FUNKY HUGO

February 13, 2016 at 9:48 am  •  0 Comments

By

ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ความรักของผู้ชายไม่โรแมนติก

หลังฝากโค้ดสุดแซ่บให้หลาย ๆ คนได้ซี้ดและจี๊ดใจไปตาม ๆ กัน ลองมาดูมุมมองความรักด้านต่าง ๆ ของฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ผู้ชายที่นิยามว่าตัวเองไม่โรแมนติก ว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าชอบก็กรี๊ดเลยสิคะ..จะรออะไร

12644853_10153220570261436_6776183380830056514_n

การเกิดมาในครอบครัวที่มีนามสกุลดัง เป็นคนมีเชื้อสาย และฐานะ ทำให้คุณกดดันไหม

ไม่เชิงเป็นความกดดัน แต่คือความเสียเปรียบตรงที่ว่าพอเรามาเจอกัน คุณน่ะคิดว่าคุณรู้เรื่องราวของผม ที่มาที่ไปของผม แต่ผมไม่รู้ที่มาที่ไปของคุณเลย นั่นคือความเสียเปรียบในสายตาผม เพราะเราไม่สามารถพบเจอกันในฐานะที่เท่าเทียม แล้วคุณก็อาจจะมีบางอย่างที่คุณตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถเปลี่ยนมุมมองได้ ผมก็เลยต่อต้านอารมณ์นี้มาตลอด อย่างเช่น คุณคิดว่าผมไฮโซใช่ไหม เดี๋ยวผมจะทำตัวโลโซ ก็เลยทำวงสิบล้อ (ตอนนี้ความรู้สึกนั้น ยังอยู่ไหมคะ) ผมก็ยังขนลุกกับวงการนี้อยู่มาก

คุณต่อต้านเรื่องนี้มาตลอด แล้วคุณแม่ของคุณว่าอย่างไรบ้าง

คุณคิดว่าผมได้รับนิสัยนี้มาจากใครล่ะครับ (หัวเราะ)

เวลาอยู่กับแม่ เราอยากรู้ว่าคุณเป็นแบบไหน

นอกจากภรรยาแล้ว แม่คือคนที่ผมสนิทมากที่สุดในชีวิต แม่เป็นคนที่มีอิทธิพลสำคัญกับชีวิตผม ส่วนพ่อก็มีอิทธิพล ในเลือดของผม แต่ผมใช้ชั่วโมงบินกับแม่สูงมากที่สุด

คำสอนของแม่ที่คุณไม่มีวันลืมคืออะไร

อย่างเช่น อย่าโกหกตัวเอง นอกจากนี้หลัก ๆ เลย แม่ผมจะไม่อยากให้ผมอาศัยนามสกุลของตัวเอง รวมถึงสอนในเรื่องมารยาท เมืองไทยเป็นเมืองที่บริหารด้วยมารยาทและประเพณี มากกว่ากฎหมายด้วยซ้ำ และแม่ก็แสดงให้เห็นว่าหนังสือนี่ล่ะ เป็นแหล่งความรู้ที่ทั้งน่าสนใจและสนุกแล้ว สำหรับแม่ไม่มีคำขู่มีแต่คำเตือน หรือเล่าให้ฟังว่าจะเกิดอะไรขึ้น ค่อนข้างเด็ดขาด เช่น ถ้าลูกไม่ทำอย่างนี้ แม่จะโยนของเล่นออกจากรถที่กำลังเคลื่อนอยู่ แล้วก็ทำจริง ๆ ขณะเดียวกันก็ให้ลอง ให้ผิดพลาดเอง ไม่กำหนดว่าลูกต้องทำอย่างนี้ อย่างนั้น

Feb16_005_02

แล้วฮาน่า (ทัศนาวลัย จักรพงษ์) ล่ะ อย่างตอนช่วงที่คุณต้องห่างบ้านไปทำงานเมืองนอกนาน ๆ ในขณะที่ภรรยาอยู่เมืองไทย และต้องเลี้ยงลูกไปด้วย คุณรักษาความสัมพันธ์กันอย่างไร

