำได้ !

BEST POSITIVE BODY IMAGE (FEMALE)

สาวเจ้าของรูปร่างดีในแบบฉบับของตัวเองและทัศนคติสุดเลิศ

เบเบ้-ธันย์ชนก ฤทธินาคา

 

เหตุเกิดเพราะอยากให้ตัวเองมีหุ่นในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดสำหรับงานแต่งงาน เบเบ้-ธันย์ชนก ฤทธินาคา จึงชวนว่าที่เจ้าบ่าวไปเข้ายิมและออกกำลังกายด้วยกัน รูปในอินสตาแกรมของเธอจึงค่อยๆ เปลี่ยนไปจากเมนูอาหารอย่างส้มตำและชานมไข่มุกมาเป็นภาพการออกกำลังกาย ใช้ชีวิตในยิม และกลายมาเป็นแพสชั่นที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้สนุกกับการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เปลี่ยนทัศนคติจากที่เคยอยากมีรูปร่างเหมือนคนอื่นกลายมาเป็นเห็นคุณค่าของตัวเองและมีความสุขกับชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้เบ้เบ้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ ที่ไม่เชื่อว่าวันหนึ่งจะออกกำลังกายเป็นนิสัยได้ ให้กลายเป็นเจ้าของรูปร่างที่เข้าที่เข้าทางและมีสุขภาพดีได้อีกด้วย และด้วยเหตุผลเหล่านี้เองทำให้เบเบ้ได้รับรางวัล “Best Positive Body Image (Female) สาวเจ้าของรูปร่างดีในแบบฉบับของตัวเองและทัศนคติสุดเลิศ” จาก OK! ในปีนี้

 

 

“สิ่งที่เปลี่ยนไปเลยคือเราไม่สนใจที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับใครว่าเขาสวยหรือหุ่นเป็นยังไง จากเมื่อก่อนที่เคยรู้สึกแบบนั้นอยู่บ้าง แต่พอมาออกกำลังกายปุ๊ป ก็กลายเป็นว่าเรารู้สึกพอใจกับตัวเองว่ากว่าจะมีกล้ามท้องขนาดนี้ เราใช้เวลาเกือบปีเลย กว่าจะกระโดดเชือกเก่ง เราใช้เวลานะ มันเลยทำให้เบหันมามองตัวเองมากขึ้น เหมือนขอบคุณตัวเอง ให้คุณค่ากับตัวเอง แทนที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้วก็น้อยใจว่าทำไมเราไม่ดีเหมือนเขาบ้าง”

 

ผู้หญิงทุกคนมีความสวยในแบบของตัวเอง

ขอบคุณ OK! มากๆ นะคะที่มอบรางวัลนี้ให้กับเบ ให้เราเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่รักสุขภาพและสนุกกับการออกกำลังกาย ซึ่งโดยส่วนตัวเบมองว่าผู้หญิงที่จะเป็น Best Positive Body Image ไม่ใช่ผู้หญิงเพอร์เฟ็ค เอวจะต้องเท่านี้  สะโพกต้องเท่านี้ หน้าอกต้องเท่านี้ มันไม่มีคำจำกัดความในเรื่องสัดส่วนของผู้หญิงที่สวยว่าเป็นอย่างไร แต่กลายเป็นผู้หญิงที่หันมาดูแลสุขภาพตัวเองและรู้จักให้คุณค่ากับสิ่งที่เรามีและทำให้ดีที่สุด ผู้หญิงทุกคนมีความสวยในแบบของตัวเองค่ะ บางคนบอกว่าสวยยังไง ไขมันเต็มไปหมด ก็นั่นไง เรายังไม่ปรับเวอร์ชั่นให้มันดี ลองหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายดูไหม ให้สิ่งดีๆ กับตัวเองว่าเราสวยที่สุดเป็นแบบไหน

 

 

 

 

เลือกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นหลังเห็นคุณค่าในตัวเอง

