เอมิเลีย คลาร์ก กับชีวิตที่เปลี่ยนไปจากบทแจ้งเกิดในซีรีส์ดัง Game of Thrones

เอมิเลีย คลาร์ก กับชีวิตที่เปลี่ยนไปจากบทแจ้งเกิดในซีรีส์ดัง Game of Thrones

นับเป็นซีรีส์ดังระดับโลกมายาวนานกับ 10 ปีและ 8 ซีซั่น สำหรับ Game of Thrones ซีรีส์ดราม่าแฟนตาซีย้อนยุคที่เล่าเรื่องราวการต่อสู้ในมหาศึกชิงบัลลังก์ ที่ทั้งดูสนุก น่าตื่นเต้น ชวนให้ลุ้น และสร้างเซอร์ไพรส์ ให้ผู้ชมทั่วโลก จนขึ้นแท่นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและมียอดผู้ชมทางสถานีโทรทัศน์เอชบีโอสูงมากเป็นประวัติการณ์ GoT ได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมและนักวิจารณ์ ทั้งด้านการแสดง ความซับซ้อนของตัวละคร เนื้อเรื่อง ขอบเขตของเรื่อง และการผลิตที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ยังกวาดรางวัลมากมาย ลำพังรางวัลจาก Primetime Emmy Awards ก็กวาดไปถึง 38 รางวัลแล้ว! คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า GoT คือความบันเทิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนี้

 

ความผูกพันกับมหากาพย์ซีรีส์ดังระดับโลก Game of Thrones

ของเอมิเลีย คลาร์ก ความเศร้าเมื่อถึงภาคอวสาน

และชีวิตที่เปลี่ยนไปจากบทบาทแจ้งเกิด

 

GoT ยังแจ้งเกิดนักแสดงชื่อดังอีกมากมาย ไม่ว่าจะคิต แฮริงตัน, เอมิเลีย คลาร์ก, ปีเตอร์ ดิงเคลจ, นิโคไล คอสเตอร์-วัลดาอู, ลีน่า เฮดีย์, โซฟี เทอร์เนอร์, เมซี่ วิลเลียมส์ ฯลฯ โดยเฉพาะเอมิเลีย นักแสดงสาวยิ้มสวยชาวอังกฤษ เอมิเลียเริ่มต้นงานแสดงในบทแม่มังกรผมขาวเดแนริสในซีรีส์ GoT ด้วยวัยเพียง 22 ปี ซึ่งตอนนั้นเธอเป็นเพียงนักแสดงหน้าใหม่ที่เพิ่งเรียนจบจากโรงเรียนการแสดงได้ไม่นาน และแทบไม่มีประสบการณ์การแสดงอาชีพมาก่อน แต่บทบาทนี้ก็ส่งให้เธอขึ้นแท่นนักแสดงหญิงดาวรุ่งที่คอซีรีส์ชื่นชอบ วันนี้เอมิเลียกลายเป็นนักแสดงคุณภาพวัย 32 ปีที่ผู้คนทั่วโลกชื่มชมเรื่องความสามารถทางการแสดง อีกทั้งยังหลงรักเสน่ห์ที่ดูเป็นธรรมชาติ รอยยิ้ม ความสดใส และความมีอารมณ์ขันของเธอ

 

 

แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เมื่อท้ายที่สุด GoT ก็เดินทางมาถึงซีซั่นที่ 8 ซึ่งเป็นภาคอวสานของซีรีส์เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เอมิเลียคอนเฟิร์มว่าเรื่องราวของซีซั่นนี้สนุกและเข้มข้นถึงขีดสุด “ซีซั่นที่ 8 คือที่สุดของที่สุด เพราะมันสนุกเป็นร้อยเท่าของซีซั่นก่อนๆ ความดุเดือดครั้งนี้จะเข้มข้นจนทีวีของคุณต้องปะทุเลยทีเดียว!” อย่างไรก็ตามความรู้สึกเศร้าก็ได้เข้ามาครอบงำบรรยากาศของการถ่ายทำซีรีส์ โดยเฉพาะการถ่ายทำในช่วงท้ายๆ เมื่อซีรีส์ที่เล่นมานับ 10 ปีกำลังจะลาจอจริงๆ เอมิเลียบอกว่าเธอร้องไห้อย่างกับเด็กๆ ในขณะที่คิต แฮริงตัน หรือจอน สโนว์ สุดเท่ เพื่อนนักแสดงในจอที่กลายมาเป็นเพื่อนในชีวิตจริงของเธอ ก็เศร้าใจไม่แพ้กัน คิตเผยว่าเขาไม่อ่านบทตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นบทสรุปของ GoT เลย จนกระทั่งจวนจะถึงเวลาแล้วจริงๆ เมื่ออ่านบทไปถึงหน้าสุดท้าย น้ำตาของเขาก็เริ่มไหลอาบหน้า “ทุกๆ ซีซั่น เวลาอ่านบทไปจนถึงหน้าสุดท้าย จะมีคำว่า ‘ซีซั่นที่ 1 จบบริบูรณ์’ หรือ ‘ซีซั่นที่ 2 จบบริบูรณ์’ แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งอื่น เพราะมันกลับลงท้ายว่า ‘อวสานซีรีส์ GoT’ ”

