เอิร์น-จิรวรรณ จากนักร้องดังยุค 90 สู่คุณแม่ลูกสอง และความหมายของคำว่า “แม่”

เอิร์น-จิรวรรณ จากนักร้องดังยุค 90 สู่คุณแม่ลูกสอง และความหมายของคำว่า “แม่”

เดือนสิงหาคมคือหนึ่งในเดือนสำคัญ เพราะมีเทศกาลวันแม่ที่จะทำให้เราหลายๆ คนกลับไปนึกถึงความรักและความเสียสละที่แม่มีให้เรา จนกระทั่งเราเองก็ส่งต่อไปยังลูกสุดที่รักในวันที่ตัวเองก็เป็นแม่แล้วเช่นกัน ดังเช่นเซเลบริตี้สาวคนสวยเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ที่ทุกวันนี้เธอเป็นคุณแม่ลูกสองของน้องดี-ดวงดิช ชัยรุ่งเรือง และน้องดวิณ-ดวงเดช ชัยรุ่งเรือง การเป็นแม่ทำให้เธอยิ่งเข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่ได้เป็นอย่างดี และในฐานะลูกคนหนึ่ง เอิร์นก็รู้ซึ้งถึงความรักที่บุพการีมีให้ ซึ่งเป็นความรักที่จะหาสิ่งใดมาเปรียบไม่ได้เลย

 

 

 

ทุ่มเทเวลาให้ลูก  

หลายคนรู้จักสาวเอิร์นในฐานะอดีตนักร้องที่โด่งดังเป็นอย่างมากในยุค 90 แต่ปัจจุบันเธอหันมาประกอบธุรกิจการศึกษา และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี เซเลบคนสวยเปิดใจว่า “การเป็นแม่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ฟังดูว่าการเป็นแม่ที่มีพี่เลี้ยงอาจจะสบาย แต่จริงๆ ก็ไม่ได้สบายเสียทีเดียว เพราะความห่วงใยและการทุ่มเทเวลาให้กับลูกๆ ยังเหมือนเดิม ต้องพาลูกเข้านอนเกือบทุกวัน และตอนนี้พี่ดีขึ้น ป.1 เริ่มมีการบ้านวิชาการ จึงต้องสอนการบ้านทุกวัน แต่โชคดีที่ลูกทั้ง 2 คนเขาเล่นด้วยกันและดูแลกันเองได้”

 

 

 

 

ครอบครัวสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่

“สำหรับเอิร์น ครอบครัวสำคัญที่สุด ในฐานะที่เอิร์นเป็นลูกของคุณพ่อคุณแม่และมีพี่ชาย เราจึงได้รับความรักความเอาใจใส่จากทุกคน ส่วนหนึ่งจึงช่วยหล่อหลอมให้เราเป็นเราทั้งด้านความคิดและการกระทำ พอแต่งงานและมีลูก 2 คน เราก็ต้องรักและเอาใจใส่ลูก จากเดิมที่เอิร์นไปเที่ยวกับสามีหรือเพื่อน จึงต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ไปเป็นไปเฉพาะที่ที่เราพาลูกไปด้วยได้ และมีกิจกรรมให้ลูกทำ เราจะคิดถึงลูกในทุกๆ เรื่องที่ทำ บางทีเพื่อนนัดสัปดาห์เดียวกันแบบหลายวันติดๆ กัน เราก็จะห่วงว่าถ้าเราไม่อยู่บ้านลูกจะนอนดึกหรือเปล่า เป็นห่วงไปหมดทุกเรื่อง เดี๋ยวนี้เอิร์นจึงออกไปไหนมาไหนกับเพื่อนแค่สัปดาห์ละ 1 วัน หรือบางสัปดาห์ก็ไม่ออกไปไหนเลย”

 

 

ความต่างและความเหมือนของ 2 พี่น้อง

สาวเอิร์นบอกว่าน้องดีและน้องดวิณนิสัยไม่เหมือนกัน “ลูกทั้ง 2 คนนิสัยไม่ค่อยเหมือนกัน พี่ดีจะเป็นแนวใสๆ ขี้อาย ขี้อ้อน แต่เข้ากับผู้คนได้ดี แต่จะเขินอายเวลาแสดงออกต่อหน้าคนเยอะๆ ส่วนน้องดวิณมีความเป็นตัวของตัวเองสูง แต่เป็นคนพูดให้กำลังใจคนอื่นเก่ง และขี้อ้อนกับครอบครัว สิ่งที่ชอบเหมือนกันคือรถและน้องหมา รถนี่น่าจะมาจากสายเลือด เพราะตั้งแต่ยังพูดไม่ชัด ก็รู้จักรถทุกยี่ห้อแล้ว ส่วนน้องหมา น่าจะซึมซับจากที่เอิร์นเลี้ยงน้องหมา ลูกๆ ก็เลยชอบและรักน้องหมาตามไปด้วย เป็นเด็กที่มีจิตใจเมตตาต่อสัตว์”

