จับเข่าคุย ‘เอ็มม่า วัตสัน’ กับบทเจ้าหญิงใน Beauty and the Beast และการเป็นทูตสันถวไมตรีของ UN

จับเข่าคุย ‘เอ็มม่า วัตสัน’ กับบทเจ้าหญิงใน Beauty and the Beast และการเป็นทูตสันถวไมตรีของ UN

 

จะดีสักแค่ไหนถ้ามีโอกาสได้รับบทตัวละครสุดโปรดที่ชื่นชอบอยู่แล้วในหนังของค่ายดิสนีย์ ล่าสุดเอ็มม่า วัตสัน คือนักแสดงสาวผู้โชคดีคนนั้น เมื่อเธอได้รับบทเบลล์ นางเอกผู้มีจิตใจงดงามและฉลาดรอบรู้ใน Beauty and the Beast หรือโฉมงามกับเจ้าชายอสูรในหนังเวอร์ชั่นคนแสดง ซึ่งสร้างจากหนังแอนิเมชั่นสุดคลาสสิกและโด่งดังสุดๆ ของค่ายดิสนีย์ในปี 1991 Beauty and the Beast เล่าเรื่องราวของเบลล์ ลูกสาวคนสวยของนักประดิษฐ์ที่ขอเข้าไปอยู่ในปราสาทของเจ้าชายอสูร เพื่อแลกกับการช่วยชีวิตพ่อของเธอ และนั่นคือจุดเริ่มต้นเรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวผู้งดงามกับเดอะบีสต์ เจ้าชายอสูรผู้อัปลักษณ์ หนังเพิ่งลงโรงฉายไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ทั่วโลก รวมทั้งในเมืองไทยเราด้วย

 

emma watson Beauty and the Beast

 

เอ็มม่า วัย 26 ปีเผยว่าเธอรู้สึกดีใจมากที่ได้รับบทเบลล์ซึ่งชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็ต้องพิสูจน์ความสามารถให้ทีมงานยอมรับว่าเธอก็เต้นและร้องเพลงได้ เมื่อนักแสดงสุดสวยชาวอังกฤษต้องโชว์เสียงร้องในเพลง “Something There” รวมทั้งเต้นประกอบเพลง “Be Our Guest” ซึ่งเป็น 2 เพลงคลาสสิกของ Beauty and the Beast เรื่องนี้เอ็มม่ายังมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงชื่อดังอีกหลายคน ทั้งพระเอกแดน สตีเวนส์ ที่รับบทเดอะบีสต์ เจ้าชายอสูร, ลูค อีแวนส์ รับบทแกสตอง ชาวบ้านผู้หยิ่งยโสและมีจิตใจคับแคบ ซึ่งตั้งใจจะแต่งงานกับเบลล์, จอช แกด รับบทเลอฟู ลูกสมุนของแกสตอง, เควิน ไคลน์ รับบทมัวริซ พ่อของเบลล์, ยวน แมคเกรเกอร์ รับบทลูมิแยร์ คนรับใช้ฝรั่งเศสจ๋าของเจ้าชายอสูรที่กลายร่างเป็นเชิงเทียนจากผลของคำสาป, เอียน แมคเคลแลน รับบทค็อกสเวิร์ธ หัวหน้าพ่อบ้านประจำปราสาทผู้แสนจู้จี้และขี้บ่น ผู้กลายร่างเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะจากผลของคำสาป ฯลฯ นี่นับเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างใหม่ที่น่าจับตามองของนักแสดงสาวที่โด่งดังมาจากการรับบทแม่มดน้อยคนเก่งเฮอร์ไมโอนี่ในหนังพ่อมดแฟรนไชส์แจ้งเกิด Harry Potter อย่างแท้จริง

 

emma watson Beauty and the Beast

 

