From Norway to Japan ลิ้มรสอาหารค่ำสุดพิเศษ ด้วยวัตถุดิบจากแหล่งที่ดีที่สุด!

From Norway to Japan ลิ้มรสอาหารค่ำสุดพิเศษ ด้วยวัตถุดิบจากแหล่งที่ดีที่สุด!

ปฎิเสธไม่ได้ว่าคนไทยนิยมบริโภคปลาแซลมอนเป็นอันดับต้นๆ ในอาเซียน เห็นจากร้านบุฟเฟต์ปลาแซลมอนหลายๆ ร้าน โดยเฉพาะเมนูซูชิและซาชิมิตามร้านอาหารญี่ปุ่น และด้วยเหตุนี้ การจัดหาปลาแซลมอนคุณภาพสูง รสชาติดี สด สะอาดและปลอดภัย รวมถึงการส่งเสริมวิธีการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ถูกต้องให้กับเชฟซูชิ และร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญในปัจจุบัน และเพื่อเป็นตัวอย่างของการรังสรรค์อาหารทะเลในรูปแบบและวิธีการที่ดีที่สุด รวมถึงการหาวัตถุดิบจากแหล่งที่มีคุณภาพ ทางสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ จึงรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานรับประทานอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษ “ From Norway to  Japan ” ในรูปแบบค็อกเทล ณ บ้านพักของ นางแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย โดยมี เชฟ พุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 รับหน้าที่เป็นเชฟมือฉมังรังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษในครั้งนี้

(เรียงจากซ้ายไปขวา) นางแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย/ เชฟ พุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 / ดร.อัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์

“ From Norway to Japan ”

สัมผัสประสบการณ์อาหารค่ำสุดพิเศษ สไตล์โอมากาเสะในรูปแบบค๊อกเทล
ผ่านการรังสรรค์และการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ดีที่สุด

เมนูอาหารมื้อค่ำ ทั้ง 8 คอร์สนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานวัตถุดิบจากนอร์เวย์เข้ากับรสชาติแบบญี่ปุ่น โดยมีเมนูโดดเด่นหลายเมนู อาทิ เช่น Double Nigiri Sushi: ปลาแซลมอนนอร์เวย์ดิบและนิกิริ ซูชิ ปลาแซลมอน– Iwashi Roll: ปลาซาร์ดีนม้วนเข้ากับขิงหมักและกระเจี๊ยบ และ “The Fritter”: ปลาฮาลิบัตทอดเข้ากับน้ำสลัดไข่แดง: ซึ่งเมนูอาหารอันงดงามทั้งหมดนี้ ได้รับการรังสรรค์โดย เชฟ พุฒิพงศ์ ผู้พกพาความรู้ และความสามารถเกี่ยวกับวิธีการทำอาหารทะเลที่ถูกต้อง ผ่านการสั่งสมประสบการณ์ในการทำซูชิมามากกว่า 13 ปี ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในไทยมากมาย

Double Nigiri Sushi
Awabi Kimo Sauce
Iwashi Roll
The Fritter
Tamago
Yakimono
Bara Chirash
Charcoal Ice-cream
เชฟ พุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561

“สำหรับอาหารมื้อค่ำวันนี้ ผมอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากการรับประทานอาหารทั้ง 8 คอร์ส” เชฟ พุฒิพงศ์ กล่าว “นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกเสิร์ฟเมนูที่นำเสนอวัตถุดิบทั้งแบบดิบ และเมนูที่ผ่านการปรุงสุก โดยให้ความสำคัญกับความสดของวัตถุดิบจากทะเลจากนอร์เวย์ เมนูอาหารทั้ง 8 คอร์สในวันนี้ ไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อประวัติศาสตร์การทำอาหาร และประเพณีการทำซูชิ แต่ยังแสดงให้เห็นถึง ความรักที่จะเรียนรู้รสชาติและศิลปะการทำอาหารแบบใหม่ของผม” ทั้งนี้ เชฟ พุฒิพงศ์ ยังกล่าวถึงการรังสรรค์และการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ดีที่สุด ว่า “ในการเป็นเชฟซูชิ ผมให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของอาหารเทียบเท่ากับเทคนิคการทำอาหารและการนำเสนอเมนูอาหาร ความปลอดภัยในการรับประทานอาหารของลูกค้าเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรก ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารซูชิและซูชิเชฟ คือ การเลือกวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สด สะอาด ได้มาตรฐาน”

หลายคนอาจคิดว่าวัตถุดิบจำพวกปลานั้นถูกส่งมาจากทางญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้ว อาหารทะเลนอร์เวย์ เป็นอันดับต้นๆ ที่ถูกส่งเข้ามายังประเทศไทย โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาเทราต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  สังเกตได้จากปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตั้งแต่ปี 2557  จากข้อมูลล่าสุด ในเดือนกรกฎาคม 2562 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา ข้อมูลการส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์สู่ตลาดไทย มีมูลค่าประมาณ 2 พันล้านบาท หรือ จำนวน 8 พันตัน ปริมาณเพิ่มขึ้นคิดเป็น 26% และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 29% และการส่งออกปลาเทราต์ มีมูลค่าประมาณ 620 ล้านบาท หรือ จำนวน 3 พันตัน ซึ่งมีมูลค่าและปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 70%

“สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับตลาดอาหารทะเลในประเทศไทยเป็นเวลามากกว่า 5 ปี ซึ่งในปี 2561 ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของปริมาณการบริโภคอาหารทะเลของคนไทย” ดร.อัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เผย “การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรต่างๆ อาทิ ผู้ผลิตสินค้า เชฟ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญที่สุด โดยมีเป้าหมายในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับปลาแซลมอนและปลาเทราต์จากนอร์เวย์” ดร. อัสเบรียน กล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เป็นบริษัทมหาชนภายใต้กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และการประมง และเป็นสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลแห่งเดียวของโลก ซึ่งทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของนอร์เวย์ เพื่อพัฒนาและขยายตลาดอาหารทะเลส่งออก โลโก้เทรดมาร์ค SEAFOOD FROM NORWAY เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงอาหารทะเลคุณภาพสูงจากนอร์เวย์ ซึ่งรวมทั้งแบบเพาะเลี้ยงและที่เกิดจากธรรมชาติในน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาดอีกด้วย

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
 Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
 Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
 Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

อิ่มอร่อยกับอาหารระดับพรีเมียม พร้อมชมวิวริมชายหาดที่ Pebbles Bar & Grill

อิ่มอร่อยกับอาหารระดับพรีเมียม พร้อมชมวิวริมชายหาดที่ Pebbles Bar & Grill

หากใครกำลังหาที่พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุด ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากในเมือง มาดื่มด่ำกับการชมวิวพระอาทิตย์ตก และเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศแสนสบายริมชายหาดนาจอมเทียน [...]

READ MORE
เมนู ที่เลือกแมชต์ได้เองสำหรับคนรัก ทรัฟเฟิล ที่ Urbani Truffle Bar & Restaurant

เมนู ที่เลือกแมชต์ได้เองสำหรับคนรัก ทรัฟเฟิล ที่ Urbani Truffle Bar & Restaurant

ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของคนรัก ทรัฟเฟิล ตัวจริงไปแล้วสำหรับ Urbani [...]

READ MORE