19 คนดังเกาหลีเตรียมเข้ากรมปี 2020 ลูกใครกำลังจะเกณฑ์ทหาร เช็คด่วนจ้าแม่!

ยังคงผลัดเปลี่ยนกำลังพลอยู่เป็นประจำทุกปี ไม่เว้นแม้แต่ศิลปินไอดอลที่มีชื่อเสียง จากประเด็นความความอ่อนไหวในคาบสมุทรเกาหลี แม้สงครามแดนโสมจะสิ้นสุดลงไปแล้ว เมื่อปี 1950-1953 แต่เนื่องจากทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังไม่มีการเซ็นสนธิสัญญาสันติภาพ ทำให้เกาหลีใต้จำเป็นต้องให้ชายเกาหลีที่อายุระหว่าง 18-35 ปี เข้ารับเกณฑ์ทหาร เพื่อสะสมกำลังพลเตรียมพร้อมเสมอมา

อย่างไรก็ตาม ทางเกาหลีก็มีข้อผ่อนปรนอยู่เช่นกัน โดยอนุญาตให้ผู้เข้าเกณฑ์สามารถผ่อนผันได้ถึงอายุ 28 ปี จากเดิม 30 ปี จากสาเหตุการป่วย, การเสียชีวิตของคนในครอบครัว, กำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยและบัณฑิตวิทยาลัย, มีพี่น้องที่กำลังเข้าร่วมกองทัพ, เพิ่งก่อตั้งธุรกิจ, เพิ่งมีบุตร, ทำงานในวงการบันเทิง หรืออื่น ๆ แต่จะไม่สามารถผ่อนผันได้ หากอายุครบ 29 ปี

สำหรับระยะเวลาเข้าประจำการนั้น ใช้เวลา 21-24 เดือน หรือราว 2 ปี แบ่งเป็นฝึกพื้นฐาน 4-5 สัปดาห์แรก (ช่วงนี้จะไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องมือติดต่อสื่อสาร) และช่วงเวลาต่อมา จะให้แยกย้ายไปประจำหน่วยต่าง ๆ ซึ่งระยะเวลารวมก็จะแตกต่างกันไป คือ ทหารบกและนาวิกโยธิน 21 เดือน, กองทัพเรือ 23 เดือน, กองทัพอากาศและข้าราชการพลเรือน 24 เดือน โดยทหารเกณฑ์ในเกาหลี จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่…

1. ทหารประจำการปกติ (Active Duty Military Service) สำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ การฝึกจะอยู่ในกฎที่เข้มงวด แต่มีการเลื่อนยศ และจะมีที่พักอยู่ในกรมทหาร

2. ทหารบริการสาธารณะ (Non Active Military Service) สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง โดยอิงจากผลตรวจสุขภาพ ซึ่งทหารประเภทนี้จะไม่มีการเลื่อนยศ แต่มีประกาศนียบัตรการประพฤติตัวดีมอบให้ ทำงานเหมือนพนักงานราชการในออฟฟิศทั่วไป เข้าเช้า-เลิกเย็น และมีวันหยุดสุดสัปดาห์ อีกทั้งยังสามารถพักอาศัยที่บ้านได้

แม้ในช่วงก่อนปี 2018 จะเคยมีหน่วยงานประชาสัมพันธ์ภายใต้สังกัดกรมตำรวจเป็นอีกตัวเลือกในการปฏิบัติหน้าที่ของเหล่าศิลปินไอดอลที่เข้าประจำการ แต่ในปัจจบันได้ถูกยุติลงแล้ว อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 นี้ ได้ถึงคิวของศิลปินดาราอีกหลายคน ทั้ง กลุ่มไอดอลและนักแสดงชายที่หลายคนรู้จัก ว่าแต่จะมีใครที่มีเกณฑ์เข้ากรมรับใช้ชาติในปีนี้ เรามาเช็คกันก่อนที่จะไม่ทันได้เตรียมใจกันดีกว่า…

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นช่วงเวลาของการห่างไกล แต่ข่าวดีก็คือยังมีโอปป้าอีกหลายคนที่เตรียมปลดประจำการและกลับมาให้หายคิดถึง ส่วนจะมีใครบ้างนั้น สามารถติดตามผ่านทางเฟซบุ๊ก OK! Magazine Thailand ด้านล่างนี้ได้เลย

เพิ่มเติม

รายชื่อโอปป้าเตรียมออกจากกรมปี 2020

Source : hype.my | koreaboo.com | jazminemedia.com | kpopmap.com | dramacurrent.com | kingchoice.me | soompi.com

ติดตามความเคลื่อนไหวของ OK! Magazine Thailand ได้ที่…