ชีวิตผู้ดี๊ผู้ดีของ 'คริส มาร์ติน' นักร้องวง Coldplay แทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นร็อกสตาร์!

ก่อนจะไปพบกับคอนเสิร์ต Coldplay ในวันนี้ OK! ชวนมารู้จักชีวิตผู้ดี๊ผู้ดีของคริส มาร์ติน นักร้องนำมาดเท่ของวงนี้กัน รับรองว่าอ่านแล้วจะดูคอนเสิร์ตได้อินยิ่งขึ้น

คริส มาร์ติน มีชื่อเต็มๆ ว่า ‘คริสโตเฟอร์ แอนโธนี จอห์น มาร์ติน’ เขาเพิ่งอายุครบ 40 ปีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (แต่เขาหน้ายังเด็กอยู่เลยใช่ไหมล่ะ) คริสมาจากครอบครัวชนชั้นกลางในมณฑลเดวอน โดยเป็นลูกคนโตจากพี่น้องทั้งหมด 5 คน คุณพ่อของเขาทำงานเป็นนักบัญชี ส่วนคุณแม่เป็นคุณครูสอนดนตรี

เขาเริ่มฟอร์มวงดนตรีครั้งแรกตอนเรียนอยู่ที่โรงเรียน Exeter Cathedral School ซึ่งเตรียมพร้อมนักเรียนก่อนเข้าสู่มหาวิทยาลัย (เริ่มต้นก็ดูผู้ดีจนไม่มีเค้าความเป็นร็อกสตาร์เลย!) และเริ่มเข้าสู่เส้นทางดนตรีจริงจังเมื่อเขาเรียนที่ Sheborne School โรงเรียนประจำชื่อดังที่เก่าแก่และดีที่สุดแห่งหนึ่ง โดยคริสได้พบกับฟิล ฮาร์วีย์ เพื่อนรักที่ชื่นชอบเสียงเพลงเหมือนกัน (ต่อมาฟิลได้กลายเป็นอดีตผู้จัดการวง Coldplay)

จากนั้นคริสก็เข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่ University College London 1 ในท็อป 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของสหราชอาณาจักร และฟอร์มวงร่วมกับวิล แชมเปียน, กาย เบอร์รีแมน และจอนนี่ บัคแลนด์ ซึ่งตอนแรกวงของเขาใช้ชื่อว่า The Pectoralz ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Starfish และสุดท้ายพวกเขาเลือกใช้ชื่อ Coldplay จริงๆ แล้วชื่อนี้ได้มาจากวงดนตรีวงหนึ่งที่ยุบวงไป โดยพวกเขายกชื่อนี้ให้ และแม้จะเป็นนักดนตรี แต่นักศึกษาคนนี้ก็ไม่เคยเหลวแหลกเรื่องการเรียน เพราะคริสเรียนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากสาขาการศึกษาโลกยุคโบราณ (กรีกและละติน)

Coldplay ได้รับอิทธิพลทั้งเรื่องงานเพลงและสไตล์ต่างๆ มาจากวงดนตรีหลายวง หนึ่งในนั้นคือ Radiohead คริสกล่าวติดตลกว่า “บางครั้งผมรู้สึกว่าพวกเขาใช้มีดพร้าถางป่าไว้ให้เราก่อนหน้านี้แล้ว พวกเราแค่เดินตามทางที่ถูกถางและสร้างซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ ไว้เท่านั้น ทุกวันนี้ผมยังคงตั้งปณิธานอยากจะเขียนเพลงให้เจ๋งเท่ากับอัลบั้ม OK Computer ของพวกเขา”

