หม่อมหลวงกัลยกร เกษมศรี “ถ้าใครอยากเริ่มออกกำลังกาย ต้องถามใจเองก่อน”

หม่อมหลวงกัลยกร เกษมศรี “ถ้าใครอยากเริ่มออกกำลังกาย ต้องถามใจเองก่อน”

เซเลบริตี้สาวมากความสามารถคนนี้เป็นสาวหุ่นฟิตและเอ็นจอยกับการออกกำลังกายอย่างมาก คุณเขม-หม่อมหลวงกัลยกร เกษมศรี เล่าว่าเธอเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่เรียนโรงเรียนประจำเรื่อยมาจนกระทั่งวันนี้ เล่นกีฬาได้ทั้งแบบเล่นคนเดียวและเล่นเป็นทีม ซึ่งไม่มีวันไหนที่เธอท้อหรือเบื่อกับการออกกำลังกายสักครั้ง “อย่างน้อยๆ อาทิตย์หนึ่งหนึ่งเขมต้องออกกำลังกาย 3 วัน โดยเฉพาะช่วงงานเยอะ ช่วงยุ่งๆ เขมจะพยายามทำให้ได้มากที่สุด เพราะพอไม่ได้ออกกำลังกายจะหงุดหงิด อึดอัด แล้วเวลางานยุ่ง การออกกำลังกายช่วยคลายเครียดได้นะคะ

ตั้งแต่เขมออกกำลังกายมาไม่เคยมีจุดที่เรียกว่าท้อเลยค่ะ และไม่เคยมีคำพูดที่ว่า ทำไมฉันทำไม่ได้ด้วย มีอยู่คำเดียวเลยคือ ฉันต้องทำได้  แต่ก็เคยหยุดออกกำลังกายไป 3 เดือนในช่วงผ่าตัดค่ะ หงุดหงิดมาก บ่นทุกวันเลย (หัวเราะ) แต่พอมาเริ่มใหม่ก็ไม่ได้รู้สึกยากอะไร มีปวดเมื่อยเล็กน้อย เพราะกล้ามเนื้อถูกหยุดใช้ไปช่วงหนึ่ง พอได้กลับมาก็ดีใจที่ได้กลับมาทำในสิ่งที่ชอบอีกครั้ง”

กัลยกร เกษมศรี

เรียนรู้วิธีที่ถูกต้องกับกีฬาที่เราเล่น

คุณเขมเล่าให้ฟังว่าเธอวิ่งมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ส่วนปั่นจักรยานเธอปั่นมาตั้งแต่ยังเรียนอยู่ที่เมืองนอก แต่มีช่วงหนึ่งที่พอ กลับมาเมืองไทยก็ต้องขายจักรยานทิ้งไปเพราะตอนนั้นกระแสตอบรับยังไม่ดีขนาดนี้ ระหว่างนั้นเธอก็เล่นกีฬาอย่างอื่น เช่น ว่ายน้ำ เข้าฟิตเนส หรือไม่ก็ไปขี่ม้าที่โปโลคลับ แต่ถ้าไปเที่ยวทะเลกิจกรรมที่ชอบคือการดำน้ำ “การออกกำลังกายทำให้ร่างกายเราแข็งแรงและเมื่อเราแข็งแรง เราอยากจะทำอะไรก็ทำได้ อยากจะไปเที่ยวก็ไปได้ ไม่ต้องมานอนซม แต่ถ้าไม่อยากให้กล้ามใหญ่ หรือเกิดเรื่องอะไรที่ผู้หญิงกลัว เช่น มีกล้ามเนื้อในส่วนที่ไม่ต้องการ สิ่งที่ดีที่สุดคือ ศึกษาวิธีที่ถูกต้องในการออกกำลังกาย  เช่น เทคนิคของการวิ่งที่ถูกต้อง ต้องไม่ใช้ปลายเท้าหรือส้นเท้าลงเพราะจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรือว่ายน้ำ หลายคนอาจจะว่ายน้ำเป็นแต่ว่ายถูกต้องหรือเปล่า เราก็ต้องมาดูที่รายละเอียด ในทุกประเภทกีฬา เราต้องเรียนวิธีที่ถูกต้อง ทักษะที่ถูก และปฏิบัติให้เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายของเราเคยชิน ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีค่ะ”

กัลยกร เกษมศรี

กัลยกร เกษมศรี

ลงทุนกับอุปกรณ์ รับรองคุ้ม

อีกเรื่องที่คุณเขมบอกว่าสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของอุปกรณ์ในการใช้เล่นกีฬา “สำหรับกีฬา เขมลงทุนนะคะ เพราะเป็นของที่เราใช้ตลอดและเพื่อความปลอดภัยของเราด้วย “มีครั้งหนึ่ง เขมเคยไปดำน้ำแล้วอุปกรณ์ไม่ครบ แล้วตัวเองเกิดหลงออกไปจากกลุ่มอยู่กลางทะเลคนเดียว และไม่มีอุปกรณ์ที่เขาเรียกกว่า Safety Sauces ตะโกนเรียกใครก็ไม่มีใครได้ยิน โชคดีที่มีเรือลำหนึ่งขับผ่านมา เราก็ถอดตีนกบ (ซึ่งตอนนั้นเราเลือกใส่สีชมพูทำให้เขามองเห็น) โบกเรียกเขาก็เลยรอดมาได้ หลังจากนั้นก็เลยซื้อทุกอย่างครบค่ะ”

กัลยกร เกษมศรี

ถ้าใจหยุด กายก็ไม่อยาก

“การออกกำลังกายต้องมาด้วยใจ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากเริ่มออกกำลังกาย ต้องถามใจด้วยเองก่อนว่าอยากทำหรือเปล่า ยกตัวอย่าง สมมติว่าวันนี้เขมวิ่งอยู่ แล้วอยู่ๆ ก็คิดว่า โอ๊ย เราไม่ไหว ร่างกายไม่ไหว ทุกอย่างจะหยุดอัตโนมัติ ดังนั้นเราต้องสู้กับใจเราด้วย แต่ที่ผ่านมา เขมไม่เคยคิดอย่างนั้น เขมจะต้องมีจุดมุ่งหมายว่าวันนี้ฉันจะต้องทำให้ได้เท่านี้  เรามีเป้าให้พุ่งชนค่ะ”

กัลยกร เกษมศรี

กัลยกร เกษมศรี

 

เซเลบริตี้: หม่อมหลวงกัลยกร เกษมศรี

ช่างภาพ: ชวลิต กมลธรรมะนนท์

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

วาเลนไทน์นี้ ปรนนิบัติผิวด้วยพลังจากกุหลาบ กับ Ramai Siam Rose Collection

วาเลนไทน์นี้ ปรนนิบัติผิวด้วยพลังจากกุหลาบ กับ Ramai Siam Rose Collection

กุหลาบ คือ ดอกไม้อันดับต้นๆ เมื่อเรานึกถึงสิ่งที่ใช้สื่อถึงความรัก [...]

READ MORE
สุขภาพดี เริ่มด้วยตัวคุณ! New Year ‘s Resolution ปี 2018 ตั้งเป้าไว้ต้องทำให้ได้

สุขภาพดี เริ่มด้วยตัวคุณ! New Year ‘s Resolution ปี 2018 ตั้งเป้าไว้ต้องทำให้ได้

เกิดเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย! แต่ยุคนี้จะให้สวยอย่างเดียวคงไม่ได้ คุณต้องมี สุขภาพดี [...]

READ MORE