 

 

ส่งต่อความรักจากแม่สู่ลูก

ทางด้านคุณแม่ (คุณยาย) ของสาวเอิร์นก็รักหลานๆ ทั้ง 2 คนไม่แพ้กัน “แน่นอนว่าคุณแม่ส่งต่อความรักไปให้หลานๆ ด้วย มีช่วงหนึ่งที่เอิร์นเป็นกรดไหลย้อนบ่อยแบบนอนไม่ได้เลย คุณแม่ก็จะโทรหาตลอดว่ากินข้าวหรือยัง กินให้ตรงเวลาด้วย รักลูกก็ต้องรักตัวเองด้วย แล้วท่านก็มาช่วยเลี้ยงหลานๆ ที่บ้าน เพราะกลัวเรามัวแต่ดูลูก แล้วกินข้าวไม่ตรงเวลา เช่นกันกับหลาน ตอนหลานป่วย แค่เอิร์นบอกว่าหลานมีน้ำมูก ตัวร้อนรุมๆ คุณยายก็จะยกเลิกทุกนัดแล้วรีบมาหาเลย สิ่งนี้ทำให้รู้ว่าเราคิดไม่ผิดที่หาสามีใกล้บ้าน เพราะคุณแม่มาหาเราได้ง่ายมาก (หัวเราะ)”

 

 

 

คำสอนของแม่

สำหรับความความผูกพันของคุณเอิร์นกับคุณแม่นั้นเรียกได้ว่าใกล้ชิดและแนบแน่น “ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน เอิร์นกับคุณแม่ก็ตัวติดกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะไปโรงเรียน ทำงาน ช้อปปิ้ง หรือที่ไหนๆ คุณแม่จะไปเป็นเพื่อนเอิร์นเสมอ ตอนเด็กๆ คิดว่าพออายุ 30 ขึ้นไปคงไม่ติดแม่แล้ว สรุปว่าทุกวันนี้เรายังติดแม่อยู่เลย”

 

 

 

“สำหรับคำสอนของแม่ แม่สอนให้เอิร์นเป็นคนดี คิดดี ทำดี มาตั้งแต่เด็ก และโชคดีที่คุณแม่เป็นคนที่มีความคิดแบบผสมผสาน ทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ เราเลยมีชีวิตที่อาจมีกฎระเบียบ แต่ไม่ถูกกดดัน จริงๆ เอิร์นมองว่าเอิร์นเป็นแม่ที่ค่อนข้างชิลล์กว่าคุณแม่ของตัวเองนะ จนบางทีก็โดนคุณแม่บ่น เช่น ช่วงปิดเทอมเอิร์นอนุญาตให้ลูกนอนดึกบ้าง พอคุณแม่รู้ก็จะบ่น มีอยู่ช่วงหนึ่ง พี่ดีนอนยากมาก ส่วนน้องดวิณจะเป็นคนนอนง่ายอยู่แล้ว โอ๋กันเป็นชั่วโมงๆ ไม่ยอมนอน คือใจมัวแต่ห่วงเล่น พอคุณยายมาหาวันรุ่งขึ้น ตาหวานเยิ้ม คุณยายทนไม่ได้ หอบหมอนมานอนกับหลาน จัดระเบียบการนอนเสร็จสรรพเลย เอิร์นยังแซวว่าเหมือนเป็นลูกของคุณยายทั้ง 2 คนเลย เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ คนก็มักนึกว่าน้องดีกับน้องดวิณเป็นลูกของคุณยาย-คุณย่าบ่อยๆ เพราะทั้งคุณยาย-คุณย่ายังดูสาวมาก”

 

 

