ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ท่าทางจะอินกับตัวละครหญิงสุดแกร่ง สู้คน กล้าหาญ และไม่เกรงกลัวใครเป็นพิเศษ เราจึงมักเห็นชาร์ลีซ เธอรอน นักแสดงดีกรีออสการ์จากแอฟริกาใต้สวมบทบาทหญิงแกร่งบนจอเงินมาโดยตลอด ไม่ว่าจะในหนัง Monster, North Country, Mad Max: Fury Road, Atomic Blonde, Tully ฯลฯ และล่าสุดกับบทที่โดดเด่นมากใน Bombshell หนังดราม่าสุดเข้มข้นที่ทำให้นักแสดงลุคมาดมั่นวัย 44 ปี ตีบทแตกจนชวนขนลุก ทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีประกาศรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 3 ในชีวิต โดยเรื่องนี้ยังได้อีกสองนักแสดงตัวแม่อย่างนิโคล คิดแมน และมาร์โกต์ ร็อบบี้ มาเพิ่มความเสน่ห์และพลังให้กับการแสดงอีกด้วย

 

BEAUTY WITH ATTITUDE

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบทนักข่าวสาวสุดสตรองใน Bombshell

มุมมองเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ชีวิตในฐานะซิงเกิลมัม

และคุณสมบัติที่ทำให้เธอเป็นหญิงแกร่งของฮอลลีวูด

 

Bombshell เป็นหนังดราม่าสุดแซ่บ นำเสนอเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงของคดีสุดอื้อฉาวในวงการสื่อโทรทัศน์ เมื่อพิธีกรสาวและผู้ประกาศข่าวสาวนามว่าเมจิน เคลลี่ (รับบทโดยชาร์ลีซ), เกรตเชน คาร์ลสัน (รับบทโดยนิโคล) ถูกคุกคามทางเพศโดยโรเจอร์ ไอล์ส (รับบทโดยจอห์น ลิธโกว์ จากหนัง Interstellar) เจ้าพ่อวงการข่าวผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ Fox News ในเรื่องนี้ยังมีตัวละครใหม่เคย์ลา พอสพิซิล (รับบทโดยมาร์โกต์) เพิ่มขึ้นมาด้วย พวกเธอจึงตัดสินใจร่วมมือกันแฉและเปิดโปงเบื้องลึกของการกระทำนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อกดปุ่มสตอปให้กับการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในสถานีโทรทัศน์แห่งนั้น นับเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่มีเรื่องราวเข้มข้น น่าติดตาม และน่าสนใจมากทีเดียว “แน่นอนว่าเมจิน เคลลี่ อาจทำให้คนถ้าไม่รักก็เกลียดเธอไปเลย ซึ่งเธอก็ไม่ได้หาข้อแก้ต่างให้ตัวเองในเรื่องนี้ จะว่าไปต้องบอกว่าฉันเองก็เข้าใจความรู้สึกของการเป็นผู้หญิงที่ถูกคนมองว่าเป็นแบบเธออยู่บ้างเหมือนกันนะ เพราะฉันก็เคยได้ยินคนพูดถึงฉันว่าเป็นคนเย็นชา ทำงานด้วยยาก หรือไม่ก็เป็นนังตัวร้ายมาบ้างเหมือนกัน”

 

ชาร์ลีซ, นิโคล และมาร์โกต์ ผนึกพลังทางการแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ในหนังดราม่าเข้มข้น Bombshell

 

Bombshell ยังเป็นหนังที่ทรงพลังทั้งเนื้อหาและทีมนักแสดงเลยทีเดียว เพราะรวมซูเปอร์สตาร์หญิงตัวแม่ของฮอลลีวูดไว้ถึง 3 คนด้วยกัน ไม่ว่าจะชาร์ลีซ, นิโคล และมาร์โกต์ สำหรับดีกรีของนักแสดงแต่ละคนก็ไม่ธรรมดา เพราะเคยคว้ารางวัลออสการ์และมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาทั้งนั้น โดยนิโคลเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงจากหนัง The Hours ในปี 2003, ชาร์ลีซเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงจาก Monster ในปี 2004 และมาร์โกต์มีชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงจาก I, Tonya ในปี 2018 ทั้งหมดนี้ยิ่งตอกย้ำว่าคอหนังทั้งหลายห้ามพลาดการแสดงอันทรงพลังของนักแสดงหญิงมากฝีมือใน Bombshell เลยทีเดียว ติดตามชมกันได้ในโรงภาพยนตร์ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

