คีโต กินเส้นแบบไหนได้บ้าง กินวุ้นเส้นได้ไหม

เปิดข้อมูลคลายความสงสัยสรุปแล้วทานแบบคีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม?

วุ้นเส้นจัดเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมื้ออาหารที่ทั้งหาซื้อง่าย อร่อย และมีประโยชน์ แต่ช้าก่อน! สำหรับใครที่กำลังจัดเมนูอาหารเพื่อเตรียมเข้าโปรแกรมคีโตอยู่ล่ะก็ เราแนะนำให้คุณอ่านบทความนี้ก่อน เพราะวุ้นเส้นที่หลายคนคิดว่าเป็นโปรตีนแท้จริงอาจไม่ใช่ ร่วมหาคำตอบว่าทานแบบคีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม? เพื่อเรียนรู้วิธีจัดเมนูอาหารที่ถูกต้องกัน

ทบทวนหลักการกินแบบคีโตสักนิด

หลักการทานอาหารแบบคีโต หรือการทานแบบ low-carb, high-fat diet (LCHF) ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครที่ต้องการลดและควบคุมน้ำหนัก ซึ่งหัวใจสำคัญของวิธีนี้จะอยู่ที่การปรับรูปแบบเมนูอาหารให้เน้นไปที่ไขมันและเกลือแร่ แต่ลดปริมาณคาโบไฮเดรต และพยายามควบคุมโปรตีนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นอกจากนี้จะเน้นอาหารที่สดใหม่ ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว เพื่อให้มั่นใจว่าแต่ละเมนูที่บริโภคเข้าไปจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนสมบูรณ์

วุ้นเส้นคือแป้งหรือโปรตีนกันแน่??

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าเมนูอาหารประเภทเส้นมักเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเมื่อต้องทานอาหารในเวลาที่รีบร้อน ไม่มีเวลาจัดเตรียมวัตถุดิบ ตระกูลเส้นๆ นี่แหละก็จะเป็นองค์ประกอบหลักของเมนูอาหารที่เลือกใช้กันอยู่ทุกวันไม่ว่าจะเป็น มาม่า, เส้นบะหมี่, เส้นเล็ก, เส้นใหญ่ หรือแม้แต่ “วุ้นเส้น”

ซึ่งวุ้นเส้นก็นับเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เช่นกัน เพราะนอกจากจะหาซื้อง่าย อร่อย ใช้ประกอบได้หลายเมนูแล้ว ยังมีราคาที่ย่อมเยาว์อีกด้วย แต่หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าตนได้รับปริมาณโปรตีนแบบเต็มๆ จากการทานวุ้นเส้น ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย เรียกได้ว่าในวุ้นเส้นแทบจะมีปริมาณของโปรตีนในระดับที่น้อยมากๆ ในทางตรงกันข้าม กลับมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งอยู่ในระดับที่สูง ทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า คีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม?

อ่านต่อ: Keto

อ่านมาถึงตรงนี้คุณอาจไม่เห็นด้วย เพราะวุ้นเส้นทำมาจากถั่วเขียวซึ่งเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงมาก ดังนั้นวุ้นเส้นก็ควรจะมีโปรตีนที่สูงไม่ใช่คาร์โบไฮเดรตสิ? ผมจึงยกประเด็นนี้ไปอธิบายไว้เป็นหัวถัดๆ ไปแล้วครับ

 • วุ้นเส้นมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตในสัดส่วนที่สูงมากๆ
 • วุ้นเส้นอาจมีปริมาณของโปรตีนหลงเหลืออยู่ แต่จะมีในระดับที่น้อยมากๆ

เข้าโปรแกรมคีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม?

