เบื้องหลังชีวิตไอดอล ความท้าทาย และชีวิตในมุมต่างของ นิชคุณ หรเวชกุล

เบื้องหลังชีวิตไอดอล ความท้าทาย และชีวิตในมุมต่างของ นิชคุณ หรเวชกุล

นิชคุณ หรเวชกุล คือชื่อของศิลปินเกาหลีที่เราคนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี กว่า 11 ปีที่ผ่านมาเขาไม่ได้แค่สร้างชื่อเสียงในฐานะไอดอลจากวง 2PM เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นไอดอลตัวจริงของคนรุ่นใหม่มากมาย ทั้งในแง่ของความสำเร็จและการวางตัวอย่างไร้ที่ติ สมเป็นหน้าตาของประเทศไทย แม้จะลงหลักปักฐานอยู่ที่เกาหลี แต่ทุกๆ ก้าวที่สะท้อนให้เห็นพัฒนาการของเขา ก็ยังเป็นที่ประจักษ์ต่อทุกสายตา

 

Nichkhun

 

ล่าสุดคุณกำลังขยับฐานะของตัวเองให้เข้าใกล้คำว่านักแสดงมากขึ้น ด้วยการนำผลงานซีรีส์จีนเรื่องที่ 3 Shall We Fall in Love (กล้าไหม…มารักกัน) มาสู่สายตาผู้ชมผ่านทาง WeTV ทั้งเป็นโอกาสให้เขาบินมาร่วมเปิดตัวแอปพลิเคชัน WeTV อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา รวมถึงมาพูดคุยกับ OK! ถึงก้าวใหม่ ความท้าทายกับการทำสิ่งที่แม้แต่ตัวเองยังคาดไม่ถึง เบื้องหลังชีวิตไอดอลที่หลายคนมองว่าเพอร์เฟกต์ และความรักในแบบนิชคุณ ผ่านมุมมองตรงไปตรงมาที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ทั้งหมดของเขาในวัย 31 ปี

 

ปกติจะเห็นคุณมาโปรโมตผลงานฝั่งเกาหลีหรือไทย แต่ครั้งนี้เป็นฝั่งจีนถือว่าเป็นมิติใหม่เลยไหม

คนไทยอาจไม่ค่อยรู้ว่าผมเป็นทำงานที่จีนบ่อย อย่างเวลาไปงานรับรางวัลที่นั่นก็เจอไมค์ (พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล) เพราะเขาก็ไปบ่อยเหมือนกัน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาโปรโมตผลงานฝั่งจีน ก็เป็นความรู้สึกที่แปลกใหม่ดี จริงๆ เรื่อง Shall We Fall in Love ที่กำลังออนแอร์ให้คนไทยติดตามทาง WeTV เป็นซีรีส์จีนเรื่องที่ 3 ของผมแล้ว ซึ่ง WeTV เป็นแพลตฟอร์มใหม่บนออนไลน์ที่ตอบโจทย์มาก ผมว่าในอนาคตน่าจะร่วมงานกันอีกเยอะ รวมถึงคนไทยก็จะได้เห็นคุณในอีกรูปแบบที่พูดภาษาจีนหรืออังกฤษบ้าง

 

คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของซีรีส์ Shall We Fall in Love ที่จะทำให้ผู้ชมตกหลุมรัก

เสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้อยู่ที่ความติงต๊องของตัวพระเอก ‘เจียงอี้หนาน’ ครับ เขาเป็นคนสดใส น่ารัก และไม่แคร์ว่าตัวเองจะเป็นพวกขี้แพ้ เพราะฉันก็เป็นของฉันแบบนี้ แต่พอไปเจอนางเอก ก็พยายามทำทุกอย่างให้เธอมีความสุข ถึงแม้เธอจะไม่ได้รักเขาก็ตาม

 

คาแรกเตอร์ของหนุ่มที่เต็มไปด้วยพลังบวกและร่าเริงอย่างเจียงอี้หนาน เหมือนหรือห่างไกลจากคุณแค่ไหน

บทนี้มีความคล้ายผมอยู่ส่วนหนึ่ง เพราะผมก็เป็นผู้ให้ แล้วมีมุมไม่แคร์คนอื่นบ้าง แต่ด้วยความที่เป็นดาราก็ต้องรักษาภาพลักษณ์นิดหนึ่ง คือผมก็มุมวิ่งเล่นกับเพื่อนๆ กลางถนน มีความอยากอิสระ และแสดงออกถึงความเป็นตัวเองบ้างเหมือนกัน แต่อาจไม่ได้เล่นใหญ่แบบในซีรีส์

