กานดา สายทุ้ม กับนิยามความงามไร้กฎเกณฑ์ และมุมมองเรื่องความสวยที่มีมากกว่าแค่หน้าตา

กานดา สายทุ้ม กับนิยามความงามไร้กฎเกณฑ์ และมุมมองเรื่องความสวยที่มีมากกว่าแค่หน้าตา

BEAUTY INFLUENCER

บิวตี้อินฟลูเอนเซอร์สุดชิค

กานดา สายทุ้ม

 

ปัจจุบันมีบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์มากมาย แต่อาจมีเพียงไม่กี่คนที่นำเสนอข้อมูล เคล็ดลับ และแง่มุมความงามที่โดดเด่น แตกต่าง น่าเชื่อถือ และไม่พร่องซึ่งความเป็นตัวเอง กานดา สายทุ้ม คือหนึ่งในคนที่น่าสนใจ มีภาพลักษณ์เรียบเท่ โฉบเฉี่ยว ผสานความอาร์ตและแฟชั่นอยู่ในตัว พร้อมทัศนคติที่ว่าผู้หญิงทุกคนล้วนมีความสวยในแบบของตัวเอง ความงามไม่มีกฎเกณฑ์ และความงามก็เป็นการทดลองอย่างหนึ่งที่เราสามารถสนุกกับมันได้อย่างไร้ขีดจำกัด นั่นเป็นที่มาว่าทำไมบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ เจ้าของเพจออนไลน์ Ganda Ganda คนนี้ จึงกลายเป็นผู้นำด้านความงามที่สาวๆ ยุคใหม่พร้อมเทใจให้ และคู่ควรแก่การเป็นเจ้าของรางวัล Beauty Influencer ใน OK! Bold & Beautiful เรียกได้ว่าดูดี โดดเด่น มีบุคลิกภาพและทัศนคติน่าสนใจ ทั้งยังมาพร้อมสไตล์และไลฟ์สไตล์ที่เก๋จัดอีกด้วย

 

 

เกือบ 20 ปีในแวดวงความงามของกานดา

“จริงๆ ไม่ได้ตั้งตัวเลย พอทีมงานโทรมาแจ้งว่าได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลนี้ เราก็อ้าวเหรอ ใช่เหรอ ก็รู้สึกขอบคุณมาก ที่เลือกให้กานดาได้รับรางวัล Beauty Influencer ค่ะ” สาวเจ้าของผมสั้นหน้าม้าตรงอันเป็นเอกลักษณ์เผยความรู้สึก กานดาคร่ำหวอดในวงการความงามมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นจากการนั่งแท่นบรรณาธิการความงามของนิตยสารชั้นนำ ก่อนจะผันตัวเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความงาม เทรนด์ และเคล็ดลับต่างๆ ทั้งเรื่องสกินแคร์และเมคอัพ รวมทั้งไลฟ์สไตล์อื่นๆ ในเพจของตัวเอง ซึ่งทำได้ราว 3 ปีกว่า

 

 

ล่าสุดปีนี้เธอผุดโปรเจ็กต์ใหม่กับแมกกาซีนออนไลน์ ชวนสาวคนดังต่างๆ มาร่วมแชร์เคล็ดลับความงามในแบบฉบับของพวกเธอ “ตอนแรกเรานำเสนอเรื่องราวความงามแต่จากมุมมองของตัวเอง จนกระทั่งระยะหลังๆ เรากลับไปคิดถึงความรู้สึกของการทำแมกกาซีนในสมัยก่อนที่เราชอบ แต่ครั้งนี้อยากนำเสนอความงามในแง่มุมของคนอื่นด้วย อยากเปิดมุมมองเรื่องความงามให้กว้างขึ้น เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันเคล็ดลับและทัศนคติดีๆ จึงได้ผลลัพธ์เป็นนิตยสารออนไลน์ โดยเชิญสาวคนดังมาร่วมแบ่งปันเคล็ดลับความงามเฉพาะตัวและนำเสนอเป็นคลิปวิดีโอ ทั้งหมดก็เพื่อให้ผู้ติดตามเห็นว่าความสวยไม่มีนิยามที่เฉพาะเจาะลง อีกทั้งความงามไม่ใช่เรื่องของการแต่งหน้าอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงบุคลิก ท่าทาง ทัศนคติ การปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ฯลฯ ทุกอย่างควรกลมกลืนไปด้วยกัน พอได้กลับมาทำตรงนี้ก็สนุกมาก รู้สึกว่าคิดไม่ผิดที่ทำ เพราะเหมือนเราได้กลับไปทำสิ่งที่กว้างกว่าการโฟกัสแต่เรื่องราวและมุมมองของตัวเอง”