จากข้อมูลที่คุณได้ทำความเข้าใจไปแล้ว วุ้นเส้นจึงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก ในการนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูโปรแกรมคีโต เพราะจากคอนเซ็ปท์ที่ต้องการลดสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตลง และเพิ่มปริมาณของไขมันที่มากขึ้น พร้อมปรับระดับโปรตีนและเกลือแร่ให้อยู่ในความเหมาะสม ดังนั้น วุ้นเส้นซึ่งจัดเป็นเมนูที่มีระดับคาร์โบไฮเดรตที่สูงจึงไม่ได้รับความนิยมในการนำมาจัดเป็นเมนูสำหรับโปรแกรมคีโตนั่นเอง

ซึ่งผลกระทบที่อาจตามมาหากเลือกทานเมนูวุ้นเส้นระหว่างที่กำลังเข้าโปรแกรมมีดังนี้

 • ระดับคาร์โบไฮเดรตจะสูงขึ้นจนเกิดเป็นแป้งส่วนเกิน และจะนำไปเก็บไว้ในร่างกาย
 • หากทานวุ้นเส้นจนปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพิ่มสูงขึ้น ร่างกายจะคิดว่าคุณไม่ได้อดอาหาร ส่งผลให้อัตราการสลายและดึงไขมันในร่างกายมาใช้นั้นลดลงตามไปด้วย
 • ปริมาณคีโตนที่เกิดจากภาวะคีโตซิสจะมีน้อยลง ส่งผลให้ความอยากอาหารอาจกลับมาในภาวะปกติ และอาจทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย

วุ้นเส้นทำมาจากอะไร? มีกระบวนการอย่างไรบ้าง?

แบรนด์วุ้นเส้นตามท้องตลาดในตอนนี้ ต้องยอมรับเลยว่าค่อยข้างหลากหลายและมีตัวเลือกให้พิจารณกันค่อนข้างมาก ยิ่งเมื่อเทรนด์การรักษาสุขภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญ การผลิตวุ้นเส้นจึงพยายามเพิ่มฟังก์ชั่นที่ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการเข้าไปอีก 

ซึ่งหลักๆ แล้วถั่วเขียวจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตวุ้นเส้นแทบจะทุกแบรนด์ บ้างอาจใช้ถั่วชนิดอื่นๆ เช่น ถั่วเหลือง หรือ ถั่วปากอ้า เป็นต้น บ้างอาจผสมแป้งมันสำปะหลังเข้าไปเพื่อทดแทนปริมาณถั่วเขียวที่ลดลง และแน่นอนคุณภาพของวุ้นเส้นเหล่านี้ก็ยังคงเทียบวุ้นเส้นที่ทำจากถั่วเขียวแบบเพียวๆ ไม่ได้ โดยหากซูมเข้าไปที่อุตสาหกรรมการผลิตวุ้นเส้น ปัจจุบันจะมีขั้นตอนหลักๆ อยู่ 2 ขั้น ได้แก่ ขั้นตอนการเตรียมแป้งถั่วเขียน และการผลิตวุ้นเส้นนั่นเอง

เมนูอาหารวุ้นเส้นที่ควรเลี่ยง

สำหรับใครที่กำลังเข้าโปรแกรมควบคุมน้ำหนักแบบคีโตอยู่ เมนูวุ้นเส้นคือหนึ่งในตัวเลือกที่อาจไม่เหมาะสักเท่าไหร่ ด้านล่างนี้จึงเป็นตัวอย่างเมนูที่อาจลดประสิทธิภาพการทานแบบคีโตของคุณลง

1. ยำวุ้นเส้น

แม้ยำวุ้นเส้นจะเป็นหนึ่งในเมนูที่มีแคลอรี่น้อยและมีความเผ็ดซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญอาหารให้ร่างกาย แต่ด้วยปริมาณจากคาร์โบไฮเดรตที่ค่อนข้างเยอะจะส่งผลต่อรูปแบบการทานคีโตอย่างมีนัยสำคัญ

2. วุ้นเส้นครีมซอส

อาหารที่มีรสชาติหวานมักไม่นำมารับประทานควบคู่กับโปรแกรมคีโต โดยเฉพาะถ้าคุณเลือกทานวุ้นเส้นควบคู่ไปกับครีมซอสแล้ว ยิ่งเป็นการเพิ่มปริมาณของคาร์โบไฮเดรตให้สูงขึ้นไปอีก

3. วุ้นเส้นผสมมาม่า

ทั้งวุ้นเส้นและมาม่านับมีแป้งส่วนประกอบหลัก ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานง่ายและราคาไม่แพง จึงถูกพิจารณาเลือกซื้อทานกันค่อนข้างเยอะ

