HOT START

November 17, 2015 at 6:26 pm  •  0 Comments

By

บอล-จิตรภาณุ กลมแก้วน้องใหม่มาแรงกับคิวงานที่แน่นทั้งปี

อย่าเพิ่งประมาทความสามารถของนักแสดงน้องใหม่เด็ดขาด เพราะเห็นเพิ่งตัดสายสะดือเข้าวงการได้ไม่นานแบบนี้ แต่เชื่อไหมว่าเด็กใหม่ของช่อง 3 อย่างบอล-จิตรภาณุ กลมแก้ว มีงานละครจ่อคิวแน่นยิ่งกว่านักแสดงแถวหน้าบางคนเสียอีก พิสูจน์ได้จากผลงานผ่านจอของหมอประสงค์ เรื่อง หนึ่งในทรวง เอ๊ย…บอล ที่กำลังทยอยออกมาให้เห็นตลอดปีนี้ทั้งปี!

 

เด็กน้อยวัยซนในกรมทหาร

ตอนเด็ก ๆ บอลขี้โรคมาก คือโรคไหนที่เขาฮิตกัน บอลเป็นทุกโรค อาจเพราะภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดีมั้งครับ แต่พอโตขึ้นมาก็เป็นน้อยลง เหมือนเจอตอนเด็ก ๆ มาเยอะแล้ว คุณพ่อของบอลเป็นทหาร เพราะฉะนั้นตั้งแต่เกิดจนจำความได้ บอลก็วิ่งเล่นอยู่ในกรมทหารแล้ว (เริ่มฉายแววเป็นหนุ่มหล่อตั้งแต่เมื่อไร) บอลไม่เคยคิดว่าตัวเองดูดีนะครับ เพราะปล่อยตัวเซอร์ตั้งแต่เด็ก ชอบเกี่ยวกับศิลปะ อะไรที่ติสท์ ฟังเพลงร็อค แต่ไม่เคยได้ทำสักอย่าง เพราะพ่ออยากให้เรียนสายสามัญ จริง ๆ ตอนแรกเขาอยากให้เป็นทหาร แต่บอลบอกว่าไม่ชอบ เพราะเจอมาตั้งแต่เด็กจนเบื่อ เขาเลยตามใจ แค่ขออย่าเรียนสายช่าง ให้เรียนสายสามัญไปก่อน แล้วค่อยไปเลือกตอนเข้ามหาวิทยาลัย

ก้าวแรกของการแสดง

ช่วง 2-3 ปีแรกบอลถ่ายแต่โฆษณาอย่างเดียว มีงานโฆษณาเข้ามาเป็น 10 ตัวเลย ตอนนั้นคิดว่าถ้าถ่ายโฆษณาเดือนละตัวได้เงินสัก 3-4 หมื่นบาทก็อยู่ได้แล้ว ไม่คิดว่าอยากจะทำงานในวงการ เพราะรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเรา แล้วถ้าหน้าตาดีก็คงได้ทำงานในวงการไปนานแล้ว ตอนถ่ายโฆษณาแรก ๆ ก็ยังไม่รู้เลยว่าการแสดงคืออะไร แค่อาศัยความกล้าอย่างเดียว จากนั้นมีคนเห็นแววจากโฆษณาตัวหนึ่ง แล้วติดต่อให้ไปแคสต์จนได้แสดงละครชุด ลูกไม้ของพ่อ ตอน ในม่านเมฆ เรื่องแรกยังไม่เรียนแอ็คติ้ง โห! ทั้งจำบทไม่ได้ ไม่มีรับส่ง ไม่กล้ามองตา เยอะครับ มันคือความกลัวล้วน ๆ กลัวกล้อง กลัวคนคุยด้วย กลัวการส่งอารมณ์ ตอนแรกก็เครียด แต่ไม่เข็ดครับ เพราะเป็นครั้งแรก บอลไม่นับ ถ้าครั้งที่ 3 แล้วยังไม่ OK! ค่อยถอนตัว