 

 

ปัจจุบันชาร์ลีซใช้ชีวิตอยู่ในแอลเอ และเป็นซิงเกิลมัมที่รับเด็กมาเลี้ยงดู 2 คน คือลูกชายชื่อแจ็คสัน วัย 8 ปี และลูกสาวชื่อออกัสต์ วัย 4 ปี ซึ่งเมื่อเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ชาร์ลีซได้เปิดใจว่าแจ็คสัน ลูกชายของเธอนั้นมีหัวใจเป็นเด็กสาว “ลูกๆ เป็นตัวของเขาเองมาตั้งแต่เกิด และแน่นอนว่าเมื่อโตขึ้น เขาจะเป็นแบบไหน ก็แล้วแต่ว่าโลกจะพาเขาให้เติบโตเพื่อค้นหาตัวเองเจออย่างไร ไม่ว่าเขาจะอยากเติบโตไปเป็นแบบไหนและอย่างไร ไม่ใช่ฉันที่เป็นคนตัดสิน” OK! ฉบับนี้ชาร์ลีซสลัดมาดนิ่งประหนึ่งนางพญาบนพรมแดงที่เราคุ้นตา มาเป็นผู้หญิงลุคสบายๆ และยิ้มง่าย พร้อมเผยมุมมองเรื่องงานแสดงและชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังเป็นเป็นคุณแม่มาตั้งแต่ปี 2012

 

ผู้หญิงลุคแกร่งในสถานที่ทำงานมักถูกมองว่าแรงและร้ายกาจมากกว่าผู้ชายที่มีบุคลิกเดียวกัน คุณรู้สึกอย่างไรกับมุมมองที่มีความสองมาตรฐานนี้

สิ่งที่ตัวละครหญิงใน Bombshell ต้องเผชิญก็คล้ายคลึงกัน เป็นเรื่องปกติที่คนมักมองว่าผู้ชายทะเยอะทะยานนั้นดูดี แต่ถ้าผู้หญิงเป็นแบบนั้นบ้าง เธออาจถูกมองว่าเป็นนังตัวร้ายได้เลย เพราะฉะนั้นเราถึงต้องมองในมุมกลับดูบ้าง มุมมองและระบบการรับรู้ของผู้หญิงในที่ทำงานควรถูกเปลี่ยนได้แล้ว ฉันรู้สึกเข้าถึงความทะเยอทะยาน แรงผลักดัน ความต้องการไปให้ถึงศักยภาพอย่างเต็มกำลังของเมจิน รวมทั้งการที่สิ่งเหล่านั้นอาจสั่นคลอนอย่างรวดเร็วได้ถ้าคุณแค่เดินผิดที่ผิดทางเพียงนิดเดียว

 

 

สิ่งที่น่าสนใจคือผู้หญิงหลายคนที่ Fox News อาจไม่จำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อต่อสู้กับเรื่องการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในสถานีก็ได้ แต่พวกเธอกลับร่วมมือกัน

ใช่ค่ะ เรื่องราวมันซับซ้อนตรงที่ผู้หญิงเหล่านี้ไม่ได้รวมตัวเพื่อคอยดูแลกัน ทุกคนต่างต้องรับมือกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป และสถานการณ์ของเมจินก็แตกต่างจากสถานการณ์ของเกรตเชนไปมาก แต่พวกเธอก็มารวมตัวกันเพื่อหาวิธีรับมือกับการถูกคุกคามทางเพศนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่สามารถคุยกันได้ง่ายๆ เลย ในขณะที่การออกมาประกาศโต้งๆ ก็ไม่ใช่ทางออกที่ทำได้ง่ายเช่นกัน เพราะถ้าทำอย่างนั้น คุณอาจถูกไล่ออกและสุดท้ายต้องจ่ายบทเรียนราคาแพงก็ได้ อย่างไรก็ตามขอบคุณพระเจ้าที่เรามีผู้หญิงเหล่านี้ที่แกร่งพอที่จะตัดสินใจออกมาพูดถึงเรื่องนี้