 

ความงามไม่มีกฎเกณฑ์ อาจมีเรื่องการดูแลผิวพรรณและความงามพื้นฐานที่เราควรปฏิบัติตามก็จริง แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคุณจะขาว ดำ เตี้ย สูง จมูกโด่ง ไม่มีดั้ง ทุกคนสามารถสวยได้หมด ถ้าค้นพบสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ จุดเด่น หรือมุมดีๆ มันน่าจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับตัวเองได้ นั่นคือบิวตี้ในนิยามของกานดา

 

 

ทุกคนล้วนมีความงามในแบบฉบับของตัวเอง

ผู้ติดตามโซเชียลมีเดียของกานดามีอายุราว 25-40 ปี แต่ทุกวันนี้ช่วงอายุของผู้ติดตามก็กว้างขึ้น และไม่จำกัดว่าต้องเป็นผู้หญิงเสมอไป เรื่องเพศไม่ใช่ข้อจำกัด ไม่ว่าคุณจะจัดให้ตัวเองอยู่ในสถานะไหน กานดาพร้อมชวนคุณเข้ามาในโลกแห่งความงามที่เปิดกว้างของเธอ อะไรคือข้อความสำคัญที่สาวผู้เปี่ยมสไตล์คนนี้ต้องการส่งต่อให้ฟอลโลเวอร์ของเธอ “มันไม่ใช่ว่านิยามความสวยของคนไทยต้องเป็นแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น ในแง่หนึ่งเราอยากให้หลายคนรับรู้ว่าทุกคนมีความสวยและดูดีทั้งนั้น ความงามที่แท้จริงอยู่ในตัวของคุณเอง ขณะเดียวกันบางครั้งเคล็ดลับความงามของคนอื่นก็อาจอินสไปร์เรื่องความงามให้เราได้เช่นกัน ความงามไม่มีกฎเกณฑ์ อาจมีเรื่องการดูแลผิวพรรณและความงามพื้นฐานที่เราควรปฏิบัติตามก็จริง แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าคุณจะขาว ดำ เตี้ย สูง จมูกโด่ง ไม่มีดั้ง ทุกคนสามารถสวยได้หมด ถ้าค้นพบสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ จุดเด่น หรือมุมดีๆ มันน่าจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับตัวเองได้ นั่นคือบิวตี้ในนิยามของกานดาค่ะ”

 

 

 