ออกตัวแรงตั้งแต่เริ่ม

พอเล่นเรื่องแรกเสร็จก็ได้เซ็นสัญญากับช่อง 3 แล้วได้เรียนการแสดง ทำให้พอมีความรู้บ้าง จากนั้นก็ได้ถ่ายละครยาวเรื่องแรก หนึ่งในทรวง คือเจอของหนักเลย เพราะเป็นพีเรียดและภาษาสวยมาก แล้วบอลเป็นคนพูดเร็ว พอไปเจอยุคพีเรียดพูดช้า ๆ เนิบ ๆ และต้องพูดให้ชัด โอ้โห! ตายเลย แข็งทื่อไปหมด คือยังมีการรับส่งอารมณ์นะ แต่มันดูแข็งนิดหนึ่ง เรื่องนี้ผมรับบทเป็นหมอประสงค์ จะซื่อ ๆ คิดอะไรชั้นเดียว มองโลกในแง่บวก เวลาคนยิ้มให้ก็ยิ้มตอบ แต่ถ้าคนโกรธจะงงว่าทำไมโกรธเรา ช่วงที่ถ่ายเรื่อง หนึ่งในทรวง ใกล้จบก็มีหนังเรื่อง ป้าแฮปปี้ She ท่าเยอะ ติดต่อเข้ามาพอดี (คราวนี้ได้เป็นพระเอกเลยด้วย) เกร็งมาก ตอนนั้นถามพี่ตุ๋ย (พฤกษ์ เอมะรุจิ) ว่าเลือกบอลเพราะอะไร เขาบอกเลือกผมจากโฆษณาตัวหนึ่ง ชอบมาก เพราะดูเหวี่ยง ๆ ดี ผมก็แค่นั้นหรือพี่ เขาก็บอกว่าอยากได้แค่นั้นล่ะ (หัวเราะ)

Nov15_045_02

หนุ่มเซอร์ที่ผันตัวสู่วงการ

ย้ายมาเรียนคณะรัฐศาสตร์ บอลเคยเรียนคณะนิเทศศาสตร์มาก่อน 2 ปี ตอนนั้นไว้ผมยาวประบ่า เซอร์ ๆ ใส่กางเกงขาด ๆ เสื้อเก่า ๆ รุ่นพี่ที่ทำงานอยู่โมเดลลิ่งเห็นว่าคาแร็คเตอร์ชัดดีก็เลยชวนไปแคสต์งาน คือบอลไม่ได้อยากเป็นนักแสดง แต่ก็ไปเพราะอยากได้เงิน แคสต์งานแรกไม่ผ่านก็ลองไปตัดผม หลังจากนั้น 1 เดือนก็ได้งานเลย (ที่บ้านไม่ว่าอะไรหรือ) ที่บ้านไม่ว่าเรื่องการทำงานเลยครับ เพราะบอลทำงานพาร์ทไทม์มาตั้งแต่เรียนม.ปลาย เป็นพนักงานใส่ถุงในห้าง บอลก็ทำมาหมดแล้ว คือบ้านบอลไม่ได้รวย แล้วเคยไปขอแม่ว่าอยากได้มอเตอร์ไซค์คันหนึ่ง 4 หมื่นกว่าบาท แต่แม่บอกว่า ไม่มีเงิน ก็เลยไปหางานทำเอง พอได้เงินมาก็เริ่มรู้สึกเสียดายและเห็นคุณค่าของเงินเลยคิดว่าไม่ซื้อดีกว่า

เด็กใหม่งานล้นมือ

ตอนนี้บอลถ่ายละครจบไปแล้ว 2 เรื่องคือ เลือดมังกร ตอน หงส์ และ อีสาวอันตราย ส่วนอีก 2 เรื่องคือ นางร้ายที่รัก และ เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กำลังถ่ายอยู่ อาจมองดูว่างานเยอะนะครับ แต่จริง ๆ นักแสดงคนอื่นก็มีเหมือนกัน เพียงแต่จะออนแอร์ไปก่อน แล้วก็ได้เรื่องใหม่ แต่บอลถ่ายเก็บไว้หมดเลย พอออนแอร์ก็น่าจะทำให้ เห็นหน้ากันปีนี้ทั้งปี (เคยถ่ายละครพร้อมกันสูงสุดกี่เรื่อง) ต่อวันคือ 2 เรื่อง แต่ถ้าต่อสัปดาห์คือหนัง 1 เรื่อง และละครอีก 3 เรื่อง หัวหมุนมาก เพราะคนละคาแร็คเตอร์เลย

