โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ กับบทบาทสุดหลอน เฟมินิสต์ และ LGBTQ+

โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ กับบทบาทสุดหลอน เฟมินิสต์ และ LGBTQ+

จัดเป็นอิทเกิร์ลขวัญใจฮอลลีวูดที่กล้าเสี่ยงกับงานแสดงและเป็นนักแสดงสาวผู้ครองใจเด็กรุ่นใหม่ทั่วโลก อาจเพราะโคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ มีทั้งฝีมือและพรสวรรค์ทางการแสดง ความมั่นใจ ความฉลาด ทัศนคติที่เปิดกว้าง และความคูลบางอย่าง ที่ทำให้เธอดูเป็นผู้ใหญ่เกินวัย โคลอี้ตบเท้าเข้าสู่วงการแสดงมาตั้งแต่อายุ 6 ปี ไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่แด็กจนถึงปัจจุบันในอายุ 22 ปี เธอเล่นหนังมาเกือบ 40 เรื่อง! ผลงานของเธอที่หลายคนรู้จักกันดีก็เช่น หนังซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียน Kick-Ass, (500) Days of Summer), Hugo, If I Stay ฯลฯ ในขณะที่ผลงานในระยะหลังๆ ก็เช่น Carrie, The Equalizer รวมถึง Suspiria แม้จะผ่านการเล่นหนังระทึกขวัญหรือสยองขวัญมาแล้วหลายเรื่อง แต่คงไม่มีเรื่องไหนที่ทำให้โคลอี้ต้องรับมือกับความบีบขั้นและเข้มข้นทางอารมณ์ได้เท่ากับเรื่องล่าสุดอย่าง Greta ผลงานการกำกับของนีล จอร์แดน ที่เคยกำกับหนังสุดคลาสสิกอย่าง Interview with the Vampire และ The Good Thief มาก่อน

 

โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์ กับบทบาทสุดหลอน เฟมินิสต์

และกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

 

 

เรื่องราวของหนังดราม่าระทึกขวัญ Greta เหมือนจะธรรมดาหากแต่ไม่ธรรมดา และเรียกได้ว่าเพิ่มระดับความหลอนให้คุณมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน Greta เล่าเรื่องราวที่เป็นที่สุดแห่งความคลั่งซึ่งไม่อาจคาดเดาได้ เมื่อฟรานเซส (โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์) วัยรุ่นสาวกำพร้าแม่ได้ย้ายไปใช้ชีวิตในแมนแฮตตัน วันหนึ่งเธอเก็บกระเป๋าถือปริศนาที่รถไฟใต้ดินได้ แต่เมื่อเธอนำไปคืนก็พบว่าเจ้าของเป็นเกรต้า (อิซาแบลล์ อูแปร์) ม่ายสาวรุ่นใหญ่ซึ่งทำให้เธอนึกถึงมารดาในอดีต แต่แล้วฟรานเซสกลับค้นพบแผนลับลมคมในและความลับของเกรด้าที่จะคอยคุกคามชีวิตของเธอไม่ให้รอดไปได้ เราขอคอนเฟิร์มความป้า บ้า เวียร์ด ของตัวละครเกรต้าที่จะทำให้คุณหวาดผวาและหลอนขั้นสุด!

 

 

โคลอี้ประชันบทบาทกับนักแสดงรุ่นใหญ่อิซาแบลล์ อูแปร์ ใน Greta

 

 

ในเรื่องคุณรับบทเด็กสาวที่ถูกแม่ม่ายรุ่นใหญ่แอบตามติดและข่มขู่ เรื่องราวนี้ช่วยเตือนใจผู้ชมอย่างไรบ้าง
เรื่องที่เกิดขึ้นในหนังสอนให้เรารู้จักระแวดระวังตัวมากขึ้น การเป็นคนที่เปิดใจกับผู้อื่นและพยายามสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ด้วยใจที่เปิดกว้างเป็นเรื่องดีก็จริง แต่การปล่อยให้ใครบางคนเข้ามาในชีวิตและไม่ปิดกั้น ก็เหมือนกับเรากำลังเสี่ยงโชคอยู่นั่นล่ะ ในกรณีของฟรานเซส ความไร้เดียงสาทำให้เธอต้องตกอยู่ในสถานการณ์อันมืดมิดและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

