“คิมจียองเกิดปี 82” จากหนังสือสะเทือนวงการวรรณกรรม สู่หนังสะท้อนสังคมส่งท้ายปี 2019

“คิมจียองเกิดปี 82” จากหนังสือสะเทือนวงการวรรณกรรม สู่หนังสะท้อนสังคมส่งท้ายปี 2019

จากงานเขียนเล่มน้อยที่สร้างแรงกระเพื่อมเรื่องความเท่าเทียมเป็นวงกว้าง สู่ภาพยนตร์สุดลึกซึ้ง แสนเรียบง่าย ที่สะท้อนทุกแง่มุมความเจ็บปวดในสังคมเกาหลี ผ่านการถ่ายทอดของสองนักแสดงเจ้าบทบาท “กงยู” และ “จองยูมิ” ตัวแทนผู้หญิง ผู้เป็นทั้ง ภรรยา แม่ ลูกสาว พี่สาว น้องสาว และสะใภ้… ในคนเดียว

 

ย้อนกลับไปในปี 2016 “คิมจียองเกิดปี 82 (Kim Ji-Young: Born 1982)” เป็นผลงานการเขียนเล่มแรกจากปลายปากกาของ โชนัมจู (Cho Nam-Joo) อดีตนักเขียนสคริปต์รายการโทรทัศน์ที่ผันตัวสู่วงการวรรณกรรม ภายหลังลาออกจากงานเพื่อมาเป็นแม่บ้านและดูแลลูกน้อย ก่อนที่ในเวลาต่อมาหนังสือของเธอจะถูกยกมาเป็นประเด็น “เฟมินิสต์” ที่ถูกตั้งคำถามและวิจารณ์อย่างมาก หลังจากศิลปินสาวชื่อดัง ไอรีน จากวง Red Velvet กล่าวว่าเธออ่านหนังสือเล่มนี้ในงานแฟนมีตติ้งของเธอ จนเกิดกระแสต่อต้านจากเหล่าแฟนคลับผู้ชายที่มองว่าเธอพยายามแสดงตัวเพื่อเรียกร้องความเสมอภาคของผู้หญิง รวมถึงบรรดาผู้ใหญ่ที่ยังคงยึดติดกับกรอบความคิดเก่า ๆ ขณะที่ในฟากฝั่งโลกออนไลน์ของผู้สนับสนุนได้เกิดกระแส #metoo เพื่อปกป้องศิลปินสาวและแสดงจุดยืนที่จะปฏิเสธต่อความคุ้นชินจากการถูกริดรอนความเท่าเทียมเพียงเพราะเกิดมาเป็นผู้หญิง

 

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเหมือนแรงกระเพื่อมเล็ก ๆ ที่ส่งผลวงกว้าง เพราะไม่เพียงทำให้หนังสือได้รับความสนใจ จนถูกตีพิมพ์และจำหน่ายออกไปกว่า 1 ล้านเล่ม ด้วย 18 ภาษา ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน จีน ญี่ปุ่น หรือกระทั่งภาษาไทย ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี แต่นี่ยังเป็นการปลุกให้ผู้หญิงหลายคนตื่นรู้และรู้สึกถึงสิทธิความเท่าเทียมของตัวเองที่พวกเธออาจเคยมองข้าม จากการถูกฝังกลบโดยขนบที่หยั่งรากลึกมายาวนาน

 

 

คิมโดยอง (Kim Do-Young) คือผู้กำกับสาวผู้รับหน้าที่ถ่ายทอดแรงกระเพื่อมของ “คิมจียองเกิดปี 82” สู่บทภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมที่ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่ายเหมือนคลื่นน้ำ แต่อัดแน่นด้วยระลอกคลื่นอารมณ์เปี่ยมความหมายในทุกช่วงจังหวะ บอกเล่าเรื่องราวของคู่สามีภรรยา จองแดฮยอน (รับบทโดย กงยู) และ คิมจียอง (รับบทโดย จองยูมิ) หญิงสาวที่ต้องลาออกจากงาน เพื่อดูแลลูกน้อยและครอบครัว จนกระทั่งวันหนึ่ง จองแดฮยอน ผู้เป็นสามีได้สังเกตถึงความผิดปกติของภรรยาจากภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เมื่อเธอกลายเป็นใครหลายคนที่ไม่ใช่ตัวเอง ทั้งคนที่ยังมีชีวิตและจากไป นำสู่ปมที่เขาและเธอต้องร่วมกันแก้ไขและหาคำตอบ ตามมาด้วยเรื่องราวที่ไม่เคยมีใครรับรู้มาก่อน ภายใต้รอยยิ้มสดใสของผู้หญิงที่มีชื่อว่า “คิมจียอง”

 

 

คิมจียองเกิดปี 82 (Kim Ji-Young: Born 1982) กวาดรายในเกาหลีใต้ถึง 3 หมื่นล้านวอน หรือมากกว่า 782 ล้านบาท และถือเป็นผลงานเรื่องที่ 3 สำหรับการโคจรมาพบกันอีกครั้งของสองนักแสดงนำ กงยู และ จองยูมิ หลังจากเคยร่วมงานกันมาแล้ว จาก The Silenced (2011) และ Train to Busan (2016) ร่วมสัมผัสผลงานที่พร้อมจะทำให้เราทุกคนหันกลับมาใส่ใจคนใกล้ตัวกันอีกครั้งในภาพยนตร์สะท้อนสังคมส่งท้ายปี 2019 กับ คิมจียองเกิดปี 82 วันนี้… ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างภาพยนตร์

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามความเคลื่อนไหวของ OK! Magazine Thailand ได้ที่…

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : @okmagazinethailand
Facebook : @okmagthailand
Twitter : @okthailand


Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

มาเยือนเมืองไทยเมื่อช่วงต้นปี และแม้การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกจะทำให้รูล [...]

READ MORE
อัลบั้มแรกในชีวิต ศิลปินสุดปลื้ม และมุมมองที่เติบโตในวันนี้ของวิโอเลต วอเทียร์

อัลบั้มแรกในชีวิต ศิลปินสุดปลื้ม และมุมมองที่เติบโตในวันนี้ของวิโอเลต วอเทียร์

หลังบ่มเพาะและสั่งสมประสบการณ์ในวงการเพลงมายาวนานนับ 7 ปี มาวันนี้วิโอเลต [...]

READ MORE