แม้จะคร่ำหวอดอยู่ในวงการฮอลลีวูดมาตั้งแต่เด็ก แต่เอ็มม่าก็ไม่โหมรับงานถี่ยิบ ทั้งยังแบ่งเวลาในช่วงปี 2011-2014 ไปตั้งใจเรียนหนังสืออย่างจริงจัง จนคว้าปริญญาตรีด้านวรรณคดีอังกฤษจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง Brown University มาครองได้สำเร็จ หลังจากเรียนจบ เอ็มม่ามีโอกาสได้เปิดโลกที่นอกเหนือจากการแสดงของเธอกับบทบาทใหม่ในฐานะทูตสันถวไมตรีขององค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ โดยเธอเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเปิดตัวโครงการ HeForShe ซึ่งรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ ดาราสาวดูมีความสุขมากกับการเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้หญิง ดูเหมือนว่าบทบาทนี้จะยิ่งขับความเป็นเฟมินิสต์ของเธอให้ฉายแววเจิดจ้ายิ่งขึ้น และนี่ยังทำให้สาวผู้รักการเรียนรู้คนนี้อยากค้นคว้าและอ่านหนังสือเกี่ยวกับผู้หญิง รวมทั้งความเท่าเทียมทางเพศให้มากที่สุด เพื่อนำความรู้ดีๆ ที่เธอได้รับไปถ่ายทอดให้แก่ผู้คน นับว่าเธอไม่ได้เป็นแค่นักแสดงต้นแบบในจอเท่านั้น แต่นอกจอ เธอยังเป็นต้นแบบและแรงบันดาลที่ดีให้แก่แฟนๆ ทั้งหญิงและชายทั่วโลก

 

emma watson Beauty and the Beast

 

คุณดูหนังแอนิเมชั่น Beauty and the Beast เวอร์ชั่นปี 1991 มาหลายรอบมากตั้งแต่เด็กๆ และมองว่าเบลล์ นางเอกของเรื่องเป็นต้นแบบของคุณด้วยใช่ไหม

บอกตรงๆ ว่าเบลล์มีความขบถและความรั้นบางอย่างที่ฉันชอบมาก รู้สึกว่าเธอรู้ดีว่าตัวเองมีความฝันหรือความมุ่งมาดปรารถนาที่จะทำอะไรบ้างในชีวิต เธอเป็นต้นแบบที่ดีจริงๆ ค่ะ สำหรับ Beauty and the Beast เวอร์ชั่นปี 2017 นี้ เราพยายามทำให้เบลล์ดูแอ็กทีฟและมีส่วนกำหนดเส้นทางชีวิตของตัวเองมากขึ้น ฉันคิดว่าตัวละครเบลล์นำเสนอให้เห็นผู้หญิงที่มุ่งมั่นจะเป็นคนที่เหนือความคาดหมายของผู้คน เธอไล่ตามความฝันและสัญชาตญาณของตัวเอง ฉันก็หวังว่าตัวละครตัวนี้จะโดนใจคนดูหลายๆ คนนะ

 

นอกจากเบลล์แล้ว ยังมีตัวละครตัวไหนของดิสนีย์ที่คุณชื่นชอบอีกหรือเปล่า

ฉันโตมากับหนังการ์ตูนของดิสนีย์ จริงๆ ฉันชอบตัวการ์ตูนทุกตัวเลย ตัวโปรดของฉันคือโพคาฮอนทัสซึ่งเป็นเจ้าหญิงชนพื้นเมืองอเมริกันจากหนัง Pocahontas แล้วตอนเด็กๆ ฉันมักจะเลียนแบบเจ้าเมียร์แคตทีโมนกับหมูป่าพุมบ้าจากหนัง The Lion King ด้วย

 

emma watson Beauty and the Beast

 

คาแรกเตอร์เบลล์ในเรื่องนี้เป็นอย่างไร ได้ยินว่าคุณอยากให้เสื้อผ้าและรองเท้าที่เธอใส่ในเรื่องเหมาะกับกิจกรรมในชีวิตเธอด้วยใช่ไหม

เบลล์เป็นคนคล่องมาก ทำอะไรได้หลายอย่าง เธอมักจะใส่เสื้อผ้าที่มีกระเป๋าเหมือนผ้าคาดเอวเสมอ จะได้ใส่เครื่องมือต่างๆ หรือพกหนังสือติดตัวได้ เพราะเธอเป็นนักประดิษฐ์ ซ่อมอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ได้ และชอบอ่านหนังสือด้วย ในหนังเธอทั้งขี่ม้า ทำสวน และซ่อมเครื่องมือเครื่องใช้ ก็เลยจำเป็นต้องใส่รองเท้าบู๊ตที่ทนทานหน่อย จะได้เดินเหินและวิ่งสะดวก ลุคของเธอดูค่อนข้างติดดินและทะมัดทะแมงค่ะ