 

 

เราเคยเล่นหนังสยองขวัญอย่าง Carrie และล่าสุดก็เรื่อง Suspiria อะไรดึงดูดคุณให้เล่นหนังแนวนี้
หนังสยองขวัญหรือหนังระทึกขวัญจิตวิทยากระตุ้นให้เกิดภาวะทางอารมณ์ที่เข้มข้นมาก น่าประหลาดที่มันทำให้ฉันอดใจที่จะติดตามหรือเล่นหนังแนวนี้ไม่ได้ เราอาจรู้สึกว่ามีอันตรายบางอย่าง แต่ก็ยังอยากรู้อยู่ดีว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกันแน่ สำหรับเรื่อง Greta คนดูจะสัมผัสถึงความรู้สึกที่ว่าเรื่องร้ายๆ กำลังจะเกิดขึ้นได้ เพราะพวกเขาเห็นตัวตนที่แท้จริงของเกรต้าก่อนที่ฟรานเซสจะเห็นเสียอีก และเมื่อฟรานเซสเห็นว่าที่จริงแล้วเกรต้าเป็นคนอย่างไร มันจะมีโมเมนต์ที่เธอรู้สึกช็อกและเสียใจมาก ขณะเดียวกันก็รู้สึกหวาดกลัวด้วย

 

ประสบการณ์การร่วมงานกับอิซาแบลล์ อูแปร์ นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวฝรั่งเศส ในหนังเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง
การร่วมงานอิซาแบลล์คือฝันที่เป็นจริงค่ะ ฉันชื่มชมเธอมาตลอดและมองว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงมากฝีมือที่สุดในตอนนี้ เธอยังเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันด้วย ฉันรู้สึกโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับเธอ อิซาแบลล์กลายเป็นทั้งเมนเทอร์และเพื่อนของฉัน ตอนเราเล่นหนังเรื่องนี้ด้วยกัน เธอให้คำแนะนำดีๆ และคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์แก่ฉันเพียบเลย อิซาแบลล์สอนฉันว่าจงมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในการเลือกบทที่จะเล่น อย่ากลัวที่จะสวมบทบาทใดๆ และจงกล้าเสี่ยงกับการแสดง เรื่องหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับอิซาแบลล์ คือการที่เธอให้คำแนะนำฉันผ่านบทสนทนาดีๆ ด้วยการถามคำถามมากมาย และไม่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนว่าเธอกำลังพร่ำสอนฉันอยู่

 

 

ด้วยความที่ Greta เป็นหนังทริลเลอร์ระทึกขวัญ บรรยากาศในกองถ่ายน่าจะหลอนไม่น้อย คุณรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร
บางครั้งฉันก็กลัวมากอยู่นะ แต่อิซาแบลล์ช่วยฉันได้มากเลย เธอทำให้ฉันผ่อนคลายระหว่างการถ่ายทำ ส่วนใหญ่เราทั้งคู่สนุกกับการถ่ายหนังมาก บ่อยครั้งมักลงเอยด้วยการที่เราขำไปกับโมเมนต์หักมุมและเลวร้ายที่เราเล่นกัน ฉันเองก็เคยเล่นหนังที่มีเรื่องราวเข้มข้นมาแล้ว เพราะฉะนั้นเลยรู้ดีว่าจำเป็นต้องสร้างบรรยากาศและทำทุกๆ อย่างรอบตัวให้ผ่อนคลายและเบาที่สุด เพื่อว่าตัวละครหรือสิ่งที่เขาต้องเผชิญจะได้ไม่ติดแหง่กอยู่ในหัวเราจนถึงขั้นรู้สึกหลอนตลอดเวลา แต่การร่วมงานกับอิซาแบลล์ก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

 

 