 

ถึงจะแจ้งเกิดจากไอดอล แต่คุณได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้วในหลายบทบาท ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเข้าใกล้คำว่านักแสดงจริงๆ หรือยัง     

เราเพิ่งส่ง Chansung (ชานซอง) สมาชิกคนสุดท้ายของวง 2PM เข้ากรมไปเป็นทหาร ซึ่งต้องรออีก 2 ปี กว่าพวกเราจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ช่วงนี้ผมจึงสลับไปสลับมาระหว่างการเป็นนักแสดงและศิลปินเดี่ยว แล้วผมกำลังจะมีคอนเสิร์ตเดี่ยวของตัวเองที่เมืองไทยในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ด้วย คือการทำเพลง ซ้อม เล่นดนตรี และโชว์บนเวที ก็มีเสน่ห์อย่างหนึ่งที่พอขอเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ จะได้ฟีดแบ็กทันที แต่การแสดงต้องรอไปอีก 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี กว่าจะได้ฟีดแบ็ก มันต่างกัน แต่ก็สนุกทั้งคู่ ตอนนี้ผมยังไม่คิดว่าตัวเองเป็นนักแสดงนะ แค่ได้แสดงมาแล้วบ้าง เพราะแทบทุกบทที่ผมเคยแสดงจะคล้ายกันคือเป็นผู้ชายอบอุ่น ร่าเริง หรือนิสัยดี ผมอยากแสดงบทที่ฉีกออกไป ซึ่งตรงนี้ล่ะจะพิสูจน์ว่าผมทำได้หรือเปล่า

 

Nichkhun

 

หลายคนมองว่าคุณเป็นต้นแบบและคาดหวังว่าสิ่งที่คุณทำต้องดีเสมอ กดดันไหมที่ต้องแบกรับความคาดหวังของทุกคนแบบนี้

ช่วงแรกกดดันมากครับ ยิ่งก่อนแบมแบม (กันต์พิมุกต์ ภูวกุล วง GOT7) และลิซ่า (ลลิษา มโนบาล วง BLACKPINK) จะเดบิวต์ ผมเป็นคนไทยคนเดียวที่ไปประสบความสำเร็จในเกาหลี ทุกคนจึงมองว่าคนไทยต้องเป็นอย่างนิชคุณนะ มันเป็นภาระที่ผมแบกมานานมาก คือเมื่อก่อนคนอาจมองว่าเมืองไทยล้าหลังหรือยังขี่ช้างอยู่หรือเปล่า แต่พอผมบอกว่าเมืองไทยมีดีเยอะนะ ลองมาเที่ยวสิ ก็เริ่มมีคนมาเที่ยว แล้วโปรโมตต่อๆ กัน เมืองไทยในสายตาทุกคนจึงเปลี่ยนไป ภาระนี้จึงเบาขึ้นนิดหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือผมเริ่มปล่อยวางว่าเราไม่ใช่หุ่นยนต์หรือแบบพิมพ์ที่จะเพอร์เฟกต์ได้ตลอดเวลา ถ้าพลาดบ้าง นั่นก็เพราะเราเป็นคน คือพยายามไม่บอกตัวเองว่าต้องเพอร์เฟกต์ แต่บอกตัวเองว่าต้องเป็นคนดี ไม่หักหลังใคร รวมถึงพูดอะไรต้องเป็นความจริง ถ้าไม่อย่างนั้นก็ไม่ต้องพูดหรือทำเลย

 

คุณบอกเสมอว่าตัวเองโชคดีที่ได้รับโอกาสให้มาอยู่ตรงนี้ นอกจากโอกาสแล้ว อะไรคือแรงขับเคลื่อนสำคัญให้คุณมีวันนี้

แฟนคลับ เพื่อนในวง 2PM ครอบครัว และคนไทยครับ คือผมยังติดว่าตัวเองเป็นคนไทยจะต้องไม่ทำให้เมืองไทยเสียชื่อเสียง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมยังทำงานหนัก ยังอยากพัฒนา และยังสู้จนทุกวันนี้

 

