ดูเจนต์จัง! เฮนรี่ โกลดิง กับเส้นทางชีวิตที่เปลี่ยนไปและความภูมิใจในเชื้อสายเอเชีย

ดูเจนต์จัง! เฮนรี่ โกลดิง กับเส้นทางชีวิตที่เปลี่ยนไปและความภูมิใจในเชื้อสายเอเชีย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังโรแมนติกคอเมดี้ที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกและอัดแน่นด้วยนักแสดงที่มีเชื้อสายเอเชียอย่าง Crazy Rich Asians ได้แจ้งเกิดนักแสดงหนุ่มสุดหล่อเฮนรี่ โกลดิง เต็มตัวและแบบชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่ดีเกินคาดสำหรับนักแสดงที่เพิ่งมีผลงานการแสดงเป็นเรื่องแรกในชีวิต นอกจากความสำเร็จส่วนหนึ่งจะมาจากการที่หนังนำเสนอเรื่องราวของคู่รักและครอบครัวที่สนุกสนาน ดราม่า และเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของผู้คน อีกแง่หนึ่งก็มาจากกองทัพนักแสดงคุณภาพที่ทำให้หนังสนุกครบรส หนึ่งในนั้นคือเสน่ห์อันท่วมท้นในแบบสุภาพบุรุษผ่านชายหนุ่มลูกครึ่งอังกฤษ-มาเลเซียที่ดูอินเตอร์ของเฮนรี่ที่ทำให้สาวๆ ทั่วโลกใจละลาย ความสำเร็จและรายได้สูงถล่มทลายเกือบ 240 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งให้หนุ่มบุคลิกดีคนนี้มีโอกาสขึ้นปกนิตยสารชื่อดังหลายเล่มในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง มีสไตล์ และน่าสนใจ นอกจากนี้เขายังคว้ารางวัล Outstanding Achievement in Cinema จากหนัง Crazy Rich Asians บนเวทีประกาศรางวัล The Asian Awards ในปีนี้มาครองได้ด้วย

 

CRAZY CHARMING LEADING MAN

อบอุ่นหัวใจไปกับเฮนรี่ โกลดิง

พระเอกในฝันจากหนังโรแมนติกส่งท้ายปี Last Christmas

นักแสดงเจ้าเสน่ห์จาก Crazy Rich Asians

กับเส้นทางชีวิตที่เปลี่ยนไปและความภาคภูมิใจในเชื้อสายเอเชีย

 

 

 

ก่อนจะหันมาเอาดีกับงานการแสดง เฮนรี่เคยทำงานเป็นพิธีกรในรายการท่องเที่ยว The Travel Show ทางช่อง BBC มาตั้งแต่ปี 2014 และเขาก็ไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นนักแสดงเต็มตัว แต่เมื่อตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางสายอาชีพในชีวิต เขาก็พร้อมทุ่มเทเต็มที่เพื่องานแสดงที่ท้าทายความสามารถ หลังจบจากเรื่อง Crazy Rich Asians เฮนรี่ร่วมแสดงในหนังทริลเลอร์คอเมดี้ A Simple Flavor ที่มีนักแสดงสาวสวยเบลค ไลฟ์ลี่ และแอนนา เคนดริค นำแสดง ส่วนเรื่องล่าสุดก็คือ Last Christmas หนังโรแมนติกฟีลกู๊ดที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ เรื่องนี้เฮนรี่ประกบคู่กับเอมิเลีย คลาร์ก แม่มังกรยิ้มสวยจากซีรีส์สุดฮิต Game of Thrones เนื้อเรื่องเล่าถึงเคต (เอมิเลีย คลาร์ก) หญิงสาวที่แต่งตัวรุ่มร่ามอยู่ในชุดเอลฟ์ เธอทำงานอยู่ในร้านขายของคริสต์มาสในลอนดอน และกำลังอยู่ในช่วงย่ำแย่ของชีวิต จากนั้นทอม (เฮนรี่ โกลดิง) ชายหนุ่มที่ดูดีเกินจริงได้เข้ามาในชีวิตเธอและพาเธอก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ หลังจากนั้นลอนดอนก็เข้าสู่ช่วงมหัศจรรย์ของปี หนังอยากบอกเราว่าบางครั้งคุณก็เพียงแค่ปล่อยให้หิมะตกไป ฟังเสียงของหัวใจ และมีศรัทธา…

 

 