ในเรื่องตัวละครที่คุณเล่นถูกย่องตามและข่มขู่ ในชีวิตจริงคุณเคยโดนสตอกเกอร์ย่องตามหรือแฟนๆ มาตามติดบ้างไหม
เคยค่ะ ฉันก็เจอปัญหานั้นอยู่เหมือนกัน เราควบคุมไม่ได้หรอก แต่โชคดีที่ฉันมีพี่ชาย 4 คน และตอนนี้ฉันก็ใช้ชีวิตอยู่กับพี่ชายคนหนึ่ง เลยรู้สึกเหมือนมีบอดี้การ์ดติดตัวแทบจะตลอดเวลา นี่ทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัยมาก แต่ฉันคิดว่าตัวเองเคยชินกับการมีชีวิตที่เป็นส่วนตัวและพยายามใช้ชีวิตที่เป็นส่วนตัวไปเรื่อยๆ

 

การแสดงเป็นสิ่งที่คุณอยากทำมาตลอดหรือเปล่า
ฉันชอบเรื่องการแสดงมาตลอด แต่ไม่เคยมานั่งคิดว่าฉันจะยึดการแสดงเป็นอาชีพได้ไหม แต่ก่อนรู้สึกว่าการแสดงเป็นเหมือนงานอดิเรกมาตลอด มันอารมณ์เหมือนถ้าคุณชอบเล่นกีฬาอย่างเทนนิสหรือว่ายน้ำ คุณก็จะสนุกกับการเล่นกีฬานั้นโดยไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึงชอบเล่น แต่เมื่อโตขึ้น ณ จุดหนึ่ง ฉันก็เริ่มคิดว่าตัวเองจะทำงานนักแสดงเป็นอาชีพได้ไหม สุดท้ายเลยขอแม่ว่าขอเป็นนักแสดงต่อไปเรื่อยๆ แล้วกันน่ะค่ะ

 

 

นักแสดงเด็กและนักแสดงวัยรุ่นหลายคนประสบกับความยากลำบากในการรับมือกับชื่อเสียง ความเป็นคนดัง และชีวิตอันหอมหวาน แล้วคุณล่ะรับมือกับเรื่องเหล่านี้อย่างไร
จริงๆ ฉันออกจะเป็นเด็กเนิร์ดด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นเรื่องงานฉันจะมุ่งมั่นมาก ฉันไม่ใช่คนที่ชอบทำอะไรบ้าคลั่ง และแม่ก็จะคอยดูแลฉันให้เป็นคนติดดินเสมอ ฉันรู้ว่าฉันจำเป็นต้องใช้ชีวิตในพาร์ตที่ได้ปิดโหมดจากงานด้วย แม้ว่าฉันจะรักงานแสดงมากก็ตาม

 

ทราบว่าคุณสนิทกับพี่ชายทั้ง 4 คนมาก พี่ชายสำคัญสำหรับชีวิตคุณมากแค่ไหน
เราคอยสนับสนุนกันเป็นอย่างดีมาตลอด พี่ชาย 2 คนของฉันเป็นเกย์และสมัยเรียนก็โดนเพื่อนแกล้งหนักมาก ทั้งที่โดนแกล้งด้วยตัวเองและทางโซเชียลมีเดีย การรับมือกับเรื่องนี้เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขา แต่เมื่อโตขึ้น พี่ฉันก็เรียนรู้ที่จะปกป้องตัวเองและกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งด้วยกันทั้งคู่ แม่สอนฉันเสมอว่าเลือดย่อมข้นกว่าน้ำ เราจึงเป็นครอบครัวที่สนิทกันมาก แม้ว่าเราจะแปลกๆ กันสักนิดและบ้ากันหน่อยๆ แต่นั่นก็เป็นเรื่องปกติสำหรับเรา เรารักและเป็นกำลังใจให้กันเสมอค่ะ

 

 

