Liquid Diet คืออะไร?

Liquid Diet แนวทางการลดน้ำหนักที่หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีการนี้เกิดขึ้นมาค่อนข้างนานแล้วโดยนิยมใช้และดูแลภายใต้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกับผู้เข้ารับการรักษาที่พึ่งผ่าตัดหรือรักษาตัว โดยอาหารรูปแบบนี้จะจัดเป็นอาหารเหลว, ใส และไม่หนักท้องจนเกินไป นี่จึงเป็นสาเหตุที่กลุ่มคนลดน้ำหนักต่างนำไอเดียนี้มาปรับใช้กับเมนูประจำวันอย่างสร้างสรรค์ พร้อมเกิดเป็นเมนูใหม่ๆ อีกเพียบ

Liquid Diet คืออะไร

จริงๆ แล้ว liquid diet อาจไม่ใช่โซลูชั่นที่ออกแบบมาเพื่อการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ เนื่องจากวัตถุประสงค์หลักมีไว้สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัด หรือผู้ป่วยที่แพทย์ให้คำแนะนำว่าต้องทานอาหารในกลุ่มนี้ แต่เพราะโครงสร้างของเมนูอาหารที่มีเฉพาะของเหลวเป็นส่วนใหญ่จึงอาจมีอิทธิพลขต่อน้ำหนักตัวที่ลดลง เช่น อาหารน้ำ, นม, อาหารที่ไม่มีกาก หรือกลุ่มอาหารที่ย่อยได้ง่ายโดยไม่ต้องเคี้ยว

คุณลองคิดดูสิว่า หากต้องทานอาหารกลุ่ม liquid diet ติดต่อกันเป็นระยะเวลาพอสมควร ร่างกายน่าจะมีน้ำหนักที่ลดลงไปจากเดิมแค่ไหน นี่จึงเป็นเหตุผลที่กลุ่มคนลดน้ำหนักพยายามศึกษาและนำ liquid diet มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าคุณคือคนที่สนใจเช่นกัน เราแนะนำให้พิจารณาอย่างรอบคอบ พร้อมๆ กับอ่านบทความนี้อย่างละเอียด

คอนเซ็ปท์ของการลดน้ำหนักด้วย liquid diet

Liquid diet เป็นวิธีการที่มีคอนเซ็ปท์ชัดเจนไม่ได้ยากหรือซับซ้อนอะไร เนื่องจากต้องมั่นใจว่าสามารถถ่ายทอดวิธีการปฏิบัติให้แก่ผู้เข้าทำการรักษาได้เข้าใจอย่างเต็มที่ โดย liquid diet จะเน้นอาหารประเภทของเหลวหรือเมนูที่มีจำนวนกากอาหารที่น้อยมากๆ สำหรับผู้เข้ารับทำการรักษาที่จะทำหัตถการหรือการผ่าตัด ซึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารจะไม่บดบังหรือไม่เป็นอุปสรรคต่อการรักษาได้

แต่อย่างที่รู้ liquid diet มีปริมาณของแคลอรี่ที่น้อยมากๆ ซึ่งตามหลักทางโภชนาการแล้วเรียกได้ว่าอาจไม่ได้ให้คุณค่าที่ครบตามจำนวนที่ร่างกายต้องการต่อวัน จึงไม่แปลกที่น้ำหนักจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเพราะเหตุนี้ วิธีการลดน้ำหนักด้วย liquid diet จึงได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง และยังมีผู้ใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักจริงแล้วประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวิธี liquid diet เป็นกระบวนการที่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ การนำไปปฏิบัติเองอาจเกิดความเสี่ยง หรือปัจจัยที่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพได้

ประเภทของการทานแบบ Liquid Diet

รู้หรือไม่? liquid diet หลักๆ แล้วสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ซึ่งในแต่ละแบบก็จะมีลักษณะของเมนูอาหารที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยการแยกประเภทของ liquid diet ก็เพื่อสร้างความเข้าใจและให้ผู้ที่ต้องการทานแบบ liquid diet ได้มีตัวเลือกในการตัดสินใจ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. อาหารเหลวใส (Clear Liquid Diet)

