แอน อลิชา หิรัญพฤกษ์ “การเป็นแม่ไม่มีวันหยุดและวันลา”

แอน อลิชา หิรัญพฤกษ์ “การเป็นแม่ไม่มีวันหยุดและวันลา”

ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงหลังมีน้องริชา ลูกสาวซึ่งเป็นพยานรักคนแรกกับสามีภูริ หิรัญพฤกษ์ จากที่ แอน อลิชา หิรัญพฤกษ์ นักแสดงคนสวยเคยโลดแล่นในวงการบันเทิงในฐานะนักแสดงเจ้าบทบาท และใช้ชีวิตค่อนข้างโลดโผนกับทริปท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว น้องริชา ออกมาลืมตาดูโลก เด็กสาวหน้าตาจิ้มลิ้มคนนี้ทำให้เธอพร้อมปิดโหมดจากงานแสดง แล้วก้าวย่างสู่ชีวิตบทใหม่ในฐานะคุณแม่เต็มเวลาที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อลูกทุกวินาที OK! ร่วมกับ Tory Burch ร่วมส่งต่อความรักความผูกพันของคุณแม่คนดังที่มีต่อลูกผ่านบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซ็ตพิเศษ ในความพูดน้อยของคุณแม่แอน แต่เราก็สัมผัสได้ถึงพลังความรักที่เธอมีให้น้องริชาอย่างไม่มีเงื่อนไข สาวสวยออร่าจับบอกว่าการเป็นแม่ไม่มีวันหยุดหรือวันลา แต่เป็นสิ่งที่เธอมีความสุขที่ได้ทำมาก และพร้อมฟูมฟักน้องริชาให้เติบโตตามวัย เป็นธรรมชาติ มีสุขภาพจิตที่ดี และมองโลกในแง่บวก ล่าสุดสาวแอนกำลังตั้งท้องพยานรักคนที่ 2 อยู่ แม้นี่อาจไม่ใช่เรื่องที่แพลนไว้ แต่เราเชื่อว่าเธอพร้อมส่งต่อความรักแสนอบอุ่นไปยังพยานรักคนที่ 2 ซึ่งเตรียมออกมาลืมตาดูโลกในเร็ววันนี้โดยไม่ต้องแพลนแน่นอน

 

 

สไตล์การเลี้ยงลูกของคุณแอนเป็นอย่างไร

จริงๆ เราเลี้ยงตามที่เรารู้ค่ะ บวกกับเรียนรู้กันไปในแต่ละวัน ตามแต่พัฒนาการ ดูว่าในช่วงวัยเท่านี้ เขาจะเติบโตอย่างไร เราควรเลี้ยงแบบไหน แต่ที่แอนเน้นเป็นพิเศษคือเรื่องโภชนาการ การนอน และการออกกำลังกาย

 

ทราบว่ากำลังจะมีทายาทเป็นลูกสาวอีกคน ท้องนี้เตรียมตัวอย่างไรคะ

สำหรับลูกคนที่ 2 เราไม่ค่อยได้เตรียมตัวอะไรมาก เพราะเป็นคุณแม่เต็มเวลาอยู่แล้ว เวลามีลูก ก็ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง แต่ช่วง 3 เดือนแรกที่ตั้งท้องนี้ แอนแพ้ท้องหนักมาก กินอะไรไม่ได้เลย แต่พอเข้าเดือนที่ 4 ก็เริ่มดีขึ้น ตอนนี้เน้นดูแลเรื่องโภชนาการ เพราะเป็นสิ่งสำคัญตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง นอกจากนี้ก็ดูเรื่องอารมณ์ของตัวเองด้วย ต้องไม่หงุดหงิด โมโห พยายามใจเย็น เพราะภาวะอารมณ์ส่งผลต่อลูกอย่างเห็นได้ชัดมาก

 

อย่างนี้ของจากพี่ริชาก็จะถูกส่งต่อให้น้องสาวด้วยใช่ไหม

ไม่เลยค่ะ เพราะตอนแรกแอนกับคุณภูริตั้งใจว่าจะมีลูกคนเดียว มีแค่ของชิ้นใหญ่ๆ ที่เก็บไว้แล้วจะส่งต่อให้ได้ แต่อย่างเสื้อผ้าเด็กไม่ได้เก็บไว้เลย บริจาคไปหมดแล้ว เพราะเราทั้งคู่ไม่ได้คิดว่าจะมีลูกคนที่ 2

 