 

 

คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเมจินแน่ๆ ที่จะออกมาต่อต้านโรเจอร์ ไอล์ส

หนึ่งในปัญหาที่หนักที่สุดของเมจินในการออกมาเผยเรื่องของโรเจอร์ ไอล์ส คือการที่ก่อนหน้านี้เขาทุ่มเทสนับสนุนเธอเต็มที่ ทั้งยังให้คำแนะนำที่ดีแก่เธอ ซึ่งเธอก็ยอมรับมาตลอดว่าเธอเติบโตในหน้าที่การงานถึงจุดนี้ได้ ก็เพราะการสนับสนุนและความเชื่อมั่นในตัวเธอของเขา แต่เรื่องการคุกคามทางเพศนั้นก็เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานมาก กว่าจะรู้ตัว คุณในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งก็แทบเตรียมตัวรับมือไม่ทันแล้ว ซึ่งนี่ล่ะคืออันตรายที่แท้จริง

 

นิโคล คิดแมน, มาร์โกต์ ร็อบบี้, ชาร์ลีซ เธอรอน

 

คุณสวมบทบาทเมจินตลอดการถ่ายทำหนังหรือเปล่า

ไม่ค่ะ การสวมบทบาทเป็นเธอทำให้ฉันเหนื่อยแทบหมดพลัง และรู้สึกเจ็บเส้นเสียงมากตอนที่ต้องพูดอย่างเมจิน เพราะเธอพูดเร็วมากและมีการใช้ภาษาในรูปแบบของตัวเองที่ชัดเจน ฉันถึงขั้นต้องขอพัก 3 สัปดาห์เพราะเส้นเสียงพังน่ะค่ะ อย่างไรก็แล้วแต่ฉันสวมวิญญาณเป็นเมจินตลอดเวลาไม่ได้หรอก ไม่รู้ว่านักแสดงคนอื่นทำได้อย่างไร ฉันขี้เกียจน่ะ อีกทั้งยังต้องเลี้ยงลูกและคอยเก็บอึน้องหมาอีก ถ้าสวมคาแรกเตอร์เมจินตลอด ฉันก็ไม่รู้จะทำเรื่องเหล่านั้นได้อย่างไร มันคงเหนื่อยแบบหมดพลังสุดๆ ไปเลย

 

คิดว่าหนัง Bombshell จะส่งผลต่อทัศนคติของคนดูในแง่ไหนได้บ้าง

ถ้าในแง่อารมณ์ความรู้สึก หนังไปถึงจุดที่ทำให้ฉันมองอนาคตในแง่ดีมากขึ้นนะ เพราะตอนนี้มันชัดเจนแล้วว่าคนที่ทำพฤติกรรมเลวร้ายไว้จะได้รับผลจากการกระทำของตัวเอง นั่นเพราะผู้หญิงที่กล้าหาญหลายๆ คนไม่อยากนิ่งเงียบกับการเป็นฝ่ายถูกกระทำอีกต่อไป สาธารณชนเริ่มตอบรับเรื่องนี้มากขึ้นจากการที่สื่อตื่นตัวกับการฟังเสียงของผู้หญิงมากขึ้น จากนั้นสังคมก็เริ่มประณามผู้ชายที่ทรงอิทธิพลอย่างฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตโปรดิวเซอร์หนังชื่อดังชาวอเมริกันที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมต่อผู้หญิงมากขึ้นด้วย ผู้ชายจึงเริ่มคิดหน้าคิดหลังก่อนจะเข้าไปทำพฤติกรรมรุ่มร่ามกับผู้หญิง

 

ทีมงานหนังฝีมือเทพมาก เปลี่ยนชาร์ลีซให้ดูเหมือนเมจินตัวจริงสุดๆ

 

