กินเวย์ดีไหม? มัดรวมข้อดีและข้อเสียที่ต้องรู้ก่อนเริ่มดื่ม!

เครื่องดื่มเวย์โปรตีน หนึ่งในทางเลือกยอดนิยมที่เหล่าคนรักสุขภาพต่างใช้ในการเติมเต็มสารอาหารและฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้มาซึ่งรูปร่างที่แข็งแรง, กระซับ และได้สัดส่วน แต่ก็ยังมีข้อสงสัยเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคำถามที่ว่ากินเวย์ดีไหม? กินแล้วจะได้ประโยชน์จริงหรือเปล่า? ซึ่งถือเป็นคำถามเรียกน้ำย่อยที่ดีมากสำหรับรีวิวในวันนี้ หากคุณกำลังไม่มั่นใจว่าควรกินเวย์ดีไหม แล้วกินอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์แบบ 100% ที่นี่มีคำตอบ!

เวย์โปรตีนคืออะไร?

Whey Protein คือ โปรตีนบริสุทธิ์ที่ผ่านกระบวนการสกัดมาจากนมวัวสุดเข้มข้น โดยนิยมดื่มในกลุ่มคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย, นักกีฬา รวมถึงใครที่ให้ความสำคัญกกับการดูแลสุขภาพ ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นสารอาหารที่หลายคนดื่มในทุกวันนี้ หลายแบรนด์ก็ได้มีการปรับสูตร พร้อมเพิ่มขั้นตอนที่สร้างความมั่นใจว่าจะได้โปรตีนที่บริสุทธิ์จริงๆ เพราะอย่างที่รู้ องค์ประกอบของน้ำนมนั้นไม่ได้มีเฉพาะเพียงโปรตีนเท่านั้น แต่ยังมีส่วนของคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และอื่นๆ อีกเพียบ การให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาและวิธีการผลิตจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับโปรตีนที่มีคุณภาพสูง

กินเวย์ดีไหม?

คนส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจเลือกทานเวย์โปรตีน ก็มักต้องการลดข้อจำกัดที่เกิดจากการทานอาหารทั่วไป ซึ่งลงเอยด้วยการรับโปรตีนในปริมาณที่ไม่ครบต่อวัน

เวย์โปรตีนจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า จะได้รับปริมาณของโปรตีนครบตามจำนวนที่ต้องการ ซึ่งนอกจากจะหากทานได้ง่ายแล้ว ทุกวันนี้ยังมีการเติมแต่งรสชาติที่ช่วยให้ทานง่ายขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากถามว่า กินเวย์ดีไหม? เราก็คงต้องย้อนกลับมาทำความเข้าใจกับตนเองและถามถึงความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแนวทางการรับโปรตีนจากอาหารไปเป็นในช่องทางที่ง่ายขึ้นหรือไม่?

ในรีวิวนี้ เราจึงสรุปวัตถุประสงค์ในการทานเวย์โปรตีนง่ายๆ เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้เช็คลิสต์ ปรับมุมมองแล้วถามตนเองถึงความจำเป็น ก่อนตัดสินใจเลือกรับสารโปรตีนจากผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเหล่านี้

10 ประโยชน์เน้นๆที่ได้จากการกินเวย์โปรตีน

จำเป็นต้องดื่มเวย์โปรตีนด้วยเหรอ? หนึ่งในคำถามสุดฮิตของสายรักสุขภาพที่ยังเกิดข้อสงสัยว่าการทานเวย์นั้นจำเป็นจริงๆ หรือเป็นเพียงเพราะกระแส ด้านล้างนี้เราได้ลิสต์ 10 คุณประโยชน์หลักๆ ที่หลายคนมักตัดสินใจที่จะซื้อเวย์โปรตีนแล้วดื่มเป็นประจำ

1. รับโปรตีนแบบครบถ้วนต่อวัน

คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าในแต่ละมื้อที่ทานอยู่นั้นจะมอบปริมาณโปรตีนให้คุณได้ครบต่อวันจริงๆ จากรายงานพบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายและพยายามปรับเมนูอาหารโดยเพิ่มปริมาณโปรตีนในแต่ละมื้อนั้นอาจไม่ได้ผลอย่างที่คิด เนื่องจากกระบวนการเผาผลาญสารอาหารและกระบวนการดูดซึมของร่างกายต่อละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นเวย์โปรตีนจึงเป็นสิ่งการันตีว่าคุณจะได้รับโปรตีนในแต่ละมื้อได้อย่างครบถ้วน