ปีที่แล้วเราเห็นคุณในหนังดราม่า The Miseducation of Cameron Post การเป็นส่วนหนึ่งในหนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการบำบัดเพื่อแก้เพศวิถี (Gay Conversion Therapy) เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณไหม
ก่อนเล่นหนังฉันไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าในอเมริกา โดยทั่วไปเขามีการบำบัดแก้เพศวิถีอย่างไร จริงอยู่ที่การมีพี่ชาย 2 คนเป็นเกย์ทำให้ฉันอินกับการมีส่วนร่วมในประเด็นต่างๆ ของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ แต่พอรู้เรื่องราวของเกย์บำบัด ฉันถึงกับช็อกไปเลย ฉันคิดว่าหนังเรื่องนี้ทำให้ตัวเองเห็นภาพเกย์รุ่นใหม่ในแบบที่เรียลมาก ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆ คนที่เป็นเกย์หลายคนเดินเข้ามาหาและบอกฉันว่าเรื่องราวในหนังทำให้พวกเขานึกถึงตัวเอง นี่เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับฉันและคิดว่าจะช่วยให้ผู้คนตระหนักว่าคนที่เป็นเกย์ต้องทนทุกข์กับเรื่องใดบ้างได้มากขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่เกย์รุ่นใหม่ต้องเผชิญ พี่ชาย 2 คนของฉันก็เคยโดนแกล้งและดูถูกเหยียดหยามหนักมากในสมัยเรียน ฉันจึงคิดว่าเราจำเป็นต้องให้ความรู้แก่ผู้คนว่าการบำบัดเพศวิถีทำให้จิตใจของคนที่เป็นเกย์ โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น นั้นบอบช้ำมากแค่ไหน

 

นอกจากพี่ชายที่เป็นเกย์จะสอนให้คุณยอมรับเรื่องความหลากหลายทางเพศแล้ว คุณยังได้เรียนรู้อะไรดีๆ จากพวกเขาอีกไหม
จะว่าไปความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเห็นในช่วงที่เติบโตมาไม่ใช่ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ฉันหรอก แต่เป็นความรักของพี่ชายกับแฟนของเขา ซึ่งทุกวันนี้ทั้งคู่รักกันมานานถึง 11 ปีแล้ว ความสัมพันธ์ของพวกเขาทำให้ฉันมีศรัทธาและมีความหวังว่าสักวันเราอาจเจอคนที่เรารักอย่างแท้จริง และสามารถใช้ชีวิตกับคนๆ นั้นอย่างยาวนานได้

 

 

หลายคนชื่นชมที่คุณเป็นคนมั่นใจ ภูมิใจในตัวเอง และรับมือกับทุกอย่างได้สบาย ทั้งๆ ที่เติบโตมาท่ามกลางผู้คนที่ให้ความสนใจ คุณเรียนรู้เรื่องนี้มาจากไหน
แม่ฉันสอนว่าผู้หญิงควรอยู่ได้ด้วยตัวเอง เป็นอิสระ รวมทั้งรับผิดชอบชีวิตของตัวเองได้ ฉันถูกเลี้ยงดูมาให้เติบโตเป็นเฟมินิสต์ และถูกสอนว่าจงเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่ง เป็นผู้หญิงที่อยากให้คนอื่นปฏิบัติต่อเธออย่างให้เกียรติและด้วยความเท่าเทียม นอกจากนี้ฉันยังเป็นคนที่ติดดินเสมอ นั่นมาจากการเลี้ยงดูของแม่และการเติบโตในครอบครัวที่รักและห่วงใยกันมากๆ แม่เสียสละหยุดทำงานของตัวเองเพื่อช่วยให้ฉันประสบความสำเร็จในวงการการแสดงนี้ ฉันจึงรู้สึกว่าตัวเองต้องรับผิดชอบด้วยการทำงานให้เต็มที่ที่สุดเสมอ รวมทั้งรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งกับโอกาสต่างๆ ที่ตัวเองได้รับ

 

 

คุณเคยบอกว่าคุณกับเทรเวอร์ พี่ชาย กำลังทำโปรเจ็กต์หนังด้วยกันอยู่ใช่ไหม
ใช่แล้วค่ะ สำหรับก้าวต่อไปในอาชีพการงานของฉัน ฉันจะทำงานกำกับหนังร่วมกับเทรเวอร์ พี่ชายของฉัน เราทำบริษัทโปรดักชั่นด้วยกันมาได้สองสามปีแล้ว ตอนนี้ก็กำลังทำหนังสั้นด้วยกันอยู่ ฉันกับพี่ชอบทำงานด้วยกัน เพราะเรารู้จักกันดีมาก สามารถคุยกันได้อย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา ไม่ปิดบังความรู้สึกในเรื่องต่างๆ ของตัวเองเลย ฉันจึงรู้สึกปลอดภัยมากมาตลอด พี่ก็คอยซัพพอร์ตฉันเสมอ ทั้งหมดนี้ทำให้ฉันรู้สึกดีมากๆ

