จากอดีตถึงปัจจุบัน ที่สุดแห่งโมเมนต์น่าจดจำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

จากอดีตถึงปัจจุบัน ที่สุดแห่งโมเมนต์น่าจดจำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

ทุกเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่และหรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่เปิดโอกาสให้นักแสดง ผู้กำกับ และคนดังจากนานาประเทศได้มาโปรโมตผลงานของตัวเอง รวมทั้งมีการมอบรางวัลปาล์มทองคำให้แก่คนในวงการด้วย นั่นคือเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เมืองตากอากาศสุดหรูทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เทศกาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ หรูหรา และเป็นตำนานนี้ จัดขึ้นมายาวนานตั้งแต่ปี 1946 จนถึงปัจจุบัน ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา มีภาพและเรื่องราวน่าจดจำมากมายเกิดขึ้นในเทศกาลนี้ ที่สุดแห่งเรื่องราวน่าประทับใจและเป็นประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์มีอะไรบ้าง OK! รวบรวมมาให้แล้ว!

 

1953

บิกินี่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1946 ที่ฝรั่งเศส แต่ช่วงนั้นยังไม่เป็นที่นิยม หลายประเทศในตะวันตกมีการห้ามใส่บิกินี่บริเวณชายหาดและพื้นที่สาธารณะหลายแห่ง อีกทั้งสำนักวาติกันยังประกาศให้เป็นสิ่งซึ่งผิดศีลธรรม แต่แล้วมันก็กลายเป็นที่แพร่หลายในระดับสากล เมื่อบริจิตต์ บาร์โดต์ นักแสดงหญิงระดับตำนานแห่งวงการหนังฝรั่งเศส เจ้าของตำแหน่งเซ็กซ์ซิมโบลแห่งยุค 50 และ 60 นุ่งบิกินี่อวดสัดส่วนเย้ายวนของสาววัยแรกแย้มให้ผู้คนได้หวั่นไหว ณ ริมชายหาดของเมืองคานส์ นับเป็นภาพ ‘สาวในชุดบิกินี่’ ที่หลายคนยกให้เป็นสัญลักษณ์ของการปลดเปลื้องทางเพศเลยทีเดียว

 

1954

นี่คือภาพจำระดับเลเจนด์ที่แทบไม่ต้องอธิบายว่าโซเฟีย ลอเรน เซ็กซ์ซิมโบลสาวชาวอิตาเลียน (ซ้าย) รู้สึกอย่างไรกับเจย์น แมนสฟิลด์ เซ็กซ์ซิมโบลสาวชาวอเมริกัน (ขวา) ที่นั่งรับประทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันกับเธอ ภายหลังโซเฟียเปิดใจถึงเจย์น สาวที่มาร่วมโต๊ะเป็นคนสุดท้ายและรู้ว่าทุกคนกำลังจดจ้องเธออยู่ว่า “ตอนนั้นฉันมองหน้าอกเธออยู่ เพราะกลัวว่ามันจะล้นออกมาบนจานอาหาร เห็นหน้าฉันคุณคงรู้สึกได้ ฉันกลัวมากว่าทุกอย่างภายใต้เดรสของเธอมันจะระเบิดตู้มออกมาล้นทั่วโต๊ะน่ะ”

 

1955

ต้นตำรับของหญิงสาวผู้สง่างาม เกรซ เคลลี่ นางเอกซูเปอร์สตาร์แห่งยุคโอลด์ฮอลลีวูด หรือเจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโกผู้ล่วงลับจากหนังดราม่าเรื่องดัง The Country Girl (1954) ตอบรับร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ความงดงามอันชวนตราตรึงของเธอทำให้การร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ไม่ใช่แค่การมาโปรโมตหนัง แต่ยังทำให้เธอได้พบกับเจ้าชายเรนิเยร์ที่ 3 แห่งโมนาโกที่งานนี้เป็นครั้งแรก ก่อนจะเริ่มต้นสานสัมพันธ์กันหลังจากนั้น จนเกิดเป็นนิยายรักระหว่างเจ้าชายกับซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดที่สาวๆ ทั่วโลกใฝ่ฝัน และก็เป็นเรื่องบังเอิญยิ่งนักที่ในชีวิตจริงก่อนที่เกรซจะกลายเป็นเจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโก เธอก็เคยรับบทเจ้าหญิงมาก่อนในหนังโรแมนติกคอเมดี้ The Swan (1956) ด้วย

 