2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิตปั๋ง

ในกลุ่มนักเพาะกาย นักกีฬา หรือแม้แต่คนทั่วไปที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมักต้องการปริมาณของโปรตีนที่มากกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งการปรับรูปแบบเมนูอาหารอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ การทานเวย์โปรตีนจึงเข้ามาทดแทนและกลายเป็นโซลูชั่นที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างตรงจุด ด้วยความเข้มข้นและความบริสุทธิ์ของโปรตีน

3. มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

คุณอาจเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ สำหรับหัวข้อการลดน้ำหนักด้วยเวย์โปรตีน ซึ่งจริงๆ แล้วยังไม่มีการการันตีที่ชัดเจนว่าเวย์ช่วยลดน้ำหนักได้จริง อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในแง่ของสารอาหารเรามักพบว่า สาเหตุหลักของโรคอ้วนมักเกิดจากการทานคาร์โบไฮเดรตและไขมันในปริมาณที่มากเกินพอดี ดังนั้น การปรับเมนูอาหารที่เน้นโปรตีนเป็นสำคัญก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ 

4. เสริมสร้างความทนทานของมวลกล้ามเนื้อ

เรามักมีอาการปวดทุกครั้งที่ต้องฝึกแรงต้านและเพิ่มกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย อาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการสลายตัวของมวลกล้ามเนื้อเล็กๆ ร่างกายจึงต้องการปริมาณของโปรตีนจำนวนมากที่จะเข้ามาซ่อมแซมการสลายตัวของกล้ามเนื้อและพัฒนาขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อมีการฝึกด้วยวิธีการนี้อยู่บ่อยๆ กล้ามเนื้อของคุณจะมีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้น เวลาเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายก็จะมั่นใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. ทานโปรตีนได้ง่ายขึ้น

ถ้าใครที่กำลังปั้นหุ่นสวยเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับตัวเองอยู่ละก็ คุณคงประสบกับอาการเบื่ออาหาร โดยเฉพาะโปรตีนที่จำเป็นต้องกินเข้าไปให้มากที่สุดตามจำนวนที่กำหนดต่อวัน แต่หลายคนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มเวย์โปรตีนซะมากกว่า เพราะนอกจากจะมั่นใจกับปริมาณโปรตีนที่ได้รับเข้าไปแล้ว ยังง่ายต่อการบริโภคและหาซื้ออีกด้วย

6. ลดค่าใช้จ่ายต่อมื้อ

หลายคนอาจมองว่าเวย์โปรตีนนั่นมีราคาแพง แต่รู้หรือไม่? เมื่อนำมาเฉลี่ยอย่างละเอียดแล้วตกเพียง 30 กว่าบาทต่อมื้อเท่านั้น ซึ่งหากท่านไหนต้องการออกแบบเมนูแต่ละวันที่ต่างกันออกไป ก็สามารถผสมผสานรูปแบบการทานอาหารแบบเดิมร่วมกับการทานเวย์โปรตีนในระหว่างวันได้ ซึ่งถือได้ว่าทั้งถูกและให้ประโยชน์เยอะ แถมยังทานง่ายและสะดวกสุดๆ อีกด้วย

7. รักษาสมดุลให้ร่างกาย

โปรตีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออวัยวะและระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ตั้งแต่การฟื้นฟูเซลล์และกล้ามเนื้อ ไปจนถึงการควบคุมการทำงานของระบบให้เป็นปกติ รวมถึงรักษาความสมดุลให้แก่ร่างกายอีกด้วย ดังนั้นข้อสงสัยที่ว่ากินเวย์ดีไหมอาจหาคำตอบได้จากที่นี่

อย่างไรก็ตาม โปรตีนยังช่วยรักษาระดับปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับปกติ, รักษาค่ากรดด่างภายในร่างกาย ได้อีกด้วย

8. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

การรับสารอาหารในกลุ่มโปรตีนที่มากพอและสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายสามารถพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างแข็งแรงซึ่งจะพบเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ถูกสร้างขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยสารอาหารประเภทโปรตีนดังกล่าวจะพบได้จากเนื้อสัตว์, ไข่, นม รวมถึงผลิตภัณฑ์กลุ่มเวย์โปรตีนอีกด้วย

9. เวย์โปรตีนในผู้สูงวัย

มีงานวิจัยจากหลายแหล่งที่ระบุถึงคุณประโยชน์ของเวย์โปรตีนที่มีต่อผู้บริโภคในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยเฉพาะระบบการย่อยและการดูดซึมที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อรับโปรตีนจากเวย์เข้าไป นอกจากนี้ด้วยปริมาณของน้ำตาลที่อยู่ในระดับต่ำ ยังช่วยให้ลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้อีกด้วย