 

 

ระยะเวลาอันยาวนานของการเล่นซีรีส์ GoT ทำให้ชีวิตของเอมิเลียเปลี่ยนไป เธอเป็นที่รู้จักและเติบโตไปพร้อมกับบทบาทที่ได้รับ แต่ชื่อเสียงก็มาพร้อมปัญหาต่างๆ ที่เธอต้องปรับตัวและรับมือให้ได้เช่นกัน มาดูเส้นทางชีวิตที่ไม่ง่ายจากนักแสดงไร้ชื่อสู่นักแสดงที่มีชื่อเสียงของเอมิเลียกัน และเรามั่นใจว่าหลังภาคจบของ GoT เธอจะยังคงก้าวต่อไปในวงการฮอลลีวูดได้อย่างเฉิดฉายและมั่นใจ

 

คุณคิดว่าหลังจากภาคจบ ตัวละครเดแนริสจะเป็นส่วนหนึ่งในตัวตนของคุณตลอดไปไหม

เป็นค่ะ ฉันกับตัวละครเดแนริสเติบโตมาด้วยกัน ช่วงแรกๆ เราเป็นเด็กสาวที่ไม่ประสีประสาด้วยกันทั้งคู่ จากนั้นเดแนริสก็พัฒนาตัวเองจนกลายเป็นนักสู้ที่เข้มแข็ง ก็เหมือนกับฉันที่ในวันนี้ได้กลายมาเป็นนักแสดงอาชีพแล้ว เดแนริสเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน รวมถึงฉันด้วย เธอเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงที่แข็งแกร่ง ผู้นำ นักสู้ และผู้รอดชีวิต ด้านหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวละครนี้คือเธอหลอมรวมความเข้มแข็งของผู้ชายเข้ากับความอ่อนโยนของผู้หญิง ที่จริงฉันค้นพบตัวตนของตัวเองเยอะมากผ่านตัวละครนี้นะ เดแนริสถูกกดดันให้เผชิญหน้ากับข้อจำกัดอันสุดโต่งจากการเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ฉันเองก็เจอะเจอเรื่องราวอย่างนั้นมาเหมือนกัน จนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับความไม่มั่นใจในตัวเองและเอาชนะมันให้ได้ เรื่องราวที่เจอมันเชื่อมโยงและตอกย้ำความรู้สึกของเราทั้งคู่มาก ถึงขนาดว่าบางครั้งฉันตื่นขึ้นมาตอนตีสามแล้วยังรู้สึกว่าเป็นเดแนริสอยู่เลยก็มี ฉันคิดว่าคงไม่สามารถตัดตัวเองออกจากความเป็นเดแนริสได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แน่ๆ

 

 

ทราบว่าทีมงานซีรีส์ GoT เข้มงวดและจริงจังเรื่องการป้องกันพล็อตและรายละเอียดต่างๆ รั่วไหลมาก แล้วสำหรับซีซั่นจบอย่างซีซั่นที่ 8 นี้ล่ะเป็นอย่างไร

แม้แต่นักแสดงยังไม่มีใครรู้เลยว่าซีซั่นสุดท้ายจะจบอย่างไร เพราะเราถ่ายทำฉากจบที่แตกต่างกันหลายแบบ อีกอย่างเส้นเรื่องยังหลากหลายและแตกต่างกันมาก ตัวละครของเราก็เยอะ เพราะฉะนั้นจึงมีนักแสดงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่าที่จริงแล้วภาพรวมตอนจบของ GoT เป็นอย่างไร ฉันคิดว่าแฟนๆ ที่ติดตามซีรีส์มาอย่างยาวนานคงรู้สึกเสียใจบ้างไม่มากก็ไม่น้อยที่ซีรีส์นี้เดินทางมาถึงจุดจบ แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดา และแน่นอนว่าสิ่งที่คงเหลือไว้คือความทรงจำดีๆ ที่เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางสุดพิเศษของซีรีส์ GoT มาตลอด

 

 

