นิยามใหม่ของดนตรีคลาสสิกสุดคูลจากทรีโอมาแรง Clean Bandit

นิยามใหม่ของดนตรีคลาสสิกสุดคูลจากทรีโอมาแรง Clean Bandit

ดนตรีคลาสสิกจะไม่ใช่ดนตรีที่เข้าถึงยากเหมือนอย่างที่บางคนอาจรู้สึกอีกต่อไป หลังการเข้ามาโลดแล่นในวงการเพลงของ Clean Bandit วงทรีโอจากเกาะอังกฤษที่ฟอร์มวงมาตั้งแต่ปี 2008 Clean Bandit เป็นอีกวงที่น่าสนใจและมีสไตล์ พวกเขาผสมผสานดนตรีคลาสสิกให้เข้ากับดนตรีแดนซ์และอีกหลายสไตล์ให้ออกมาสนุก เข้าถึงง่ายขึ้น และกลายเป็นเพลงฮิตได้เพียบ! ไม่ว่าจะ “Solo”, “Rockabye”, “I Miss You”, “Symphony”, “Real Love”, “Rather Be” ฯลฯ ล่าสุด 3 สมาชิกในวงยังเตรียมมาเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในเมืองไทยในชื่อ “BEC-Tero Radio Presents Clean Bandit Live in Bangkok” ให้แฟนๆ ไปสนุกกันแบบนอนสต็อป ในวันพุธที่ 22 สิงหาคม ณ เซ็นเตอร์พ้อยท์ สตูดิโอ ด้วย

 

Clean Bandit: The New Face of Classical

 

จากซ้ายไปขวา 3 สมาชิกวง Clean Bandit แจ็ค, เกรซ และลูค

 

Clean Bandit ประกอบด้วยสมาชิกที่เล่นเครื่องดนตรีกันได้อย่างโปรฯ ทั้งหมด 3 คน คือเกรซ แชตโต (วัย 32 ปี เชลโล และเธอยังพูดภาษารัสเซียได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย!) และแจ็ค แพตเทอร์สัน (วัย 32 ปี คีย์บอร์ดและเบส) กับลูค แพตเทอร์สัน (วัย 26 ปี กลอง) ซึ่งเป็นพี่น้องกัน เดิมทีวงนี้มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน แต่นีล อามิน-สมิธ ไวโอลินและเปียโน ตัดสินใจลาออกไปในปี 2016 และเซกาวา-เซคินทู คิวานูคา นักร้องนำที่ลาออกไปในปี 2010

 

เกรซ

 

แจ็ค

 

ลูค

 

สมาชิกทั้งหมดฟอร์มวงกันมาตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งตอนนั้นพวกเขาเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ นับว่าโปรไฟล์ไม่ธรรมดาทีเดียว เราว่าความโดดเด่นของวง Clean Bandit คือการผสมผสานดนตรีคลาสสิกกับดนตรีแดนซ์และอีกหลายแนวเพลงให้เข้ากันได้อย่างน่าสนใจ ติดหู เพิ่มความแมสส์ให้คนฟังเข้าใจง่ายขึ้น ด้วยการใส่เนื้อร้องของเพลงซึ่งมีศิลปินมาร่วมฟีเจอริงมากมาย โดยศิลปินแต่ละคนก็มีน้ำเสียงและสไตล์การร้องที่แตกต่างกันไป

 

 

วงรุ่นใหม่สุดคูลนี้น่าสนใจไม่น้อย ทั้งเรื่องเพลง ศิลปินที่พวกเขาร่วมฟีเจอริง รวมถึงสไตล์อันโดดเด่น ว่าแล้วก็มาทำความรู้จักวง Clean Bandit ก่อนไปมันส์กับเสียงดนตรีของพวกเขา ผ่านบทสัมภาษณ์ของแจ็ค แพตเทอร์สัน หนึ่งในสมาชิกวง Clean Bandit กับคลื่นวิทยุยอดนิยม Eazy FM 105.5 และคลื่นออนไลน์ RadRadio.FM ซึ่งได้โฟนอินสัมภาษณ์กันไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

 

ถ้าเปรียบเทียบ Clean Bandit เป็นบุคคล คุณเลือกที่จะเป็นใครและเพราะอะไร

>> เดวิด โบวี่ ครับ เพราะเขามีความสามารถ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ศิลปินหลายๆ คนด้วย

 

 

3 คำที่อธิบายความเป็น Clean Bandit ได้ดีที่สุด

ความตลก ความสนุก ความเจ็บปวด

 

ที่ผ่านมา Clean Bandit มีนักร้องมาร่วมงานมากมาย อะไรคือหลักเกณฑ์ในการเลือกนักร้องมาร่วมงานของวง

ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละเพลง เช่น จูเลีย ไมเคิลส์ ในเพลง “I Miss You” เราเลือกเธอเพราะเธอมีความสามารถในการถ่ายทอดเพลงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนเพลง “Solo” เราเลือกเดมี่ โลวาโต เพราะเธอมีพลังเสียงที่ถ่ายทอดบทเพลงให้เข้าถึงคนฟังได้ เราแค่มองหาใครสักคนที่มีความสามารถอันน่าทึ่ง เพื่อนำเสนอเพลงในรูปแบบที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพได้น่ะครับ