1957

เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ นางพญาแห่งยุคทองของโลกฮอลลีวูดยุคก่อนที่ทุกคนยังจำได้ในบทบาทพระนางคลีโอพัตรา ราชินีแห่งอียิปต์ในหนังดราม่าประวัติศาตร์ Cleopatra (1963) ปรากฏกายในลุคอันแสนสง่างาม พร้อมกับโปรดิวเซอร์หนังไมค์ ทอดด์ สามีเบอร์สามของเธอ (จาก 7 คน!) เพื่อร่วมงานปาร์ตี้เปิดตัวหนังสุดคลาสสิกของเขา Around the World in 80 Days หนังอมตะเรื่องนี้คว้ารางวัลออสการ์ได้มากถึง 5 รางวัล รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อไมค์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในเดือนมีนาคม ปี 1958 ทั้งที่ยังไม่มีโอกาสได้ดื่มด่ำกับความสำเร็จอันท่วมท้นของหนัง

 

1964

เซ็กซี่และคลาสซี่แบบสตาร์สาวชาวอิตาเลียน คงไม่มีใครเกินโซเฟีย ลอเรน เธอเผยมาดนางพญาและโบกมือทักทายฝูงชนในปี 1964 เพื่อโปรโมตหนังเรื่องดังที่เธอนำแสดง Marriage Italian Style และนี่เป็นครั้งแรกที่เธอร่วมเทศกาลภาพยนตร์คานส์ในวัย 29 ปี ปัจจุบันโซเฟียอายุ 82 ปีแล้ว และถ้าเทียบกับคนรุ่นราวคราวเดียวกันถือว่าเธอยังดูดีมากๆ เลยทีเดียว ล่าสุดเธอเพิ่งมาร่วมงานเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปี 2014

 

1966

นักแสดงรุ่นใหญ่เจ้าบทบาทไมเคิล เคน ในสมัยวัยหนุ่ม (ที่ดูเท่สุดๆ) ไปโปรโมตหนังคอเมดี้ดราม่าเรื่องดัง Alfie ที่เขานำแสดง แต่ที่ทำให้การโปรโมตครั้งนั้นเรียกความสนใจจากสื่อและผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างมาก เห็นจะเป็นเพราะสาวๆ นางแบบที่ใส่กางเกงขายาวรัดรูปที่สกรีนชื่อหนัง Alfie พร้อมข้อความต่างๆ ที่บั้นท้ายนี่ล่ะ แหม่…ใครไม่มองก็ให้มันรู้ไป! ทั้งนี้ Alfie ยังได้รับรางวัล Special Jury Prize ด้วย

 

1969

อีกหนึ่งคู่รักศิลปินมาดแนวและมีสไตล์สุดชิคในยุคนั้น แซร์จ แกงส์บูร์ก นักร้องป๊อประดับตำนาน นักแสดง และผู้กำกับจากฝรั่งเศส ถ่ายภาพเจน เบอร์กิน นักร้องนักแสดงสาวชาวอังกฤษ แฟนสาวของเขาในตอนนั้น คู่นี้เก๋ล้ำสมกับที่เป็นคู่รักเทรนด์เซ็ตเตอร์ในยุค 70 เป็นที่สุด เจน เบอร์กิน ยังมีสไตล์สุดๆ จนเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์หรู Hermes ทำกระเป๋ารุ่น Birkin Bag ออกมาเลยทีเดียว

 

1971

คู่รักศิลปินสุดเซอร์จอห์น เลนนอน แห่งวง The Beatles กับโยโกะ โอโนะ กอดคอกันร่วมงานฉายหนังคัมมิงออฟเอจเรื่อง Murmur of the Heart (Le Souffle Au Coeur) ของหลุยส์ มาลล์ ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส

 

1977

ช่างภาพต้องลั่นชัตเตอร์กันให้พรึ่บ เมื่ออาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ที่ในยุคนั้นเป็นนักเพาะกายหนุ่มชื่อดัง เดินทางไปโปรโมตหนังเรื่อง Pumping Iron หนังดราม่าเชิงสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงในชีวิตเขาซึ่งเป็นนักเพาะกายหุ่นล่ำบึ้ก พร้อมอวดท่าโชว์มัดกล้ามให้บรรดาสาวๆ ริมชายหาดได้ชมกันเต็มๆ ตา ก่อนที่ต่อมาเขาจะโด่งดังเป็นพลุแตกกับบทคนเหล็กในหนัง The Terminator (1984) และภาคต่อภาคอื่นๆ ของหนัง ตอนนี้อาร์โนลด์อายุ 69 ปีแล้ว เขาเป็นยิ่งกว่านักแสดง โดยเคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียของอเมริกา แต่ปัจจุบันก็ยังมีผลงานหนังมาให้เราดูอยู่ เช่น หนังดราม่าทริลเลอร์ Aftermath, หนังแอ็กชั่นคอเมดี้ Why We’re Killing Gunther ฯลฯ