หนัง Last Christmas ได้แรงบันดาลใจจากหนึ่งในเพลงคริสต์มาสที่คลาสสิกตลอดกาลอย่าง “Last Christmas” ของ Wham! ดูโอป๊อปวงดังในอดีต ประกอบด้วยจอร์จ ไมเคิล ศิลปินระดับตำนานผู้ล่วงลับ และแอนดรูว์ ริดจ์ลีย์ เพลงนี้ถูกแต่งและโปรดิวซ์โดยจอร์จ ปล่อยออกมาในวันที่ 3 ธันวาคม ปี 1984 และไม่น่าเชื่อว่าเพลงนี้มีอายุครบ 35 ปีในปีนี้ นอกจากเพลง “Last Christmas” แล้ว หนังเรื่องนี้ยังมีเพลงอื่นๆ ของจอร์จที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมาด้วย น่าติดตามว่าเพลงจะเพราะแค่ไหน

 

 

 

 

ก่อนอื่นอยากให้เล่าถึงการถ่ายทำหนัง Last Christmas ในลอนดอนให้ฟังหน่อยได้ไหม

เราถ่ายทำหนังเรื่องนี้กันในเกาะอังกฤษ ผมรู้สึกว่านั่นเป็นช่วงเวลาคริสต์มาสที่ยาวนานที่สุดในชีวิตของตัวเองเลยทีเดียว เพราะเราถ่ายหนังกันตามท้องถนนในลอนดอนตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ บทหนังเรื่องนี้เขียนโดยเอ็มม่า ธอมป์สัน ซึ่งเป็นบทหนังที่น่าทึ่ง และผมก็ดีใจมากที่มีโอกาสร่วมงานกับพอล ฟีก (ผู้กำกับ) และเอมิเลีย คลาร์ก เอมิเลียเป็นผู้หญิงที่มหัศจรรย์ เป็นที่รักของทุกคน และน่ารักมากจริงๆ เธอทำให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีและเข้ากับทุกคนได้เสมอ ส่วนผมกับพอล ผู้กำกับ เรารู้จักกันมาก่อนจากหนังเรื่อง A Simple Favor ซึ่งเรื่องนั้นผมป็นหนึ่งในนักแสดงและเขาเป็นผู้กำกับ และก็ทำให้เรากลายมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมากๆ ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนเป็นหลานชายกิตติมศักดิ์ของเขาเลย ผมรักเขามาก

 

 

อะไรที่ทำให้คุณสนใจอยากร่วมงานในโปรเจ็กต์หนัง Last Christmas

ก็ต้องเรื่องราวที่นำเสนอนั่นล่ะ ทอม ตัวละครที่ผมเล่นพบกับเคตซึ่งเคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก่อน และเธอยังค้นหาไม่ได้ว่าที่จริงแล้วตัวตนที่แท้จริงของเธอเป็นอย่างไร ทั้งคู่เจอะเจอกันโดยบังเอิญ ไปออกเดตกันหลายครั้ง เรียนรู้กันและกันเยอะมาก และพยายามช่วยผลักดันกันและกันให้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตไปให้ได้

 

 

เรื่องนี้คุณประกบคู่กับนักแสดงหญิงชื่อดังอย่างเอมิเลีย คลาร์ก ช่วยเล่าเรื่องราวในหนังให้ฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไร

เรื่องราวของหนังโรแมนติกคอเมดี้ที่งดงามเรื่องนี้เกิดขึ้นในลอนดอนในช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดแห่งปีอย่างคริสต์มาส เอมิเลียรับบทเคต ผู้หญิงที่กำลังสับสนมากกับตัวเองและโลกใบนี้ เธอเป็นนักร้องที่ล้มเหลวซึ่งต่อมามีโอกาสได้พบกับทอม ซึ่งเป็นตัวละครที่ผมสวมบทบาท ผมบอกได้เลยว่านี่เป็นหนึ่งในหนังที่ทั้งตลกและเรียกน้ำตามากที่สุดที่คุณจะได้ดูเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

 

เฮนรี่ โกลดิง กับเอมิเลีย คลาร์ก พระเอกนางเอกที่งานพรีเมียร์หนัง Last Christmas ในลอนดอนเมื่อเดือนพฤศจิกายน

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังเรื่อง Crazy Rich Asians ทำให้คุณกลายเป็นนักแสดงดังชั่วข้ามคืน คุณรับมือกับชื่อเสียงและความสนใจที่ผู้คนมีให้คุณอย่างไร