แล้วคุณล่ะ รู้สึกเหมือนกันไหม

แน่นอน ฉันก็รู้สึกเหมือนกับแฟนๆ นั่นล่ะ เป็นเรื่องยากสำหรับฉัน นักแสดง และทีมงานคนอื่นๆ ที่จะทำใจเรื่องนี้ GoT มีความหมายสำหรับฉันมาก และการที่ไม่ได้ถ่าย GoT อีกก็หมายความว่าฉันจะไม่ได้อยู่ท่ามกลางผู้คนที่มีส่วนร่วมในซีรีส์ ซึ่งทุกคนกลายเป็นครอบครัวของฉันไปแล้ว ความรู้สึกเหมือนตอนเรียนจบน่ะ เราจะรู้สึกเศร้า แต่ขณะเดียวกัน เราทุกคนต่างรู้ว่าเรื่องแบบนี้จะต้องมาถึงในสักวันหนึ่ง และเราก็ต้องก้าวต่อไปสู่เรื่องราวบทใหม่ในชีวิต ตอนนี้ฉันเองก็กำลังมีความสุขกับการที่ตัวเองสามารถใช้เวลากับเพื่อนหลายๆ คนในลอนดอนได้ ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉันหาเวลาไปเจอพวกเขาได้ไม่มากเท่าไร

 

 

คุณบอกว่าการรับบทเดแนริสเปลี่ยนแปลงคุณและทำให้คุณเข้มแข็งขึ้น ช่วยขยายความให้ฟังหน่อยได้ไหม

เดแนริสดึงคุณสมบัติที่มีอยู่ในตัวฉันออกมา ซึ่งฉันไม่เคยมีโอกาสได้พัฒนาและใช้ประโยชน์จากมัน การเล่นบทนี้ทำให้ฉันมั่นใจในตัวเองมากขึ้น รวมทั้งเรียนรู้ที่จะยืนหยัดเพื่อตัวเองและเป็นคนแกร่งกว่าที่ผ่านมา คุณจะอยากดึงคุณสมบัตินั้นของเดแนริสออกมาจากตัวคุณเอง แต่แน่นอนว่าเราสองคนเป็นคนละคนกัน สุดท้ายแล้วฉันก็ต้องเป็นตัวของฉันเอง และก็โชคดีว่าชีวิตฉันง่ายกว่าชีวิตเธอเยอะเลย

 

 

ช่วยเปรียบเทียบลักษณะนิสัยของคุณกับเดแนริสให้เราฟังหน่อย

ฉันพยายามนำความกล้าหาญ ความไม่กลัวใคร และความมุ่งมั่นของเธอมาปรับใช้กับตัวเอง แม้ว่าลึกๆ แล้วนั่นจะไม่ใช่นิสัยของฉันก็ตาม ปกติฉันเป็นคนง่ายๆ และมีมุมอ่อนไหว ซึ่งก็จะเป็นอย่างนี้ไปตลอดนั่นล่ะ แต่ตอนนี้ฉันมั่นใจในตัวเองมากขึ้น รู้สึกว่าทุกอย่างในชีวิตกำลังไปได้ดีมากๆ อีกทั้งยังสามารถดื่มด่ำกับทุกอย่างในชีวิตในตอนนี้ได้มากกว่าที่ผ่านๆ มา

 

 

เกือบ 10 ปีกับการสวมบทบาทสำคัญใน GoT ทั้ง 8 ซีซั่นเป็นเวลาที่ยาวนานมาก ช่วงท้ายๆ ของการถ่ายทำซีรีส์คุณคงเศร้ามากทีเดียว

พอมาถึงซีซั่นสุดท้าย แน่นอนว่าฉันรู้สึกใจหาย ยิ่งตอนถ่าย 6 ตอนสุดท้ายของซีรีส์ ทุกอย่างยิ่งเข้มข้นและท่วมท้นขึ้นไปอีก นั่นทำให้ฉันรู้ว่าช่วงเวลา 10 ที่ผ่านมามีความหมายมากแค่ไหน ตอนถ่ายฉากสรุปของซีซั่น 8 ฉันยิ่งเศร้าใจหนักเลย เพราะจู่ๆ ความรู้สึกเศร้าก็ท่วมท้นเข้ามา แบบว่าเวลานี้มันมาถึงแล้วสินะ! ตอนนั้นฉันถ่ายฉากหนึ่งกับนักแสดงคนหนึ่งอยู่ แล้วฉันก็หันไปพูดกับเขาว่า “พระเจ้า ฉันจะไม่ได้เล่นซีรีส์นี้อีกต่อไปแล้วหรือนี่” และจากนั้นน้ำตามันก็ไหลออกมาน่ะค่ะ วันสุดท้ายที่ถ่ายทำ ฉันร้องไห้อย่างกับเด็ก เพราะรู้ว่าจะไม่ได้กลับมาเจอเรื่องราวมหากาพย์ การสู้รบอันโชกเลือด มังกร และวิกผมสีบลอนด์อันแสนหนักที่ต้องใส่เพื่อสวมบทเดแนริสอีกต่อไป เหมือนกำลังสูญเสียเสาหลักสำคัญไป 10 ปีเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก ตอนแรกๆ ที่ถ่ายทำฉันอายุ 22 ปี เป็นเด็กสาวธรรมดาคนหนึ่งที่เดินเข้ามาในกองถ่าย GoT ฉันเติบโตมาพร้อมกับตัวละครเดแนริส แต่ตอนนี้มันได้จบลงแล้ว