สำหรับเรื่องการคุกคามทางเพศนี้ คุณคิดว่าผู้ชายควรเป็นฝ่ายที่ถูกประณามเพียงผู้เดียว หรือผู้หญิงก็เป็นฝ่ายสมรู้ร่วมคิดด้วยในระดับหนึ่ง

ไม่นะ ผู้หญิงบางคนก็มีส่วนเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดให้เกิดการคุกคามทางเพศเช่นกัน อย่างกิสเลน แม็กซ์เวลล์ ไฮโซสาวชาวอังกฤษไง เธอหลอกเด็กสาวไปป้อนให้เจฟฟรีย์ เอปสตีน มหาเศรษฐีพันล้านชาวอเมริกันซึ่งเป็นอดีตคนรักของเธอตลอด (เขาถูกจับกุมฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 14 ปี โดยมีเหยื่อหลายสิบคนจากพฤติกรรมที่เขาเคยก่อไว้เมื่อช่วงปี 2002-2005 แต่สุดท้ายตัดสินใจฆ่าตัวตายในห้องขัง) ซึ่งเธอก็รู้ตัวดีว่ากำลังทำอะไรอยู่ ผู้หญิงก็ซับซ้อนเหมือนผู้ชายนั่นล่ะ เพราะฉะนั้นทางแก้ปัญหาคงไม่ใช่การแค่พูดว่าเราควรเปลี่ยนสังคมของเรา และผู้หญิงเท่านั้นที่ควรได้บริหารอำนาจและเป็นผู้นำ สิ่งสำคัญคือความเท่าเทียมทางเพศที่แท้จริงต่างหาก ถึงตอนนั้นเราถึงสามารถเปิดใจถึงความคับข้องใจต่างๆ ได้อย่างเปิดเผย และปัญหาก็จะได้รับการแก้ไข

 

สมัยที่เข้าวงการมาในฐานะนักแสดงสาววัยรุ่นที่ต้องการทำงานในฮอลลีวูด คุณเคยเจอะเจอปัญหาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศบ้างไหม

ฉันต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าฉันรู้ดีว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ คุณมักตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องปกป้องตัวเองจากการรับรู้หรือการคุกคามที่ไม่เป็นธรรมเสมอ มันเหมือนการเดินทางที่ทำเอาคุณเหนื่อยจนหมดพลัง ฉันหวังว่าวันหนึ่งผู้หญิงจะก้าวผ่านอุปสรรคนั้นมาได้ในที่สุด ผู้หญิงไม่ควรต้องพิสูจน์ตัวเองเป็นพันครั้งเพื่อแสดงให้ใครต่อใครเห็นว่าเรามีค่าพอ เราควรมีอิสระในการแสดงตัวตน โดยไม่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความกลัวว่าจะถูกคนอื่นตัดสินอย่างไม่เป็นธรรม

 

 

คุณรู้สึกอย่างไรกับการสวมบทบาทเป็นทั้งแม่ที่เลี้ยงลูกและนักแสดงที่ยังคงอยากมีผลงานในวงการอยู่ 

ฉันเองก็ไม่ได้ทำได้ดีไปกว่าคุณแม่ที่เลี้ยงลูกและทำงานไปด้วยคนอื่นๆ เอาเข้าจริงถ้าพูดถึงเรื่องเลี้ยงลูก ฉันทำหน้าที่แม่ได้ดีหรือแย่พอๆ กับคุณแม่คนอื่นๆ นั่นล่ะ อย่างไรก็ตามเมื่อใดที่ฉันเริ่มสงสัยว่าตัวเองจะเป็นแม่ที่ดีได้ไหม ฉันรู้ดีว่าฉันไม่ได้เป็นผู้หญิงคนเดียวที่อยากทำหน้าที่เป็นทั้งแม่ที่ดี และในขณะเดียวกันก็อยากเป็นนักแสดงที่ยังคงมุ่งมั่นกับการทำงานของตัวเองต่อไปด้วย

 

 