ที่เรียกว่าอาหารเหลวใสนั้นก็เพราะอ้างอิงมาจากลักษณะเด่นของอาหารในกลุ่มนี้เลย เพราะอาหารหลักๆ จะมีส่วนประกอบของน้ำเป็นสำคัญ โดยจะเพิ่มองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรตเข้าไปเพิ่มเสริมสร้างสารอาหารตามหลักทางโภชนาการให้สมบูรณ์ นี่จึงเป็นเหตุผลที่กลุ่มอาหารเหลวใสนี้เป็นที่ต้องการของคนควบคุมน้ำหนักกัน

 • เป็นรูปแบบการทานที่ควรใช้ในระยะ 1-2 วันเท่านั้น
 • มีจำนวนแคลอรี่ต่ำ จึงอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตในประจำวัน
 • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการทานแบบ clear liquid diet

2. อาหารเหลวข้น (Full Liquid Diet)

รูปแบบอาหารประเภทนี้จะมีความข้นมากกว่าแบบแรก ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้กับกลุ่มผู้เข้ารับการรักษา หรือ คนที่ต้องการทานต่างกัน โดยจะเพิ่มผักหรือเนื้อสัตว์เข้าไปด้วย แต่จะต้องทำการบดจนมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการย่อยของผู้ทาน

 • เป็นรูปแบบการทานที่ควรใช้ในระยะ 1-2 วันเช่นเดียวกับแบบแรก
 • มีการเพิ่มผักและเนื้อสัตว์เข้าไปจึงมีความข้นกว่า
 • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการทานแบบ Full Liquid Diet

5 ประเด็นสำคัญที่ควรทราบก่อนเริ่มทานแบบ liquid diet

1. Liquid Diet ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยภายหลังจากผ่าตัด

Liquid Diet เป็นแนวทางการทานอาหารที่ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยที่เพิ่งรับการผ่าตัดมา ซึ่งสภาวะของร่างกายยังไม่พร้อมที่จะรับหรือย่อยอาหารมื้อใหญ่ได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังเป็นการทดสอบระบบทางเดินอาหารในมุมมองทางการแพทย์อีกด้วย

2. Liquid Diet ให้แคลอรี่ที่น้อยมาก

จากองค์ประกอบของเมนูอาหารที่ได้จาก liquid Diet บ่งบอกได้อย่างชัดเจนถึงพลังงานที่ค่อนข้างน้อยมากๆ เพราะกลุ่มอาหารหลักจะมาจากน้ำและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งต้องบอกเลยว่าในหนึ่งวันร่างกายต้องการพลังงานจากอาหารที่มากกว่านี้ ดังนั้นการทานแบบ liquid Diet จึงจำเป็นต้องอยู่ในการดูแลและจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าหากคุณนำไปปฏิบัติเองอาจสร้างผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวได้ 

3. ควรทานอยู่ในระยะ 1-2 วันโดยประมาณ 

ต่อเนื่องจากประเด็นที่ผ่านมา เมื่ออาหารที่ได้รับจาก liquid Diet ค่อนข้างมีแคลอรี่ที่ต่ำ หากคุณยังบริโภคในลักษณะนี้อยู่ ร่างกายจะค่อยๆ ขาดสารอาหารและระบบในร่างกายจะค่อนๆ มีอุปสรรคเกิดขึ้น หากยังปล่อยให้เกิดอาการแบบนี้ ร่างกายจะอ่อนแอลง, ระบบทางเดินอาหารจะทำงานผิดปกติ จนอาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้

4. Liquid Diet ช่วยให้ระบบย่อยอาหารฟื้นฟูได้ดียิ่งขึ้น

Liquid Diet จะช่วยฟื้นฟูระบบย่อยอาหารได้ดีขึ้น ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และต้องมีช่วงระยะเวลาในการทานแบบ liquid Diet ที่ชัดเจนนั่นคือ 1-2 วัน 

9 เมนูแนะนำสำหรับ liquid diet มือใหม่

บอกได้เลยว่าสำคัญมากๆ สำหรับการตระเตรียมเมนูให้พร้อมก่อนเริ่มโปรแกรม liquid diet ที่แม้ว่าคอนเซ็ปท์ของอาหารจะดูเข้าใจได้ไม่ยาก แต่การจะปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอาจทำเอาวุ่นวายพอสมควร ในลิสต์ด้านล่างนี้จึงช่วยคุณจัดการกับเรื่องเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถเลือกชมรายละเอียดของแต่ละเมนูและจูนให้เข้ากับสไตล์การทานที่ทั้งมีประโยชน์และอร่อยอีกด้วย

