แมนสุดๆ! แมทธิว แมคคอนาเฮย์ กับจุดเปลี่ยนชีวิตและไลฟ์สไตล์สายแอดเวนเจอร์

แมนสุดๆ! แมทธิว แมคคอนาเฮย์ กับจุดเปลี่ยนชีวิตและไลฟ์สไตล์สายแอดเวนเจอร์

THE GENTLE & ADVENTUROUS MAN

สุภาพบุรุษสุดเซอร์แมทธิว แมคคอนาเฮย์

กับจุดเปลี่ยนชีวิต เป้าหมายที่อยากไปให้ถึง การทุ่มสุดตัวกับทุกอย่างที่ทำ

และไลฟ์สไตล์สายแอดเวนเจอร์ของคุณพ่อลูกสาม

ถ้าพูดถึงนักแสดงฮอลลีวูดสายเซอร์ แมน รักการเดินทางและผจญภัย หนึ่งในคนที่เราต้องนึกถึงคือแมทธิว แมคคอนาเฮย์ นักแสดงมากฝีมือจากเท็กซัส เพราะคนดังวัย 50 ปีรายนี้หลงใหลธรรมชาติ ชายหาด การเดินทาง การผจญภัย โร้ดทริป ไลฟ์สไตล์แบบเอาต์ดอร์ และอีกหลากหลายกิจกรรมที่หนุ่มแมนๆ นิยมทำ ทั้งยังมีจิตวิญญาณอิสระเสรีและอินกับเสียงดนตรีอีกด้วย

 

 

ความรักการผจญภัยและค้นหาโอกาสใหม่ๆ ในชีวิตของแมทธิวยังสะท้อนให้เห็นผ่านผลงานการแสดงเรื่องต่างๆ ของเขา เพราะแม้จะแจ้งเกิดจากหนังโรแมนติกคอเมดี้เหมือนกับนักแสดงชายชื่อดังหลายๆ คน แต่ยิ่งชั่วโมงบินในวงการมากเท่าไร ความกล้าในการเลือกรับบทของเขาก็มากขึ้น หลากหลายขึ้น ทั้งยังท้าทายความสามารถมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะบทบาททนายในหนังดราม่า The Lincoln Lawyer บทวิศวกรและนักบินอวกาศในหนังไซไฟ Interstellar บทนักสืบในซีรีส์ True Detective ไปจนถึงบทคาวบอยติดเอดส์ในหนังดราม่า Dallas Buyers Club ที่ส่งให้เขาคว้าชัยบนเวทีออสการ์กับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

 

The Lincoln Lawyer

 

Interstellar

 

Dallas Buyers Club

 

ล่าสุดนักแสดงมาดแมนคัมแบ็กจอเงินอีกครั้งในหนังแอ็กชั่นหักเหลี่ยมสุดมัน The Gentlemen (สุภาพบุรุษมาหากัญ) ของผู้กำกับดังกาย ริตชี่ แมทธิวรับบทมิกกีย์ เพียร์สัน เจ้าพ่อค้ากัญชาชาวอเมริกันที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในเกาะอังกฤษ เขากำลังถูกศัตรูมากมายเข้ามาคุกคาม เมื่อมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่าเขาคิดจะวางมือจากธุรกิจค้ายาอันยิ่งใหญ่ มิกกีย์จึงกลายเป็นชนวนสำคัญที่นำไปสู่ความขัดแย้งหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างแก๊งมาเฟีย องค์กรยาเสพติด สำนักข่าว และเหล่าชนชั้นสูงของอังกฤษ ที่ล้วนแต่มีเป้าหมายในการครอบครองอาณาจักรกัญชาของเขาไว้ในมือตัวเอง เรื่องนี้แมทธิวยังได้ร่วมประชันบทบาทกับนักแสดงนำชายชั้นนำของวงการมากมาย ทั้งฮิว แกรนต์, ชาร์ลี ฮันนัม, โคลิน ฟาร์เรลล์, เฮนรี่ โกลดิง, เจเรมี่ สตรอง และเอ็ดดี้ มาร์ซาน รวมทั้งอีกหนึ่งสาวเจ้าบทบาทมิเชลล์ ด็อกเคอรี่ แห่งซีรีส์ Downton Abbey

