10 เรื่องน่ารู้ของ Green Monday กับปรัชญางดกินเนื้อสัตว์ 1 วันต่อ 1 สัปดาห์

ทุกวันนี้หลายคนเริ่มตระหนักถึงการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะเพื่อตัวเอง ผู้คนรอบข้าง และโลกใบนี้ที่จะยังคงอยู่กับเราและลูกหลานไปได้นานๆ นอกจากเราจะเริ่มลดละการใช้พลาสติกแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจมากขึ้นคือการกินที่เน้นกินอาหารจากพืช เพื่อความเป็นอยู่และสุขภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้หนึ่งในความเคลื่อนไหวสำคัญคือการเปิดตัว Green Monday (กรีนมันเดย์) อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการเปิดเส้นทางสายไลฟ์สไตล์สีเขียวใหม่ๆ ให้แก่เมืองไทย เริ่มต้นจากการบริโภคอาหารที่ทำจากพืชอย่างน้อย 1 วันใน 1 สัปดาห์

1.Green Monday คืออะไร

Green Monday คือองค์กรเพื่อสังคมที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศฮ่องกง เป็นเครือข่ายระดับโลกที่มุ่งหวังให้ประเทศไทยก้าวสู่การบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชเพื่อการเกษตรยั่งยืน ด้วยนวัตกรรมการผลิตอาหารจากธรรมชาติ เพื่อความเป็นอยู่และสุขภาพที่ดีขึ้น ในภาวะที่โลกใกล้จะเผชิญกับภัยพิบัติอันเป็นผลลัพธ์จากการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศ Green Monday ได้รณรงค์ด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องอาหารและสิ่งแวดล้อมแก่สังคมอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่วันคุ้มครองโลก (Earth Day) เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2555 ซึ่งเป็นวันที่องค์กรถูกก่อตั้งขึ้น องค์กรมีความมุ่งมั่นในการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาบริโภคอาหารที่ทำจากพืชให้มากขึ้น เพื่อลดสิ่งที่เราเรียกว่ารอยเท้าทางสิ่งแวดล้อม (Environmental Footprint) และเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้ปรัชญาเรื่องการงดรับประทานเนื้อสัตว์ 1 วันต่อ 1 สัปดาห์ของ Green Monday ได้ถูกนำมาปฏิบัติใช้โดยประชากรกว่า 1.75 ล้านคนในฮ่องกง และแผ่ขยายไปอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ล่าสุดนอกจาก Green Monday จะเปิดตัวในประเทศไทยแล้ว ยังเปิดตัวในสิงคโปร์ ไต้หวัน และจีนด้วย

ภารกิจโดยรวมของ Green Monday คือ “Make Change Happen; Make Green Common” (สร้างการเปลี่ยนแปลง สร้างกรีนคอมมอน) สร้างนวัตกรรมที่จะแก้ปัญหาและสร้างพลังให้กับโลกอย่างยั่งยืน ด้วยการมอบผลิตภัณฑ์วัตถุดิบอาหารที่ทำจากพืชให้เป็นทางเลือก ทั้งนี้รูปแบบการรณรงค์ของ Green Monday ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติ เห็นได้จากการที่สำนักข่าวระดับโลกอย่าง Forbes, Bloomberg และ CNN ต่างนำเสนอเรื่องนี้มาแล้ว

2.มุมมองกรีนๆ จากเดวิด ยัง ผู้ก่อตั้ง Green Monday

เดวิด ยัง (David Yeung) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Green Monday ได้รับรางวัลผู้ประกอบการเพื่อสังคมยอดเยี่ยมแห่งปี (Social Entrepreneur of the Year) จากมูลนิธิชวาบ (Schwab Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรในเครือข่ายของเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม (World Economic Forum) เมื่อเดือน ก.ย. 2561

“ประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันมายาวนานในด้านอาหารและเกษตรกรรม อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานว่าเป็นประเทศชาวพุทธ และมีวัฒนธรรมการกินเจที่ฝังแน่น ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เปิดตัว Green Monday ในประเทศไทยในครั้งนี้ อีกทั้งยังมีโครงการนวัตกรรมระดับโลกด้านอาหารที่ทำจากพืชอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นที่นี่อีกด้วย เราเชื่อว่านี่คือขั้นตอนสำคัญที่จะเชื่อมโยงแก่นวัฒนธรรมของไทยเข้ากับอนาคตที่ยั่งยืน”

