12 เรื่องราวที่คุณอาจยังไม่รู้ของ เซลีน ดิออน ป๊อปดิวาตลอดกาล

12 เรื่องราวที่คุณอาจยังไม่รู้ของ เซลีน ดิออน ป๊อปดิวาตลอดกาล

คงจะมีศิลปินหญิงไม่กี่คนบนโลกใบนี้ที่จะได้รับการยอมรับว่าเป็นดิวาแห่งวงการเพลง หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ เซลีน ดิออน ศิลปินหญิงชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศสวัย 50 ปีด้วยแน่นอน เกือบ 40 ปีในวงการ เซลีนพิสูจน์ให้เห็นว่าเธอเป็นนักร้องคุณภาพที่ฝีมือไม่เคยตก พรสวรรค์ไม่เคยจางหาย และยังคงมีงานเพลงมาฝากแฟนเพลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยผลงานอัลบั้มภาษาฝรั่งเศสที่มากถึง 15 อัลบั้ม อัลบั้มภาษาอังกฤษอีก 11 อัลบั้ม เซลีนมีเพลงฮิตมากมายที่เราคุ้นเคย ทั้ง “My Heart Will Go On” จากสุดยอดหนังดังปลายยุค 90 อย่าง Titanic, “Beauty and the Beast” จากหนังดังค่ายดิสนีย์ในชื่อเดียวกัน, “The Power of Love”, “To Love You More”, “Because You Loved Me”, “I’m Your Angel”, “A New Day Has Come”, “Taking Chances”, “Loved Me Back to Life” ฯลฯ เซลีนเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกมาตลอดตั้งแต่ปี 1985 รวมทั้งมีโชว์ยิงยาวนับ 10 ปีที่โรงละครขนาดใหญ่ The Colosseum ที่ Caesars Palace โรงแรมและคาสิโนสุดหรูในลาสเวกัสมาตั้งแต่ปี 2011-2019

 

 

นับเป็นโชคดีที่ปีนี้แฟนเพลงชาวไทยจะมีโอกาสได้ดูคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของเซลีนในเมืองไทยในชื่อ “Celine Dion Live 2018 in Bangkok” ในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี จัดโดยผู้จัดคุณภาพ Live Nation BEC-Tero นี่จึงเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณจะได้ดื่มด่ำพลังของเสียงร้องจากดิวาคนดังที่นานๆ ครั้งจะปลีกตัวมาเปิดการแสดงในโซนเอเชีย! มาทำความรู้จักเรื่องราวชีวิตและงานเพลงในแง่มุมอื่นๆ ที่คุณอาจยังไม่รู้ของเซลีนกัน โดยเฉพาะเรื่องความรักของเธอกับเรอเน อองเชลลีล อดีตสามีรุ่นใหญ่ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นทั้งผู้จัดการส่วนตัวและคนรัก แม้ทั้งคู่จะอายุห่างกันเยอะมาก แต่นั่นกลับไม่เป็นอุปสรรคต่อความรัก เพราะพวกเขาครองรักกันมายาวนานแบบไร้ข่าวฉาวใดๆ จวบจนกระทั่งวันสุดท้ายในชีวิตของเรอเน แม้ทุกวันนี้เรอเนจะจากเซลีนไปแล้ว แต่เราเชื่อว่าเนื้อเพลง “My Heart Will Go On” สุดยอดเพลงดังที่กลายเป็นโลโก้ของเซลีน จะยังคงกึกก้องอยู่ในใจของเธอเสมอ…

 

 