นอกจากการออกกำลังกายจะเปลี่ยนรูปร่างของเบเบ้ให้ลงตัวมากขึ้น สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างคือทัศคติที่มีต่อตัวเองก็ดีขึ้นเช่นกัน “สิ่งที่เปลี่ยนไปเลยคือเราไม่สนใจที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับใครว่าเขาสวยหรือหุ่นเป็นยังไง จากเมื่อก่อนที่เคยรู้สึกแบบนั้นอยู่บ้าง แต่พอมาออกกำลังกายปุ๊ป ก็กลายเป็นว่าเรารู้สึกพอใจกับตัวเองว่ากว่าจะมีกล้ามท้องขนาดนี้ เราใช้เวลาเกือบปีเลย กว่าจะกระโดดเชือกเก่ง เราใช้เวลานะ มันเลยทำให้เบหันมามองตัวเองมากขึ้น เหมือนขอบคุณตัวเอง ให้คุณค่ากับตัวเอง แทนที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้วก็น้อยใจว่าทำไมเราไม่ดีเหมือนเขาบ้าง” ส่วนเรื่องอาหารการกินสาวคนนี้ควบคุมมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะการเป็นนักแสดงทำให้ต้องคอยควบคุมไม่ให้รูปร่างดูมีเนื้อเกินไปตอนเข้ากล้อง ซึ่งการมาออกกำลังกายยังช่วยส่งผลให้เธอกินได้มากขึ้น นั่นเพราะว่าเธอรู้ว่าถ้ากินอะไรแล้วจะต้องเบิร์นออกอย่างไร

 

 

“สำหรับคนที่ลดแล้วเริ่มน้ำหนักไม่ลง ก็คงต้องเปลี่ยนรูปแบบในการออกกำลังกายบ้าง ปกติวิ่ง 5 กิโลเมตร ลองเปลี่ยนมาเป็นปั่นจักยานบ้างไหม หรือไม่ก็เต้นซุมบ้า เป็นกิจกรรมอื่นๆ ที่มันบิร์น แต่เน้นหัวใจเหมือนกัน เพียงแต่เป็นการขยับกล้ามเนื้อที่ต่างกันออกไป ร่างกายก็จะตกใจว่ามีการเปลี่ยนแปลง จากการขยับซ้าย ขวา มาเป็นการเต้นซุมบ้า ร่างกายก็จะจำใหม่ แล้วก็เริ่มเอาเข้ามาและใช้ไปค่ะ”

 

 

 

 

กิจกรรมสุดโปรดของสาวหุ่นฟิต

“ทุกวันนี้สิ่งที่ทำเป็นประจำคือคาร์ดิโอค่ะ เพราะเราอยากจะอายุยืน มีระบบหายใจดี ก็จะมีวิ่งบ้าง ปั่นจักรยานบ้าง  กระโดดเชือกบ้าง สลับกันไป แล้วก็จะเล่นเวท เข้ายิม สร้างกล้ามเนื้อ มีพิลาทิสด้วยเพื่อเน้นการยืด เหยียด การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก แล้วอีกอย่างคือกายกรรม เรื่องนี้ชอบมาก เป็นเหมือนแพสชั่หนึ่งของเราไปแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