ที่จริงทุกอย่างก็ไม่ได้บ้าคลั่งอะไรขนาดนั้น หลายคนน่ารักมากจริงๆ พวกเขาเข้ามาหาผม ขอบคุณที่เราทำหนัง Crazy Rich Asians ขึ้นมา ซึ่งเป็นหนังที่มีความหมายต่อพวกเขา ทั้งยังบอกว่ารู้สึกสนุกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้อีกด้วย

 

Crazy Rich Asians หนังสุดสนุกที่รวบรวมนักแสดงเชื้อสายเอเชียไว้ได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของฮอลลีวูดในปี 2018 แจ้งเกิดเฮนรี่ในฐานะนักแสดงเต็มตัว

 

ชีวิตของคุณตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนตั้งแต่ที่ Crazy Rich Asians ลงโรงฉาย รู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันไหม

มันเป็นความฝันที่ดีมากๆ เลย! (หัวเราะ) แต่ก่อนผมสนุกกับการเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยวและอะไรอีกหลายอย่างทางโทรทัศน์ซึ่งทำมานานถึง 7 ปี และคิดว่าโลกของผมน่าจะอยู่ที่งานตรงนี้สักพัก นี่เป็นเหตุผลที่ตอนแรกๆ ที่จอน เอ็ม. ชู ผู้กำกับ Crazy Rich Asians ชวนผมมารับบทนิคในหนัง ผมรู้สึกลังเล ขนาดตอนไปทดสอบบทผมก็ยังลังเลอยู่เลย ตอนแรกผมก็แบบไม่ดีกว่าเพราะชีวิตอยู่บนเส้นทางของตัวเองที่ OK! แล้ว ใจมันยังปิดกั้นอยู่ แต่จอนก็พร่ำบอกผมตลอดว่าผมเหมาะกับบทนิค เขาโน้มน้าวให้ผมเชื่อเก่งมาก สุดท้ายความมั่นใจของเขาก็ทำให้ผมเชื่อเขาได้จริงๆ และทันทีที่ผมตกลงเข้ามาลองทำงานนักแสดงดู ผมก็หันมาทุ่มเทกับงานแสดงอย่างเต็มที่

 

 

ก่อนหน้าที่จะมารับงานแสดงครั้งแรกใน Crazy Rich Asians คุณอินกับหนังมากน้อยแค่ไหน

ผมเป็นคนชอบดูหนังมาก ผมชอบที่หนังสามารถเล่าเรื่องราวและพาเราเข้าไปอยู่ในโลกที่แตกต่างและหลากหลาย นี่คือเหตุผลที่ผมรู้สึกขอบคุณจอนมากที่เขาสร้างสรรค์ Crazy Rich Asians ให้ออกมาได้ดีขนาดนี้ และผมก็โชคดีมากที่นี่เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกของตัวเอง คุณคงคาดหวังอะไรที่จะดีไปกว่านี้ไม่ได้อีกแล้วล่ะ ส่วนตอนนี้ผมก็ได้มาร่วมงานกับพอลและเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวแสนอัศจรรย์ใน Last Christmas ซึ่งก็เป็นอะไรที่เยี่ยมมาก

 

 

กดดันไหมกับบทพระเอกนิคใน Crazy Rich Asians ที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลก

ตัวละครนิคนับเป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญของนักแสดงเชื้อสายเอเชียก็ว่าได้และก็ทำให้ผมรู้สึกเครียดนิดหน่อย ผมรู้ดีว่าจอน ผู้กำกับ และค่ายหนัง Warner Bros. Pictures ต้องยอมเสี่ยงกับผม ซึ่งเป็นนักแสดงหน้าใหม่มากแค่ไหน ถามว่านั่นส่งผลต่อผมตอนอยู่ในกองถ่ายไหม คำตอบคือไม่ ตอนอยู่ในกองถ่ายและสภาพแวดล้อมแบบนั้น ไม่มีอะไรจะสำคัญเท่ากับการบอกเล่าเรื่องราวของหนังอีกแล้ว เราทุกคนต่างรู้ดีว่าการถ่ายทอดเรื่องราวของหนังสำคัญแค่ไหน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมีเสียงพูดหรือคำวิจารณ์ใดๆ เกิดขึ้นตอนที่มีการประกาศว่าผมเป็นผู้มารับบทนิคนี้ ทุกอย่างมันจะมลายหายไปหมดตอนที่เราอยู่ในกองถ่ายครับ

 

 