 

The Gentlemen

 

เฮนรี่ พระเอกลูกครึ่งอังกฤษ-มาเลเซียจากหนัง Crazy Rich Asians และ Last Christmas เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชมแมทธิว แต่ดันไม่มีทีมงานคนไหนบอกเขาไว้ก่อนว่าเมื่ออยู่ในกองถ่าย แมทธิวจะสวมบทบาทเป็นตัวละครที่เขาเล่น เฮนรี่เลยมีโมเมนต์เหวอกับท่าทีของแมทธิวที่ดูไม่เป็นมิตรกับเขาเท่าไร ดูเย็นชา และมึนตึง ในวันแรกที่เจอกัน เพราะเรื่องนี้ทั้งคู่เป็นศัตรูกัน! “แมทธิวมองผมด้วยสายตาพิฆาต ไม่มีใครบอกผมเลยว่าแมทธิวมักจะสวมบทบาทเป็นตัวละครที่เขาเล่นในกองถ่าย ผมเลยคิดว่าเขาเกลียดผม ตอนนั้นรู้สึกเหมือนโลกจะระเบิด เพราะผมอยากเป็นเพื่อนกับเขาจริงๆ แต่ผมกลับเป็นไม่ได้ แต่ทันทีที่ถ่ายหนังจบ เขาก็กลายเป็นคนที่น่ารักและใจดีที่สุดเลยล่ะครับ”

 

แมทธิวกับทีมนักแสดงจากหนัง The Gentlemen

 

แมทธิวกับมิเชลล์ ด็อกเคอรี่ และเฮนรี่ โกลดิง

 

ปัจจุบันแมทธิวใช้ชีวิตรักร่วมกับคามิลา อัลเวส ภรรยาซึ่งเป็นอดีตนางแบบชาวบราซิลในรัฐเท็กซัส บ้านเกิดเมืองนอนของเขา ร่วมกับลูกๆ ทั้ง 3 คน คือลีวาย วัย 11 ปี, วิด้า วัย 10 ปี และลิฟวิงสตัน วัย 7 ปี นอกจากงานแสดงแล้ว แมทธิวยังเป็นหนึ่งในหุ้นส่วน ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ และแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ Wild Turkey แบรนด์เบอร์เบินวิสกี้จากเคนทักกีมาตั้งแต่ปี 2016 ด้วย

 

คุณบอกว่าคุณเป็นคนที่ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเสมอ แล้วในวัย 50 ปี ยังมีเป้าหมายอะไรที่คุณอยากทำให้สำเร็จอีกไหม

ผมยังอยากเล่นหนังดีๆ อีก ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไปไม่ถึงจุดที่หวังไว้ บอกได้ว่าถ้าพูดถึงอาชีพนักแสดง ตอนนี้ผมยังไม่พอใจเลย อีกเรื่องที่ตั้งเป้าไว้ว่าอยากทำคืออยากเล่นเปียโนให้เก่งขึ้นและแต่งเพลง อย่างน้อยก็อยากเล่นเปียโนให้เก่งพอๆ กับที่ลีวาย ลูกชายคนโตวัย 11 ปีของผมเล่นได้ แกเป็นเด็กมีพรสวรรค์ตัวจริง และก็เล่นเปียโนเก่งกว่าผมตั้งแต่แกอายุแค่ 4 ขวบแล้ว ผมล่ะชื่นชมลีวายจริงๆ!

 

 

ตอนนี้คุณเป็นคุณพ่อลูกสาม ทั้งยังพยายามสร้างชีวิตที่ประสบความสำเร็จให้แก่ตัวเองและครอบครัว แล้วคามิลา ภรรยาของคุณมีบทบาทสำคัญแค่ไหนในชีวิตของคุณ

เธอมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในชีวิตผม และผมก็โชคดีมากที่ได้รับแรงสนับสนุนและกำลังใจจากเธอ คามิลาให้อิสระและผลักดันผมให้กล้าเสี่ยงและเดินตามเส้นทางของตัวเองต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ผมยังไม่พอใจกับอาชีพนักแสดงของตัวเอง รวมถึงงานที่ทำอยู่ในตอนนั้น และผมอยากเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง

 

 

เมื่อใดก็ตามที่ผมได้รับบทใหม่ๆ ที่สนใจ ผมมักอ่านบทบางส่วนหรือเล่าเรื่องราวให้เธอฟัง ถ้าเรื่องราวนั้นทำให้เธอสนใจได้ ผมก็จะพอรู้แล้วว่าน่าจะรับเล่นหนังเรื่องนั้น แต่ถ้าเธอมองผมแบบเฉยๆ ผมก็พอเดาได้ว่าเธอคงไม่ได้ชอบเรื่องนั้นเท่าไร ซึ่งผมก็อาจปฏิเสธบทนั้นไป

 

พูดได้ไหมว่าคุณเป็นคนที่มีแรงผลักดันในการประสบความสำเร็จ

ผมคิดเป็นเรื่องจำเป็นที่เราควรมีเรื่องบางเรื่องให้ฝันถึง มีการตั้งเป้าหมายเพื่อตัวเอง และต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น ลึกๆ แล้วสิ่งที่ผมต้องการที่สุดคือการค้นหาอะไรบางอย่างที่ผมอยากทำให้สำเร็จแบบสุดใจ อะไรบางอย่างที่จะผลักดันให้ผมทุ่มเทอย่างหนักเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายหรือความฝันนั้นให้ได้

 

 

สมัยวัยรุ่นคุณเป็นคนแบบไหน เป็นหนุ่มป๊อปไหม

ผมเป็นหนุ่มนักกีฬาและก็ค่อนข้างป๊อปในโรงเรียน เพื่อนๆ สมัยมัธยมมักบอกว่าผมออกจะเป็นคนฉลาด มีไหวพริบ และเข้ากับคนอื่นง่าย ผมชอบไปแฮงเอาต์กับสาวๆ ด้วยเพราะเวลาอยู่กับพวกเธอก็สนุกตลอด อีกอย่างคือผมเป็นคนที่รักความยุติธรรมมาก ผมเป็นเพื่อนกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อเบตตี้ ไรซ์ เธอชอบแต่งตัวในชุดสีดำหมด สไตล์สาวกอธิกน่ะ เพื่อนคนอื่นๆ ก็จะล้อเลียนและแกล้งเธอเสมอ หลายครั้งผมเลยต้องเข้าไปขวางและก็ต่อยหน้าเพื่อนผู้ชายบางคนเพื่อช่วยเธอน่ะ

 

 

ทุกวันนี้คิดว่าตัวเองยังคงมีจิตวิญญาณและความกระตือรือร้นของคนหนุ่มอยู่ในตัวเยอะไหม

ผมค้นพบตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้ว่าอยากทำอะไรในชีวิตทันที คุณควรสนุกกับชีวิตไปก่อน และอย่าเพิ่งกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นในชีวิตหลังจากนี้ เพราะคำตอบจะค้นหาและเข้ามาหาคุณเอง เรื่องนี้เกิดขึ้นกับผมจริงๆ อาชีพนักแสดงเข้ามาหาผมเอง ผมไม่ได้ตามหามัน ผมก็เหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแล้วยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อไปในอนาคต ตอนนั้นลองเรียนหลายเอกอยู่เหมือนกัน

 

 

เด็กๆ ทุกคนในวันนี้มีความกดดันมากมาย แต่คุณก็ควรใช้เวลาในปีแรกๆ ค้นหาดูว่าอยากทำอะไร ผมเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจมาก แต่ขณะเดียวกัน ผมก็เรียนรู้ว่าหากต้องการค้นพบสิ่งที่ใช่และอยากทำในชีวิต บางครั้งคุณก็ต้องผลักดันตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่ใช่เพื่อรอคอยสิ่งที่กำลังจะเข้ามา

 

ย้อนกลับไปสมัยมหาวิทยาลัย ตอนนั้นคุณวางแผนจะเป็นทนาย ก่อนจะมีแมวมองมาเจอคุณที่บาร์และชวนไปทดสอบบทหนัง Dazed and Confused ใช่ไหม