เดวิด ยัง กล่าวต่อว่า “ในด้านมุมมองนวัตกรรม บียอนด์ มีท (Beyond Meat) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ครองใจผู้คนทั่วโลกอย่างท่วมท้นและรวดเร็ว และเรารู้ว่าหลายๆ ท่านในไทยก็ตั้งหน้าตั้งตารอการมาของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ในขณะเดียวกัน ออมนิมีท (OmniMeat) ก็เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากพืชซึ่งสามารถตอบโจทย์สำหรับอาหารไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผมคิดว่าไม่เฉพาะผู้ที่เป็นมังสวิรัติ แม้แต่ผู้นิยมการบริโภคเนื้อสัตว์ก็จะประทับใจกับเมนูอาหารที่บรรดาพันธมิตรของเรา ทั้งโรงแรมและร้านอาหารนำเสนอ”

3.วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา และยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของ Green Monday ประจำประเทศไทย ชวนทุกคนกินอาหารจากพืชให้มากขึ้น

วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา นับเป็นบุคคลแถวหน้าในอุตสาหกรรมบันเทิงของไทย ด้วยประสบการณ์เกือบ 20 ปีในรายการทอล์กโชว์ทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ วู้ดดี้ได้เปลี่ยนบทบาทของเขามาเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดด้านโซเชียลมีเดีย เขาได้รับเลือกจาก CNN ว่าเป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของเอเชีย (Asia’s Top 100 Influential Personalities) ด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาล วู้ดดี้เป็นหัวหอกในโครงการลดน้ำหนักใน 60 วัน (60 Days Challenge) และดำเนินการผลิตคอนเทนต์ ที่มีเรื่องราวเนื้อหาเพื่อให้ความรู้ด้านการพัฒนาสุขภาพแก่ประชาชนทั่วไปมาอย่างต่อเนื่อง

วู้ดดี้เป็นผู้ก่อตั้งงานบันเทิงและเทศกาลดนตรีขนาดใหญ่มากมาย เช่น  เทศกาลดนตรีเอสทูโอ (S2O Music Festival) ปัจจุบันจัดที่ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น, แบงค๊อก เคาท์ดาวน์ (Bangkok Countdown) และเซอร์กิต เอเชีย (Circuit Asia) รวมถึงเทศกาลการออกกำลังเพื่อสุขภาพครั้งแรกของไทยอย่างฟิตเฟสต์ (FITFEST) อีกด้วย

ด้วยบทบาทในวงการสื่อและบันเทิงที่หลากหลายของวู้ดดี้ ทั้งการเป็นดีเจ วีเจ ผู้ดำเนินรายการทีวี นักแสดง และผู้ผลิตรายการ วู้ดดี้เข้าร่วมงานกับ Green Monday ในตำแหน่งแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ประจำประเทศไทย ด้วยภารกิจที่จะทำให้ผู้คนหันมาบริโภคอาหารที่ทำจากพืชให้มากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพของตัวเองและเพื่อสิ่งแวดล้อม “เราต้องตัดสินใจและเริ่มกระทำสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งการกระทำนั้นไม่เพียงแต่ดีกับเรา แต่ต้องดีกับโลก และต่อผู้คนรุ่นต่อๆ ไปในอนาคตด้วย” วู้ดดี้กล่าว

ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ นักแสดงสาวเก๋ เป็นคนดังอีกคนหนึ่งที่นิยมหลักการการรับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian Diet) นั่นคือเน้นรับประทานอาหารจำพวกผักเป็นส่วนใหญ่ เธอชื่นชอบแนวคิดของ Green Monday ที่สนับสนุนให้ผู้คนหันมามองอาหารเป็นหนึ่งในทางเลือกในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่ออนาคตที่ดีกว่าร่วมกัน

“เหตุผลที่ยิปเชื่อใน Green Monday เพราะยิปนับถือการที่เขาไม่บีบบังคับ ไม่บอกว่าอะไรถูกผิด แต่ทำให้เราเห็นว่ามันมีทางเลือกที่ดีกว่า และตัวเราคนที่ดีกว่ากำลังรอให้เรารู้จัก ขอแค่เราเปิดใจ เราแค่ต้องค่อยๆ ทำอย่างใจเย็น เริ่มต้นจาก 1 วันต่อสัปดาห์ ขอให้เราเห็นให้ได้ว่าเรากำลังเปลี่ยนโลกทั้งใบด้วยทางเลือกเล็กๆ ของเราเอง ถ้าเราทำด้วยกัน มันทำได้จริงๆ ค่ะ”