มันง่ายขึ้นถ้าแต่งงานแล้ว เพราะว่าอย่างน้อยก็เป็นการวางอนาคตร่วมกัน ถ้าไม่แต่งงานนี่ยากมาก เพราะการเป็นแฟนกับใครแล้วอยู่ห่างกัน มันมีทั้งข้อเสียของความโสด และข้อเสียของความไม่โสด คือถ้าคุณมีแฟนแล้ว และอยู่ห่างกัน คุณก็จะไม่มีความสนิท ความอบอุ่นหรือความรักก็เหมือนเป็นคนโสด แต่คุณไม่มีอิสระแบบคนโสด ซึ่งคุณจะไปหาความอบอุ่นจากคนอื่นก็ไม่ถูกต้อง ต้องคอยปิดเป็นความลับ อึดอัดใจ หรือไปโกหกเขา มันไม่ได้เป็นสภาวะที่ผมจะแนะนำ แต่ถ้าแต่งงานแล้ว มันดีตรงที่ว่าอย่างน้อยมันก็เป็นช่วงเวลาแค่ช่วงเดียว เรามองเห็นชีวิตที่อยู่ด้วยกันจนวันตาย ตรงนี้ก็เลยไม่ต้องใส่ใจกับมันมาก เดี๋ยวมันก็ผ่านไป

คุณสมบัติอะไรในตัวฮาน่าที่คุณประทับใจ และหาได้ยากจากผู้หญิงคนอื่น

เขาจะคิดถึงแต่คนอื่น เป็นสัญชาตญาณของเขาที่จะดูแล เอื้ออำนวยคนอื่น แล้วตัวเองไว้ทีหลัง ซึ่งผมเป็นคนค่อนข้างเห็นแก่ตัว พอผมเห็นอะไรแบบนี้มันเลยดึงดูด ผมต้องบังคับตัวเองให้เห็นใจคนรอบข้าง และเตือนตัวเองว่าอย่าอินกับตัวเองมากเกินไป สิ่งที่ผมชอบในตัวเขาเนี่ยไม่ใช่จริตอะไรเลย แต่มันเป็นอัตโนมัติในตัวเขา เป็นอะไรที่เจริญหูเจริญตาดี

เรื่องโรแมนติกที่สุดที่คุณเคยทำให้ฮาน่าคืออะไร

ผมไม่รู้ว่าผมเคยทำอะไรโรแมนติกหรือเปล่า เอาอย่างนี้แล้วกัน ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่โรแมนติกมาก มีเสน่ห์มาก แล้วก็พร้อมที่จะมีดอกไม้ มีอะไรให้ตลอดเวลา แต่เจ้าชู้ หรือจะเลือกคนแบบผมที่ค่อนข้างดูเฉื่อย ดูไม่ใส่ใจเรื่องพวกนี้ เทศกาลวาเลนไทน์นี่เป็นเทศกาลที่ผมเกลียดที่สุดเลย ผมรู้สึกว่ามันจอมปลอมมาก ทำไมเราจะมาวัดความสัมพันธ์กันที่วันนี้วันเดียว แล้วทั้งปี ที่ฉันเป็นคนดีนี่มันไม่มีความหมายเลยใช่ไหม (หัวเราะ) เลือกเอา แล้วกัน เขาก็เลือกแล้ว และเขาก็ไม่มีทางเลือก (สรุปคือมีเรื่อง โรแมนติกที่คุณเคยทำให้ฮาน่าบ้างหรือเปล่า) ไม่มีครับ

Feb16_005_03

งานของคุณย่อมทำให้เจอแฟนเพลงสาว ๆ มากมาย มีวิธีรับมืออย่างไรบ้างคะ

พอแต่งงานแล้ว ถ้าจะพูดกันแบบกว้าง ๆ ผู้หญิงจะนิสัยดีกว่าผู้ชายในเรื่องของคุณธรรม ไม่รู้คุณจะเชื่อหรือเปล่าว่าผู้หญิงที่เข้ามาขอลายเซ็นเขารู้ว่าผมแต่งงาน มีลูกแล้ว แล้วผู้หญิงดี ๆ ที่ไหนที่จะมาอ่อยผู้ชายที่มีลูก มีเมียแล้ว ถามว่าน่าคบไหม ก็ไม่ได้น่าคบเท่าไร ผมเองก็ไม่ได้มองคนที่หน้าตา ถ้าเราจะหลงใหลก็คงจะเป็นเรื่องของนิสัยด้วย ซึ่งก็คงไม่หลงใหลคนที่พร้อมจะทำลายครอบครัวคนอื่น สวยแค่ไหนก็เถอะ อีกอย่าง มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้มันจบ ลองคิดถึงจุดจบดูสิ ในกระบวนการของมันน่ะ ผู้หญิงที่น่าคบ น่าเสี่ยง ความสัมพันธ์ที่มีก็คงต้องพาไปกินข้าว ทำนู่น ทำนี่ กว่าจะถึงความสัมพันธ์ตรงนั้น แล้วใครเขาจะมีเวลาขนาดนั้น นอกจากจะเป็นคนเจ้าชู้มืออาชีพจริง ๆ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่มีอะไรก็ไม่รู้ ผู้หญิงสวย แค่ไหน พอเขาเข้าไปแป๊บเดียวก็ได้เบอร์ แล้วก็ไปด้วยกัน แต่เราไม่มีตรงนั้น (หัวเราะ)