 

จูเลีย ไมเคิลส์

 

 

ช่วยพูดถึง “Solo” ซิงเกิลล่าสุดของวงที่ได้เดมี่ โลวาโต มาให้เสียงร้องให้เราฟังหน่อยว่ามันเกี่ยวกับอะไร

เพลงพูดถึงการเสริมสร้างพลังด้วยตัวเองและไอเดียของการที่คุณไม่ต้องการมีความสัมพันธ์ใดๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวเองมีช่วงเวลาดีๆ น่ะครับ เราต้องดูแลตัวเองให้ได้ อีกอย่างคือเราเป็นแฟนเพลงตัวยงของเดมี่มานาน อยากร่วมงานกับเธอมาหลายปีแล้ว เพราะเธอมีเสียงร้องที่มหัศจรรย์มากๆ ผมว่าเธอคือหนึ่งในนักร้องที่มีเสียงทรงพลังที่สุดในวงการเพลงป๊อปสมัยใหม่เลยก็ว่าได้ เราแฮปปี้มากที่ได้ร่วมงานกับเธอ

 

เดมี่ โลวาโต

 

 

เพลงไหนของวงที่แต่งยากที่สุดและเพราะอะไร

“Symphony” ครับ เราเริ่มทำเพลงนี้หลังจากเพลง “Rockabye” ซึ่งจังหวะและความเร็วแตกต่างกันมาก “Symphony” มีจังหวะคล้ายกับ “Rather Be” ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกของเราที่มีความเร็ว การกลับมาทำเพลงจังหวะนี้อีกครั้งจึงเป็นเรื่องท้าทายมากทีเดียว

 

 

 

มีศิลปินคนไหนบ้างที่วงคุณอยากร่วมงานด้วยหากมีโอกาส

บียอนเซ่, ลาน่า เดล เรย์, เดรค, แฟรงค์ โอเชียน, แซม เฟลดต์ ฯลฯ นอกจากนี้ที่ผ่านมาเรามีโอกาสร่วมงานกับศิลปินที่มีความสามารถมากมาย พวกเขาโดดเด่นและมีความแตกต่างกันคนละแบบ นำรสชาติใหม่ๆ เข้ามาในเพลง และเราก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่พวกเขานำเข้ามานี่ล่ะ ผมคิดว่าได้รับมาเยอะเลยทีเดียว และนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจหลักในการสร้างสรรค์งานเพลงของพวกเราด้วย

 

 

นอกจากสองนักประพันธ์ดนตรีชั้นครูอย่างโมสาร์ทและชอสตโกวิชที่ทางวงชื่นชมแล้ว ยังมีศิลปินหรือนักประพันธ์รุ่นใหม่คนไหนที่วงชื่นชอบอีกไหม

มีครับ วงเรายังชื่นชมนักประพันธ์เพลงรุ่นใหม่ชาวอังกฤษที่ชื่อว่าเคต วิตลีย์ เราเคยมีโอกาสชมผลงานของเธอในคอนเสิร์ตที่แสดงโดยวงออร์เคสตราทางตอนใต้ของกรุงลอนดอนเมื่อช่วงต้นปีนี้และปลายปีก่อน ซึ่งเราก็อยากจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับเธอบ้างครับ

 

 

Clean Bandit เป็นอีกวงหนึ่งที่สไตล์โดดเด่น ปกติคุณมีส่วนร่วมเรื่องสไตล์ทั้งในมิวสิควิดีโอและบนเวทีมากน้อยแค่ไหน

สำหรับการทำมิวสิควิดีโอหรือสไตล์บนเวทีในแต่ละเพลง พวกเราเป็นคนกำหนดเอง เราทำงานใกล้ชิดกับโปรดิวเซอร์ เพื่อให้ทุกๆ อย่างเป็นไปในทิศทางของเราและเป็นสไตล์ของเราจริงๆ

 

 

ที่ผ่านมา โชว์ไหนที่สร้างความประทับใจให้กับคุณมากที่สุด

Glastonbury Festival เมื่อปีที่ผ่านมา รวมทั้งยังประทับใจโชว์เล็กๆ ที่เมืองเบรุตในเลบานอนด้วย

 

 

คุณมีวิธีจัดการกับสมดุลระหว่างการทำงานกับชีวิตของคุณอย่างไรบ้าง

เรามีกฎใหม่คือจะไม่แตะต้องแล็ปท็อปขณะที่ทัวร์อยู่เด็ดขาด ซึ่งผมพยายามจะแบ่งเวลาสำหรับตอนทัวร์กับเวลาทำงานในสตูดิโออย่างชัดเจน แต่สำหรับตอนนี้ ก่อนออกทัวร์ทุกครั้งผมต้องเอาแล็ปท็อปไปเก็บไว้ที่บ้านก่อน และพกไปแค่หนังสือเท่านั้น การได้ออกทัวร์มันมีทั้งความสนุก ความผ่อนคลาย และมีพื้นที่ให้ทำอะไรอีกหลายอย่างด้วย ผมคิดว่าตอนนี้พวกเราทำงานกันได้อย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะ

 

 

เราคิดว่าดนตรีของพวกคุณเปรียบเสมือนอาหารหลากหลายจานผสมกันเลย ถ้าให้เลือกอาหารไทยหนึ่งอย่างมานำเสนอดนตรีของวงคุณ คุณคิดว่า Clean Bandit เป็นอาหารจานไหน และเพราะอะไร

โอ้ว… (คิดนาน) คงจะเป็นจานที่มีมะเขือเทศกับถั่ว แบบสลัดมะเขือเทศเขียวๆ แล้วก็มีถั่วโรยอยู่น่ะ (ส้มตำ) ผมเคยชิมจานนี้ตอนที่ไปเยี่ยมเพื่อนของผมที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด มันเป็นสลัดของไทยที่อร่อยมากๆ แต่เต็มไปด้วยรสชาติที่หนักและเบาในเวลาเดียวกัน ผมคิดว่าจานนี้น่าจะเป็นเมนูที่นำเสนอดนตรีของพวกเราได้เป็นอย่างดีครับ

 

 

ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

สวัสดีครับ พวกเราดีใจมากที่จะได้ไปเจอพวกคุณทุกคนที่เมืองไทย อดใจรอไม่ไหวแล้ว เราถวายตัวเป็นแฟนตัวยงของเมืองไทยเลยหลังจากมีโอกาสไปเที่ยวเมื่อปีก่อน เพราะเรามีช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมสุดๆ ที่นั่น และเรากำลังจะมีโมเมนต์แสนพิเศษร่วมกับพวกคุณทุกคนแล้ว มาเจอกันนะครับ รับรองว่าได้สนุกกันอย่างแน่นอน และขอขอบคุณทุกการสนับสนุนจากแฟนๆ ชาวไทยที่มอบให้แก่เราเป็นอย่างดีเสมอมาครับ

 

 

FEATURING VOCALS

Clean Bandit เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่มีศิลปินมาร่วมฟีเจอริงในงานเพลงของพวกเขาเพียบจริงๆ ทั้งที่ฟีเจอริงในพาร์ตของเสียงดนตรีและพาร์ตเสียงร้อง โดยเฉพาะในเพลงต่างๆ จาก New Eyes อัลบั้มแรกของพวกเขาที่ปล่อยออกมาในปี 2014 เช่น “Rather Be”, “Real Love” ฯลฯ รวมทั้งซิงเกิลดังในระยะหลังๆ ล่าสุดแว่วว่าทางวงเตรียมปล่อยอัลบั้มใหม่อัลบั้มที่ 2 ออกมาในปีนี้ โดย Clean Bandit ได้ร่วมงานกับศิลปินชื่อดังหลายคนเช่นเคย เช่น เซอร์ เอลตัน จอห์น, แฮร์รี่ สไตล์ส, เดมี่ โลวาโต, โรดส์, กัลแลนต์ ฯลฯ และนี่คือ 7 เพลงฮิตของวง Clean Bandit ที่ได้ศิลปินชื่อดังทั้งหมด 7 คนมาร่วมฟีเจอริง

 

1.“Rather Be” ฟีเจอริง เจสส์ กลินน์ (ปี 2014)

 

2.“Real Love” กับ เจสส์ กลินน์ (ปี 2014)

 

3.“Tears” ฟีเจอริง ลุยซ่า จอห์นสัน (ปี 2016) 

 

4.“Rockabye” ฟีเจอริง แร็ปเปอร์ฌอน พอล และแอนน์-มารี (ปี 2016)

5.“Symphony” ฟีเจอริง ซาร่า ลาร์สสัน (ปี 2017)

6.“I Miss You” ฟีเจอริง จูเลีย ไมเคิลส์ (ปี 2017)

7.”Solo” ฟีเจอริง เดมี่ โลวาโต (ปี 2018)

 

[Photo Credit: Warner Music Thailand, Rita Zimmermann, Instagram: cleanbandit]

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ร้องเต้น 4 ชั่วโมงเต็ม! กับ Cassette Festival สนุกสุดๆ กับเพลงยุคตลับเทป

ร้องเต้น 4 ชั่วโมงเต็ม! กับ Cassette Festival สนุกสุดๆ กับเพลงยุคตลับเทป

สาสมใจวัยรุ่นยุค 90’s กว่าหมื่นห้าพันคนที่ไปเช็คอินกันที่คอนเสิร์ต Cassette [...]

READ MORE
ณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกที่ยืนหนึ่งในวงการบันเทิงกับมิชชั่นล่าสุดที่ไม่ธรรมดา

ณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกที่ยืนหนึ่งในวงการบันเทิงกับมิชชั่นล่าสุดที่ไม่ธรรมดา

การมีชีวิตอยู่บนยอดสูงสุดของพีระมิดอาจเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่คงไม่ใช่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ [...]

READ MORE