ตอนที่มีข่าวว่าคุณได้รับเลือกให้รับบทเด่นใน Crazy Rich Asians ก็เกิดกระแสคอมเมนต์ขึ้นในชุมชนของกลุ่มคนเชื้อสายเอเชียมากทีเดียวด้วยความที่คุณเป็นลูกครึ่ง รู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

ผมรับมือกับเรื่องนี้มาตลอดชีวิต ผมคิดว่ามันน่าเศร้านะที่คนที่มีเชื้อสายเอเชียบางคนซึ่งไม่เคยใช้ชีวิตในเอเชียมาก่อน มาวิพากษ์วิจารณ์ชาวเอเชียคนอื่นๆ ที่เติบโตมาในภูมิภาคนั้น เมื่อพูดถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและการเป็นคนที่มีเชื้อสายเอเชีย มันไม่มีการทดสอบใดที่จะบอกว่าคุณต้องมีความเป็นเอเชียมากแค่ไหนถึงจะถูกมองว่าเป็นชาวเอเชียได้ ผมเองก็ใช้ชีวิตเกินกว่าครึ่งชีวิตในเอเชีย แต่อีกแง่หนึ่ง ด้วยความที่ผมเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-มาเลเซีย เมื่อพูดถึงชาวยูเรเซียซึ่งมีเชื้อสายยุโรปและเอเชีย เราจะโอบรับวัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่งที่รู้สึกผูกพันมากกว่าไม่ได้เหรอ หรือตัดสินใจว่าเนื้อแท้ของเราเป็นชาวเอเชียและเราก็ภูมิใจที่เป็นชาวเอเชียไม่ได้เหรอ

 

 

คุณเติบโตที่ไหน

ตอนเด็กๆ ผมใช้ชีวิตที่ชายฝั่งทางตะวันออกของมาเลเซีย ใกล้ๆ กับรัฐตรังกานู แม่ผมมาจากเผ่าอีบัน ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองจากรัฐซาราวัก ส่วนพ่อเป็นชาวอังกฤษ ผมย้ายไปใช้ชีวิตที่อังกฤษตอนอายุ 9-10 ขวบ และใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นอยู่ที่เซอร์รีย์ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษครับ

 

 

การนำเสนอวัฒนธรรมเอเชียเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณไหม

ผมภูมิใจกับการนำเสนอความเป็นเอเชีย มนต์วิเศษของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือการที่ภูมิภาคนี้คือหนึ่งในภูมิภาคที่น่าทึ่งที่สุดในโลก ทุกประเทศในภูมิภาคมีวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย ใช้ภาษาที่แตกต่างกัน ขณะเดียวกันแต่ละภาษานั้นก็มีภาษาถิ่นแยกย่อยลงไปอีก ในมาเลเซีย เรามีกลุ่มคนหลายเชื้อชาติ หลักๆ คือมาเลย์ จีน และอินเดีย เพราะฉะนั้นจึงได้รับอิทธิพลที่หลากหลาย ไม่เพียงผ่านทางอาหาร แต่ยังรวมถึงวัฒนธรรมด้วย ซึ่งตรงนี้มาเลย์เซียก็จะมีความคล้ายกับสิงคโปร์ครับ ภรรยาผมก็เป็นลูกครึ่งเช่นกัน เธอเป็นลูกครึ่งอิตาเลียน-ไต้หวัน โดยเติบโตในเมืองใหญ่ทางตอนใต้ของไต้หวัน แต่สำหรับคนไต้หวัน ที่นั่นออกจะเป็นย่านชนบท ผมคิดว่าทั้งหมดนี้มันบอกเราว่าไม่สำคัญว่าคุณเป็นใครหรือมีพื้นเพมาจากไหน เพราะอย่างไรเสียเรามักจะค้นพบอะไรบางอย่างที่คุณทั้งคู่มีเหมือนกันได้เสมอ และความรักก็เป็นสิ่งสากลนะ

 

 

คุณอยากนำเสนอความเป็นนักแสดงนำชายฮอลลีวูดในแง่ไหน

ผมอยากนำเอาเสน่ห์ของนักแสดงฮอลลีวูดยุคก่อนกลับคืนมา อยากเป็นนักแสดงนำชายที่ดูสุภาพ อ่อนโยน ฉลาดและรอบรู้ เหมือนอย่างเกรกอรี่ เพก, แครี่ แกรนต์, พอล นิวแมน ทั้งหมดนี้คือนักแสดงที่ผมอยากยกเป็นแบบอย่าง แต่ก็อยากเป็นเฮนรี่ โกลดิง เป็นคนแรกนะครับ

