MALDIVES: THE TURQUOISE PARADISE

March 31, 2015 at 9:17 pm  •  0 Comments

By

จอร์จ ดูฮาเมล กับเฟอร์กี้, รัสเซล แบรนด์ กับเคที่ เพอร์รี่, ทอม ครูส กับเคที่ โฮล์ม มีประสบการณ์บางอย่างที่เหมือนกัน คือการเดินทางไปฮันนีมูนที่มัลดีฟส์ แม้บางคู่อาจมีอันต้องเลิกรากันไป แต่ท้ายที่สุดมัลดีฟส์ก็ยังทรงเสน่ห์สุดโรแมนติก จนติดอันดับท็อป 5 ฮันนีมูนเดสทิเนชั่นยอดฮิตตลอดกาล ล่าสุด คู่รักคนดัง อย่าง ซองมิน สมาชิกวงซูเปอร์จูเนียร์ และคิมซาอึน นักแสดงสาวชาวเกาหลีก็เลือกมัลดีฟส์เป็นสถานที่ฮันนีมูน ผู้เขียนเคยเดินทางไปมัลดีฟส์และได้พูดคุยกับชาวพื้้นเมืองว่าเขาคิดเห็นอย่างไรกับข้อสันนิษฐานที่ว่า อีกไม่เกิน 20 ปีหมู่เกาะมัลดีฟส์จะจมหายไปจากแผนที่โลก เขาตอบว่าเขาไม่เคยเชื่อ แบบนั้นเลยเพราะตั้งแต่เล็กจนโตเขาเห็นเกาะที่จมหายไปและ เกิดขึ้นใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ผ่านมา 10 ปี นับเป็นโอกาสที่ดี ที่ผู้เขียนได้เดินทางกลับไปมัลดีฟส์อีกครั้งเพื่อพิสูจน์ว่าวันนี้ มัลดีฟส์ยังอยู่ดีหรือเปล่า? ตามคำเชิญของบางกอกแอร์เวย์ส และ Maalifushi by COMO ระยะเวลาเพียง 4 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ สายการบิน บางกอกแอร์เวย์สก็พาเรามาถึง Malé เมืองหลวงของมัลดีฟส์ แล้วนั่งเครื่องบินภายในประเทศต่อไปยัง Thaa Atoll (Atoll คือ เกาะปะการังรูปวงแหวนล้อมรอบลากูน) ทางตอนใต้ของมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Maalifushi by COMO ระหว่างทางนั้นเองที่เราได้เห็นหมู่เกาะด้านล่างที่คนไทยเรียกกันเล่นๆว่า ‘ไข่ดาวทะเล’ มากมายหลายเกาะ ซึ่งมีเพียง 202 เกาะเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่ Maalifushi by COMO ประกอบด้วย 62 ห้องพัก

001

หลากรูปแบบทั้ง Water Villa, Water Suite, Maalifushi Water Villa และ COMO Villa ที่ตั้งอยู่กลางน้ำ และห้องพักแบบ Garden Room, Beach Suite และ Beach Villa ที่ตั้งอยู่บนเกาะ เราเข้าพักในห้องแบบ Water Suite ที่เฉลียงด้านนอกมีสระว่ายน้ำส่วนตัวให้ลงไปแช่น้ำเพลินๆ แต่นั่นก็ไม่ดึงดูดใจเท่ากับน้ำทะเลสีฟ้าใสที่สามารถก้าวลงจากบันไดห้องพักไปสัมผัสได้แบบง่ายๆ ที่นี่ได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น โคอิจิโระ อิเคบูจิ ที่คงสไตล์ความเรียบเท่ในแบบ COMO เอาไว้ แต่ก็เลือกวัสดุธรรมชาติอย่างไม้และหลังคามุงจาก ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ และบรรยากาศแบบบ้านพักริมทะเล มื้อค่ำคืนนั้นเราสัมผัสความโรแมนติกที่ห้องอาหาร Tai ที่เฉลียงด้านนอกมีบาร์เล็กๆ ให้นั่งชมพระอาทิตย์ตกดินที่ ต้องบอกว่าสวยจนอยากหยุดหายใจ ก่อนจะลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นที่ทำจากวัตถุดิบแห่งท้องทะเลมัลดีฟส์ นอกจากห้องอาหารญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่กลางน้ำอย่าง Tai แล้ว ที่นี่ยังมี Thila เสิร์ฟอาหารนานาชาติ แต่ที่ถือเป็นไฮไลท์คือซีฟู้ดบาร์บีคิว ทั้งสดและอร่อย ส่วน Madi คือร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูง่ายๆ แต่อร่อยอย่างพิซซ่าและสลัด ฯลฯ ด้วยระยะห่างจากเมืองหลวงค่อนข้างมาก จึงทำให้ Thaa Atoll ยังคงความบริสุทธิ์ทางธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี นั่นหมายรวมถึง Maalifushi by COMO ซึ่งอยู่บนเกาะหนึ่งของ Thaa Atoll ด้วย เข้าวันรุ่งขึ้นเราเริ่มวันใหม่ด้วยการไปดำน้ำแบบ Snorkelling บริเวณรอบๆ เกาะ ต้องบอกว่าแค่ออกจากเกาะไม่ไกลก็ได้เห็นปะการังหลากหลายชนิด รวมถึงปะการังน้ำลึกที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนักในน้ำระดับนี้ เรียกว่าที่นี่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้ได้ดีจริงๆ หากยัง ไม่เชื่อต้องลองล่องเรือ Sunset Cruise ถ้าโชคดีคุณอาจจะ ได้เห็นปลาโลมาว่ายน้ำเคียงข้างเรือที่คุณนั่งก็เป็นได้ อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้คือการได้ไปทำสปาที่ COMO Shambhala ในห้องทรีตเมนต์มองเห็นมหาสมุทรอินเดียอยู่ตรงหน้า ผู้เขียนเลือกการนวดที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ด้วยการนวดน้ำหนักระดับกลางเพื่อช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ ให้ความรู้สึกที่ดีทีเดียว หากสนใจจะมาเที่ยวที่นี่ ช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคมนับเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับคนที่อยากใช้ชีวิตริมชายหาดและนอนอาบแดด เพราะเป็นช่วงหมดฤดูฝนพอดี ส่วนคนที่อยากจะดำน้ำ ขอแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน เพราะคลื่นลมในทะเลจะสงบ น้ำใสทำให้เห็นปลานานาชนิดได้อย่างชัดเจน ส่วนนักดำน้ำที่อยากเห็นปลากระเบนแมนตาตัวเป็นๆ สักครั้งในชีวิต ขอแนะนำให้ไปในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม แล้วฝันของคุณจะเป็นจริง ผ่านมาถึง 10 ปี มัลดีฟส์ยังอยู่ดีหรือเปล่า? คำตอบของผู้เขียนคือหมู่เกาะที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลเพียง 2 เมตรแห่งนี้ ยังอยู่ดีและยังสวยงามไม่มีเปลี่ยน ส่วนอีก 10 ปีข้างหน้าที่คาดกันว่ามัลดีฟส์จะหายไปจะจริงหรือไม่ ผู้เขียนคงไม่รอนานขนาดนั้น เพราะเชื่อว่าอีกไม่นานเราคงได้พบกันใหม่ ‘มัลดีฟส์’

About the Author

 

Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>