ตอนแรกเลยผมเรียนเพื่อจะเป็นทนายความคดีอาญา การตัดสินใจครั้งนั้นยากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตผม เพราะมันเป็นการตัดสินใจว่าการเป็นทนายไม่ใช่ชีวิตที่ผมต้องการ แต่พ่อก็ยอมรับได้และบอกผมว่าไม่ว่าจะทำอะไร ขอให้ผมมั่นใจว่าจริงจังและทุ่มเทสุดตัว อย่าทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ

 

Dazed and Confused

 

การแสดงเป็นสิ่งที่เข้ามาในชีวิตผมแบบไม่คาดคิดอย่างแท้จริง นี่คือเหตุผลที่ผมบอกคุณว่าคุณต้องเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งต่างๆ ในชีวิตที่เข้ามาหาคุณแบบถูกที่ถูกเวลา และผมมีความสุขกับงานแสดงมาก ตอนนี้ผมจึงสามารถรับบทเป็นทนายได้ 2-3 เดือนในหนัง และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนอาชีพไปเป็นชาวประมงในหนังเรื่องอื่นได้ (หัวเราะ)

 

The Gentlemen

 

คุณยังมีแพสชั่นในการไปออกทริปและสำรวจพื้นที่ต่างๆ ในรัฐเท็กซัสที่คุณเติบโตมาเหมือนเดิมหรือเปล่า

ผมเติบโตมาในครอบครัวที่ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชนบทหน่อย แต่คิดว่าข้อคิดดีๆ มากมายที่ผมได้เรียนรู้ มาจากการได้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งบ่อยๆ นี่ล่ะ อาจแค่จากการขับรถออกไปเที่ยวและสำรวจสถานที่ต่างๆ และหลายครั้งที่ผมออกไปเที่ยวกับสาวๆ เพื่อผจญภัยหลังเลิกเรียน จำได้ว่าผมมักเช็ดรถจี๊ปให้สะอาดพร้อมออกทริป ทั้งยังขับรถจี๊ปที่ซื้อมาด้วยเงินที่หามาได้จากการทำงานช่วงซัมเมอร์ตะลอนไปนู่นมานี่บ่อยๆ ผมรักการท่องเที่ยว และมีความรู้สึกอยากผจญภัยอยู่ในตัวเสมอ

 

 

นอกจากการแสดงและการท่องเที่ยวแล้ว ทราบว่าคุณยังหลงใหลเรื่องดนตรีด้วยใช่ไหม

ดนตรีเป็นสิ่งที่อยู่ในสัญชาตญาณของผม จำได้ว่าวันแรกในกองถ่ายหนังคัมมิงออฟเอจ Dazed and Confused ริชาร์ด ลิงค์เลเทอร์ ผู้กำกับ เอาเทปตลับมาแจกให้ทีมนักแสดงทุกคน มันเป็นเทปที่มีเพลง 5 เพลงในหน้า A และอีก 5 เพลงในหน้า B เขาบอกให้เราฟังเพลงทุกเพลงจากเทปนี้ เพราะมันเป็นเพลงที่ตัวละครแต่ละตัวน่าจะชอบ หลังจากนั้นผมก็พยายามค้นหาดนตรีที่มีความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับผม

 

 

ดนตรียังสำคัญสำหรับผมในการเตรียมตัวรับทุกบทบาทที่เล่นในหนัง ผมชอบฟังเพลงหรือท่วงทำนองที่เป็นส่วนหนึ่งของซาวด์แทร็กหนัง เพราะมันช่วยให้ผมมีฟีลในการถ่ายทำฉากแต่ละฉาก เวลาจะเล่นหนังแต่ละเรื่อง ผมจึงมักทำเพลย์ลิสต์ของตัวเองไว้ เพราะเพลงจะช่วยให้ผมค้นหาจังหวะและมู้ดแอนด์โทนที่ใช่ของแต่ละฉากได้ง่ายขึ้น

 

