พาย-ภัทรียา ณ นคร “การจัดโต๊ะให้สวยเป็นเหมือนการให้เกียรติแขกที่กำลังจะมาที่บ้านเรา”

พาย-ภัทรียา ณ นคร “การจัดโต๊ะให้สวยเป็นเหมือนการให้เกียรติแขกที่กำลังจะมาที่บ้านเรา”

นอกจากจะใส่ใจในเรื่องความสวยความงาม รวมถึงบุคลิกภาพซึ่งเป็นความถนัดและความชอบส่วนตัวจนเป็นแรงบันดาลใจให้ลงมือเขียนหนังสือที่ชื่อ สวยครบสูตร อีกเรื่องหนึ่งที่คุณพาย-ภัทรียา ณ นคร ใส่ใจไม่แพ้กันคือการจัดโต๊ะอาหารด้วยจานชามที่มีความสวยงาม มีรสนิยมและถูกต้องตามหลักการของการจัดโต๊ะ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยดอกไม้สด อุปกรณ์ ข้าวของที่เข้ากัน จนทำให้มื้ออาหารมื้อนั้นมีความพิเศษ ทำให้บรรยากาศมีความรื่นรมย์มากยิ่งขึ้น “เสน่ห์ของการสะสมของเหล่านี้มันคือความรู้สึกของการเฉลิมฉลอง การที่เราจัดเซ็ตโต๊ะให้สวยเป็นเหมือนการให้เกียรติแขกที่กำลังจะมาที่บ้านเรา เมื่อเรารู้ว่าจะมีคนมาทานอาหารที่บ้าน เราจะเริ่มจัดโต๊ะ แล้วก็ช่วยกันคิดว่าจะใส่อะไรลงไปดี จานแบบไหนนะ ใช้ช้อนส้อมแบบไหน เลือกแก้วแบบไหน เพราะแค่เปลี่ยนสีของๆแต่ละชิ้นอารมณ์ของโต๊ะก็เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆค่ะ สนุกตรงนี้  มันก็เหมือนเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งเหมือนเราจัดดอกไม้หรือวาดรูปนะคะ ไม่มีกฎเกณฑ์ท์ตายตัว ขอให้สวยเป็นใช้ได้ พอแขกเห็นเขาก็รู้สึกได้ว่าเรายินดีต้อนรับเขาจริงๆ” คุณพายเล่า

คุณพายกับของสะสมแสนรักของเธอ

“นอกจากนี้การจัดโต๊ะอาหารทำให้เรามีเรื่องคุยกันด้วยนะคะ เพราะบางทีเราไม่รู้จะคุยกันเรื่องอะไรก็คุยกันเรื่องจานแบบนั้น แบบนี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาง่ายๆ และทำให้ทุกคนสามารถแชร์เรื่องเดียวกันได้หมด เช่น จานนี้ลายแปลกดี  แจกันนี้ได้มาอย่างไร ซึ่งถ้าของชิ้นไหนสวยก็จะโดนเอ่ยถึง เลยทำให้ชื่นชอบและติดใจอยากจัดโต๊ะอาหารให้สวยให้คนเอ่ยชมค่่ะ  กลายเป็นทำเนียมของที่บ้าน ทำให้ทุกคนในครอบครัวชอบสะสมและซื้อจานกัน  ยิ่งตอนนี้เวลาเราจัดโต๊ะสวยๆ แล้วโพสต์ไปในอินสตาแกรมหรือเฟสบุ๊ค คนก็ให้ความสนใจ เข้ามาพูดคุยกันเรื่องจานและการจัดโต๊ะ ทำให้สนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม พายว่าการสะสมของเหล่านี้ก็เหมือนการสะสมของอื่นๆ ที่ให้ความรู้สึกสุขใจที่ได้เห็น และดีใจที่มีคนเห็นคุณค่าของของที่เรารักค่ะ ” คุณพายกล่าวถึงที่มาและเสน่ห์ของการสะสมของชิ้นงามของเธอ

ชุดพอร์ซเลนที่ทาง Gucci สั่งทำจากประเทศญี่ปุ่นและเป็นลายที่รวบรวมสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของ Gucci ในหลายๆ คอลเลคชั่นของช่วงปลายยุค 1990 อย่าง Bamboo bag ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์แบ็กของ Gucci กระเป๋าที่เป็นหูไม้ไผ่ คอลเลคชั่นที่เป็นรูปปลา, ดอกคาร์เนชั่น, พระอาทิตย์ ซึ่งเป็นลายที่ดูสนุกและทันสมัย

“บ้านพายเป็นบ้านที่จัดงานเลี้ยงค่อนข้างบ่อย ส่วนใหญ๋ก็จะเป็นดินเนอร์เต็มรูปแบบและเป็นทางการ เพราะฉะนั้นเวลาจัดโต๊ะจะไม่ได้มีแค่จาน แต่มีอุปกรณ์มากมาย ซึ่งก็สะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย คุณแม่ จนมาเป็นรุ่นพาย เราก็เติบโตมากับสิ่งเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์การจัดโต๊ะต่างๆ ด้วย พวกช้อน,ส้อม,มีด,แจกันดอกไม้ ที่ใส่เกลือพริกไทย เป็นต้นค่ะ  ตอนทำ Gucci เราก็ได้จาน Gucci ซึ่งเพนท์มือมาหลายเซ็ต  ซึ่่งแต่ละชิ้น แต่ละเซ็ตก็มีความสวยงามและรายละเอียดที่น่ารักมาก นั้นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พายหลงรักจานพวกนี้ค่ะ”