ประสบการณ์ตรง เมื่อออกกำลังกายแต่น้ำหนักเริ่มไม่ลงควรทำอย่างไร

อีกหนึ่งเรื่องจริงที่พบจากการออกกำลังกายคือเมื่ออายุมากขึ้น เผาผลาญน้อยลง ต่อให้ทำกิจกรรมเหมือนเดิมแต่ผลกลับไม่เหมือนเดิม ซึ่งเบเบ้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอจึงแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวพร้อมเทคนิกให้ฟังว่า “ ตอนนี้เบอายุ 32 แล้ว ซึ่งเบเริ่มออกกำลังตอนอายุ 27-28 ตอนนั้นก็โตแล้วระดับหนึ่ง แต่เรามาจากคนที่ไม่ออกกำลังกาย แล้วมาออกกำลังกาย ทำให้เห็นผลเร็วมาก เหมือนมีกิจกรรมที่เยอะขึ้น ทำให้เบิร์นแคลลอรี่เยอะมากขึ้น แต่พอทำไปจนระยะเวลาหนึ่งแล้ว ร่างกายจะเริ่มชินว่าเรามีกิจกรรมประมาณนี้ เบิร์นประมาณนี้ แล้วพออายุ 30 ปุ๊บ ระบบการเผาผลาญก็น้อยลง ขนาดออกกำลังกายทุกวันก็ยังมีช่วงที่บวมบ้าง ไม่เฟิร์มบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เขาถึงจะต้องให้มีวันพักบ้าง เมื่อก่อนเบออกกำลังกาย 7 วัน ไม่มีวันพักเลย ร่างกายมันก็จำว่ากิจกรรมเราเยอะ พอกินเข้าไปแล้วมันก็เลยต้องเก็บเพราะใช้เยอะมาก แต่ถ้าเกิดมีการพักสักอาทิตย์ละ 1-2 วัน ที่ไม่ติดกัน ร่างกายก็จะจำว่าเราไม่ได้ทำงานหนักอย่างนี้ทุกๆ วัน  จะมีการเอาเข้ามาและใช้ไป สำหรับคนที่ลดแล้วเริ่มน้ำหนักไม่ลง ก็คงต้องเปลี่ยนรูปแบบในการออกกำลังกายบ้าง ปกติวิ่ง 5 กิโลเมตร ลองเปลี่ยนมาเป็นปั่นจักยานบ้างไหม หรือไม่ก็เต้นซุมบ้า เป็นกิจกรรมอื่นๆ ที่มันบิร์น แต่เน้นหัวใจเหมือนกัน เพียงแต่เป็นการขยับกล้ามเนื้อที่ต่างกันออกไป ร่างกายก็จะตกใจว่ามีการเปลี่ยนแปลง จากการขยับซ้าย ขวา มาเป็นการเต้นซุมบ้า ร่างกายก็จะจำใหม่ แล้วก็เริ่มเอาเข้ามาและใช้ไปค่ะ”

 

 

 

ทุกอย่างเริ่มต้นที่ตัวเอง

สำหรับสาวๆ ที่มองเบเบ้เป็นแรงบันดาลใจเธอมีคำแนะนำมาฝากว่า “อย่างหนึ่งที่ทำให้เบเป็นแบบนี้ได้คือวินัย ถามตัวเองว่าเราสามารถที่จะปลุกตัวเองขึ้นมาตอนเช้าเพื่อที่จะมาออกกำลังกายได้ไหม เราสามารถคงชีวิต การทำงาน การออกกำลังกายได้ไหม ซึ่งเบคิดว่าหลายคนคงอยากมีรูปร่างที่ดี มีสุขภาพที่ดี แต่ติดที่ว่าไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ขี้เกียจเริ่ม นี่เป็นจุดหนึ่งเลยที่ไม่สามารถที่จะช่วยเขาได้ ทุกอย่างต้องเริ่มที่ตัวเรา ถ้าตกลงกับตัวเองได้ก็ลุกขึ้นมาทำเลย ไม่ต้องรอ ยิ่งถ้าเราเน้นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพปกติก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทรนเนอร์ เพราะเราเดินได้ วิ่งได้ และเราก็ค่อยๆ พัฒนาไปจนหารูปแบบที่เราสนุกกับมัน ไม่แน่สิ่งนั้นอาจจะเป็นแพสชั่นที่ของเราไปเลยก็ได้ค่ะ”

 

[เครดิต]

นางแบบ: ธันย์ชนก ฤทธินาค

เสื้อผ้า: Vickteerut

แต่งหน้า-ทำผม: โชติรส โรดดอน

สไตลิสต์: ศุภะกิจ หุนารักษ์

ผู้ช่วยสไตลิสต์: สาธิมา ลิมป์กาญจน์เวช

ช่างภาพ: ทินกร วงเบญจศิลป์

ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนพร พิกุล

รูปเพิ่มเติม: Instagram/ thisisbebe

สัมภาษณ์: กิ่งสุรางค์ อนุภาษ

สถานที่: SO Sofitel Bangkok โทร. 0-2624-0000

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
 Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
 Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
 Twitter : twitter.com/okthailand

 

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เช็กระดับความสนิทของคู่จิ้นสุดป๊อปบิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุลและ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร พร้อมอัพเดทผลงานล่าสุด “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” (I told sunset about you) ซีรีส์แนว Romantic Coming of Age ที่จะทำให้แฟนๆ ได้อินทะลุจอกันอีกครั้ง!
คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา และปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช คู่จิ้นมาแรงที่ฮอตทั้งหน้าตาและความสามารถ