ยังจำได้ไหม? การ์ตูน-นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ จากนักแสดงสาวสู่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

ยังจำได้ไหม? การ์ตูน-นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ จากนักแสดงสาวสู่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

คุ้นหน้าคุ้นตากันดีสำหรับการ์ตูนนันท์ฐณิขา ศีริปวีดาวัชร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชาร์มมิ่งเวิลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือการ์ตูน อินทิรา ที่แฟนละครช่อง 7 สี รู้จักกันดี ระยะหลังการ์ตูนหายหน้าหายตาไปจากหน้าจอทีวีเพื่อไปทำธุรกิจผลิตภัณฑ์ความงาม CHAME’ (ชาเม่) แบบเต็มตัว จนประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องซึ่ง ในปีนี้ธุรกิจของเธอก็มีอายุครบ 9 ปีพอดี เป็น 9 ปีที่ต่อสู้อย่างมุ่งมั่น บุกเบิกมาตั้งแต่ยุคที่ดารานักแสดงยังไม่หันมาทำธุรกิจความงามกันแพร่หลายอย่างทุกวันนี้ จนกลายเป็นธุรกิจที่มีความมั่นคงแข็งแรง ด้วยความมุ่งมั่นและแพสชั่นส่วนตัวในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บ่อยครั้งที่การ์ตูนใช้ตัวเองทดลองลินค้ำใหม่ในทุกขั้นตอนเพื่อให้มั่นใจว่า CHAME’ ที่อยู่ในมือผู้บริโภคมีคุณภาพจริงๆ

การ์ตูน อินทิรา Chame'

อยากให้ห้เล่าถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ CHAME’ และบริษัท ชาร์มมิ่งเวิลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ธุรกิจการทำผลิตภัณฑ์ CHAME’ (ชาเม่)

ย้อนกลับไปมื่อ 9 ปีที่แล้วตอนนั้นการ์ตูนยังแสดงละครและกำลังจะเรียนจบ ก็เริ่มมีไอเดียอยากทำผลิตภัณฑ์ของตัวเองก็เลยเริ่มทำ CHAME’ โดยเริ่มที่สกินแคร์ก่อน เปิดขายเป็นช้อปเล็กๆ พอดีว่าช่วงนั้นเทรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทดื่มแล้วสวยกินแล้วผิวดีกำลังมา เราก็เริ่มตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาเม่คอลลาเจนที่ดื่มแล้วต้องเห็นว่าผิวสวยขึ้นจริงออกมา ก็ถือว่าประสบความลำเร็จในขณะนั้น ต้องบอกว่าการทำ CHAME’ ตูนไปลุยเอง ขายเองเลย แบรนด์นี้เริ่มต้นจากการมีพนักงานแค่ 2 คน มาเป็น 5 คน มาเป็น 10 คน พัฒนามาเรื่อยๆ ยิ่งทำก็ยิ่งชอบ เพราะทำมาจากความรัก เราชอบเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว ชอบดูแลตัวเอง ดูแลคนที่บ้าน รวมไปถึงดูแลคนอื่น เจออะไรดีๆ ก็แนะนำทั้งสกินแคร์ เมกอัพ อาหารเลริม วิตามิน เวลาไปต่างประเทศ เราก็จะดูเลยว่าอะไรดี สารสกัดตัวไหนดี เราเริ่มศึกษาตั้งแต่ตอนนั้นเลย จนได้ก่อตั้งเป็นบริษัท ขาร์มมิ่งเวิลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในปัจจุบัน

เรียกว่าช่วงแรกนี่ต้องมีส่วนกี่ยวข้องในทุกขั้นตอนเลย

ค่ะ เริ่มตั้งแต่การพัฒนาสินค้า ตั้งแต่จะใส่วิตามิน สารสกัดอะไรที่ดีที่สุด ขั้นตอนการดีไชน์ต่างๆ รวมไปถึงขั้นตอนการขายที่เข้าไปดีลกับช่องทางโมเดิร์นเทรด เราก็ได้รับโอกาสที่ดีมาตลอด จากนั้นก็เริ่มขยับขยายไปตามที่ต่างๆ แล้วก็เริ่มมีตัวแทนจำหน่าย ทำอีคอมเมิร์ช มีร้านของเรา ช่องทางที่เราขายเยอะมาก ซึ่งนอกจากประเทศไทย ก็มีการจำหน่ายในต่างประเทศด้วย

