รู้หรือไม่! 12 คนดังเหล่านี้เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาแล้ว

รู้หรือไม่! 12 คนดังเหล่านี้เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาแล้ว

โรคซึมเศร้านับเป็นอาการป่วยทางใจที่ร้ายแรงไม่น้อย มันทำให้เราทั้งหม่น เศร้า ดาร์ก หมอง ดูไม่มีความสุขกับชีวิต เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่คนดังที่ดูเหมือนชีวิตจะเพียบพร้อมไปเสียทุกเรื่อง ทั้งงาน ชื่อเสียง และเงินทอง 12 คนดังนี้จะทำให้เรารู้ว่าแม้ชีวิตจะมีทุกอย่างครบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้!

 

ดารา โรคซึมเศร้า

1.PRINCE HARRY

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีข่าวเซอร์ไพรส์ผู้คนทั่วโลก เมื่อเจ้าชายแฮร์รี่ที่เราคุ้นเคยกับพระสรวลของพระองค์ ทรงออกมาเผยกับสำนักข่าว BBC ว่าพระองค์เคยเสด็จไปพบจิตแพทย์ หลังแสร้งทำเป็นลืมความเศร้าเรื่องการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดามา 20 ปี เจ้าชายแฮร์รี่เผยว่าพระองค์ทรงพยายามไม่คิดถึงเหตุการณ์ดังกล่าว แสร้งทำเป็นว่าไม่โศกเศร้า ปิดกั้นอารมณ์ทุกอย่างไม่ให้เกิดขึ้นในพระทัยมาเป็นเวลานาน จนในที่สุดทรงเข้ารับคำปรึกษาจากจิตแพทย์เมื่อกว่า 2 ปีก่อนและผลคือพระองค์ทรงรู้สึกดีขึ้นจริงๆ ที่เจ้าชายแฮร์รี่ทรงออกมาเปิดเผยถึงความในพระทัยนี้ ก็เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพจิต และลบเลือนภาพลักษณ์ในทางที่ไม่ดีของการไปพบจิตแพทย์หรือเข้ารับการบำบัดทางจิต พระองค์ทรงย้ำให้ทุกคนเผชิญหน้าความจริง อย่าปิดกั้นอารมณ์ของตนเอง

 

ดารา โรคซึมเศร้า

2.JON HAMN

ใครว่าผู้ชายซึมเศร้าไม่ได้ บอกเลยว่าไม่จริง! จอน แฮมม์ นักแสดงนำจากซีรีส์ดัง Mad Men บอกว่าเมื่อตอนอายุ 20 ปี เขาประสบกับภาวะซึมเศร้าเรื้อรังหลังคุณพ่อเสียชีวิต แต่การที่ต้องทำงานและเรียนไปด้วยทำให้อาการซึมเศร้าของเขาทุเลาลง ขณะเดียวกันเขาเข้ารับการบำบัดและกินยาคลายอาการวิตกกังวลควบคู่ไปด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแย่ลงกว่าเดิม “การบำบัดช่วยให้คุณมีมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างจากเดิม ส่วนการกินยาก็ช่วยปรับเปลี่ยนเคมีในสมองของคุณให้ดีขึ้น” จอนกล่าว

 

ดารา โรคซึมเศร้า

3.CATHERINE ZETA-JONES 
หลังต้องรับมือกับความเครียดเรื่องอาการป่วยโรคมะเร็งลำคอของไมเคิล ดักลาส สามีรุ่นใหญ่ แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์ ถูกตรวจพบว่าเป็นภาวะซึมเศร้าในโรคอารมณ์สองขั้ว และเธอตัดสินใจเข้ารับการบำบัด “ฉันไม่เคยอยากออกมาพูดถึงเรื่องนี้ ฉันมีนิสัยคนอังกฤษที่มักปิดปากเงียบเรื่องในบ้าน แต่เมื่อเรื่องถูกเปิดเผย ฉันรู้ดีว่าไม่ใช่ฉันคนเดียวที่ป่วยด้วยโรคนี้ หรือต้องรับมือกับอาการซึมเศร้าแบบวันต่อวัน เพราะฉะนั้นถ้าฉันได้มีส่วนช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการอธิบายถึงโรคอารมณ์สองขั้วหรืออาการซึมเศร้าได้บ้าง นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ”

 

ดารา โรคซึมเศร้า

4.OWEN WILSON

คนทั่วไปอาจมองว่าโอเวน วิลสัน เป็นนักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี มีความฮา และรักสนุก แต่ปี 2007 ทั่วโลกก็ได้เห็นมุมหม่นเศร้าของเขา เมื่อมีรายงานข่าวว่าโอเวนพยายามฆ่าตัวตายที่บ้านในแคลิฟอร์เนีย เพื่อนบางคนของเขาตกใจ แต่บางคนบอกว่าโอเวนกำลังต่อสู้กับด้านมืดหลายๆ ด้านของตัวเองอยู่ ทั้งปัญหาความรัก (เพิ่งเลิกรากับเคต ฮัดสัน) และอาการติดยาด้วย โชคดีที่นักแสดงดังยังมีชีวิตรอดและกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง โอเวนยังเปิดใจภายหลังด้วยว่าลูกๆ ทำให้เขาติดดินและนำความสุขกลับมาให้เขา โดยนิตยสาร People รายงานว่า 11 สัปดาห์ต่อมา นักแสดงหนุ่มก็ไปใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนสนิทได้แล้ว