คุณภูริเข้ามาซัพพอร์ตอย่างไรบ้าง

คุณภูริมีหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว เขาจึงต้องทำงาน เราตกลงกันไว้แล้วว่าถ้ามีลูก แอนจะไม่ทำงานเลย เพราะขอเป็นคุณแม่ที่เลี้ยงดูลูกเต็มเวลา ส่วนคุณภูริเป็นคนออกไปทำงานหาเงิน แต่ถ้าอยู่บ้าน เขาก็จะช่วยเลี้ยงดูและเล่นกับลูกด้วยเหมือนกันค่ะ

 

อยากเลี้ยงน้องริชาให้เติบโตเป็นอย่างไร

แอนอยากให้เขาโตตามวัย ตามธรรมชาติที่เขาเป็น พยายามไม่ประดิษฐ์อะไรมาก อยากให้เขาได้โตเหมือนที่เราเติบโตมา เพราะในช่วงที่โตมา เราได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้จากสิ่งที่เราเจอ เราไม่อยากให้ลูกโตมากับจอทีวีหรืออะไรที่มันประดิษฐ์มากเกินไป ถามว่าเลี่ยงได้ไหม ก็เลี่ยงยาก เพราะสมัยนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในทุกด้านของชีวิต ขนาดเด็กอนุบาลยังใช้แท็บเลตในการเรียนหนังสือกันเลย เพราะฉะนั้นถ้าเรากีดกัน มันก็คงเป็นไปไม่ได้ จึงต้องมีลิมิตให้เขาได้รู้จักสิ่งของเหล่านี้ ให้เขาดูนิดๆ หน่อยๆ พอได้รู้ เน้นสอนให้ใช้เป็น

 

ความประทับใจล่าสุดที่มีต่อน้องริชา

น่าจะเป็นความเป็นห่วงของเขา เวลาใครเจ็บ เขาจะสนใจเป็นพิเศษว่าเอ๊ะ…มันจะยังไง เขาจะช่วยทายา ริชาเป็นเด็กที่มีความห่วงใยต่อคนอื่นค่อนข้างเยอะ

 

ตอนนี้น้องพูดเก่งขึ้นมากแล้วใช่ไหม

มากค่ะ เหมือนพอเขาเข้า 3 ขวบปุ๊บ พูดเก่งมากเลย เราจึงต้องระวังคำพูดในหลายๆ เรื่อง ทุกคนที่อยู่รอบตัวน้องก็ต้องระวังการพูดการจาเช่นกัน เพราะบางทีเราไม่ได้คิดว่าเขาจะได้ยินสิ่งที่เราพูด แต่ปรากฏว่าเขาจำ และบางทีเขาจะมีประโยคหรือคำพูดที่เราฟังแล้ว อุ๊ย…ลูกไปเอามาจากไหน ก็น่ากลัว จึงต้องระวังมากขึ้น

 

น้องริชาเตรียมเข้าโรงเรียนแล้ว อย่างนี้คุณแม่คงต้องเตรียมรับความเหงานิดหนึ่งด้วยใช่ไหม

ใช่ค่ะ แต่มันก็ถึงเวลาแล้ว เรารู้ล่ะ ก็ดึงไว้ให้ได้มากที่สุด เราคิดว่า 3 ขวบเป็นวัยที่ควรเข้าโรงเรียนได้แล้ว จริงๆ เข้าตั้งแต่ 2 ขวบกว่าก็ได้ แต่ด้วยความพร้อมของลูก การเข้าห้องน้ำ การรับประทานอาหาร เขายังทำได้ไม่เต็มที่ เราจะสอนเขาให้พร้อมก่อน เพื่อที่พอไปโรงเรียนแล้วจะทำได้ทุกอย่าง ช่วงนี้พัฒนาการของลูกก็เป็นไปตามวัย เน้นเรียนรู้เรื่องภาษา การพูด การเคลื่อนไหวโชคดีที่เราไม่ได้ต้องทำงาน จึงเลี้ยงลูกได้เต็มที่ค่ะ

 