1.She’s the Youngest of 14 Children
เซลีนเกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ปี 1968 ที่เมืองชาร์เลอมาญ รัฐควิเบก แคนาดา เธอเป็นชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส ปัจจุบันอายุ 50 ปีแล้ว แต่ยังสวยมีออร่า ดูอ่อนกว่าเมื่อครั้งสมัยสาวๆ เสียอีก ปกติเรามักเห็นครอบครัวต่างชาติมีพี่น้องไม่กี่คน แต่สำหรับครอบครัวของเซลีนนั้น ไม่น่าเชื่อว่าเธอเติบโตมาในครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีพี่น้องมากถึง 14 คน! โดยเซลีนเป็นน้องคนสุดท้อง ครอบครัวของเซลีนเป็นครอบครัวดนตรี พ่อแม่ของเธอจึงตัดสินใจตั้งวงดนตรีชื่อ Dion’s Family ขึ้น และเดินสายเปิดทัวร์ตามสถานที่ต่างๆ ภายในประเทศ และหลังจากนั้นยังเปิดเปียโนบาร์ชื่อ Le Vieux Baril ด้วย อย่างไรก็ตามเสียงร้องอันมีคุณภาพและมีเอกลักษณ์ของเซลีนทำให้เธอกลายเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้งหมด เธอทำให้วงประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และด้วยความสามารถที่โดนเด่นนี้ เซลีนจึงกลายเป็นนักร้องเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จและอยู่คู่กับวงการมาอย่างยาวนาน

 

2.She Met Her Husband When She Was 12
ครอบครัวของเซลีนเชื่อว่าเธอมีความสามารถมากพอที่จะเป็นนักร้องชื่อดังได้ จึงส่งเดโมเทปของเธอไปให้กับเรอเน อองเชลลีล ผู้จัดการศิลปินชื่อชาวแคนาดา ซึ่งตอนนั้นเธออายุ 12 ปีเท่านั้น! เรอเนเคยปั้นนักร้องให้มีชื่อเสียงมาแล้วหลายคน ครอบครัวของเซลีนจึงมั่นใจว่าเขาจะทำให้เธอประสบความสำเร็จในเส้นทางนักร้องได้แน่นอน และก็ต้องบอกว่าครอบครัวของดิวาตลอดกาลคิดไม่ผิดจริงๆ

 

 

3.Rene Angelil Signed Her on One Condition
หลังจากได้ฟังเสียงร้องของเซลีน เรอเนก็ตัดสินใจเซ็นสัญญาให้เธอเข้าเป็นนักร้องในสังกัด แต่มีเงื่อนไขสำคัญคือเขาจะต้องมีมีสิทธิขาดในการจัดการงานอาชีพนักร้องของเธอทั้งหมด เรอเนเชื่อมั่นในตัวเซลีนและคิดว่าเธอมีพรสวรรค์บางอย่างที่แสนพิเศษ ถึงขั้นยอมเสี่ยงตัดสินใจนำบ้านของเขาไปจำนอง เพื่อนำเงินมาสนับสนุนการทำ La voix du bon Dieu อัลบั้มแรกในภาษาฝรั่งเศสของเซลีนเลยทีเดียว และก็ต้องขอบคุณการสนับสนุนในครั้งนั้น เพราะนั่นจุดประกายให้เซลีนเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องที่มีความสามารถและเป็นดิวาที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาจนถึงทุกวันนี้

 

4.She and Her Husband Had a Big Age Difference
เรอเนไม่ได้เป็นเพียงผู้จัดการส่วนตัวของเซลีนเท่านั้น แต่ยังเป็นคนรักของเซลีนตั้งแต่ที่เธออายุยังไม่ถึง 20 ปีด้วย! ตอนพบกันครั้งแรก เรอเนอายุ 38 ปี ส่วนเซลีนอายุ 12 ปี นั่นความหมายว่าทั้งคู่อายุต่างกันมากถึง 26 ปี! แต่สองคนดังปฏิเสธว่าไม่ได้อินเลิฟกันจนกระทั่งเซลีนอายุได้ 18 ปี พอเซลีนอายุ 19 ปี เธอกับเรอเนก็ตัดสินใจหมั้นหมาย และตามมาด้วยพิธีวิวาห์สุดหรูหราในปี 1994 (และมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย!) สำหรับคู่รักหลายๆ คู่ อายุที่แตกต่างมากขนาดนี้อาจเป็นอุปสรรคของความรัก แต่สำหรับเรอเนกับเซลีน และผู้คนรอบข้างที่รู้จักพวกเขา กลับพบว่าความแตกต่างของอายุไม่ใช่ปัญหาสำหรับทั้งคู่เลย ที่ผ่านมาเราก็แทบไม่เคยได้ยินข่าวระหองระแหงหรือข่าวลือเตียงหัก พวกเขาครองรักกันยาวนานจนกระทั่งวันสุดท้ายในชีวิตของเรอเนในปี 2016 ซึ่งแม้เขาจะจากไปแล้วหลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนาน แต่รักแท้ที่ทั้งคู่มีให้แก่กันจะยังคงอยู่ตลอดกาล