 

ดารา โรคซึมเศร้า

5.KERRY WASHINGTON 
นักแสดงดังจากซีรีส์ทริลเลอร์การเมือง Scandal เปิดใจกับนิตยสาร Essence ในปี 2009 ว่าเธอเคยเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการกินไม่หยุด เป็นความผิดปกติเรื่องการกินและการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงเพื่อรักษารูปร่างในสมัยที่เธอเรียนมหาวิทยาลัย โชคดีที่ครูสอนเต้นสังเกตเห็นและแนะนำให้เธอเข้ารับการบำบัด “การบำบัดช่วยให้ฉันตระหนักได้ว่าบางทีมัน OK! นะที่เราจะสื่อสารความรู้สึกให้คนอื่นรับรู้ แทนที่เศร้าแล้วเอาแต่ส่งอาหารลงกระเพาะไม่ยั้ง การปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกน่าจะดีสำหรับฉันมากกว่า”

 

ดารา โรคซึมเศร้า

6.GWYNETH PALTROW  
ตอนคลอดแอปเปิล ลูกสาวคนแรกที่เกิดกับคริส มาร์ติน อดีตสามีร็อกสตาร์ในปี 2004 กวินเนธ พัลโทรว์ ก็ยังดูแฮปปี้ดี แต่หลังให้กำเนิดโมเสส พยานรักคนที่ 2 กวินเนธก็พบว่าเธอป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด เธอให้สัมภาษณ์นิตยสาร Good Housekeeping ในปี 2011 ว่า “ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นซอมบี้ เดาอารมณ์ตัวเองไม่ถูกเลย แต่ก่อนเคยคิดว่าโรคซึมเศร้าหลังคลอดคือการที่เราร้องไห้ทุกวันหลังคลอดจนไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ แต่ที่จริงแล้วมันมีอะไรที่มากกว่านั้นเสียอีก”

 

ดารา โรคซึมเศร้า

7.BROOKE SHIELDS 
บรูค ชิลด์ส นักแสดงรุ่นใหญ่และอดีตนางแบบเป็นคนดังคนแรกๆ ที่ออกมาเผยว่าเธอเคยผ่านมรสุมอาการซึมเศร้าหลังคลอดมาก่อน คนดังคิ้วสวยบอกเรื่องราวดังกล่าวไว้ใน Down Came the Rain: My Journey Through Postpartum Depression หนังสือจากปลายปากกาของเธอที่ชื่อหนังสือบอกชัดเจนว่าเธอเคยเจอปัญหานี้ ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังเคยเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ The New York Times เพื่อแก้ต่างการรักษาอาการซึมเศร้าโดยใช้ยาของเธอ และขอบคุณกำลังใจอันท่วมท้นที่เธอได้รับจากบรรดาคุณแม่ที่เคยมีอาการซึมเศร้าเหมือนกับเธอด้วย

 

ดารา โรคซึมเศร้า

8.WINONA RYDER  
ย้อนกลับไปในยุค 90 เมื่อวิโนนา ไรเดอร์ นักแสดงสาวที่กำลังฮอตสุดๆ ในช่วงนั้น เลิกรากับจอห์นนี่ เดปป์ นักแสดงสุดหล่อมาดเซอร์ เธอเฮิร์ตจัดจนเริ่มเสพติดแอกอฮอล์ วิตกกังวลตลอดเวลา และมีอาการซึมเศร้า จนกระทั่งครั้งหนึ่งนอนสูบบุหรี่แล้วหลับไป เกิดไฟไหม้ วิโนนาจึงได้สติและตัดสินใจเข้ารับการบำบัดกับนักบำบัดจิตวิทยาแบบเป็นส่วนตัว เดชะบุญที่เธอกลับมารู้สึกดีขึ้นได้อีกครั้ง

 

ดารา โรคซึมเศร้า

9.SHERYL CROW 

ปี 2006 อาจจะเป็นปีที่ย่ำแย่และดราม่าที่สุดในชีวิตของนักร้องสาวมาดเท่เชอรีล โครว์ เพราะไม่เพียงแต่เธอจะถอนหมั้นกับแลนซ์ อาร์มสตรอง นักแข่งจักรยานชื่อดังเท่านั้น 2 สัปดาห์ต่อมา เธอยังพบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านมด้วย! (แต่ตอนนี้รักษาหายขาดแล้ว) และเธอก็ผ่านมันมาได้ 2 ปีถัดมา เชอรีลออกมาเผยว่าช่วงวัย 20 ปี เธอเคยซึมเศร้าสุดๆ จนถึงขั้นคิดปลิดชีพตัวเองเลยทีเดียว “ยารักษาอาการซึมเศร้าและการบำบัดอาการซึมเศร้าช่วยฉันได้ค่ะ สำหรับบางคนอาการซึมเศร้าคือเรื่องของเคมีในสมอง และโรคนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของฉันมาตลอด”