4.ฟู้ด เทค (Food Tech Innovation) นวัตกรรมเพื่อความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัดของการทำอาหาร

โครงการเพื่อร้านอาหารในระดับนานาชาติ เปิดตัวครั้งแรกโดย Green Monday จากความพยายามที่จะให้ร้านอาหารหันมาเพิ่มเมนูอาหารที่ทำจากพืชเข้าไปในเมนูปกติของร้าน ปัจจุบันมีร้านอาหารกว่า 1,000 แห่งในฮ่องกง สิงคโปร์ และไทย ที่ตกลงเข้าร่วมโครงการนี้ สำหรับประเทศไทย พันธมิตรท่านใดเพิ่มเมนูที่ทำจากพืช 3 เมนูขึ้นไป ก็จะได้สิทธิเข้าร่วมในโครงการ และจะได้รับการสนับสนุนจากทีมงานมืออาชีพของ Green Monday ทั้งด้านการให้คำปรึกษาเรื่องเมนูและการทำการตลาด

5.ร้านอาหารใดในเมืองไทยเข้าร่วมโครงการของ Green Monday บ้าง?

มีร้านอาหารหลายแห่งในประเทศไทยที่เข้าร่วมโครงการของ Green Monday เช่น

-Mei Jiang (เหม่ยเจียง) โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ

-You & Mee (ยู แอนด์ หมี่) และ Grand Café (แกรนด์ คาเฟ่) โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ

-Baan (บ้าน) ร้านอาหารไทย

-Sizzler (ซิซซ์เล่อร์)

-Veganerie (วีแกนเนอรี)

-Coffee Beans by Dao (คอฟฟี่บีน บาย ดาว)

-โรงแรมเจ ดับบลิว แมริออท กรุงเทพ

-โรงแรมแกรนด์ เมอเคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน

-โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท

-โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ อิมแพค

ร้าน You & Mee (ยู แอนด์ หมี่) ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ และร้านอาหารไทย Baan (บ้าน) เป็นสองร้านอาหารแรกที่เริ่มนำออมนิมีทมารังสรรค์เป็นเมนูอาหาร เปิดตัวเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง

“เราเลือกออมนิมีทมาเป็นวัตถุดิบในเมนูอาหารของเรา เพราะมันตอบโจทย์ด้านความยั่งยืน มีรสชาติอร่อย และดีต่อโลกใบนี้” มิชลินสตาร์เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร กล่าว

“ผู้คนเดี๋ยวนี้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากพืชมากขึ้น ผู้บริโภคชอบที่จะให้มีทางเลือกมากกว่าหนึ่งอย่าง เพื่อพวกเขาจะได้ไม่ต้องเสียส่วนที่เขาชอบไป ผมเห็นว่าผลิตภัณฑ์จากพืชที่เลียนแบบเนี้อสัตว์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ที่เราจะนำมาเสริมเข้ากับเมนูปกติของเรา โดยไม่ต้องตัดเมนูไหนออกไป คราวนี้คนก็ไม่ต้องงดรับประทานผัดกะเพรา ลาบ หรือต้มยำ หากเกิดไม่อยากรับประทานเนื้อสัตว์ในมื้อนั้น” เชฟมาร์คัส ซุค (Markus Zuck) เชฟใหญ่ของโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ กล่าว

ทั้งนี้ทีมงานของ Green Monday ประเทศไทย จะยังคงทำงานร่วมกับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบทางเลือกของอาหารที่ทำจากพืชให้แก่ผู้คน และปลูกฝังวัฒนธรรมการบริโภคอาหารอย่างยั่งยืนในระดับชาติ

6.มิชลินสตาร์เชฟ และเชฟใหญ่โรงแรม 5 ดาว เปิดตัวนวัตกรรมเมนูอาหารที่ทำจากพืช

Green Monday สนับสนุนให้บรรดาเชฟรังสรรค์เมนูอาหารที่ทำจากพืช ด้วยการแนะนำวัตถุดิบหลากหลายที่ผลิตจากเทคโนโลยีด้านอาหารโมเดล 2.0 (innovative food 2.0) และอุดมไปด้วยโภชนาการอย่างยั่งยืน รวมถึงบียอนด์ มีท (Beyond Meat) ที่เป็นส่วนผสมของบียอนด์ เบอร์เกอร์ (Beyond Burger), บียอนด์ ซอสเซส (Beyond Sausage), ชีสที่ทำจากพืชยี่ห้อ Daiya และออมนิมีท (OmniMeat) ที่คิดค้นโดย Right Treat หน่วยงานนวัตกรรมอาหารของ Green Monday เราประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ และไต้หวัน เห็นได้จากการที่หน่วยงานธุรกิจการให้บริการและร้านอาหารที่มีชื่อเสียงกว่า 100 แห่ง ต่างใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มารังสรรค์เป็นอาหารในเมนูของพวกเขา