จากการเป็นเป็นนักแสดงสู่การทำธุรกิจ มีความยากง่ายอย่างไรบ้าง

การอยู่ในวงการบันเทิงอาจจะต้องเรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเรา แต่ก็คงไม่ใช่เหตุผลที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำ ตูนคิดว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนหันมาสนใจ ท้ายที่สุดแล้วก็อยู่ที่คุณภาพ จริงๆ ถ้าพูดถึงแต่ก่อน เราเป็นรายแรกๆเลยนะเพราะเมื่อ 9 ปีที่แล้วยังไม่มีดารานักแสดงเข้ามาทำผลิตภัณฑ์แบบนี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นแบรนด์จากต่างประเทศ แบรนด์ไทยมีน้อยมาก ซึ่งคุณภาพผลิตภัณฑ์ไทยที่เทียบเท่าเคาเตอร์แบรนด์จะไม่ค่อยมีใครไปแตะเท่าไร เราเป็นรายแรกที่ทำ คือเมื่อก่อนจุดเริ่มต้นมันอาจจะง่ายกว่าตอนนี้ อีกอย่างคือตอนนั้นเรายังเด็ก ยังมีความกล้าเสี่ยง ผิดพลาดก็เป็นบทเรียน พร้อมจะยอมรับปรับปรุงแก้ไข แต่ตอนนี้ทุกอย่างใหญ่ขึ้น ก็ต้องมีกระบวนการการทำงานที่ซับซ้อนและยากขึ้น การคุมคุณภาพก็ค้องดูแลอย่างดี ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต และมีการทำการตลาดที่ชัดเจนทั้งระยะสั้นและระยะยาว และอาจจะต้องวางแผนล่วงหน้าอีกหลายๆ ปีด้วย คือกระบวนการมันทั้งยากและใหญ่ขึ้น

รู้สึกอย่างไรกับ 9 ปีที่เรามาอยู่ในธุรกิจความงาม

ตูนรู้สึกเสมอว่าเราไม่ใช่คนเก่ง แต่สิ่งที่มั่นใจคือเราทุ่มเท มีความพยายามแบบเกินร้อย

การ์ตูน อินทิรา Chame'

ได้ยินมาว่าสินค้าทุกประเภทต้องผ่านการเทสต์ของการ์ตูน

คือมันมากกว่าคำว่าเทสต์เลยล่ะ ยกตัวอย่างนะคะ ถ้าจะทำสินค้าเป็นไวท์เทนนิ่งสักตัว ตูนยอมไปทะล ไปตากแดดให้ผิวดูหมอง กร้าน แล้วดูว่าเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่เราทำ จะใช้เวลากี่วันในการฟื้นฟู หรืออย่าง CHAME’ ทำครีมกันแดดออกมา ตูนก็จะเอาทั้งของตัวเองและของแบรนต์อื่นทั่วโลกลองทาดู แล้วไปตากแดด เชื่อไหมเมื่อก่อนตูนเป็นคนไม่ดื่มกาแฟและไม่คิดจะดื่มด้วย แต่ด้วยความที่เราต้องทำกาแฟออกมาขาย ทำให้ต้องลองเทสต์เป็นร้อยๆ แก้ว จนตอนนี้กลายเป็นคนติดกาแฟไปแล้ว บอกได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ทุกตัวของ CHAME’ จะมีการทำการทดสอบผลิตภัณฑ์กับกลุ่มผู้บริโภคเพื่อเก็บข้อมูลมาพัฒนาต่อเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด เรียกว่าถ้าไม่ดีจริง จะไม่ทำออกมาขายแน่นอน เพราะการ์ตูนไม่สามารถเอาตัวเองเป็นตัวแทนของคนอื่นได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เราอาจจะเป็นคนแบบนี้ ผิวแบบนี้ ชอบแบบนี้ เลยต้องใชักลุ่มตัวอย่างที่มีความหลากหลาย แล้วมาเก็บข้อมูล ถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งแพ้หรือเห็นผลช้า ก็ต้องมาดูแล้วว่าเป็นเพราะอะไร นี่เป็นตัวอย่างของความทุ่มเทของเรา