 

ข่าวว่าคุณเคยได้รับการทาบทามให้รับบทซินเดอเรลลาในหนัง Cinderella (2015) เวอร์ชั่นคนแสดงของค่ายดิสนีย์ด้วย แต่ก็ปฏิเสธบทไปใช่ไหม ทำไมคุณยอมทิ้งโอกาสดีๆ ทางการแสดงนี้ไปล่ะ

ใช่ค่ะ แต่ตอนที่ฉันปฏิเสธรับบทซินเดอเรลลา ฉันไม่รู้ว่าเขากำลังจะทำหนัง Beauty and the Beast เวอร์ชั่นคนแสดงกันหรอกนะคะ และพอมีทีมงานชวนให้ฉันมารับบทเบลล์ ฉันรู้สึกว่าตัวละครเบลล์สะท้อนความเป็นฉันมากกว่าตัวละครซินเดอเรลลาเยอะเลย เธอมีความรั้นนิดๆ และไม่ว่าจะเผชิญกับเรื่องราวชีวิตแบบไหน แต่เธอก็ยังเป็นคนซื่อสัตย์ทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น พูดและทำสิ่งที่เคยพูดไว้ รวมทั้งมีมุมมองเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่เป๋ไปกับความคิดเห็นของผู้อื่น เบลล์เป็นคนสนใจใฝ่รู้ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น จิตใจเปิดกว้าง เธอเป็นผู้หญิงที่ฉันมองว่าเป็นต้นแบบเลยล่ะค่ะ

 

emma watson Beauty and the Beast

 

Beauty and the Beast ยังทำให้คุณต้องร้องเพลงในหนังด้วยใช่ไหม รู้สึกอย่างไรบ้าง

เรื่องนี้ฉันต้องร้องเพลง “Something There” ด้วย คาดไม่ถึงกันใช่ไหม ฉันไม่เคยต้องร้องเพลงในหนังมาก่อน และคิดว่าแฟนๆ คงสนใจอยากเห็นฉันทำอะไรที่แตกต่างและไม่เคยทำมาก่อนในหนัง การร้องเพลงเป็นอะไรที่ท้าทายมาก แต่มันก็หลอนมากๆ เลยนะ (หัวเราะ)

 

เล่าถึงแดน สตีเวนส์ ผู้รับบทเดอะบีสต์ พระเอกของคุณในหนังเรื่องนี้ให้ฟังหน่อยสิ

ฉันรู้สึกดีมากๆ เลยที่แดนมาเข้าฉากกับฉันด้วยตลอด ปกติเวลาถ่ายหนังที่ต้องใช้ซีจีไอ ถ้าฉันไม่ต้องพูดกับลูกเทนนิส ฉันก็คงจะต้องพูดกับหลอดไฟแอลอีดี เพราะฉะนั้นการที่มีแดนตัวจริงเสียงจริงมาเข้าฉากและพูดโต้ตอบด้วยทุกฉาก นั่นเลยช่วยให้ฉันเล่นได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น เยี่ยมไปเลยล่ะค่ะ

 

emma watson Beauty and the Beast

 

พูดถึงเรื่องผู้หญิงกันบ้าง คุณคิดอย่างไรที่สาวๆ ที่ใช้ชีวิตในวัฒนธรรมสมัยใหม่มักพยายามทำตัวให้เป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ บางคนไม่ยอมรับตัวเองด้วยซ้ำ

ฉันเองก็เคยเจอสถานการณ์แบบนี้เมื่อตอนวัยรุ่นนะ ช่วงแรกๆ ที่รับบทเฮอร์ไมโอนี่ในหนัง Harry Potter ตอนให้สัมภาษณ์ ฉันมักพยายามบอกคนอื่นว่าเอาเข้าจริงฉันไม่เหมือนเฮอร์ไมโอนี่หรอก ฉันน่ะอินกับแฟชั่นและก็เจ๋งกว่าเฮอร์ไมโอนี่ตั้งเยอะ แต่พอโตขึ้น ฉันก็มาถึงจุดที่รู้จักยอมรับตัวเองได้ค่ะ ว่าที่จริงแล้วฉันกับเฮอร์ไมโอนี่ก็มีอะไรที่เหมือนกันหลายอย่าง คือเรามีจุดที่แตกต่างกัน แต่เราก็คล้ายกันในหลายๆ เรื่อง พอคิดได้แบบนั้น หลังจากนั้นฉันก็หยุดมีความขัดแย้งในตัวเองไปเลย