ปัจจุบันคุณมีวิธีเลือกเล่นหนังสักเรื่องอย่างไร

สำหรับผมตอนนี้ไม่มีแพลนอะไรเลยจริงๆ ผมแค่เล่นหนังที่ชอบและบอกตัวเองว่า “ตามหาเรื่องราวดีๆ พัฒนาตัวเอง แล้วสนุกและดื่มด่ำไปกับมัน” ผมมักสร้างสถานการณ์ที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกเครียด เพื่อจะได้รู้สึกมั่นใจน้อยลงและสงสัยในความสามารถของตัวเอง ถ้าผมเริ่มรู้สึกสบายๆ กับบทที่ได้รับ แสดงว่าวิธีเข้าถึงบทบาทของผมต้องมีอะไรผิดปกติบางอย่าง เพราะฉะนั้นทุกวันที่อยู่ในกองถ่าย ผมจึงพยายามกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของตัวเอง ด้วยการลองทำอะไรใหม่ๆ เพื่อทำให้รู้สึกนอยด์เบาๆ และผลักดันตัวเองให้พยายามเข้าถึงบทบาทอย่างเต็มที่ที่สุด

 

 

คุณได้ตั้งเป้าหมายอะไรใหม่ๆ ไว้ให้ตัวเองบ้างไหม

มีตั้งไว้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่เน้นใส่ใจชีวิตในฐานะพ่อและสามี, จิตวิญญาณและมิตรภาพ รวมทั้งการเห็นลูกๆ เติบโตและเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใบนี้

 

 

ในฐานะที่คามิลา ภรรยาของคุณเป็นชาวบราซิล มีคุณสมบัติหรือบทเรียนชีวิตอะไรของชาวบราซิลที่เธอได้สอนคุณบ้างไหม

โอ้โห มีเยอะมากเลย เธอสอนให้ผมรู้จักอดทนมากขึ้นและดื้อให้น้อยลงเป็นบางครั้ง แต่เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับวัฒนธรรมบราซิลที่ผมชอบที่สุดคือการนอนกลางวันหลังจากมื้อเที่ยงอันยาวนาน

 

 

นอกจากงานแสดงแล้ว ทราบมาว่าคุณยังเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้ Wild Turkey แบรนด์เบอร์เบินวิสกี้จากเคนทักกีด้วย ที่มาที่ไปของการมาร่วมงานกับแบรนด์นี้คืออะไร

ผมชอบดื่มเบอร์เบินน่ะ (หัวเราะ) เพราะฉะนั้นตอนที่มีคนติดต่อมาให้มาร่วมงานกับ Wild Turkey ผมเลยเสนอไอเดียบางอย่างของตัวเองให้ทางแบรนด์ และถึงทุกวันนี้เราก็ร่วมงานกันมา 3 ปีแล้ว นอกจากผมจะลองดื่มทุกเครื่องดื่มเบอร์เบินที่แบรนด์ผลิตแล้ว ผมยังอยากนำเสนอเบอร์เบินเหล่านี้ให้ผู้คนในกลุ่มวัยอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์นี้มากขึ้นด้วย นับว่าเป็นโอกาสในการทำธุรกิจที่ดีด้วยนะ (หัวเราะ)

 

 

[Credit]

Text: WENN

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ชาร์ลีซ เธอรอน กับบททรงพลังใน Bombshell และชีวิตในฐานะซิงเกิลมัมสุดแกร่ง

ท่าทางจะอินกับตัวละครหญิงสุดแกร่ง สู้คน กล้าหาญ และไม่เกรงกลัวใครเป็นพิเศษ [...]

READ MORE
ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ “Show Me the Way to the Station” หนังญี่ปุ่นสุดละมุน งานแสดงเรื่องแรกของลูกสาวผู้กำกับ “Your Name”

ที่ตรงนั้นฉันจะรอเธอ “Show Me the Way to the Station” หนังญี่ปุ่นสุดละมุน งานแสดงเรื่องแรกของลูกสาวผู้กำกับ “Your Name”

13 กุมภาพันธ์นี้ คนรักน้องหมาเตรียมหัวใจให้พร้อม เพราะเรื่องราวสุดละมุนที่พร้อมละลายทุกหัวใจกำลังจะมาทักทายทุกคนอีกครั้ง [...]

READ MORE