 

1978

เดวิด โบวี่ เลเจนด์ผู้ล่วงลับของเกาะอังกฤษ มาโชว์ตัวพร้อมใบหน้าหวานๆ สไตล์สุดเก๋ ล้ำ และโดดเด่นกว่าใครที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1978

 

1987

เจ้าหญิงไดอาน่าผู้ล่วงลับแห่งราชวงศ์อังกฤษทรงดูงดงามในเดรสผ้าชีฟองสีฟ้าพาสเทลจาก Catherine Walker ขณะเสด็จร่วมงานฉายหนัง The Whales of August รอบกาล่า โดยมีเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร พระสวามี อยู่เคียงข้าง

 

1991

ที่สุดแห่งการพีอาร์ตัวเองต้องยกให้เจ้าแม่แห่งการตกเป็นข่าว ย้อนกลับไปช่วงต้นยุค 90 ควีนออฟป๊อปฆ่าไม่ตายอย่างมาดอนน่าทำให้ทุกสายตาต้องเหลียวมองเธอหัวจรดเท้า เมื่อปรากฏกายในชุดที่เหมือนชุดชั้นในผ้าบ๊างบาง และบราที่ทำให้หน้าอกหน้าใจของเธอดูพุ่งสุดๆ จาก Jean-Paul Gaultier ที่งานพรีเมียร์ Madonna: Truth or Dare (หรือที่รู้จักในชื่อ In Bed with Madonna) หนังชีวประวัติของเธอ มันคือบราระดับไอคอนที่สาวกของขุ่นแม่มาดอนน่ายังจดจำได้ถึงทุกวันนี้

 

1995

ทำเอาผู้คนบนพรมแดงโดยเฉพาะหนุ่มๆ จิตใจปั่นป่วนกันเป็นแถว เมื่อดาราสาวแสนเย้ายวนในยุคนั้นอย่างชารอน สโตน มาอวดความเซ็กซี่ วับๆ แวม ในชุดจาก Valentino ที่ใครๆ ก็พูดถึง ขณะเธอร่วมงานฉายหนังสารคดี Unzipped ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

 

1997

อดีตคู่นักฮอลลีวูดบรูซ วิลลิส กับเดมี่ มัวร์ สมัยที่ยังครองรักกันหวานชื่น แต่งเต็มร่วมงานพรมแดง โปรโมตหนังไซไฟแอ็กชั่นยอดนิยม The Fifth Element ที่เขานำแสดง โดยมีลุค เบซง ผู้กำกับชื่อดังชาวฝรั่งเศส ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ยืนอยู่เคียงข้าง และที่ขาดไม่ได้คือมิลล่า โจโววิช นางเอกขาบู๊ของหนังที่แต่งตัวในชุดนุ่งน้อยห่มน้อย อวดหุ่นเฟิร์มจัดและดูสปอร์ตของเธอในวันเปิดเทศกาล

 

1997

ในยุคที่เพลงป๊อปจากฝั่งอังกฤษกำลังโด่งดังถึงขีดสุด ห้าสาวซ่าจากวง Spice Girls ทั้งเมล ซี, เอ็มม่า บันตัน, เมล บี, วิคตอเรีย อดัมส์ (วิคตอเรีย เบคแคม ในปัจจุบัน) และเจอรี่ ฮัลลิเวลล์ ได้ไปอวดความซ่าและปล่อยพลัง Girl Power ถึงพรมแดงเมืองคานส์มาแล้ว

 

1998

เมื่อจอห์นนี่ เดปป์ นักแสดงลุคแบดบอยมาดเซอร์ขวัญใจสาวควงคู่มากับเคต มอสส์ ซูเปอร์โมเดลสุดฮอตแห่งยุค นั่นคือสมการรักของคู่รักคนดังที่เพอร์เฟ็กต์จนไม่มีใครปฏิเสธได้ ทุกวันนี้แม้ภาพของทั้งคู่ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์จะกลายเป็นเพียงอดีต แต่มันก็ยังเป็นอีกหนึ่งภาพจำในใจของใครหลายๆ คนที่ยกให้คู่นี้เป็นคู่รักสุดคูลแห่งยุค 90

 

