มีอะไรน่าสนใจในชุดประจำชาติ CHANG THE ICON OF SIAM

มีอะไรน่าสนใจในชุดประจำชาติ CHANG THE ICON OF SIAM

หลังจากมีการคัดเลือกกันอย่างเคี่ยวกรำจาก 231 ผลงาน ในที่สุดชุดช้างคู่แผ่นดิน หรือ Chang The Icon Siam โดยคุณธีร์ ผาสุก ก็ได้รับเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทย เพื่อให้สาวนิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ใส่ขึ้นประชันบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศไทยในเดือนธันวาคมนี้ ทั้งนี้ได้มีการเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท เมืองโบราณ สมุทรปราการ ต้องบอกว่าสิ่งใหม่ที่ได้เห็นในครั้งนี้ คงจะเป็นเรื่องเทคนิคโครงสร้างที่แปลกตา หากยังคงไว้ซึ่งความละเอียด ละเมียดละไม และจัดเต็มกับความเป็นไทยในการออกแบบตัดเย็บ ลองมาดูกันว่าองค์ประกอบ 3 ส่วนที่น่าสนใจของชุดนี้มีอะไรกันบ้าง

ส่วนที่ 1

ชุดไทยประยุกต์

ชุดนี้ถูกออกแบบขึ้นใหม่โดยดัดแปลงจากชุดไทยพระราชนิยมโดยใช้ผ้าไหม เพิ่มความทันสมัยด้วยชายผ้า ฟอร์มไหล่ยกสูงมาจากชุดไทยพระราชนิยมมาประยุกต์ โดยอิงโครงสร้างมาจากหน้าช้าง ส่วนลายผ้าดัดแปลงจากลายประจำยามและลายกระจัง ซึ่งเป็นลายไทยมาตรฐาน ปักและรีดลายด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 2 

ชุดเครื่องประดับ มี 3 ชิ้นหลัก

 ‘เครื่องหัว’ ดัดแปลงมาจากชฎา ออกแบบใส่ลายเส้นและลดทอนลายไทยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น ‘กรองคอ’ รูปตัว V มีการออกแบบที่เน้นช่วงหัวไหล่และให้เข้ากับรูปทรงของฟอร์มชุด เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโลหะชุบทองจัดช่อเป็นดอกไม้ไหว ใช้เทคนิคเดียวกันในการจัดทำเครื่องประดับชิ้นที่ 3 คือ ‘เข็มขัดประดับเอว’ โดยเครื่องประดับทุกชิ้นประดับด้วยคริสตัลจากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 3

โครงสร้าง

ส่วนนี้เป็นส่วนกลไกเพื่อแปลง (Transform) ชุดไทยประยุกต์เป็นชุดช้างโดยกลไกและโครงสร้างช้างออกแบบและจัดทำโดยภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โครงสร้างช้างผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม และเพลาแสตนเลสที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักในส่วนงวงช้างและชายผ้า ใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน ส่วนผ้าที่คลุมโครงสร้างคือผ้าซีทรูกลิตเตอร์ ประดับสวารอฟสกี้ ปักกรุรีดลายประจำยามและลายกระจัง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

กองประกวดมิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
 Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
 Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
 Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

10 ชุดประจำชาติสุดโปรดของ OK! จากเวที MISS UNIVERSE 2018

10 ชุดประจำชาติสุดโปรดของ OK! จากเวที MISS UNIVERSE 2018

เข้มข้นขึ้นทุกทีแล้วสำหรับการประกวดMiss Universe 2018 ที่เพิ่งมีการประกวดชุดประจำชาติเมื่อวันที่ [...]

READ MORE
จัดเต็มบรรยากาศงานแต่งงาน กันต์ กันตถาวร และ พลอย อัยดา ศรีมูลตรี คนดังร่วมมอวยพรแน่น

จัดเต็มบรรยากาศงานแต่งงาน กันต์ กันตถาวร และ พลอย อัยดา ศรีมูลตรี คนดังร่วมมอวยพรแน่น

คบหากันมา 8 ปี ในที่สุดก็สละโสดเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับหน้ากากสามีแห่งชาติ [...]

READ MORE