เทคนิคในการเลือกซื้อ

อย่างแรกเลยคือต้องดูว่าโต๊ะที่บ้านเรานั่งได้กี่คน สมมติเซ็ตนี้จะเป็นเซ็ตทานอาหารเช้าแค่ 4 คน เราก็อาจจะซื้อมาแค่ 4 ชิ้น อาหารเที่ยง อาจจะมีแขกมาทานเพิ่มด้วย เบ็ดเสร็จก็ไม่น่าเกิน 6 คน ส่วนดินเนอร์ อย่างบ้านพาย โต๊ะมี 12 คนหรือเบียดได้ถึง 14 คน ก็อาจซื้อมา 14 ชิ้นหรือซื้อไปถึง 16 ชิ้นเผื่อแตก เวลาซื้อของพวกนี้ให้ซื้อเผื่อด้วย อย่าซื้อพอดี แล้วหลักๆเลยใน 1 ชุดก็จะต้องมีจานใหญ่ 1 จานสำหรับเป็น Place plate เป็นจานที่วางเอาไว้ตั้งแต่เราเริ่มนั่งโต๊ะเลย ต้องเป็นจานที่สวยงาม มีรายละเอียดหรือสีสวยๆ  อาจจะมีผ้าเช็ดปากวางอยู่ 1 ผืน แต่เป็นจานที่เราไม่ได้ใช้ใส่อาหาร แต่จะวางไว้ล่างสุด เมื่อเรานั่งลง เอาผ้าเช็ดปากวางลงที่ตัก เวลาจะรับประทานอาหาร เขาก็จะเสิร์ฟอาหารวางทับลงไปบน Place plate นี้ แล้วจานต่อมาก็จะเล็กลงๆ เพราะฉะนั้นก็จะเห็นลายต่างๆตรงขอบของ Place plate ใบแรกอยู่ นี่คือเบสิคในการจัดธีมของโต๊ะ บางคนก็เลยมองว่าทำไมต้องซื้อของแพงทั้งเซ็ต ซื้อแค่ Place plate สวยๆ ก็ได้แล้ว ส่วนของชิ้นอื่นใช้สีพื้นก็ได้

ต่อมาก็จะเป็นจานสลัด และจานใส่ซุป แล้วก็จะเป็นจาน Main ซึ่งจะใหญ่ขึ้นมาหน่อย ไว้รับประทานอาหารจำพวกเนื้อปลา หรือว่าบางคนพอเสิร์ฟจานซุปเสร็จแล้ว ก็ดึงเอา Place plate ออก แล้ววางแต่จาน Main ก็ได้ สามารถทำได้หลายแบบ ส่วนจานซุป จานสลัด จาน Main จานขนมปัง นี่คือเบสิคขั้นพื้นฐาน แต่ถ้าอยากให้ดูหรูหรา  ก็อาจจะมีชามล้างนิ้วเล็กๆ เข้ามาเสริมด้วยก็ได้ แล้วแต่สไตล์ค่ะ”

 

“จานชามชุดฟลอร่าที่เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่นอง Gucci อายุของชุดนี้น่าจะเกือบ 20 ปีขึ้นไป ความจริงทุกแบบของ Gucci ล้วนผลิตด้วยจำนวนจำกัดแล้วทำออกมาเพียงไม่กี่ปีแล้วก็เลิกผลิต โชคดีที่ตอนนั้นเรานำเข้าแบรนด์นี้ ทำให้มีเก็บไว้เกือบทุกชุด ตอนนี้ชุดนี้มีอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของเขาและเป็นชุดที่หายากทาง Gucci ถือว่าเป็นชิ้นที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของเขาด้วยค่ะ”

 

คุณพาย-ภัทรียา ณ นคร

ช่างภาพ ทินกร วงเบญจศิลป์

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตาม นิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

‘บริตนีย์ สเปียร์ส’ กับ 8 เหตุผลที่เธอเป็น ‘ขุ่นแม่ตัวจริงแห่งวงการเพลงป๊อป’

‘บริตนีย์ สเปียร์ส’ กับ 8 เหตุผลที่เธอเป็น ‘ขุ่นแม่ตัวจริงแห่งวงการเพลงป๊อป’

ย้อนกลับไปช่วงปลายยุค 90-ต้นปี 2000 ไม่มีใครไม่รู้จักสาววัยทีนผมเปียในชุดนักเรียนลุคแบ๊วปนก๋ากั่นในมิวสิกวิดีโอเพลงที่เนื้อหาปลุกความซ่าในตัวและติดหูสุดๆ [...]

READ MORE
‘แอล แฟนนิง’ เผยเขินหน้าแดง จุ๊บ ‘โคลิน ฟาร์เรลล์’ ในหนัง The Beguiled

‘แอล แฟนนิง’ เผยเขินหน้าแดง จุ๊บ ‘โคลิน ฟาร์เรลล์’ ในหนัง The Beguiled

สาวน้อยสุดน่ารักแอล แฟนนิง เตรียมมีหนังใหม่ The [...]

READ MORE