และอีกหนึ่งวงดนตรีที่สร้างแรงบันดาลใจ ไม่ใช่เฉพาะแค่เรื่องดนตรี แต่ยังรวมถึงเรื่องการเข้าใจจิตใจของมนุษย์เพื่อนร่วมโลกและการใช้ชีวิตให้แก่คริส คือวงไอริชระดับตำนาน U2 เพราะวงนี้มักร่วมงานรณรงค์ทางสังคมและงานการกุศลต่างๆ เสมอ สำหรับคริส กิจกรรมเพื่อสังคมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต เขามักจะโปรโมตและสนับสนุนเรื่อง Fairtrade (การค้าที่เป็นธรรม) และ Oxfam (องค์กรระหว่างประเทศซึ่งขับเคลื่อนโดยกลุ่มคนจากทั่วโลกที่ทำงานร่วมกันเพื่อขจัดปัญหาความยากจน) รวมทั้งรณรงค์เพื่อสังคมในด้านอื่นๆ บนเวทีคอนเสิร์ตเสมอ

คริสเป็นร็อกสตาร์ชื่อก้องโลก และยังเป็นนักแต่งเพลงขั้นเทพอีกด้วย เขาเคยร่วมเขียนเพลงกับนักดนตรีดังอย่างเจย์ ซี, ไคลี่ มิโน้ก และริคกี้ เจอร์เวส โดยสมาชิก Coldplay ทุกคนสนิทและซี้กันสุดๆ พวกเขาคว้ารางวัลทางดนตรีและรางวัลยอดขายหลักล้านตลอดทั้ง 7 อัลบั้ม

หากภาพลักษณ์ของวงร็อกในสายตาคุณคือความดิบเถื่อนล่ะก็ บอกเลยว่า Coldplay จัดว่าเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม เพราะ Coldplay คือวงร็อกสไตล์สะอาดสะอ้านแห่งโลกอินดี้ สิ่งที่ถือว่าเป็นสัญญาที่ฉีกกฎความเป็นร็อกสตาร์อย่างมากคือการที่สมาชิกทั้ง 4 คนได้ทำสัญญาไว้ว่าหากสมาชิกคนใดในวงถูกจับได้ว่าใช้ยาเสพติด สมาชิกคนนั้นจะต้องออกจากวงทันที นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นหนึ่งในวงร็อกสุขภาพดี เพราะคริสไม่สูบบุหรี่และไม่ดื่มเหล้า โดยเขาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “ผมไม่ใช่คนเท่ และผมก็ไม่แคร์เรื่องทำตัวเท่เท่าไร บางครั้งสิ่งที่หลายคนคิดว่ามันเท่ จริงๆ มันเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ และบางครั้งก็เปลืองเจลใส่ผมอย่างมากที่จะทำให้ตัวเองดูเท่”

อย่างที่หลายคนทราบว่าคริสคืออดีตสามีของนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง กวินเนธ พัลโทรว์ โดยทั้งคู่มีพยานรักด้วยกัน 2 คนคือน้องแอปเปิ้ล วัย 12 ปี และโมเสส วัย 10 ปี ช่วงนั้นคริสเคยหันมาดูแลตัวเองด้วยการกินมังสวิรัติ จนกระทั่งเลิกรากับเธอ เขาต้องพักใจอยู่นานถึง 1 ปี จากนั้นก็กลับมากินเนื้ออีกครั้ง ปัจจุบันทั้งคริสและกวินเนธก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดี โดยเป็นเพื่อนที่รักและห่วงใยกันอยู่เสมอ

ไม่น่าเกินจริงนักหากจะพูดว่าคริส มาร์ติน คือหนึ่งในนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่แห่งยุค จากเด็กหนุ่มที่มาจากหมู่บ้านเล็กๆ สู่ร็อกสตาร์เจ้าของรางวัล Grammy Awards ดูเหมือนว่าการใช้ชีวิตในฐานะมนุษย์คนหนึ่งตลอด 40 ปีที่ผ่านมาของเขาช่างคุ้มค่าเหลือเกิน และเชื่อว่าชายคนนี้ยังคงจะสร้างงานเพลงและต่อสู้เพื่อโลกนี้ต่อไปในแบบฉบับของเขา เตรียมตัวพบกับคริสและวง Coldplay ได้ในวันนี้ ที่ราชมังคลากีฬาสถาน

(Photo Credit: Getty Images)