10. ลดผลข้างเคียงจากโปรตีน

รู้หรือไม่? มีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยเลยที่เกิดอาการแพ้เนื่องจากการทานโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นการแพ้อาหารทะเล, การแพ้ถั่ว หรือแพ้การทานเนื้อเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งเวย์โปรตีนได้เข้ามาเป็นโซลูชั่นในการแก้ไขปัญหาของเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเวย์โปรตีนที่สกัดแบบบริสุทธิ์จะไม่มีการผสมนมหรือกลุ่มสารอาหารที่เสี่ยงต่อการแพ้นั่นเอง

ประเภทของเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนประเภทคอนเซนเทรท – เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ประมาณ 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

เวย์โปรตีนประเภทไอโซเลต – เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% เลยทีเดียว เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน

เวย์โปรตีนประเภทไฮโดรไลซ์ – เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บอกด้วยว่า เวย์โปรตีนในรูปแบบของเปปไทด์นั้นร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด ซึ่งมีงานวิจัยทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าเวย์โปรตีน สามารถช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้

ทานเวย์เวลาไหนที่ให้ผลดีที่สุด

เวย์โปรตีนจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อคุณเลือกทานในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากระบบภายในร่างกายและกิจกรรมระหว่างวันนั้นต้องการโปรตีนในระดับที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นการกำหนดช่วงเวลาในการดื่มโปรตีนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

1. ช่วงตื่นนอน

ในทุกๆ เช้าเส้นกราฟของความต้องการโปรตีนนั้นจะพุ่งขึ้นสูงมากๆ ซึ่งนี้เป็นเหตุผลที่หลายคนมักได้ยินคำแนะนำที่ว่า “ควรรีบหาโปรตีนทานในช่วง 10-15 นาทีหลังตื่นนอน” ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะตลอดเวลาที่คุณนอนหลับ ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารใดๆ มาหล่อเลี้ยงเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อจึงต้องรีบรับโปรตีนเข้าไป และที่สำคัญช่วงเช้าก่อนอาหารถึงท้องเป็นช่วงที่ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีที่สุดอีกด้วย

2. ช่วงหลังออกกำลังกาย

เมื่อผ่านช่วงการออกกำลังกายอย่างหนักมา ให้ดื่มโปรตีนตามหลังหรือดื่มเป็นระยะๆ ในระหว่างการออกกำลังกาย เพราะในช่วงนี้ ร่างกายจะดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของมวลกล้ามเนื้อที่สลาย โดยจะสร้างมวลกล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

3. ช่วงเย็นหรือก่อนนอน

ในช่วงก่อนนอน ร่างกายจะทำการรีเซตและตรวจสอบสภาวะของเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ดังนั้นในช่วงนี้ควรมีปริมาณของโปรตีนที่เพียงพอเพื่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ตลอดทั้งคืน

4. ช่วงเวลาที่รู้สึกหิว

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการหิวหรือรู้สึกว่าได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ก็สามารถทานเวย์โปรตีนเพิ่มเติมได้ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไป การทานอาหารด้วยเมนูปกติก็ยังคงมีความสำคัญที่ควรทานควบคู่ไปกับเวย์ที่สอดคล้องตามหลักทางโภชนาการ

ทานเวย์โปรตีนยังไงที่เรียกว่าได้ผล

  • เลือกชนิดของเวย์โปรตีนที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะเวย์มีทั้งชนะที่บริสุทธิ์ 100% กับเวย์ที่มีการผสมนม หรือสารอาหารประเภทอื่นๆ อยู่ด้วย
  • กำหนดเวลาในการดื่มที่สอดคล้องกับเป้าหมาย เช่น หากต้องการเพิ่มน้ำหนักควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็ควรดื่มอย่างน้อย 4 เวลา 
  • วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ดีต่อร่างกายที่สุด ควรจะกินอย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia
  • การทานเวย์โปรตีนทีละน้อยๆ และหลายๆ ครั้งก็สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้เหมือนกัน แต่จะไม่ได้ผลเหมือนกับทานทีเดียวในปริมาณที่มากขึ้น
  • การกินเวย์โปรตีนก็ยังจำเป็นที่ต้องทานร่วมกับมื้ออาหารระหว่างวัน เนื่องจากร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

ข้อจำกัดของการกินเวย์โปรตีนที่ต้องรู้

  • อาจมีอาการท้องอืด ท้องเสีย เนื่องจากเวย์โปรตีนประเภทนม
  • ใครที่แพ้นมวัว ก็อาจต้องเลือกผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มีการกำจัด Beta – lactoglobluin ออกไปแล้ว
  • เวย์มีความเข้มข้นของโปรตีนสูง ดังนั้นคนที่เป็นโรคตับหรือโรคไตควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

Leave a Comment