 

นักแสดงและทีมงาน GoT สุดแฮปปี้ กับรางวัลซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมจาก Primetime Emmy Awards ในปี 2016

 

การเดินทางไปถ่ายทำซีรีส์ GoT และหนังฟอร์มยักษ์เรื่องอื่นๆ อย่าง Solo: A Star Wars Story ตามโลเคชั่นต่างๆ ทั่วโลก เป็นเรื่องยากลำบากสำหรับคุณไหม

ยากแน่นอน บางครั้งฉันก็ร้องไห้หนักมากเพราะคิดถึงบ้าน มันเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกว่าไม่ได้มีชีวิตที่มั่นคงเป็นหลักแหล่ง ไม่รู้สึกผูกพันกับอะไรเลยนอกจากเรื่องงาน แต่เมื่อก้าวผ่านความรู้สึกนั้นมาได้ และเรียนรู้ที่จะซาบซึ้งกับทุกเรื่องดีๆ จากการเป็นนักแสดง ฉันก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ได้รับโอกาสดีๆ มากมาย นอกจากนี้เวลาที่ฉันทำงานในโปรเจ็กต์การแสดงอื่นๆ นอกเหนือจาก GoT ที่ทำให้ต้องจากบ้านในลอนดอนไปเป็นระยะเวลานาน ฉันก็มักจะพาครอบครัวและเพื่อนๆ ไปด้วย ซึ่งนั่นทำให้รู้สึกดีและอุ่นใจขึ้นเยอะเลย และทุกอย่างรอบตัวก็สนุกขึ้นตามไปด้วย ครั้งหนึ่งตอนไปถ่ายหนังที่อียิปต์ แม่และพี่ชายก็ไปอยู่กับฉันด้วยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และหลังจากนั้นก็กลับมาเยี่ยมฉันที่กองถ่ายอีก นับเป็นประสบการณ์ที่ดีและอบอุ่นที่ฉันมีพวกเขาอยู่ข้างๆ และคอยให้กำลังใจน่ะค่ะ

 

ดาราสาวกับบทบาทแม่มังกรเดแนริสใน GoT ซีซั่นสุดท้าย และภาพถ่ายน่ารักๆ กับคิต แฮริงตัน ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทคนหนึ่งของเธอ

 

เคยรู้สึกไหมว่าคุณได้รับบทเป็นหนึ่งในตัวละครที่สำคัญในซีรีส์ที่ดีที่สุดซีรีส์หนึ่งในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์เลยทีเดียว 

บางครั้งฉันก็ไม่อยากเชื่อว่าตัวเองจะโชคดีขนาดนี้ ซีรีส์ GoT ได้มอบบทในฝันที่นักแสดงหญิงทุกคนอยากเล่น ตอนที่ยังทำงานแย่ๆ เป็นพนักงานเสิร์ฟอยู่ ฉันไม่ได้คิดฝันเลยว่าจะมีโอกาสได้รับบทในซีรีส์นี้ ยิ่งบทหลักๆ นี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง แม้แต่ตอนที่ทีมงานบอกว่าฉันกำลังจะได้รับบทเดแนริส ฉันยังไม่เคยคิดเลยว่ามันจะกลายมาเป็นบทที่สำคัญมากขนาดนี้

 

 