ช่วงเวลาไหนที่คิดว่าความเป็นแม่ในตัวเราถูกท้าทายมากที่สุด

ช่วงตอนให้นมลูกค่ะ รู้เลยว่าการเป็นแม่เป็นงานที่ไม่มีวันหยุด ตอนให้นมเป็นช่วงที่หนักที่สุดแล้ว เพราะแทบไม่ได้หลับได้นอน รู้สึกว่าการปั๊มนมกลายเป็นค่านิยมทางสังคมไทยที่กดดันมากๆ อย่างบ้านนั้นปั๊มทีได้ 3-4 ตู้ เราเห็นก็เครียดว่าทำไมน้ำนมเราไม่ออกเท่าเขา ก็จะกดดัน แต่พยายามทำให้ได้เยอะๆ มารู้ตอนหลังว่ามันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร เพราะว่าถ้าให้นมแม่กับลูกนานถึง 11 เดือน หลังจากนั้นสารอาหารก็จะไม่เยอะแล้ว อีกเรื่องที่ท้าทายคือเราเคยป่วยหนักมากตอนที่เลี้ยงลูก แต่ก็ไม่ได้แอดมิด เพราะทิ้งลูกไม่ได้ เราจึงต้องใส่หน้ากาก อยู่ในบ้านเดียวกัน แต่ก็คอยดูเขาอยู่ห่างๆ มันทรมานใจเหมือนกันนะ เพราะเราเลี้ยงเอง การเป็นแม่ไม่มีวันหยุดและวันลา

มีอาการซึมเศร้าหลังคลอดน้องริชาไหม

ไม่เลยค่ะ สุขภาพจิตดีมาก มีความสุขกับการเลี้ยงลูกมากๆ

 

คุณแอนแบ่งเวลาดูแลตัวเองและครอบครัวอย่างไรบ้าง

ตอนนี้หน้าที่หลักของแอนมีแค่ 2 อย่าง 90 เปอร์เซ็นต์คือการดูแลลูก อีก 10 เปอร์เซ็นต์คือการดูแลครอบครัว สามี และเรื่องต่างๆ ในบ้าน โดยรวมจึงถือว่าดูแลตัวเองน้อยมากเลยค่ะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

แล้วมีวิธีกระชับความสัมพันธ์กับคุณภูริอย่างไรบ้างไหม

เราแบ่งเวลาไปกินข้าวหรือไปทริปต่างประเทศบ้าง แต่จริงๆ การเลี้ยงลูกก็แทบทำให้ไม่เหลือเวลาอยู่ด้วยกันสองต่อสองแล้ว เพราะเราอยากพาเขาไปด้วยทุกที่ เป็นพ่อแม่ที่ติดลูกค่ะ

 

 

น้องริชาชอบเลียนแบบพฤติกรรมใครมากกว่ากัน

ริชาชอบเลียนแบบแม่ คือดุพ่อ นำคำพูดของแอนที่ดุคุณภูริมาพูด เช่น จ๋าทำอย่างนี้อีกแล้วนะ เหมือนเป็นแอนที่ย่อส่วนน่ะค่ะ แอนถึงบอกว่าเวลาทำอะไร เราต้องระวังมากๆ เพราะริชาเลียนแบบทุกอย่าง ทั้งการพูดการจาและกิริยาท่าทาง

ความรู้สึกของการเป็นแม่ของคุณแอนเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหน

ตั้งแต่คลอดริชาออกมาแล้วล่ะค่ะ ทันทีที่เขาลืมตาดูโลก ก็รู้เลยว่า อ๋อ นี่ล่ะที่เรียกว่าแม่ มันไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ กลายเป็นว่าทุกอย่างในชีวิต เราโฟกัสที่เขาหมด ขนาดทุกวันนี้ไปเดินห้าง ตั้งใจไปซื้อของให้ตัวเอง แต่พอเห็นแผนกของเด็ก กลายเป็นว่าไม่ได้ของของตัวเองเลย จะนึกถึงแต่ลูก ไปไหนก็นึกถึงเขาตลอด เรียกได้ว่าลูกมาก่อน ตัวเองมาทีหลังเลย ที่เขาบอกว่าเป็นความรู้สึกที่ถ้าไม่ได้เป็นแม่ก็จะไม่มีวันรู้ คือใช่เลยค่ะ เมื่อก่อนเราอยู่กับเพื่อนที่มีลูก เราก็หลงรักหลาน แต่นั่นแค่ 3-4 ชม. ที่เราสนุก แต่เราไม่ได้เจอพาร์ตแย่ๆ พอเป็นแม่ เราเจอ 24 ชม. ตั้งแต่คลอดน้องมา 3 ปี ไม่มีคืนไหนที่นอนหลับสนิทเลย บางทีก็ห่วงว่าเขาห่มผ้าหรือเปล่า ต้องลุกขึ้นมาดู ความรู้สึกเป็นห่วงจะเกิดขึ้นทั้งวัน แค่เขาเดินตรงนั้นตรงนี้ ก็ห่วงแล้ว กลัวว่าเขาจะสะดุดล้ม กลัวไปหมดทุกอย่าง แต่ก็ต้องให้เขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง

ครั้งแรกที่น้องริชาเรียกคุณแอนว่าแม่ รู้สึกอย่างไรบ้าง

ก็ OK! (หัวเราะ) เป็นแค่ความรู้สึกหนึ่ง แต่จริงๆ แค่เขาจำหน้าเราได้ เห็นหน้าเราแล้วยิ้ม เรื่องนั้นเป็นอะไรที่ประทับใจมากกว่า เหมือนพอเขาเห็นหน้าแม่มา เขาจะยิ้ม เราก็ชื่นใจ ตอนนั้นเขายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแม่คืออย่างนี้หรือเปล่า เพราะยังเล็กมาก

 

ลูกเปลี่ยนชีวิตคุณแอนไปมากน้อยแค่ไหน

เมื่อก่อนแอนเป็นคนใช้ชีวิตค่อนข้างโลดโผน ทั้งดำน้ำ ปีนผา แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างที่ทำ เราจะกลัวไปหมด ขนาดขับรถยังต้องคอยระวังตลอดว่าจะมีใครมาชนไหม กลัวตัวเองจะเป็นอะไร เพราะถ้าเราเป็นอะไรไป แล้วเขาจะอยู่กับใคร ลูกเปลี่ยนชีวิตเราตรงที่ทำให้เราใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังมากขึ้น

 

 

คุณแอนมีไอเท็มคลาสสิกตลอดกาลที่พร้อมส่งต่อให้ลูกสาวบ้างไหม

คงเป็นต่างหูเพชร หรือนาฬิกา ซึ่งจริงๆ เราไม่ค่อยได้ใส่ แอนมีนาฬิกา 2-3 เรือนที่คงไม่ตกยุค และริชาอาจได้ใช้ตอนโต นอกจากนี้ยังเครื่องประดับอื่นๆ ด้วย ซึ่งปกติแอนชอบใส่เรียบๆ ไม่เน้นดีไซน์มากมาย คิดว่าไอเท็มเหล่านี้น่าจะส่งต่อไปให้ริชาใช้ได้ในอนาคต

 

มีวิธีเลี้ยงน้องอย่างไรไม่ให้เหลิงไปกับความสนใจที่ผู้อื่นหยิบยื่นให้

แอนไม่ได้พาริชาไปเจออะไรแบบนี้เยอะค่ะ อยากให้เขาได้อยู่กับเด็กๆ เติบโตสมวัย รวมทั้งทำกิจกรรมที่ทำให้เขาได้เป็นเด็กจริงๆ

 

สิ่งที่คุณแอนอยากส่งต่อให้ลูกในตอนนี้คืออะไร

อยากให้เขามีสุขภาพจิตที่ดี รู้ว่าอะไรผิดหรือถูก เป็นเด็กที่มีจิตใจดี อารมณ์ดี และมองโลกในแง่บวก

 

 

นางแบบ: อลิชา และริชา หิรัญพฤกษ์

แต่งหน้า: โชติรส โรดดอน

ทำผม: นันทภัส กลั่นภักดี

เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า: Kloset

Tory Burch

สถานที่จัดจำหน่าย:

-ชั้น M พารากอน ดีพาร์ทเม้นสโตร์ 02-610-7734

-ชั้น 1 เซ็นทรัล ชิดลม 02-655-7916

-ชั้น M ดิ เอ็มควอเทียร์ 02-003-6422

สไตลิสต์: ศุภะกิจ หุนารักษ์

ช่างภาพ: อิทธิพล พนาสุภน

ผู้ช่วยช่างภาพ: ชลนิธิ สุขอนันตธรรม

เรียบเรียง:  ศันสนีย์ เล้าอรุณ

สัมภาษณ์: กิ่งสุรางค์ อนุภาษ

สถานที่: มหานคร แบงค็อก สกายบาร์ โทร. 02-677-8722

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦
ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่
♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ใส่ใจทุกสัมผัส! เป๊ก ผลิตโชค เปิดตัวน้ำหอมที่เป็นเหมือนความลับแรกระหว่างเรา

ใส่ใจทุกสัมผัส! เป๊ก ผลิตโชค เปิดตัวน้ำหอมที่เป็นเหมือนความลับแรกระหว่างเรา

แค่รู้ความลับว่าหนุ่มฮอตแถวหน้าของวงการเพลงอย่าง เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร [...]

READ MORE
เมกะโชว์เคสสุดอลังการของเจ้าแม่คอนเทนต์พันล้าน แอน จักรพงษ์

เมกะโชว์เคสสุดอลังการของเจ้าแม่คอนเทนต์พันล้าน แอน จักรพงษ์

ใหญ่ขึ้นทุกปีสำหรับเมกะโชว์เคสที่กุมบังเหียนโดยเจ้าแม่คอนเทนต์ข้ามเพศหนึ่งเดียวในเอเชีย แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ [...]

READ MORE