1998

โรแบร์โต เบนิญี ผู้กำกับอารมณ์ดีชาวอิตาลีจากหนังดังปลายยุค 90 Life Is Beautiful (หรือ La Vita è Bella) หนังต่อต้านสงครามที่มอบแนวคิดในแง่บวก ดีใจสุดๆ ถึงขั้นถลาตัวเข้ากอดแทบเท้ามาร์ติน สกอร์เซซี่ ผู้กำกับรุ่นใหญ่ เมื่อหนังสุดซึ้งเรียกน้ำตาของเขาคว้ารางวัล Grand Prix ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปีนั้นไปครอง

 

2006

สะกดคำว่ามั่นใจได้เต็มปากคงไม่มีใครเกินซาช่า บารอน โคเฮน นักแสดงตลกชื่อดังฝั่งอังกฤษ ที่ลุกขึ้นมาสร้างกระแสด้วยการใส่แมนกินี่สีนีออนเหมือนตัวละครโบแรต กระจอกข่าวเปิ่นป่วนเมืองมะกันที่เขารับบทในหนังล้อสารคดี Borat (ทั้งยังเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์และเขียนบทด้วย) โดยซาช่าแชะภาพกับสาวๆ ในชุดว่ายน้ำ ทั้งยังแวะเวียนไปทักทายเหล่านักท่องเที่ยวที่กำลังนอนอาบแดดแบบชิลล์ๆ เรียกได้ว่าตอนนั้นเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์สุดๆ เลยนะ

 

2007

ถ้าจะโปรโมตหนังแอนิเมชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของผึ้งน้อย จะโปรโมตอย่างไรให้ผู้คนที่เทศกาลหนังเมืองคานส์สนใจ เราขอปรบมือให้เจอร์รี่ ไซน์เฟลด์ ผู้รับหน้าที่พากย์เสียง หนึ่งในโปรดิวเซอร์และผู้เขียนบท ที่ลงทุนแต่งเต็มในชุดมาสคอตผึ้งยักษ์ แล้วโหนสลิงลงมาจาก Carlton Hotel ที่ความสูง 126 เมตร เรียกความสนใจและเสียงฮือฮาจากสื่อได้เป็นอย่างมาก

 

2008

พรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ต้องตื่นเต้นและสัมผัสได้ถึงความเป็นฮอลลีวูด เมื่ออดีตคู่รักเมกะสตาร์อย่างแบรด พิตต์ และแองเจลิน่า โจลี ควงคู่อวดรัศมีคนดังที่พรมแดงงานฉายหนังแอนิเมชั่น Kung Fu Panda ซึ่งเรื่องนี้แองเจลิน่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ร่วมพากย์เสียง ทั้งนี้ตอนนั้นแองจี้กำลังตั้งท้องฝาแฝดชายหญิงน็อกซ์และวิเวียนน์ของเธอกับแบรดอยู่ นอกจากนี้แองจี้ยังโปรโมตหนังดราม่า Changeling  ที่เธอนำแสดง กำกับโดยผู้กำกับมาดเท่คลินต์ อีสต์วูด ด้วย น่าเสียดายที่คู่นี้เลิกรากันไปเสียแล้ว

 

2008

รับหน้าที่พากย์เสียงโป หรือเจ้าหมีแพนด้าจอมซุ่มซ่ามที่เป็นแฟนพันธุ์แท้กังฟูในหนังแอนิเมชั่น Kung Fu Panda ทั้งที แจ็ค แบล็ค นักแสดงอารมณ์ดีเลยถือโอกาสโปรโมตหนังที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ พร้อมๆ กับเหล่าแพนด้ายักษ์สุดน่ารักและท่าโพสกังฟูฮาๆ มันเสียเลย

 

2009

อาจจะขึ้นชื่อว่าเป็นผู้กำกับแรงโหดโฉดดิบ แต่เควนติน ทาแรนติโน ก็มีมุมขำๆ สบายๆ ไม่ได้โหดดิบเหมือนสไตล์หนังและหน้าตาเสมอไป การันตีได้จากช็อตน่ารักๆ ของเขากับเมลานี โลรองต์ นักแสดงสาวสวยชาวฝรั่งเศสที่วาดลีลาแดนซ์ด้วยกันบนพรมแดง ขณะโปรโมต Inglourious Basterds หนังสงครามเชือดนาซีที่เขาเขียนบทและกำกับเอง โดยมีไดแอน ครูเกอร์ อีกหนึ่งนักแสดงนำของหนังหัวเราะร่าในความอารมณ์ดีของทั้งคู่อยู่ด้านหลัง

 