เผยตัวตนผ่านตัวละคร

จริง ๆ บอลว่าทุกบทมีความคล้ายกับตัวบอลทั้งนั้นนะ อาจจะนิด ๆ หน่อย ๆ รวมกัน อย่างบทหมอประสงค์ในเรื่อง หนึ่งในทรวง บอลก็แอบมีมุมซื่อ ๆ บ้างเหมือนกัน บท เฉินอี้เสียง (ตอนหนุ่ม) ในเรื่อง เลือดมังกร ตอน หงส์ คอยปกครองคน ต้องดูแลน้อง ๆ มีความเป็นผู้นำ ชีวิตจริงบอลก็เป็นผู้นำ เก็บเงินซื้อบ้าน และต้องคอยดูแลพ่อแม่ บทศิระในเรื่อง อีสาวอันตราย จะมีความเป็นเด็กใส ๆ เพิ่งจบมหาวิทยาลัย เป็นคนคิดชั้นเดียวคล้าย ๆ บท หมอประสงค์ แต่ก็จะมีความเฮฮาบ้าง บทหมวดศาสตราในเรื่อง นางร้ายที่รัก ค่อนข้างเจ้าระเบียบ เพราะเป็นตำรวจ และบทอนุกรในเรื่อง เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ที่แอบเกกมะเหรกเกเรนิดหน่อย สำมะเลเทเมานิดหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นคนดี

Nov15_045_03

ฮีโร่เรื่องออกกำลังกาย

บอลมีรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยเป็นไอดอล พี่เขาฟิตมาก ชอบเตะฟุตบอล เล่นฟิตเนส ออกกำลังกายตลอด แล้วหน้าตาก็หล่อด้วย สาว ๆ เลยติดตรึม บอลก็ โห! ถ้าเป็นได้อย่างพี่เขาก็เท่นะ บวกกับบอลมีกัปตันอเมริกาเป็นฮีโร่ในดวงใจ คือภาคแรกเขาตัวเล็กมาก แล้วอยู่ดี ๆ ก็มีกล้ามขึ้นมา รู้สึกว่าแบบนี้ล่ะที่อยากเป็น จากนั้นบอลก็เริ่มหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังมากขึ้น จริง ๆ การออกกำลังกายมีข้อดีหลายด้านนะครับ นอกจากช่วยให้สุขภาพดีแล้ว รูปร่างยังดีอีก (ทุกวันนี้เวลานอนยังแทบไม่มี แล้วเอาเวลาที่ไหนไปออกกำลังกาย) ถ้ามีเวลาก็พยายามเข้าฟิตเนสครับ แต่ถ้าไม่มี บอลก็วิดพื้นอยู่บ้าน อันไหนที่ทำได้ก็ทำ อันไหนทำไม่ได้ก็นอนดีกว่า (หัวเราะ)

แพลนชีวิตของบัณฑิตรัฐศาสตร์

บอลเป็นคนที่วางแผนไว้ถี่มาก อย่างช่วงมหาวิทยาลัยก็วางแผนว่าเรียนจบจะทำอะไร อายุเท่านี้ต้องมีเงินเท่าไร หรือต้องประสบความสำเร็จก่อนอายุเท่าไร คือวางแผนไว้หมด ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่นะครับ แต่หน้าที่การงานเปลี่ยนไปก็ต้องเปลี่ยนแผนนิดหนึ่ง พอเข้ามาทำงานในวงการ อย่างแรกคงเป็นเรื่องงานแสดง แล้วถ้าเป็นไปได้ก็อยากทำธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่มีเวลาก็ต้องเก็บไว้ก่อน ส่วนเรื่องหุ้นที่มอง ๆ ไว้น่าจะเริ่มทำได้ และอีกเรื่องที่สนใจคือดีเจ แต่ยังไม่มีเวลาก็ต้องศึกษาไว้ก่อน แล้วก็เคยคิดไว้ว่าตัวเองน่าจะประสบความสำเร็จสักอายุ 30 กำลังดี เพื่ออนาคตจะได้สร้างครอบครัวที่มั่นคง