 

 

THE GENTLEMAN
3 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จักเฮนรี่ โกลดิง มากขึ้น

 

1.Old Hollywood Vibe

Last Christmas กำกับโดยพอล ฟีก ซึ่งเขาเคยกำกับหนังเรื่องดังอย่าง Bridesmaids (2011) และหนังรีเมค Ghostbusters (2016) เฮนรี่เคยร่วมงานกันพอลมาก่อนในหนังทริลเลอร์คอเมดี้ A Simple Flavor เมื่อปีที่ผ่านมา โดยประชันบทบาทกับเบลค ไลฟ์ลี่ และแอนนา เคนดริค การมาร่วมงานกันใน A Simple Flavor ทำให้พอลพบว่าเฮนรี่นี่ล่ะใช่ที่สุดแล้วสำหรับบทพระเอกในหนัง Last Christmas ประกบคู่กับเอมิเลีย “ผมรักเฮนรี่มาก เขาเป็นผู้ชายที่น่ารักและดีที่สุดโลกเลย เขาทำงานหนักมากและทำงานเป็นทีม ทั้งยังดูสง่างามมากด้วย ผมรู้สึกเหมือนตัวเองมีนักแสดงฮอลลีวูดยุคก่อนอย่างแครี่ แกรนต์ อยู่ข้างกาย น่าตื่นเต้นมากๆ”

 

กับผู้กำกับพอล ฟีก และเอ็มม่า ธอมป์สัน ผู้เขียนบทหนัง Last Christmas

2.His Next Films

จบจากโปรเจ็กต์หนัง Last Christmas เฮนรี่เตรียมมีหนังเรื่องใหม่ต่อทันทีในเดือนมกราคมปีหน้า กับ The Gentlemen หนังแอ็กชั่นทริลเลอร์ ผลงานการกำกับของกาย ริตชี่ ซึ่งเฮนรี่ได้ร่วมงานกับนักแสดงชายชื่อดังเพียบ ทั้งแมทธิว แมคคอนาเฮย์, ชาร์ลี ฮันนัม, ฮิว แกรนต์, โคลิน ฟาร์เรลล์ ฯลฯ ตามด้วยหนังแอ็กชั่น Snake Eyes หนังภาคแยกของ G.I. Joe ซึ่งเขารับบทนำสเนคอายส์ นินจาคอมมานโดผู้เก่งกาจที่จะปรากฏตัวพร้อมชุดรัดรูปและหน้ากากสีดำ หนังเข้าฉายในเดือนตุลาคมปีหน้า

 

เฮนรี่สลัดลุคมาในมาดกวนๆ ใน The Gentlemen

 

3.Crazy in Love

ขอแสดงความเสียใจกับสาวๆ ที่หลงเสน่ห์อันท่วมท้นของหนุ่มเฮนรี่ เมื่อเขาไม่ใช่หนุ่มโสดเสียแล้ว เฮนรี่สละโสดกับลิฟ โล แฟนสาวลูกครึ่งไต้หวัน-อิตาเลียนซึ่งเป็นครูสอนโยคะและพิธีกรในปี 2016 โดยปัจจุบันทั้งคู่ใช้ชีวิตทั้งในลอนดอนและแอลเอ

 

ภรรยาของเฮนรี่สวยแซ่บมาก!

 

 

 

[Credit]

Text: WENN, Photographs: Instagram: @henrygolding

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

โลกที่ใครก็อยากเข้าถึงของ CIX รุกกี้แถวหน้าแห่งวงการเคป๊อป

โลกที่ใครก็อยากเข้าถึงของ CIX รุกกี้แถวหน้าแห่งวงการเคป๊อป

มองเผินๆ หลายคนอาจคิดว่า บอยแบนด์เกาหลีไม่ต่างอะไรกับการจับเด็กผู้ชายหน้าตาดีมาก็อปปี้วางก็ได้แล้ว แต่ขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิด [...]

READ MORE
5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้! บีม ปภังกร พระเอกเนื้อหอมจากเรื่อง เคว้ง ของ NETFLIX

5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้! บีม ปภังกร พระเอกเนื้อหอมจากเรื่อง เคว้ง ของ NETFLIX

ถือเป็นโมเมนต์สำคัญที่แจ้งเกิดให้ชื่อของ ‘บีม-ปภังกง ฤกษ์เฉลิมพจน์’ เป็นที่รู้จักในระดับโลกก็ว่าได้ [...]

READ MORE