2009

เพื่อโปรโมตหนังที่ว่าด้วยเรื่องของอัศจรรย์คืนคริสต์มาสซึ่งสร้างจากหนังสือเรื่องดังของชาร์ลส์ ดิกเกนส์ พรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์จึงถูกเซ็ตให้ปกคลุมไปด้วยหิมะเพื่อให้เข้ากับเทศกาลคริสมาสต์ที่พูดถึงในหนัง A Christmas Carol โดยจิม แคร์รีย์ เริงร่าท่ามกลางบรรยากาศของเมืองหิมะ

 

2011

ไม่เคยเห็นเทศกาลหนังเทศกาลไหนที่มอบรางวัลให้น้องหมา แต่ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ น้องหมาอักกี้จาก The Artist หนังเงียบขาวดำแนวโรแมนติก คอเมดี้ ดราม่าเรื่องดังของฝรั่งเศส เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ในปี 2012 กลับคว้ารางวัล Palm Dog จากการแสดงของมันในหนังด้วย น่าเสียดายที่อักกี้ เจ้าสี่ขาพันธุ์แจ็ครัสเซลล์เทอร์เรียตัวจริงไม่ได้ไปรับรางวัลด้วยตัวเอง แต่มีแอปเปิ้ล ซึ่งว่ากันว่าเป็นเพื่อนทางจดหมายของมันมาเป็นตัวแทนรับรางวัลให้

 

2014

เจ้ามังกรผู้ซื่อสัตย์จากหนังแอนิเมชั่น How to Train Your Dragon 2 อวดความน่ารักและโดดเด่นไม่แพ้นักแสดงเจ้าบทบาทเคต แบลนเชตต์ บนพรมแดงงานฉายหนังเรื่องนี้ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่งเคตรับหน้าที่พากย์เสียงตัวละครในหนังเรื่องนี้ด้วย

 

2015

ขำๆ กับช็อตน่ารักของเคต แบลนเชตต์ กับรูนีย์ มาร่า สองนักแสดงมากฝีมือจากหนังโรแมนติกดราม่า Carol ที่จับแก้มก้นของผู้กำกับท็อดด์ เฮย์นส์ โดยเก๊กหน้าขรึมเอาไว้โดยที่ท็อดด์ก็เหมือนจะเขินๆ และทำตัวไม่ถูก หลังจากนั้นเขาก็แกล้ง 2 สาวคืน โดยผายมือไปโอบบั้นท้ายของสองสาวขณะเปลี่ยนท่าโพสให้สื่อแชะภาพ ทั้ง 3 คนหัวเราะกิ๊กกั๊กไปด้วยกัน

 

2015

แต่งงานกันมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ยังหวานกันสุดๆ ไม่เปลี่ยนแปลง ที่พรมแดงงานพรีเมียร์หนัง The Sea of Trees ร็อบบี้ วิลเลียมส์ นักร้องดังชาวอังกฤษ บรรจงจุ๊บแก้มไอด้า ฟิลด์ ภรรยาคนสวยลูกครึ่งอเมริกัน-ตุรกีอย่างอบอุ่น นานๆ จะมีช็อตหวานออกสื่อนะคู่นี้

 

2016

ก่อนที่ชมพู่-อารยา จะอุ้มท้องไปโดดเด่นที่พรมแดงเมืองคานส์ปีนี้ ปีที่แล้วนักแสดงสาวเบลค ไลฟ์ลี่ ก็อุ้มท้องไปอวดรัศมีเปล่งปลั่งของว่าที่คุณแม่ถึงพรมแดงเมืองคานส์มาแล้ว สวยหมดจดพร้อมสไตล์ที่โดดเด่นจนทุกคนต้องเหลียวมอง สมกับที่เป็นเบลค ไลฟ์ลี่ จริงๆ

 

2016

เดินบนรองเท้าส้นสูงมันเมื่อย นักแสดงแถวหน้าจูเลีย โรเบิร์ตส์ เลยถอดรองเท้าตอนเดินบนพรมแดงแบบไม่สายตาใครเสียเลย!

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

HUG ME IF YOU CAN: ดิว-อรุณพงศ์ ชัยวินิตย์

HUG ME IF YOU CAN: ดิว-อรุณพงศ์ ชัยวินิตย์

  มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชนป่าต้นน้ำกับโครงการกาแฟอินทรีย์รักษาป่าโดยมูลนิธิสายใยแผ่นดินร่วมกับนิตยสาร OK! ในงาน [...]

READ MORE
HUG ME IF YOU CAN: เค เลิศสิทธิชัย

HUG ME IF YOU CAN: เค เลิศสิทธิชัย

  มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชนป่าต้นน้ำกับโครงการกาแฟอินทรีย์รักษาป่าโดยมูลนิธิสายใยแผ่นดินร่วมกับนิตยสาร OK! ในงาน [...]

READ MORE