 

5.She Didn’t Record an English Album Until 1990
ด้วยความที่เซลีนเกิดและเติบโตในรัฐควิเบก แคนาดา ซึ่งเป็นรัฐเดียวที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการในระดับรัฐ แต่ใช้ภาษาฝรั่งเศสแทน (แคนาดามีภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ) ปกติเธอกับครอบครัวจึงใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก เซลีนเซ็นสัญญากับเรอเนในฐานะนักร้องที่ร้องเพลงเป็นภาษาฝรั่งเศส และไม่เคยทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษเลยจนกระทั่งปี 1990 เธอถึงได้ปล่อยอัลบั้มเพลงภาษาอังกฤษออกมาเป็นครั้งแรกในชื่อ Unison และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น นี่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เซลีนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่างที่เธอไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนจากการเป็นศิลปินในช่วงก่อนหน้านั้น

 

 

6.Massive Success of “My Heart Will Go On”

พูดถึงเซลีน หลายคนย่อมนึกถึงเสียงร้องของเธอในเพลงที่มีความหมายหวานปนเศร้า ว่าไม่ว่าเธอจะจากไปหรืออยู่ที่ไหน ใจฉันยังคงมีเธอเสมออย่าง “My Heart Will Go On” ซึ่งเป็นเพลงประกอบหนังรักขึ้นหิ้งตลอดกาลในปี 1997 ซึ่งสร้างมาจากเรื่องจริงอย่าง Titanic เพลง “My Heart Will Go On” จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงระดับไอคอนของเซลีนได้เลย เพราะเป็นซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเธอ มียอดขายสูงสุดในปี 1998 และเป็นหนึ่งในเพลงที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล โดยมียอดขายทั่วโลกที่ 18 ล้านก๊อปปี้ และไม่น่าเชื่อว่าเมื่อปีที่ผ่านมา เพลง “My Heart Will Go On” มีอายุครบ 20 ปีแล้ว! แต่ถ้าพูดถึงงานเพลงโดยรวม ทุกวันนี้เซลีนเป็นศิลปินชาวแคนาดาที่มียอดขายสูงที่สุด ทั้งยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้มที่สูงกว่า 220 ล้านก๊อปปี้

 

7.She Also Owned Several Businesses

ช่วงที่เซลีนทำอัลบั้มเพลงภาษาอังกฤษอัลบั้มแรกอยู่นั้น เธอกับเรอเนยังตัดสินใจทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย ด้วยการเปิดร้านอาหารชื่อ Nickels ที่บ้านเกิดของเธอร่วมกับเพื่อนสนิทอีก 4 คนในรัฐควิเบก แคนาดา ซึ่งเริ่มเปิดตัวในปี 1990 หลังจากนั้นเธอก็ขยายแฟรนไชส์ไปที่รัฐออนแทรีโอด้วย เซลีนกับเรอเนประสบความสำเร็จอย่างมากในธุรกิจร้านอาหาร แต่ด้วยความที่ผู้คนส่วนใหญ่ติดภาพของเซลีนในฐานะนักร้องมากกว่า จึงไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องธุรกิจของเธอมากนัก อย่างไรก็ตามสุดท้ายเซลีนกับเรอเนตัดสินใจเลิกทำธุรกิจร้านอาหารนี้ไปในปี 2007 นอกจากนี้ทั้งคู่ยังเป็นเจ้าของสนามกอล์ฟ Mirage Golf Club ในมอนทรีออล และเซลีนยังมีไลน์น้ำหอม แว่นตา กระเป๋า และสินค้าอื่นๆ อีกด้วย เป็นทั้งศิลปินและนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จขนาดนี้ ไม่แปลกใจที่ปัจจุบันเซลีนจะมีทรัพย์สินสูงปรี๊ดราว 630 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว!