7.ผลิตภัณฑ์ออมนิมีท บรรจุในซอง วางจำหน่ายที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์

นอกจากการร่วมเป็นพันธมิตรกับร้านอาหาร Green Monday ยังมุ่งหมายทำให้การสรรหาวัตถุดิบจากพืชมาประกอบอาหารที่บ้านเป็นเรื่องง่าย ด้วยการให้มีผลิตภัณฑ์ออมนิมีทวางจำหน่ายในกรุงเทพ ผลิตภัณฑ์ออมนิมีท บรรจุแบบขายปลีก มีวางจำหน่ายที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา

8.บียอนด์มีท (Beyond Meat) คืออะไร?

บียอนด์มีท มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นบริษัทเอกชนที่ใช้เทคนิคขั้นสูงในการทดลองและพัฒนาโปรตีนจากพืช มีเป้าหมายในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและความก้าวหน้า บริษัทได้ผลิตโปรตีนอาหารที่ทำจากพืช โดยไม่สูญเสียรสชาติ ให้รสสัมผัสและความพึงพอใจเสมือนรับประทานเนื้อสัตว์ ผู้ร่วมทุนของบียอนด์มีท มีทั้งบิล เกตส์ (Bill Gates), ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์อย่างบิซ สโตน (Biz Stone) และอีแวน วิลเลียมส์ (Evan Williams)

9.ไดยา (Daiya) คืออะไร?

ไดยา ผู้นำการจำหน่ายสินค้าปลอดนมวัวในอเมริกาและแคนาดา มีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ชีสเจ (วีแกนชีส), โยเกิร์ต ตลอดจนชีสเค้ก ผลิตภัณฑ์ของไดยาปราศจากกลูเต็น, ถั่วเหลือง, ไม่มีคลอเรสเตอรอล, ฮอร์โมน หรือยาปฏิชีวนะ ไดยาได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด Veggie Award เมื่อปี 2553 ชีสวีแกน ผลิตภัณฑ์เด่นของไดยา สามารถฉีกเป็นชิ้นๆ ละลายและยืดได้ อีกทั้งยังให้รสชาติเหมือนชีสจากนมวัว ผลิตภัณฑ์ของไดยาเหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นวีแกน, เป็นโรคภูมิแพ้, รับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวไม่ได้ หรือเลือกปฏิบัติเพื่อการมีสุขภาพที่ดีขึ้น

10.ออมนิมีท (OmniMeat) คืออะไร?

ออมนิมีท ผลิตโดยบริษัทแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยีอาหารไรท์ ทรีต (Right Treat) ทีมนักวิทยาศาสตร์การอาหารในแคนาดาใช้เวลา 2 ปีในการทำวิจัยในวงกว้าง เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์อาหารคล้ายเนื้อสัตว์ ด้วยสูตรเฉพาะที่ทำจากถั่ว, ถั่วเหลืองอินทรีย์, เห็ดชิตาเกะ และข้าว เพื่อโปรตีนที่ครบถ้วน ปราศจากคลอเรสเตอรอล, ไม่มียาปฏิชีวนะ, ฮอร์โมน, ปราศจากการทดลองกับสัตว์, มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าถึง 70% และแคลอรี่น้อยกว่า 65% เมื่อเทียบกับเนื้อหมู แต่ในขณะเดียวกันออมนิมีทกลับมีไฟเบอร์สูงกว่ามาก ให้แคลเซียมสูงกว่าถึง 33% และธาตุเหล็กสูงกว่า 53% นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ออมนิมีทได้รับความสนใจจากสื่อนานาชาติที่ทำการนำเสนอข้อมูลมากมาย ร้านอาหารหลายแห่งเข้าร่วมเป็นพันธมิตร และทำการเปิดตัวเมนูที่ทำจากออมนิมีท รวมถึงโรงแรมคอร์ดิส ฮ่องกง (Cordis Hotel Hong Kong), แกรนด์ ไฮแอท ฮ่องกง (Grand Hyatt Hong Kong), ไฮแอท รีเจนซี่ ฮ่องกง ชาติน (Hyatt Regency Hong Kong Shatin) และคิง ออฟ เชิง เจียน (King of Sheng Jian)