 

THE COOL CONFIDENCE OF CHLOE
5 เรื่องคูลๆ ของโคลอี้ เกรซ มอเรตซ์

1. Best Friend in Real Life
ใน Greta โคลอี้ได้ร่วมงานแสดงกับไมก้า มอนโร ซึ่งรับบทเพื่อนสนิทของเธอ ความเจ๋งก็คือทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนซี้กันในชีวิตจริงด้วย

 

 

2. She Lives in LA with Her Brother
ปัจจุบันโคลอี้ใช้ชีวิตอยู่ในแอลเอ โดยอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกับเทรเวอร์ พี่ชายคนหนึ่งของเธอจากทั้งหมด 4 คน (เทรเวอร์เป็นเกย์และเป็นครูสอนการแสดงให้โคลอี้มาตั้งแต่ปี 2010) บ้านหลังนั้นมีห้องดูหนังแบบเป็นส่วนตัว สถานที่ที่โคลอี้ได้ฟินกับการดูหนัง 35 มิลลิเมตรที่เธอกำลังสะสมอยู่

 

 

3. Her Ex-Boyfriend
โคลอี้เคยเดตกับหนุ่มหล่อสุดฮอตชาวอังกฤษบรูคลิน เบคแคม ลูกชายคนโตของเดวิดและวิคตอเรีย เบคแคม มาก่อนในปี 2016 จนตอนนั้นสาวๆ ทั่วโลกต่างอิจฉาเธอไปตามๆ กัน ก่อนจะปิดจ๊อบรักเมื่อช่วงต้นปี 2018 โคลอี้บอกว่าปัจจุบันสเตตัสหัวใจของเธอคือโสด

 

 

4. Those Eyebrows
หลายคนชอบคิ้วหนาๆ ที่เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติของโคลอี้ นักแสดงสาวบอกว่า “ตอนเด็กๆ แม่เข้มงวดกับฉันมากว่าห้ามกันคิ้วเด็ดขาด แม้ว่าตอนนั้นการมีคิ้วหนาๆ แบบนี้จะไม่คูล และเพื่อนก็ชอบล้อว่าคิ้วฉันเหมือนคิ้วผู้ชาย แต่ฉันก็ OK! กับมันนะ ก็คิ้วฉันเป็นแบบนี้นี่ แต่ต่อมาคิ้วแบบนี้ก็ดูคูลขึ้นมา ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ในชีวิตจริงฉันก็ไม่ได้ทำอะไรกับคิ้วตัวเองเลยนะ อาจมีบ้างตอนเล่นหนังที่ทำให้มันดูเข้มและเห็นชัดขึ้น”

 

 

5.Her Kick-Ass Style
โคลอี้ยังเป็นสาวที่กล้าสนุกกับแฟชั่นต่างสไตล์ ไม่ว่าจะเรียบหรู ลายพรินต์ หวาน เท่ หรือแปลกตาสุดๆ แต่เธอแคร์รี่ได้ เพราะมีความมั่นใจสุดคูลเป็นตัวขับเคลื่อนคาแร็กเตอร์ ล่าสุดเธอจึงเป็นคนดังที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนางแบบของลุคบุ๊กในคอลเล็กชั่นพรีฟอลล์ 2019 ของแบรนด์สุดหรู Louis Vuitton

 

 

[Credit]
Text: WENN
Photographs: Instagram: chloegmoretz

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦
ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่
♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คริสซี่ ไทเกน กับชีวิตครอบครัวสุดแฮปปี้และเหตุผลที่เธอคือต้นแบบของสาวทั่วโลก
ทำความรู้จักพร้อม-ราชภัทร วรสาร และเบ้นซ์-ณัฐพงศ์ ผาทอง 2 หนุ่มน่ารักจากซีรีส์วายน่าเลิฟ En of Love รักวุ่นๆ ของหนุ่มวิศวะ จากตอน เหนือพระราม แล้วจะตกหลุมรักพวกเขากันมากขึ้น!