 

คุณได้รับเกียรติให้เป็นทูตสันถวไมตรีขององค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติมาตั้งแต่ปี 2014 เน้นรณรงค์เรื่องความเสมอภาคของผู้ชายและผู้หญิง รู้สึกอย่างไรกับบทบาทใหม่ที่ไม่ใช่นักแสดงนี้

ฉันรู้สึกเหมือนว่ามันทำให้บทบาทของฉันในฐานะนักแสดงซับซ้อนขึ้น พอกลับมารับงานแสดงอีกครั้งหลังจากไปเป็นนักกิจกรรมมา มันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจดีค่ะ เพราะฉันต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่าง 2 บทบาทที่แตกต่างกันมากๆ นี้ให้ได้ ฉันอยากให้คำว่าเฟมินิสต์ไม่ได้จำกัดในกลุ่มคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่อยากให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น มันควรจะเป็นเรื่องที่ทุกคนได้เรียนรู้ ฉันอยากเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงที่ช่วยพูดถึงเรื่องความเสมอภาคทางสังคมและการเมืองของผู้หญิงกับคนที่ปกติไม่ค่อยได้พูดคุยถึงประเด็นนี้เท่าไรน่ะค่ะ

 

emma watson Beauty and the Beast

 

สุดท้ายนี้เฟมินิสต์เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณอย่างไร

การมีส่วนร่วมกับมุมมองเรื่องเฟมินิสต์ทำให้ฉันรู้สึกปลดปล่อยและสร้างพลังให้ตัวเอง การปลดปล่อยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันคือการที่ฉันวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองน้อยลงเยอะมาก หลังๆ มานี้ พอมีความคิดแย่ๆ เกี่ยวกับตัวเองเข้ามาในหัวเมื่อไร ฉันจะสามารถต่อสู้กับความรู้สึกนั้นได้อย่างรวดเร็วและด้วยวิธีที่สมเหตุสมผล ชีวิตเลยมีพลังและมีเวลาทำอย่างอื่นมากกว่าเดิม ตอนนี้ฉันก็อายุ 26 ปีแล้วและรู้สึกว่าตัวเองเติบโตขึ้นมากจากเมื่อช่วงอายุ 20 ต้นๆ ถ้าฉันอยู่ในจุดที่สามารถมอบมุมมองเรื่องเฟมินิสต์ให้แก่ผู้หญิงด้วยกันได้ ฉันก็อยากบอกว่าไม่ว่าคุณจะกำลังเผชิญปัญหาอะไรอยู่ ฉันก็ขอให้คุณมีพลังที่จะรับมือและก้าวผ่านปัญหานั้นมาให้ได้ ฉันมักเห็นผู้หญิงหลายคนไม่รักและไม่ภาคภูมิใจในตัวเอง ทั้งๆ ที่พวกเธอต่างก็รู้ดี เคยได้ยิน และเคยอ่านเจอในหน้านิตยสารหรือหนังสือมาตลอดว่าการรักตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญจริงๆ แต่เอาเข้าจริงการจะรักตัวเองให้ได้กลับเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเธอน่ะค่ะ

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ริช ไบรอัน และนิกิ ศิลปินดาวรุ่งจากอินโดนีเซีย ปล่อยเพลงใหม่ฮิปๆ มาให้ติดตาม

ชั่วโมงนี้ไม่เพียงศิลปินรุ่นใหม่ของไทยอย่างลิซ่า BLACKPINK หรือภูมิ-วิภูริศ ศิริทิพย์ [...]

READ MORE
มาร์ค รอนสัน ดีเจและโปรดิวเซอร์เสน่ห์จัดจ้าน กับงานเพลงและสไตล์สุดคูล

มาร์ค รอนสัน ดีเจและโปรดิวเซอร์เสน่ห์จัดจ้าน กับงานเพลงและสไตล์สุดคูล

CHARISMATIC COOL เมื่อความช้ำรักอินสไปร์งานเพลงเคล้าดิสโก้ของดีเจและโปรดิวเซอร์เจ้าเสน่ห์ มาโยกตัวไปกับ [...]

READ MORE