คุณอยากถ่ายทอดหรือปลูกฝังนิสัยแบบไหนให้แก่ฮาร์เปอร์ และฮันเตอร์ลูกชายของคุณบ้าง

เรื่องสำคัญคือไม่อยากให้เขาเป็นภัยกับสังคมน่ะครับ พอเราอุ้มลูกผู้ชายอุ่น ๆ อยู่บนไหล่นี่มันเหมือนระเบิด เพราะในโลกนี้จะไม่มีอะไรอันตรายไปกว่าผู้ชายวัยหนุ่มที่ไร้คุณธรรม เพราะเขาจะเป็นสัตว์ที่ดุที่สุด อันตรายที่สุด สามารถข่มขืน ฆ่าคน เอาเปรียบ ทำอะไรก็ได้ ผมเป็นผู้ชาย ผมรู้จักผู้ชายดี แล้วผมก็ไม่ใช่ผู้ชายที่ดีเท่าไร หลายคนก็ชอบหลงคิดว่าผมเป็นผู้ชายที่ดี ไม่ได้เจ้าชู้ ใช่ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าผมดี แค่รู้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ผมรู้ว่าสัญชาตญาณกำลังสั่งให้ทำอะไรอยู่ และความศิวิไลซ์ ก็คือการไม่ทำทุกอย่างที่สัญชาตญาณสั่งให้ทำ ผมอยากให้เขาลึกซึ้งตรงนั้น ซึ่งมันไม่ได้ยากหรอก ถ้าเด็กผู้ชายคนนั้นโตขึ้นมาท่ามกลางผู้หญิงที่มีอำนาจรอบตัว แล้วก็เห็นว่าผู้หญิงน่านับถือ ผู้ชายที่ไม่นับถือผู้หญิงนี่น่ากลัวนะครับ แต่ในชีวิตผม พี่สาว ที่เกิดจากภรรยาคนแรกของพ่อ หรือญาติพ่อเลี้ยงก็ตาม มีแต่ผู้หญิงมัน ๆ ที่แรงกว่าผู้ชายทั้งนั้น พวกเธอน่าสนใจกว่า กล้ากว่า ถ้าเขามีตรงนั้นก็คงดี

ความสุขของชีวิตในทุกวันนี้ คุณพอใจกับมันมากน้อยแค่ไหน

ตอนนี้มีงานทำ พอไม่มีงานทำก็รอลูกเรียนเสร็จ ถ้าลูกหลับแล้ว ก็ใช้เวลากับแฟน แค่นี้ก็ครบอาทิตย์แล้ว เรื่องลั้นลากับเพื่อน ๆ ก็ไม่ค่อยมี แล้วการไปเล่นดนตรีกับเพื่อน ๆ ก็เหมือนได้เที่ยว มันก็มีอยู่แค่นี้แหละครับ ชีวิตผมจริง ๆ ค่อนข้างน่าเบื่อนะ

คุณเป็นคุณพ่อแบบไหนคะ

ผมเป็นคุณพ่อที่อยู่กับลูก หมายความว่าผมสามารถตามตัวได้ ไม่ได้อยู่ข้างนอกตลอดเวลา ผมว่าสำหรับผู้ชาย การเป็นคุณพ่อที่อยู่กับลูกก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะสมัยก่อนนี้คุณพ่อหลาย ๆ คนไม่ค่อยอยู่กัน ไม่หนี ก็ใส่ใจกับงาน หรือไม่ก็อยู่กับเพื่อน คิดว่าหน้าที่ตรงนั้นเป็นหน้าที่ที่ผู้หญิงต้องทำ แต่ก็มีผู้ชายหลายคนที่ทำหน้าที่พ่อได้ดีมาก ซึ่งผมก็คงยังไม่ถึงขนาดนั้น การที่ผมเป็นพ่อที่อยู่บ้านน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และค่อย ๆ พัฒนาต่อไปครับ

 

 

Credit:

OK! 268 ฉบับเดือนมกราคม 2559

About the Author

 

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>