ช่วยเล่าถึงลูกทั้ง 2 คนของคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหม อยากปลูกฝังเรื่องไหนให้ลูกเป็นพิเศษ

ลูกๆ ทั้ง 2 คนเติบโตมาในบ้านหลังเดียวกันและต้องปฏิบัติตามกฎเดียวกัน แต่แน่นอนว่าทั้งคู่เป็นเด็กที่แตกต่างกันมาก คนหนึ่งอ่อนไหวง่าย อีกคนออกจะสู้คน ไม่กลัวอะไร เราพ่อแม่มักเชื่อว่าตัวเองสามารถเป็นแบบอย่างให้ลูก และเลี้ยงดูเขาให้เติบโตไปเป็นคนในแบบที่เราต้องการได้ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก! สำหรับฉัน การได้เห็นลูกเติบโตและมีพัฒนาการเป็นประสบการณ์ที่มีค่า ฉันฟังสิ่งที่ลูกพูดเสมอและพยายามสอนเขาเรื่องหลักการต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเติบโตและอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคมได้อย่างกลมเกลียว

 

คิดว่าคุณสมบัติอะไรที่ช่วยผลักดันคุณให้ก้าวผ่านช่วงเวลาต่างๆ และประสบความสำเร็จในวงการฮอลลีวูด ซึ่งเป็นวงการที่โหดมาก และผู้คนต้องขับเคี่ยวกันอย่างหนักหน่วง

คุณสมบัติเหล่านั้นคือแรงผลักดัน ความมุ่งมั่นตั้งใจ และการไม่ยอมแพ้ต่อโอกาสที่เข้ามาน้อยมากค่ะ ฉันคิดว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เติบโตในแอฟริกาใต้มักมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่ในตัวนะ แม้แต่ตอนที่ยังเล็ก แม่มักสอนฉันเสมอให้ลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ และไม่วิ่งหนีปัญหา นี่คือเหตุผลว่าทำไมฉันถึงไม่เคยหลบเข้าไปซ่อนตัวที่ไหนเวลาเจอปัญหาหรือมีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้น ฉันไม่เคยปล่อยให้ตัวเองยอมแพ้หรือจนต่อปัญหา ตรงกันข้ามฉันจะทำงานให้หนักขึ้นและรอคอยโอกาสใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในอนาคต

 

 

คุณมักรับบทผู้หญิงแกร่งมากและไม่ใช่ผู้หญิงไร้สาระในหนังหลายๆ เรื่อง แต่ตัวจริงคุณดูสบายๆ และยิ้มเก่งทีเดียวนะ

ธรรมชาติฉันเป็นคนแบบนี้ล่ะ ที่จริงฉันเป็นคนค่อนข้างมีความสุข ชอบหัวเราะ ชอบทำอะไรสนุกๆ มีช่วงเวลาที่ดีในชีวิต และไม่คิดอะไรในแง่ลบ ฉันชอบดื่มไวน์ดีๆ สักแก้วและไม่จริงจังกับเรื่องอะไรมากเกินไป ทุกวันนี้เวลาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ฉันมักรู้สึกขอบคุณเสมอที่ได้มีชีวิตแบบนี้ คิดว่าตัวเองโชคดี และคงไม่มีใครในโลกใบนี้ที่ทำให้ฉันหัวเราะได้มากเท่ากับลูกๆ ทั้ง 2 คนอีกแล้ว

 

 

[Credit]

Text: WENN

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

มาเยือนเมืองไทยเมื่อช่วงต้นปี และแม้การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกจะทำให้รูล [...]

READ MORE
อัลบั้มแรกในชีวิต ศิลปินสุดปลื้ม และมุมมองที่เติบโตในวันนี้ของวิโอเลต วอเทียร์

อัลบั้มแรกในชีวิต ศิลปินสุดปลื้ม และมุมมองที่เติบโตในวันนี้ของวิโอเลต วอเทียร์

หลังบ่มเพาะและสั่งสมประสบการณ์ในวงการเพลงมายาวนานนับ 7 ปี มาวันนี้วิโอเลต [...]

READ MORE