CHAME’ นอกจากจะมีการ์ตูนแล้วยังมีเชียร์ (ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์) เป็นหุ้นส่วนด้วย ความยากง่ายของการทำงานกับเพื่อนสนิทเป็นอย่างไร

สำหรับการทำงานกับเพื่อน มันก็แล้วแต่มุมมองของคนมากกว่า ตูนไม่ได้มองว่าเชียร์เป็นเพื่อน แต่เชียร์เป็นเหมือนพี่น้อง เป็นคนในครอบครัวมาแต่ไหนแต่ไร เราทั้งคู่คิดกันมาแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ซึ่งเวลาที่คนในครอบครัวมีเรื่องบาดหมางหรือทะเลาะกัน สุดท้ายเราก็ยังต้องอยู่ด้วยกัน ต้องคุยกัน และข้อที่ 2 ก็คือการทำธุรกิจถ้าเราแบ่งงานกันชัดเจน เราก็จะให้อำนาจการตัดสินใจและไม่ก้าวก่ายกันอยู่แล้ว นอกจากบางอย่างที่ต้องการคำปรึกษาก็จะพูดคุยกัน ก็เลยไม่มีปัญหา

ตอนนี้ก็ 9 ปีแล้ว มีการรักษาความสัมพันธ์ฉันเพื่อน พี่น้องและหุ้นส่วนกันอย่างไรบ้าง

เอาจริงๆ แล้วตูนก็เคยคิดว่าถ้าวันนั้นไม่ได้ดึงเชียร์ให้มาทำธุรกิจด้วยกัน วันนี้เราอาจจะห่างๆ กันไปแล้วก็ได้ เพราะตูนก็ยุ่งมากเลย ตอนแรกที่เริ่มทำ เชียร์ก็ยังไม่พร้อมจะทำเท่าไร เขาก็ยังโลดแล่นในวงการบันเทิง จนกระทั่งตูนเริ่มทำโปรดักต์ตัวหนึ่งก็ถามเขาว่าอยากทำด้วยกันไหม เพราะตูนคิดว่างานในวงการบันเทิงมันไม่แน่นอน การทำธุรกิจก็เป็นอีกหนึ่งหลักประกันให้กับเขา ซึ่งเราพยายามพูดแบบนี้ไส่หัวเขาตลอด เขาก็บอกว่าเขายุ่งมาก ไม่มีเวลาที่จะมาบริหารหรือดูแล ตูนก็บอกเขาว่าไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส เราจะดูแลให้ จนเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว เขาโตขึ้น ก็เลยตัดสินใจเริ่มก้าวเข้ามาทำตรงนี้ เริ่มจากการทำพีอาร์โปรโมต ต่อจากนั้นก็เริ่มมีไอเดียมาช่วยเราคิด บางโปรเจ็กต์ที่ให้เขาทำ เขาก็ทำได้ดี มีพัฒนาการ ในแง่การทำธุรกิจ ตูนรู้สึกว่าการทำงานกับเพื่อนสนิทก็ดี ทำให้ได้เจอกันตลอด ยุ่งแค่ไหนก็ต้องมาประชุมด้วยกันบ้าง หรือมีทริปต่างประเทศที่ต้องพาลูกค้าไปก็ได้ไปด้วยกัน การที่มีคนบอกว่าทำธุรกิจแล้วมีปัญหากับเพื่อน แต่มองในแง่ดีมันกลับทำให้ความสัมพันธ์ของเราแน่นแฟ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะถ้าไม่ได้เริ่มทำธุรกิจด้วยกัน เราอาจจะเติบโตไปคนละทาง เชียร์ก็อยู่ในวงการบันเทิงไป ส่วนตูนก็มาทางสายธุรกิจ