วุ้นเส้นที่ออกแบบมาสำหรับการทานคีโตโดยเฉพาะ

อ่านมาถึงตรงนี้ ดูเหมือนการเข้าโปรแกรมคีโตจะทำให้สาวกวุ้นเส้นนั้นหมดหวัง ไม่ได้กินกันไปอีกระยะหนึ่งแน่ๆ อย่าเพิ่งท้อไปครับ ด้วยความสร้างสรรค์ของอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร ทำให้เหล่าแบรนด์ชั้นนำต่างคิดค้นและพัฒนาทางเลือกของเมนูต่างๆ ที่ออกแบบมาให้คนที่ต้องการควบคุมอาหารโดยเฉพาะอย่าง ซึ่งคำถามที่ว่าคีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม? อาจจะถูกลดบทบาทลงไป เพราะวันนี้มีไอเท็มเส้นจำนวนมากให้เลือกสรรค์กัน

1. เส้นแก้ว

 • เส้นแก้วทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ผ่านการสกัดจนได้เป็นเส้น
 • มีลักษณะนุ่ม กรับ และมีความใส จะสังเกตได้จากเวลาเคี้ยวจะมีความกรุบกรอบ
 • เส้นแก้วจัดเป็นเส้นที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และมีไฟเบอร์ต่อนข้างมาก จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มไว้ 
 • นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับสารพิษในร่างกายจากธาตุไอโอดีน

2. เส้นบุก

 • เป็นเส้นที่ทำมาจากหัวบุกซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่ง
 • เส้นบุกมีลักษณะสีขาว แต่อาจไม่ใสเท่าเส้นแก้ว และเป็นเส้นที่ไม่มีรสชาติ
 • เส้นบุกทานง่าย อร่อย และนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ยำ, สุกี้, ชาบู, ก๋วยเตี๋ยว, เมนูผัด เป็นต้น
 • ก่อนนำมาประกอบอาหารต้องนำไปลวกน้ำร้อยก่อนเพื่อให้เส้นนุ่มขึ้น
 • มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยดูดซับน้ำมันและกรดน้ำดี จึงเหมาะมากๆ ถ้าต้องการลดคอเลสเตอรอล

3. เส้นยอดมะพร้าว

 • แน่นอน เป็นเส้นที่ได้จากมะพร้าว ซึ่งเป็นเส้นที่ที่สามารถผลิตได้ตลอดและหาง่าย
 • เส้นจะมีรสชาติหวานมัน อร่อย มีแคลอรี่ต่ำ
 • อุดมไปด้วยฟอสฟอรัสและแคลเซียม
 • เป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาประกอบอาหารไทย เช่น แกงกะทิ, แกงเขียวหวาน, ห่อหมก เป็นต้น

4. เส้นซูกินี

 • เป็นเส้นที่ทำมาจากแตงซูกินี เพียงนำเอาไปล้างให้สะอาด แล้วขูดให้เป็นเส้นตามขนาดที่ต้องการ
 • ทั้งพาสต้า สปาเกตตี้ แกงจืด ผัดผัก และเมนูอื่นๆ กินได้ทั้งแบบลวกหรือผ่านการปรุงก่อน หรือจะกินแบบสดๆ ก็ให้สัมผัสที่กรุบกรอบ 
 • นอกจากจะช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังอุมดมไปด้วยวิตามินซีและลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตา ยังมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญ แถมอร่อยและสดชื่นอีกด้วย

5. เส้นแป้งถั่ว

 • เป็นเส้นที่แปรรูปจากแป้งถั่ว ซึ่งเหมาะมากๆ กับการทานแบบคีโต
 • นอกจากถั่วเขียวแล้วยังนิยมใช้ถั่วแดง, ถั่วดำ และถั่วลูกไก่ ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่กลับมีโปรตีนที่สูง

คุณประโยชน์เกี่ยวกับวุ้นเส้นที่ควรรู้

วุ้นเส้นอาจไม่ได้จัดเป็นเมนูแนะนำในโปรแกรมการทานแบบคีโต แต่ก็ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อีกเพียบที่สามารถนำไปประกอบอาหารในปริมาณที่เหมาะสมได้

1. ไม่มีไขมัน

วุ้นเส้นมีปริมาณไขมันที่ต่ำมากจนแทบไม่มี ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับใครที่ต้องการลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิต, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือด, โรคเบาหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ ในวุ้นเส้นนั้นยังไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย

2. มีคาร์โบไฮเดรตสูง

แม้วุ้นเส้นจะผลิตจากถั่วเขียว แต่กลับพบปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากในขั้นตอนการผลิต กระบวนการตกตะกอนจะช่วยแยกแป้งออกจากโปรตีนได้ ซึ่งก็กลายมาเป็นส่วนที่ทุกคนบริโภคกันในทุกวันนี้

3. มีน้ำตาลในดัชนีที่ต่ำ

เมื่อมีคาร์โบไฮเดรตที่สูง น้ำตาลที่ได้รับก็ควรอยู่ในระดับที่ไม่ต่างกันมากนักสิ แต่จากกระบวนการผลิตและองค์ประกอบของถั่วเขียว ทำให้ปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในวุ้นเส้นนั้นค่อนข้างต่ำ และไม่เป็นอัตรายสำหรับใครที่ต้องการควบคุมการบริโภคน้ำตาล

4. ไม่มีส่วนประกอบของกลูเตน

กลูเตนเป็นสารประเภทโปรตีนที่ถูกพบในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เล่ย์ ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงมีหน้าที่พื้นฐานเหมือนกับประโยชน์ที่โปรตีนมีต่อร่างกายเลย

5. มีใยอาหารสูง

ใยอาหารที่ได้จากวุ้นเส้นมีส่วนช่วยสำคัญต่อระบบย่อยอาหาร รวมถึงอาการท้องอืดท้องเฟ้ออีกด้วย ซึ่งในหนึ่งวันหากคุณทานวุ้นเส้นในระดับที่เหมาะสม ก็สามารถเติมคุณค่าทางโภชนาการในส่วนของใยอาหารไปได้ถึง 2 % เลยทีเดียว

ข้อระวังการบริโภควุ้นเส้น

แม้วุ้นเส้นจะเป็นทางเลือกอาหารที่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายและความอร่อย แต่บนข้อดียังมีเรื่องที่ต้องให้ฉุดคิดค่อนข้างมากเลยล่ะครับ เพราะอย่างที่รู้ วุ้นเส้นมีทั้งแบบอาหารกึ่งสำเร็จรูปและวุ้นเส้นสด ซึ่งในขั้นตอนของการผลิตวุ้นเส้นมักจะได้แก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ รวมถึงโซเดียมหรือโปแตสเซี่ยมซัลไฟต์ออกมาด้วย โดยวุ้นเส้นประเภทไหนที่มีความชื้นสูงก็จะดูรับเอาไอกำมะถันไว้มากกว่า ดังนั้นการบริโภควุ้นเส้นที่มีสารตกค้างติดต่อการเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายในอนาคตได้

 • วุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูปควรมีซัลเฟอร์ไดออกไซด์ไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
 • วุ้นเส้นสดหรือวุ้นเส้นควรมีซัลเฟอร์ไดออกไซด์ไม่เกิน 45 มิลิกรัมต่อกิโลกรัม  
 • ไอกำมะถันอาจก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร, อาการปวดท้อง, ประสิทธิภาพการย่อยอาหารลดลง เป็นต้น
 • ควรเลือกทานผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นที่มีมาตราฐานการรับรอง, มีวันหมดอายุ, มีส่วนประกอบที่ระบุไว้ชัดเจน เป็นต้น

สรุป

แม้วุ้นเส้นอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดของเมนูเพื่อการควบคุมน้ำหนัก แต่หากคุณจัดสรรและควบคุมปริมาณการบริโภคให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว ผมเชื่อว่าการทานแบบคีโตของคุณจะไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป 

เพราะข้อสำคัญที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักด้วยคีโตประสบความสำเร็จก็คือความมีวินัย ซึ่งหากมื้ออาหารที่คุณออกแบบนั้นดูฝืนหรือเข้มงวดมากเกินไป คุณอาจล้มเลิกความตั้งใจไปกลางคันหรือย้อนกลับมาถามอยู่อย่างเดิมว่าคีโตกินวุ้นเส้นได้ไหม? ดังนั้นพยายามอยู่ในขอบเขตที่สามารถทำได้และได้ผลจริง เพื่อประสิทธิภาพการควบคุมน้ำหนักในระยะยาวกันนะครับ

Leave a Comment