เคล็ดลับความงามของกานดา

ในเมื่อกานดาคือผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม เราจึงอดถามไม่ได้ว่าบิวตี้ไอเท็มสุดโปรดของเธอคืออะไร “กานดาให้ความสำคัญกับสกินแคร์มาก จริงๆ ตอนเด็กๆ ก็ชอบแต่งหน้านะ พอโตมาก็ยังชอบแต่งหน้าอยู่ แต่จะลดขั้นตอนเพื่อใช้เวลาแต่งหน้าให้น้อยที่สุด แต่ก่อนใช้เวลาแต่งหน้า 1 ชั่วโมง-1 ชั่วโมงครึ่ง ตอนนี้แค่ 15 นาทีก็เสร็จแล้ว ใช้เวลามากที่สุดก็ครึ่งชั่วโมง สกินแคร์เป็นสิ่งสำคัญมาก หากมันดีและรู้ใจเรา ก็จะทำให้เราแต่งหน้าได้ง่าย สำหรับกานดาลงคอนซีลเลอร์แป๊บเดียวก็ลงสีสันได้เลย ถ้าแต่งหน้าไปงาน ก็แล้วแต่ว่าเราจะแต่งแบบไหน สำคัญคือการใช้สีที่เข้ากับตัวเอง ด้วยความที่เราอยู่กับมันมานาน ก็เลยรู้ว่าตัวเองควรแต่งแบบไหนและอย่างไร ถามว่าไอเท็มไหนที่ผู้หญิงควรมีติดตัวไว้บ้าง ตรงนี้บอกยาก เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่หลักๆ คือการใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับตัวเอง ส่วนตัวกานดาขาดคอนซีลเลอร์ไม่ได้ แต่ก่อนรู้สึกว่าคอนซีลเลอร์เป็นเรื่องไกลตัวมาก แต่เดี๋ยวนี้ไอเท็มนี้ช่วยให้กานดาแต่งหน้าได้ดูเป็นธรรมชาติ เราจะลงอะไรที่น้อย แต่การแต่งหน้าน้อยไม่ได้หมายความว่าเราแต่งหน้าจัดไม่ได้ หรือการแต่งหน้าหนาอาจออกมาดูเป็นธรรมชาติก็ได้ กานดาว่าเทคนิคอยู่ที่การใช้สีที่ถูกต้อง เลือกโปรดักต์ที่เข้ากับเราจริงๆ ไอเท็มที่คนอื่นบอกว่าดีมาก อาจมีไอเท็มอื่นที่เหมาะกับเรามากกว่าก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของการลองให้มากที่สุด รู้จักตัวเองให้มากที่สุด และเลือกไอเท็มที่เหมาะกับตัวเองที่สุด”

 

 

 

เราอยากถ่ายทอดความงามของแต่ละคนให้คนอื่นได้เห็น ส่วนตัวเชื่อว่าผู้หญิงสวยไม่จำเป็นต้องบอกว่าเขาสวย และผู้หญิงที่ไม่สวยก็ใช่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่ไม่เคยอยู่ในสายตาใครเสมอไป ความงามที่แท้จริงอยู่ในตัวของคุณเอง

 

 

 

ผู้หญิงสวยในมุมมองของสาวเก๋

ผู้หญิงสวยในมุมมองของกานดาเป็นอย่างไร เธอไม่ได้มองแต่รูปลักษณ์เท่านั้น “คือผู้หญิงที่ดูแลตัวเองและรู้จักตัวเอง มันคือความใส่ใจตัวเองที่ไม่ต้องไปบอกคนอื่นว่าฉันสวยแค่ไหน กานดามองคนสวยในองค์ประกอบรอบด้านนะ ผู้หญิงที่กานดาชื่นชอบก็เช่น พี่ขวัญ-สู่ขวัญ บูลกุล พี่ขวัญเป็นผู้หญิงอีกคนที่เป็นตัวอย่างในการทำงานในใจของกานดาเสมอ เขาเป็นผู้หญิงสวยที่ทุกคนรัก ฉลาด มีอารมณ์ขัน และมีระเบียบวินัยในการทำงานมาก ไม่ว่าพี่ขวัญจะทำอะไร เขาก็ยังคงความเป็นเขาได้ดีเสมอ”

 

 

สนใจคอนเทนต์ความงามจากทั่วโลก

ในขณะที่กานดาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ผู้อินสไปร์เรื่องความงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ขณะเดียวกันเธอก็เสพคอนเทนต์ความงามจากทั่วโลก “กานดาเน้นดูสื่อมากกว่า โดยติดตามคอนเทนต์ของฝั่งเกาหลีทั้งหมด เช่น W Korea, i-D ชอบดูมุมมองว่าเขานำเสนอเรื่องความงามอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผ่านภาพแพ็คช็อตหรือเล่าเรื่องผ่านนางแบบ นอกจากนี้ก็ชอบดูการแต่งหน้าของเมคอัพโปรของแต่ละแบรนด์ เช่น ปีเตอร์ ฟิลิปส์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของเครื่องสำอาง Dior, ลูเชีย ปิกา โกลบอลครีเอทีฟเมคอัพและคัลเลอร์ดีไซเนอร์ของเครื่องสำอาง Chanel ไม่ได้เน้นดูว่าเมคอัพเทรนด์เป็นอย่างไร แต่ศึกษาว่านักสร้างสรรค์เหล่านั้นกำลังคิดอะไรอยู่ เขามีเทคนิคหรือมุมมองความงามอะไรใหม่ๆ มาให้เราเห็นบ้าง นอกจากนี้ก็ชอบดูงานของช่างภาพ อย่างงานของปีเตอร์ ลินด์เบิร์ก ช่างภาพแฟชั่นชาวเยอรมันที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา กานดาชอบดูหมด ทั้งบิวตี้ แฟชั่น และศิลปะ”