มองอนาคตของธุรกิจไว้อย่างไรบ้าง

3-5 ปี ข้างหน้าตูนอยากทำ CHAME’ ให้เป็น Global Brand เราเดินทางไปที่ต่างๆ แล้วเห็นสินค้าจากประเทศนั้น ประเทคนี้ขายอยู่เต็มไปหมด แล้วทำไมสินค้าแบรนด์ไทยจะไปขายที่ต่างประเทศไม่ได้ ก็เลยอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตูนให้ขยายออกไปทั่วโลก ให้คนประเทศอื่นได้ไช้บ้าง ซึ่งตูนว่าถ้าเชื่อว่าเราทำได้ และมีมุมมองที่อยากให้สินค้าของเราไปต่อ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในประเทศ สักวันหนึ่งมันก็ต้องเป็นจริง

การ์ตูน อินทิรา Chame'

จุดเด่นของแบรนต์ CHAME’ คืออะไร

คือความมั่นใจเรื่องคุณภาพของโปรดักต์ค่ะ เพราะเราทดลองกับตัวเอง และไม่ไช่แค่นั้น เรามีกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มตัวอย่างและมีผลการวิจัยรองรับเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งเมื่อก่อนเราไม่ได้มีเงินมากมายในการโปรโมตแต่ที่อยู่มาได้เพราะลูกค้าซื้อซ้ำ ใช้ดีก็บอกต่อคือถ้าคุณภาพสินค้าไม่ดี เราไม่สามารถมาได้ถึงวันนี้ แต่ก่อนเราไม่ได้มีเงินทุนจ้างพรีเซนเตอร์ด้วยซ้ำ แต่วันนี้เรามีโอกาสที่ดี ในการมีพรีเซนเตอร์เป็นคุณอั้มพัชราภา ไชยเชื้อ ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดแข็งอีกจุดหนึ่งนอกเหนือจากเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์

ทำไมปีนี้ถึงดัดสินใจเลือกอั้มเป็นพรีเซนเตอร์

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานคอลลาเจนช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ทำให้ดูเปล่งปลั่ง ที่นี้เรามองไปที่พรีเซนเตอร์ซึ่งก็คือพี่อั้มที่เห็นอยู่ว่ากาลเวลาทำอะไรเขาไม่ได้เลย ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้เขายังสวย สดใสเหมือนเดิม ซึ่งพี่อั้มตอบโจทย์แบรนด์ของเรามาก คือ Beauty Your Charm Shine ค้นพบเสน่ห์ในตัวคุณไม่ว่าจะมีสีผิวอะไร อายุเท่าไร แต่ทุกคนค้นพบเสน่ห์ของตัวเองได้ เราก็มีการพูดคุยและส่งผลิตภัณฑ์ไปให้พี่อั้มได้ลอง ซึ่งพอพี่อั้มได้ลองแล้ว ก็บอกว่าอร่อย ทานง่าย ไม่คาวเลย เมื่อพี่อั้มมั่นใจในสินค้าก็ตอบรับเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับทางแบรนด์ชาเม่ทันที

กว่าจะถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย คิดว่าจะรักษามาตรฐานตรงนี้ไว้ได้อย่างไรบ้าง

ในเรื่องคุณภาพของโปรดักซ์นี่ทิ้งไม่ได้เลย ไม่ว่าวันข้างหน้าสินค้าจะมีอีกกี่ตัว จะเยอะแค่ไหน หรือจะขยายช่องทางการจำหน่ายไปมากแค่ไหน คุณภาพของทุกตัวจะต้องโดดเด่น แพคเกจจะต้องดูดี มีความป็นเราอยู่ รวมทั้งบริการหลังการขายด้วย ถ้าใครมีข้อสงสัย กินอย่างไร ใช้อย่างไร เราต้องดูแล อันนี้คือมาตฐานที่ต้องรักษาเอาไว้ อีกอย่างที่สำคัญคือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม ลร้างความน่าเชื่อถือให้มากขึ้น เพื่อวันข้างหน้าที่ตูนตั้งใจจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ตามที่ได้วางแผนไว้

การ์ตูน อินทิรา Chame'