 

ดารา โรคซึมเศร้า

10.LADY GAGA  
เห็นเป็นสาวเซลฟ์ กล้า และมีพลังขนาดนี้ ไม่น่าเชื่อว่านักร้องสาวเลดี้ กาก้า ต้องทนทุกข์เพราะอาการซึมเศร้ามาตลอดชีวิต กาก้าเผยกับนิตยสาร Billboard ว่า “ฉันทนทุกข์กับอาการซึมเศร้ามาตลอดชีวิต ฉันอยากถามเด็กๆ รุ่นใหม่ว่าโลกในทุกวันนี้ทำให้เรารู้สึกตื้นเขินและเชื่อมโยงกับคนอื่นน้อยลงหรือเปล่า” อย่างไรก็ตาม วาซิลิส เค. โปซิโอส์ นักจิตวิทยาบอกว่าความโหดร้ายที่เด็กรุ่นใหม่เผชิญบนโลกโซเชียลมีเดียในทุกวันนี้อาจรุนแรง ถึงขั้นทำให้พวกเขามีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ตลอดจนคิดอยากฆ่าตัวตายได้ แม้ว่าบางคนจะดูเหมือนคอนเน็กต์กับผู้คนบนโลกออนไลน์ตลอดเวลาก็ตาม จากที่เจอเรื่องซึมเศร้าและความรู้สึกโดดเดี่ยวมากับตัว กาก้าจึงอยากช่วยเหลือเด็กรุ่นใหม่ที่เผชิญปัญหาทางด้านจิตใจและอารมณ์ผ่าน Born This Way Foundation มูลนิธิของเธอ เพื่อมอบพลังและแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขา

 

ดารา โรคซึมเศร้า

11.CARA DELEVINGNE  
เธอเป็นนางแบบชาวอังกฤษที่ประสบความสำเร็จสุดๆ ในฐานะซูเปอร์โมเดลสุดฮอตและนักแสดงที่ตอนนี้มีงานหนังใหญ่ถ่ายทำเสร็จแล้วถึง 8 เรื่อง ทั้งยังดูเป็นคนอะเลิร์ต เป็นสาวปาร์ตี้เพื่อนเยอะ ดูสนุกสนานตลอดเวลา แต่สมัยวัยรุ่น คาร่าเคยเป็นโรคซึมเศร้า วิตกกังวล และเกลียดตัวเอง เธอทำร้ายตัวเองและคิดฆ่าตัวตายด้วย คาร่าลองทั้งกินยาบรรเทาอาการซึมเศร้าและเข้าพบนักบำบัด แต่เธอบอกว่าวิธีเหล่านี้ไม่ได้ผลสำหรับเธอ คนดังฮอลลีวูดหลายคนเข้ารับการบำบัดและกินยารักษาโรคซึมเศร้าควบคู่ไปด้วยและได้ผล แต่คุณหมอบางคนบอกว่าบางครั้งการกินยาอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าให้มากขึ้นไปอีก

 

ดารา โรคซึมเศร้า

12.J.K.ROWLING  
ก่อนที่นักอ่านทั่วโลกจะรู้จักนักเขียนมากพรสวรรค์เจ.เค.โรว์ลิง เจ้าของหนังสือ Harry Potter อันโด่งดัง เชื่อหรือไม่เธอเป็นซิงเกิลมัมที่แทบไม่มีเงินใช้ กำลังนั่งเขียนหนังสือเล่มแรก Harry Potter and the Philosopher’s Stone ในขณะที่ลูกสาวกำลังวัยแบเบาะนอนหลับอยู่ข้างๆ เธอในคาเฟ่ ก่อนที่ปีต่อๆ มาเธอจะมีหนังสือภาคต่อระดับเบสต์เซลเลอร์วางขายอย่างต่อเนื่อง แต่ช่วงที่เจ.เค. เขียนหนังสือเล่มแรกนั้น นอกจากจะไม่มีเงินใช้แล้ว เธอบอกกับหนังสือพิมพ์ The Guardian ในปี 2012 ว่าเธอยังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าด้วย แต่เธอก็นำเอาความคิดหม่นๆ ดาร์กๆ อารมณ์อยากฆ่าตัวตายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครอย่างผู้คุมวิญญาณ ซึ่งเป็นตัวดูดพลังความสุขของบรรดาพ่อมดแม่มดและมนุษย์ในเรื่อง เราขอปรบมือให้เจ.เค. ที่สามารถปรับเปลี่ยนความแย่ของอาการซึมเศร้ามาเป็นเงินจำนวนมหาศาลได้

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ก้าวต่อไปในวัย 40 กะรัต ของแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์

ก้าวต่อไปในวัย 40 กะรัต ของแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์

โปรเจ็คต์เมื่อไหร่ ไม่เป๊ะ ไม่ปัง ไม่ดัง [...]

READ MORE
ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ชั่วโมงนี้ไม่เพียงศิลปินรุ่นใหม่ของไทยอย่างลิซ่า BLACKPINK หรือภูมิ-วิภูริศ ศิริทิพย์ [...]

READ MORE