1. ซุปแครอทกลิ่นเห็ดหอม

เริ่มต้นวันด้วยอาหารเบาๆ สบายท้องกับซุปแครอทกลิ่นเห็ดหอมที่ให้ชูรสด้วยเครื่องเทศพร้อมคุณประโยชน์จากแครอท แม้จะไม่ได้ใส่เห็ดหอมลงไปเพื่อทาน แต่เมนูนี้จะคงความหอมตลอดทั้งการทาน เหมาะอย่างมากกับผู้ที่กำลังเข้าโปรแกรม liquid diet อีกด้วย

 • น้ำซุปปรุงรสพอเหมาะ
 • เห็ดหอม เพิ่มกลิ่นความหอมให้ซุป
 • แครอทลวกน้ำ เพื่อง่ายต่อการทาน

2. นมโยเกิร์ตสมูทตี้

เมนูเครื่องดื่มหวานๆ ชื่นใจก็ทานได้เช่นกัน! จะลดน้ำหนักทั้งทีแต่ไม่ให้มีเมนูหวานให้ฟินเลยก็ยังไงอยู่ วันนี้เลยจัดนมโยเกิร์ตสมูทตี้ที่ให้ทั้งความสดชื่นและเติมความหวานแบบพอประมาณ คีย์สำคัญจะอยู่ที่ความหวานที่คุณใส่นี่แหละ พยายามให้เติมน้ำตาลหรือใส่ผลไม้มากจนเกินไป ให้เน้นนมและใช้โยเกิร์ตน้ำตาลน้อยเพื่อคุมให้อยู่ตามหลักของ liquid diet

 • นมจืด
 • โยเกิร์ตหวานน้อย หรือไม่มีน้ำตาล
 • ผลไม้ปั่น
 • น้ำแข็ง

3. โจ๊กฟักทอง

โจ๊กฟักทองอาจมองว่าเป็นอาหารสำหรับเด็กหรือผู้สูงอายุ แต่ความเป็นจริงแล้วหากใครที่ต้องการทานอาหารอ่อนๆ แต่ได้ประโยชน์เต็มๆ เมนูนี้ถือว่าขึ้นชื่อเลยล่ะครับ โดยวิธีการทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงคัดสรรฟักทองที่มีคุณภาพแล้วนำมาบดให้ได้ที่ แล้วปรุงรสตามที่ต้องการ นอกจากนี้สามารถใส่ต้นหอมเพื่อเพิ่มกลิ่นและดูน่าทานขึ้นอีกด้วย

 • ฟักทองบดได้ที่
 • เครื่องปรุง
 • ต้นหอม

4. มันบดทรงเครื่อง

ถ้าใครเป็นสายอาหารอิตาเลี่ยน เวลาคุณทานสเต็กเป็นไปได้สูงที่คุณจะพบมันบดทรงเครื่องที่มักเสิร์ฟมาคู่กันเสมอ แต่รู้หรือไม่ มันบดทรงเครื่องสามารถนำมาทานในโปรแกรม liquid diet ได้อีกด้วย จากองค์ประกอบที่มีมันเป็นส่วนใหญ่ ผสมกับเครื่องปรุงรสจนได้ที่ ซึ่งสามารถทานเป็นมื้อหลักได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมันเป็นอาหารที่ค่อนข้างมีคาร์โบไฮเดรตสูง จึงต้องใส่กับการบดและการปรุงมันเทศให้ได้ที่

 • มันเทศบด
 • เนย
 • เครื่องปรุงรส

5. โปรตีนผสมน้ำ

ใช่แล้วครับ โปรตีนผสมน้ำก็จัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่เข้าโปรแกรม liquid diet เช่นกัน เนื่องจากร่างกายของเรายังคงต้องการโปรตีนอย่างต่อเนื่องแม้จะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ตาม ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับหลัก liquid diet การทานโปรตีนชงผสมกับน้ำจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากจริงๆ ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันนี้ก็มีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานมากมายให้ตัดสินใจเลือกซื้อ อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลทางโภชนาการก่อนการเลือกซื้อทุกครั้ง