ใช้เวลาร่วมกัน

เรื่องการจัดสรรเวลา ตอนนี้เอิร์นมีเวลาดูแลตัวเองน้อยลงหรือแทบไม่มีเวลาเลยก็ว่าได้ บางทีพอมีเวลาก็อยากนอนเฉยๆ เล่นกับน้องหมาที่เลี้ยงมา 12 ปีแล้ว อย่างที่บอกว่าเอิร์นโชคดีที่ได้สามีที่อยู่ใกล้บ้าน เอิร์นจะได้ไปดูแลคุณพ่อ-คุณแม่ได้สะดวกเมื่อท่านอายุเยอะขึ้น แต่เอาเข้าจริงๆ คุณตา-คุณยายมาหาหลานบ่อยกว่าเอิร์นกลับไปบ้านตัวเองเสียอีก เพราะอย่างนี้เราเลยเจอกันบ่อยมาก ไม่เคยมีที่ไม่เจอกันเกินสัปดาห์ ตั้งแต่มีลูก เวลาไปเที่ยว เอิร์นก็จะชวนคุณตา-คุณยายไปด้วยกันเสมอ”

 

 

คำว่าแม่นี้มีความหมาย

สำหรับวันแม่ที่จะถึงนี้ เอิร์นอยากฝากถึงทุกคนว่าคำว่า “แม่” นั้นมีความหมายมาก โดยเฉพาะความรักและความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ตั้งท้อง คลอดลูก เลี้ยงลูก ปั๊มนม จะมีสักกี่คนบนโลกที่เวลาเห็นเราเจ็บแล้วเขาเจ็บกว่า เวลาเห็นเราไม่สบาย เขาก็อธิษฐานในใจต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ว่าขอให้แม่เป็นแทนลูกได้ไหม มีอยู่ครั้งหนึ่งพี่ดีไม่สบาย เป็นไข้ ไอหนัก พี่ดีบอกว่าปวดท้อง คือไอเยอะจนปวดท้อง สงสารเขามาก เอิร์นอธิษฐานในใจว่าขอให้เอิร์นเป็นแทน 2-3 วัน พอพี่ดีหายดี ปรากฏว่าเอิร์นเป็นไข้แทน แบบที่ทั้งชีวิตไม่เคยเป็นไข้หลายวันแบบนี้เลย อาจเป็นเรื่องบังเอิญก็ได้ แต่เอิร์นเชื่อว่าความรักของแม่สร้างอะไรหลายๆ อย่างได้จริง ช่วงโควิดที่ผ่านมา มีคุณแม่หลายคนประสบปัญหาต่างๆ เอิร์นก็ได้ช่วยเท่าที่พอช่วยได้ ขอส่งกำลังใจให้แม่ๆ ทุกคนบนโลกนี้เลยนะคะ อยากให้ลูกๆ ทุกคนรู้จริงๆ ว่าแม่เป็นทุกสิ่งได้เพื่อลูก แม่เป็นคนที่อุ้มท้องกระเตงๆ เด็กในท้อง 10 กว่ากิโลกรัมไปด้วยทุกที่ ปวดหลังแทบตายแต่สู้สุดใจ แม่เป็นคนที่ตื่นเช้ามาก จากคนที่รักการนอนมาก เป็นคนที่ห่วงความสวยของตัวเองมาก แต่ตอนให้นมลูก ไม่กล้าแต่งหน้า อยู่แต่ในบ้าน เพราะกลัวลูกโดนแป้ง สารเคมี และอะไรอีกมากมาย ไม่รู้ว่าเมื่อลูกโตขึ้น เขาจะรู้ไหมว่ากว่าเขาจะโต แม่เหนื่อย แม่สุข แม่ทุกข์ใจ หรือผ่านอะไรมาบ้าง อย่างไรก็ตาม ขอแค่ลูกเป็นคนดีของครอบครัวและสังคม ดูแลตัวเองได้ดี แค่นี้แม่ก็ชื่นใจแล้ว”

 

 

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ทำความรู้จัก แบงค์ พบเอก พรพงเมตตา ผู้ประกาศข่าวหน้าหล่อ เจ้าของกระแสในโลกโซเชียล

ทำความรู้จัก แบงค์ พบเอก พรพงเมตตา ผู้ประกาศข่าวหน้าหล่อ เจ้าของกระแสในโลกโซเชียล

ชีวิตของ แบงค์ พบเอก พรพงเมตตาเปลี่ยนไปทันทีเมื่อเพจชื่อดังแชร์ภาพของเขาในฐานะผู้ประกาศข่าวหน้าหล่อประจำช่อง [...]

READ MORE
แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ข้ามเพศพันล้านกับทายาทโดยสายเลือด

แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ข้ามเพศพันล้านกับทายาทโดยสายเลือด

“ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจ” คงใช้ได้ดีกับทุกๆ ความพยายามของคุณแอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ [...]

READ MORE