 

8.She’s Younger than Her Stepson!
ก่อนจะมาลั่นระฆักรักกับเซลีน เรอเนเคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง และมีพยานรักทั้งหมด 3 คน หนึ่งในนั้นคือแพทริค อองเชลลีล ที่เกิดกับอดีตภรรยาคนแรก ซึ่งเขาก็มีศักดิ์เป็นลูกเลี้ยงของเซลีนด้วยเหมือนกัน ความน่าเซอร์ไพรส์คือแม้จะเป็นลูกเลี้ยง แต่แพทริคกลับอายุมากกว่าเซลีน 3 เดือน! แต่เราก็ไม่เคยได้ยินข่าวลือเรื่องความขัดแย้งใดๆ ของทั้งคู่เลย คนที่ใกล้ชิดและคุ้นเคยกับครอบครัวของเซลีนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดิวาร่างบางเข้ากับแพทริคได้ดีทีเดียว

 

9.She Struggled with Fertility
ปี 2000 เซลีนออกมาประกาศให้แฟนเพลงฟังว่าเธอจะขอพักจากวงการเพลงสักระยะหนึ่ง เนื่องจากเธอกับสามีพยายามที่จะมีเบบี๋ด้วยกันมาระยะหนึ่งแล้วแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเสียที ทั้งคู่จึงตัดสินใจทำเด็กหลอดแก้ว หลังจากพยายามทำเด็กหลอดแก้วมา 7 ครั้ง ในที่สุดทั้งคู่ก็ประสบความสำเร็จ เซลีนตั้งครรภ์และให้กำเนิดลูกชายทั้งหมด 3 คน คือเรอเน-ชาลส์ วัย 17 ปี และฝาแฝดเอ็ดดี้กับเนลสัน วัย 7 ปี

 

 

 

สำหรับชื่อของลูกๆ นั้นก็มีที่มาที่ไป ชื่อของเรอเน-ชาลส์ แน่นอนว่ามาจากชื่อของคุณพ่อเรอเน ส่วนฝาแฝดชายที่ชื่อเอ็ดดี้และเนลสัน เซลีนกับเรอเนตั้งชื่อตามบุคคลที่ทั้งคู่ยกย่องชื่นชม ชื่อเอ็ดดี้มาจากเอ็ดดี้ มาร์เนย์ ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่ทำเพลงให้เซลีนหลายอัลบั้ม เธอซาบซึ้งและรู้สึกขอบคุณกับทุกๆ สิ่งที่มาร์เนย์มอบให้ จึงตั้งชื่อหนึ่งในลูกชายฝาแฝดตามผู้มีพระคุณของเธอ ส่วนอีกคนหนึ่งชื่อเนลสัน ซึ่งตั้งชื่อตามเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีชาวแอฟริกาใต้ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นรัฐบุรุษและนักเคลื่อนไหวตัวยงเรื่องการต่อต้านสีผิวในแอฟริกาใต้ โดยเซลีนกับเรอเนรู้สึกว่าเขาคือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์โลก

 

 

10.She Loves Shoes
ผู้หญิงกับรองเท้าถือเป็นของคู่กัน เซลีนก็เช่นกัน เธอแพ้ทางให้กับรองเท้ามากๆ เพราะเชื่อว่ารองเท้าสวยๆ สักคู่สามารถเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ ทำให้เรารู้สึกดีและสวยขึ้นได้เยอะเลย ด้วยรายได้จำนวนมหาศาลที่ดิวาเสียงทรงพลังมีอยู่ในกระเป๋า จึงไม่น่าแปลกใจที่ในตู้รองเท้าของเธอจะเต็มไปด้วยรองเท้าจากแบรนด์ระดับไฮเอนด์มากกว่า 500 คู่! นอกจากนี้ยังมีรองเท้าอีกหลายคู่ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับเธอเท่านั้น ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปอีกด้วย เรียกได้ว่านี่น่าจะเป็นความฝันที่กลายเป็นจริงสำหรับสาวหลายๆ คนที่หลงรักรองเท้าเป็นชีวิตจิตใจ