 • โปรตีนผสมน้ำรสจืด
 • โปรตีนผสมน้ำรสต่างๆ

6. พุดดิ้งชาเขียวนมสด

สายพุดดิ้งห้ามพลาด นาทีนี้คุณสามารถเลือกสรรเมนูของหวานที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ แถมตรงคอนเซ็ปท์ของ liquid diet อีกด้วย! สำหรับพุดดิ้งชาเขียวนมสดก็นับเป็นเมนูพุดดิ้งที่หลายคนนิยมเลือกทาน เพราะเป็นของหวานที่ทานง่าย, ย่อยง่าย และยังไม่แพงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกพุดดิ้งรสชาติอื่นๆ ได้อีกเพียบ แต่ต้องมั่นใจว่าไม่ได้เลือกเมนูที่หวานหรือหนักจนเกินไป

7. ซุปข้าวโอ้ต

เมนูข้าวอาจไม่เหมาะเท่าไหร่ถ้าจะเข้าโปรแกรม liquid diet แต่คุณก็สามารถสร้างสรรค์และปรับเมนูให้เข้ากับสถานการณ์ได้ อย่างเมนูซุปข้าวโอ้ตที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการที่เต็มเปี่ยม แถมยังย่อยง่ายไม่เป็นอุปสรรคต่อระบบร่างกาย ซึ่งถ้าใครที่ไม่เคยทานข้าวโอ้ตอาจเพิ่มรสชาติเครื่องเคียงเข้าไปได้

 • ข้าวโอ้ต
 • เครื่องเทศ

8. ซุปใสต้มกระดูก

เมนูซุปยังไม่หมดเท่านี้ เพราะซุปใสต้มกระดูกยังเป็นเมนูยอดนิยมที่แม้จะไม่ได้ทานแบบ liquid diet ก็ยังสามารถทานได้ โดยเมนูนี้จะเน้นไปที่ความเข้มข้นของตัวน้ำซุปที่เกิดจากการเคี้ยวนานหลายชั่วโมงระหว่างกระดูกหมูและเครื่องเทศ ที่จะเพิ่มความหอมและรสชาติที่ลงตัวให้กับซุป

 • กระดูกหมู
 • เครื่องเทศ

9. น้ำกระเจี๊ยบ

มาถึงเมนูเครื่องดื่มหวานๆ หลังทานมื้อหลักกันไปบ้างแล้ว กับน้ำกระเจี๊ยบที่สามารถทานได้แทบจะทั้งวัน โดยถ้าคุณกำลังเข้าโปรแกรม liquid diet อยู่ล่ะก็ สามารถทานน้ำกระเจี๊ยบในช่วงกลางวันหลังทานข้าว หรือก่อนเข้านอนก็กำลังดี แต่อย่าลืมที่จะเช็คให้มั่นใจว่าไม่ได้เติมความหวานจนมากเกินพอดี

 • น้ำกระเจี๊ยบสำเร็จรูป
 • น้ำกระเจี๊ยบ
 • เกลือ

ความเสี่ยงของ liquid diet ที่ต้องรู้

แม้ liquid diet จะออกแบบมาเพื่อเป็นโซลูชั่นในการช่วยเหลือผู้ที่รับการรักษาหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังมีบางประเด็นที่คุณต้องรู้ก่อนเข้าสู่โปรแกรมนี้อย่างจริงจัง

 • liquid diet เป็นรูปแบบการทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยมาก ตามหลักทางการแพทย์แล้วจะใช้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น หรือประมาณ 1-2 วัน
 • การที่ liquid diet ให้จำนวนแคลอรี่ต่อวันที่น้อยนั้น อาจทำให้ร่างกายรับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้หากทำติดต่อกันเป็นเวลานาน
 • ผู้ป่วยเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักโภชนาการอาหารก่อนเข้าโปรแกรม liquid diet
 • ในกลุ่มที่ต้องเข้ารับการรักษา ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดสำหรับการทานแบบ liquid diet

Leave a Comment