พ่อแม่ของคุณว่าอย่างไรตอนคุณบอกพวกเขาว่าตั้งใจอยากเป็นนักแสดง

พ่อฉันท่านเป็นคนตรงไปตรงมามาก ท่านบอกว่า “อ่อ เหรอ OK! ลูกจะเป็นอะไรที่ลูกต้องการก็ได้ แต่อย่าลืมว่ามีนักแสดงไม่กี่คนเท่านั้นที่เลี้ยงดูตัวเองได้จากอาชีพนี้ ถ้าลูกเข้าใจข้อนี้และยังยืนยันที่จะเป็นนักแสดง พ่อกับแม่ก็จะสนับสนุนลูกนะ” ฉันรู้สึกมาตลอดว่าฉันจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จให้ได้ พ่อแม่ทราบดีว่าฉันจริงจังกับการแสดง พอรู้ว่าฉันจะได้เล่นซีรีส์ GoT ท่านก็บอกว่า “เยี่ยมไปเลย! ลูกเราได้งานแล้ว!” แต่ท่านก็ไม่รู้หรอกว่างานแสดงของฉันเป็นอย่างไร ซีรีส์นี้เป็นซีรีส์เกี่ยวกับอะไร อีกทั้งวงการฮอลลีวูดก็ออกจะเหมือนโลกต่างดาวในสายตาของทั้งคู่ค่ะ

 

คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดของคุณจากการประสบความสำเร็จด้านงานแสดง

(หัวเราะ) อย่างแรกเลยคือการที่ฉันไม่ต้องทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟหรือบาร์เทนเดอร์อีกต่อไป การเลิกงานดึกเป็นอะไรที่เลวร้าย เพราะฉันเป็นคนชอบตื่นเช้า แต่ฉันโชคดีที่เรียนจบจากโรงเรียนการแสดง Drama Centre London ในลอนดอนเพียง 1 ปี แล้วไปออดิชั่นและมีโอกาสรับบทเดแนริสในเล่นซีรีส์ GoT นอกจากนี้ฉันยังเคยทำงานเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ด้วย ซึ่งไม่ชอบเลย พอได้มาเป็นนักแสดง ความรู้สึกแรกจึงเป็นความดีใจที่ฉันไม่ต้องทำงานนั้นอีกต่อไป

 

 

มีแฟนๆ ที่ชื่นชมและได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครเดแนริสที่คุณแสดงบ้างไหม

มีค่ะ นี่เป็นเรื่องดีๆ จากการทำงาน ฉันสนุกกับการที่ตัวเองได้เข้าถึงผู้คนผ่านตัวละครที่เล่น และบางทีก็ช่วยให้แฟนๆ มีความมั่นใจและให้กำลังใจพวกเขาในการทำความฝันให้เป็นจริง ความมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิง และฉันก็ภูมิใจมากที่มีโอกาสได้รับบทผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง จากคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลยจนกลายเป็นหญิงสาวที่เข้มแข็งและมั่นใจ ฉันคิดว่าเดแนริสคือแบบอย่างที่ดีสำหรับผู้หญิงนะคะ

 

เอมิเลียกับชาร์ลี แมคโดเวลล์ แฟนหนุ่มผู้กำกับชาวอเมริกันจากหนังไซไฟทริลเลอร์ The One I Love คู่นี้คอนเฟิร์มข่าวเดตกันเมื่อปลายปี 2018

 

คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้หญิงสักคนเป็นคนเก่งและประสบความสำเร็จ

ฉันว่าผู้หญิงจำเป็นต้องโอบรับทั้งความเข้มแข็ง ความเปราะบาง และความอ่อนโยนไว้ด้วยกัน

 

[Credit]

Text: WENN/ แปล: ณัฐพงค์ ดำสุวรรณ/ เรียบเรียง: ศันสนีย์ เล้าอรุณ

Photographs: Getty Images/ Instagram: emilia_clarke

 

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เซอร์ไพรส์แรง! โซจีซอบ เปิดตัวแฟนสาวอายุอ่อนกว่า 17 ปี

เซอร์ไพรส์แรง! โซจีซอบ เปิดตัวแฟนสาวอายุอ่อนกว่า 17 ปี

เซอร์ไพรส์แรงในระดับที่สะเทือนไปถึงหัวใจของสาวทั่วเอเชีย เพราะหนึ่งในพระเอกหนุ่มที่ได้ชื่อว่าเป็นสมบัติแห่งชาติของเกาหลีอย่าง So Ji-Sub [...]

READ MORE
“ซีวอน” คอนเฟิร์ม! แฟนมีต 6 ก.ค.นี้ แฟนซีรีส์ My Fellow Citizens ห้ามพลาด!!

“ซีวอน” คอนเฟิร์ม! แฟนมีต 6 ก.ค.นี้ แฟนซีรีส์ My Fellow Citizens ห้ามพลาด!!

ถึงแม้จะมาเยือนเมืองไทยบ่อยครั้งจนเหมือนเป็นบ้านหลังที่ 2 ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะในฐานะสมาชิกวง [...]

READ MORE