 

Nov15_045_04

ชื่อ: บอล-จิตรภาณุ กลมแก้ว | วันเกิด: 9 ธันวาคม พ.ศ.2533 | ส่วนสูง: 177 เซนติเมตร | น้ำหนัก: 66 กิโลกรัม | นิสัย พระเอกสุด ๆ: ตอนนั้นบอลลงจากรถแท็กซี่แล้วพี่อีกคนเปิดประตูไม่ได้ บอลก็เลยเอามือไปง้างประตู แต่ประตูดันปิดมาพอดี ต้องถอดเล็บเลย ไม่น่าทำเลย (หัวเราะ) | นิสัยร้ายสุด ๆ: ส่วนใหญ่ด้านมืดของบอลจะออกแนวฮา ๆ อย่างในกองถ่ายเขามีการแบ่งฝ่ายกัน บอลจะไม่อยู่ฝ่ายไหน แต่ฝ่ายไหนล้ม บอลซ้ำอย่างเดียว (หัวเราะ) ทุกคนจะบอกว่าไอ้นี่งูพิษ อยู่ด้วยไม่ได้ | 3 สิ่งที่พกติดตัวเสมอ: 1) โทรศัพท์มือถือ ต้องพกติดตัวตลอดเวลา เผื่อมีอะไรฉุกเฉินและสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง 2) สมุดคิว เพราะจำอะไรไม่ค่อยได้ (หัวเราะ) 3) กระเป๋าสตางค์ ถ้าไม่มีคงไปไหนไม่ได้ | งานอดิเรก: ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น ต่อยมวย เตะฟุตบอล เล่นฟิตเนส ถ้าว่างก็เริ่มอยากเป็นดีเจ ตอนนี้กำลังหาเวลาไปเรียนอยู่ | เรื่องที่สู้ตาย: เรื่องครอบครัว คือเวลาบอลท้อกลับไปบ้าน พ่อแม่จะบอกว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวโอกาสดี ๆ ก็เข้ามาหาเอง พอมีโอกาสเข้ามา ก็เลยรู้สึกต้องฮึดสู้ ทำเพื่อที่บ้านให้ได้ ตอนนี้ก็กำลังผ่อนบ้าน | เรื่องที่ขอยอมแพ้: กีฬาทางน้ำ เพราะว่ายน้ำไม่เป็น แล้วก็การใส่กางเกงว่ายน้ำแบบบิกินี่…โนเลย | เรื่องที่คนมักเข้าใจผิด: ครั้งแรกที่เจอคนชอบมองว่าบอลเหมือนเกย์ บอลก็ไม่รู้ว่าทำไม อาจเพราะเพื่อนผู้หญิงเยอะมั้ง แต่จริง ๆ เถื่อนมาก (หัวเราะ) | ผู้หญิงที่ทำให้รู้สึกอยากปกป้อง: ขอแบบนิสัยน่ารัก เพราะบางคนหน้าตาน่ารัก แต่นิสัยอาจไม่น่ารักก็มี ถ้านิสัยน่ารักก็คงทำให้รู้สึกอยากอยู่ใกล้ ๆ | ข้อดีของการมีแฟนชื่อบอล: 1) ยิ้มได้ทั้งวัน เพราะบอลเป็นคนตลก 2) ไม่นอกลู่นอกรอยแน่! เพราะทำงาน 7 วัน ไม่มีเวลาไปหาใคร 3) กำลังซื้อบ้านนะครับ มีที่อยู่แน่นอน | ข้อเสียของการมีแฟนชื่อบอล: 1) เวลานอนสำคัญมาก อย่าเพิ่งกวน เพราะทำงานก็เยอะแล้ว 2) บอลเป็นคนที่ชอบรถมาก ดังนั้นอย่าว่า ขอแค่ให้ได้อยู่ใกล้ ๆ  มัน

 

Credit:

OK! 253 ฉบับเดือนกรกฎาคม 2558

About the Author

 

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>