 

ปีเตอร์ ฟิลิปส์

 

 

ลูเชีย ปิกา

 

 

สิ่งสำคัญที่ได้เรียนรู้จากวงการความงามและเป้าหมายในอนาคต  

หลายปีในแวดวงความงาม อะไรคือสิ่งสำคัญที่กานดาได้เรียนรู้จากวงการนี้ “อย่าคิดมาก และในขณะที่มุ่งมั่น ตั้งใจ และมั่นคงกับสิ่งที่ทำ ก็ให้มองสิ่งรอบตัวเราไปด้วย เชื่อว่าใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ต่างก็อยากเข้ามาทำงานตรงนี้ เราต้องทำงานด้วยใจรัก ตั้งใจ ซื่อสัตย์ในอาชีพตัวเอง และอยู่กับมันอย่างถ่อมตน งานในวงการนี้อาจเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน วันหนึ่งกานดาอาจไม่ได้ทำงานในแวดวงนี้แล้วก็ได้ อาจไปทำอาชีพอื่น ขายแกงใต้ที่กานดาชอบ แต่อยากให้ทุกคนมีความพอดีในสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่ดีใจมาก ไม่เห่อกับความสวยมากไป และเป็นคนน่ารักกับผู้คนรอบข้างเสมอ”

 

 

สุดท้ายนี้เราถามกานดาว่าเป้าหมายการเป็นบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ของเธอคืออะไร “เป้าหมายคือการได้ทำเพจและนิตยสารออนไลน์ไปเรื่อยๆ และมีผู้คนติดตาม อีกอย่างคือวันหนึ่งเราอยากเป็นคนที่สามารถอยู่ได้ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง และทำให้ผู้หญิงหลายคนมีความภาคภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น กานดามีความเชื่อว่าผู้หญิงสวยไม่จำเป็นจะต้องบอกว่าเขาสวย และผู้หญิงที่ไม่สวยก็ใช่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่ไม่เคยอยู่ในสายตาใครเสมอไป เราอยากถ่ายทอดความงามของแต่ละคนให้คนอื่นๆ ได้เห็น”

 

 

[เครดิต]

นางแบบ: กานดา สายทุ้ม

เสื้อผ้า: Givenchy

แต่งหน้า-ทำผม: โชติรส โรดดอน

สไตลิสต์: ศุภะกิจ หุนารักษ์

ผู้ช่วยสไตลิสต์: คุณัชญ์ ดาวมณี

ช่างภาพ: ทินกร วงเบญจศิลป์

ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนพร พิกุล, ธีรภัทร รัตนกุลชัยอนันท์

รูปเพิ่มเติม: Instagram/ @ _gandaganda_, @suquanbulakul, @peterphilipsmakeup, @luciapicaofficial

สัมภาษณ์: ศันสนีย์ เล้าอรุณ

สถานที่: 137 Pillars Suites & Residences Bangkok โทร. 0-2079-7000

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

OK! Beauty Choice 2019 สุดยอดผลิตภัณฑ์ความงามแห่งปีที่คุณห้ามพลาด
ยังจำได้ไหม? การ์ตูน-นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ จากนักแสดงสาวสู่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

ยังจำได้ไหม? การ์ตูน-นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ จากนักแสดงสาวสู่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

คุ้นหน้าคุ้นตากันดีสำหรับการ์ตูน–นันท์ฐณิขา ศีริปวีดาวัชร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท [...]

READ MORE