 

 

 

 

 

11.She Has a Big Heart  

นักร้องขวัญใจมหาชนยังมีจิตใจงามมากๆ ด้วย ปกติเธอมักให้ความช่วยเหลือมูลนิธิและองค์กรการกุศลทั่วโลกอยู่เสมอ โดยเฉพาะมูลนิธิและองค์กรที่เกี่ยวกับเด็ก ทั้งยังสนับสนุนกองทุนด้านสุขภาพและการศึกษาอีกมากมาย เมื่อครั้งเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในมหาสมุทรอินเดียในปี 2004 เซลีนร่วมจัดรายการการกุศลเพื่อหาทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งมียอดบริจาครวมกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะที่เหตุการณ์เฮอร์ริเคนแคทรินาถล่มทางตอนใต้ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ในรัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ในปี 2005 เซลีนก็เป็นคนดังคนแรกๆ ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการบริจาคเงินกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมเมืองและเยียวยาผู้ประสบภัย เธอสะเทือนใจกับเหตุการณ์ครั้งนั้นจนถึงกับร้องไห้ขณะให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรทัศน์ ทั้งยังบอกว่าเธอพร้อมให้ความช่วยเหลือและเต็มใจที่จะทำทุกอย่างเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่ผู้ประสบภัยต้องเจอให้เบาบางลง ไม่เพียงเท่านั้น หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวนของจีนในปี 2008 เซลีนก็ได้บริจาคเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่กองทุนเพื่อเด็กและเยาวชนของจีน พร้อมมีสาส์นแสดงความเสียใจด้วย

 

12.She Always Finds a Way to Surprise Us

เราอาจจะชินกับการเห็นเซลีนร้องเพลงโชว์พลังเสียงสวยๆ บนเวทีคอนเสิร์ต แต่ป๊อปดิว่าคนนี้ก็มีมุมอยากทำเรื่องสนุกๆ ให้แฟนคลับได้เซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน ล่าสุดต้องยกให้การที่เธอมาร่วมร้องเพลงบัลลาดอันทรงพลังชื่อ “Ashes” ให้กับหนังซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียนอย่าง Deadpool 2 นำแสดงโดยพระเอกหน้าหล่อรวยอารมณ์ขันไรอัน เรย์โนลด์ส ในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้เธอโชว์พลังเสียงเต็มที่เช่นเคย รวมทั้งมีบทสนทนาขำๆ กับตัวละครเดดพูลด้วย เซลีนเลยเรียกเสียงหัวเราะและได้ใจแฟนเพลงไปเต็มๆ

 

 

[Photo Credit: Alix Malka, Instagram: celinedion]

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ร้องเต้น 4 ชั่วโมงเต็ม! กับ Cassette Festival สนุกสุดๆ กับเพลงยุคตลับเทป

ร้องเต้น 4 ชั่วโมงเต็ม! กับ Cassette Festival สนุกสุดๆ กับเพลงยุคตลับเทป

สาสมใจวัยรุ่นยุค 90’s กว่าหมื่นห้าพันคนที่ไปเช็คอินกันที่คอนเสิร์ต Cassette [...]

READ MORE
ณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกที่ยืนหนึ่งในวงการบันเทิงกับมิชชั่นล่าสุดที่ไม่ธรรมดา

ณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกที่ยืนหนึ่งในวงการบันเทิงกับมิชชั่นล่าสุดที่ไม่ธรรมดา

การมีชีวิตอยู่บนยอดสูงสุดของพีระมิดอาจเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่คงไม่ใช่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ [...]

READ MORE