ในปีนี้และปีหน้า CHAME น่าจะมีแคมเปญอะไรที่จะมาเซอร์ไพรส์บ้าง

อย่างปีนี้ เปิดมาต้นปีก็เซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวพรีเซนเตอร์ก็คือพี่อั้ม ส่วนที่ 2 คือเนื้อหาหนังโฆษณาที่มีความครีเอทีฟ ดูแปลกและแตกต่างในวงการบิวตี้มาก และส่วนที่ 3 คือ CHAME’ สนับสนุนคอนเสิร์ต Black Pink ที่ผ่านมา จะบอกว่าปีนี้เป็นปีที่มีอะไรแปลกใหม่ของ CHAME’ เยอะมากนะคะ แล้วอีกไม่นานเราก็จะมีแคมเปญฉลองครบรอบ 9 ปี เอาน้องมีน (พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร) แปลน (รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์) คู่จิ้นที่โด่งดังมากๆ เอาไปล่องเรือสุดหรูที่สิงคโปร์กับลูกค้าวีไอพีของเรา รวมทั้งแฟนคลับของเขา ส่วนปีหน้าก็ต้องรอดูว่าจะมีอะไรเซอร์ไพรส์อีก ต้องบอกว่า CHAME’ ก็จะเติบโตขึ้นทุกปีตามวัยของเขา

การทำธุรกิจทำให้เราโตขึ้นไหม

โตขึ้นนะคะพราะการที่เราจะเป็นผู้นำต้องมีความคิดความอ่านที่เฉียบขาด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องกล้าที่จะตัดสินใจ เพราะท้ายที่สุดแล้ว บางเรื่องทีมก็กลัวพลาด แต่เราเป็นผู้นำต้องตัดลินใจเด็ดขาด และถ้าพลาดก็ต้องรู้จักแก้ปัญหา ต้องให้คำปรึกษากับลูกทีมได้ เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ต้องเข้าคอร์ส ปรึกษาคนที่เก่งกว่าเรา เราไม่ได้เก่ง แต่เราอยากที่จะเรียนรู้ ตูนรู้สึกว่าเราโตกว่าวัยด้วยซ้ำ เพราะต้องดูแลรับผิดชอบในหลายๆ ส่วน ไม่ใช่แค่พนักงาน แต่ยังหมายถึงครอบครัวของพวกเขา รวมไปถึงผู้บริโภคที่เราอยากให้เขาได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีกับสุขภาพของเขาจริงๆ ด้วย

จะมีโอกาสเห็นการ์ตูนเล่นละครหรือกลับมาในวงการบันเทิงอีกไหม

ตอนนี้ชาเม่ขยายตัวอย่างมาก ตูนเพิ่งซื้ออฟฟิศใหม่ รับพนักงานเพิ่ม ตูนอยากโฟกัสกับงานตรงนี้ก่อน อย่างที่ถามว่าจะกลับไปในวงการไหม อันนั้นยังตอบเลยไม่ได้ค่ะ เพราะความที่ชาเม่มีการเติบโตที่ค่อนข้างเร็ว มีหลายส่วนที่ต้องโฟกัส ตูนอย่ากทำให้ตรงนี้ให้มันคงที่สุดแล้วค่อยไปทำอย่างอื่นค่ะ 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
 Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
 Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
 Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ดูแลผิวแบบองค์รวม ด้วยมาส์กหน้า Hanacure The All-In-One Mask

ดูแลผิวแบบองค์รวม ด้วยมาส์กหน้า Hanacure The All-In-One Mask

เมื่อการมีผิวหน้าที่เปล่งปลั่ง และอ่อนเยาว์โดยธรรมชาติ คือสุดยอดของความปรารถนาของผู้หญิงเรา นั่นจึงเป็นที่มาของ [...]

READ MORE
“Angie Idol” คอลเล็กชั่นเมกอัพสุดคิ้วท์จาก Ustar ที่บิวตี้นิสต้าต้องมี!

“Angie Idol” คอลเล็กชั่นเมกอัพสุดคิ้วท์จาก Ustar ที่บิวตี้นิสต้าต้องมี!

กลางปีแบบนี้ แบรนด์เครื่องสำอางก็ชอบออกคอลเล็กชั่นใหม่ๆ มาให้สาวๆ บิวตี้นิสต้า [...]

READ MORE