ตามความคิดของคุณคิดว่า ‘นิชคุณ หรเวชกุล’ มีความเจ๋งแค่ไหน

ผมว่าก็ระดับหนึ่งนะ ถ้าเต็ม 10 ให้ 6-7 เพราะยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกเยอะ แต่สิ่งที่ผมภูมิใจในตัวเองคือการได้ทำบางเรื่องที่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ อย่างออกอัลบั้มเดี่ยว ME ตั้งแต่เดบิวต์มา 11 ปี ผมไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะทำได้ เพราะเวลาออกอัลบั้มหรือแสดงคอนเสิร์ตกับ 2PM ก็ไม่ได้มีพาร์ทร้องขนาดนั้น บางทีก็แร๊ปมากกว่า แต่ด้วยอะไรหลายอย่างทำให้ต้องออกอัลบั้มเดี่ยว ผมจึงบอกกับตัวเองว่าให้ลองทำเต็มที่ แล้วดูว่าจะทำได้หรือเปล่า พอเสร็จก็ทำได้ ผมอาจเป็นคนที่เริ่มจาก 0 แต่ถ้ามีใจอยากทำ ก็ทำได้ทุกอย่าง

 

Nichkhun

 

วงการบันเทิงไม่ว่าประเทศไหนก็เข้ายาก แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการรักษาพื้นที่ไว้ให้นานที่สุด คุณเห็นด้วยไหม

ใช่ครับ ผมว่าสิ่งสำคัญคือความพยายาม บวกกับความเป็นคนดีและไม่พูดโกหกกับสื่อหรือแฟนคลับ คืออาจไม่ได้ดังอย่างนี้ไปตลอด ขึ้นๆ ลงๆ แต่เราอยู่ได้ ด้วยอายุและความคิดของคนที่เปลี่ยนไปเร็วมาก ศิลปินรุ่นใหม่อายุ 10 กว่าขวบ ห่างกับผมแบบครึ่งชีวิตเลย แล้วแฟนคลับก็เด็กลงเรื่อยๆ เขาจะชอบคนที่เป็นลุง ป้า หรือพี่หรือ เขาก็ชอบคนที่อายุพอๆ กัน คือเราต้องรู้และเข้าใจ

 

บอยแบนด์ส่วนใหญ่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ สมาชิกวง 2PM กังวลเรื่องนี้ไหม

ไม่นะครับ เพราะเราไม่เคยวางอิมเมจของวงให้น่ารักหรือสดใส แต่เราเป็นไอดอลสัตว์ป่ามาตั้งแต่แรก คือมีความเป็นผู้ชายและเป็นผู้ใหญ่ ผมว่า 2PM ไปได้เรื่อยๆ  ถ้าเต้นไม่ไหว ก็นั่งร้องเพลง แล้วให้แดนเซอร์เต้นข้างหลัง เราเคยคุยกันว่าอายุสัก 40-50 คงไม่มีเพลงเต้นแล้ว คงร้องแต่เพลงบัลลาดหรือเพลงช้าๆ

 

มีอะไรจะบอกกับแฟนๆ ที่ให้การสนับสนุนคุณมาตลอดไหม

ต่อจากนี้คงได้เจอกันบ่อยๆ นะครับ ทั้งบนจอ คอนเสิร์ต และอัลบั้มเดี่ยวคงมีออกมาเรื่อยๆ แต่ไม่สัญญาอะไร ขอบคุณทุกคนที่ติดตามและรักผมมานาน ถ้าที่เมืองไทยก็ 12 ปีแล้ว ในอนาคตผมจะนำผลงานที่ดี เป็นผู้ใหญ่ และเพอร์เฟกต์มากขึ้น มาให้ทุกคนได้เห็นและฟังกัน เราจะแก่ไปด้วยกันเนอะ ขอบคุณครับ (ยิ้ม)

 

ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ใน OK! Magazine Issue 315 ฉบับเดือนกรกฎาคม ปี 2019

Nichkhun

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
♥ Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
♥ Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คำทักทายแรกจาก 5 หนุ่ม CIX ที่ยืนยันว่า “เราจะได้รู้จักกันมากขึ้น”

คำทักทายแรกจาก 5 หนุ่ม CIX ที่ยืนยันว่า “เราจะได้รู้จักกันมากขึ้น”

คำว่า​ ‘คนแปลกหน้า’​ กำลังขยับสถานะสู่ ‘คนคุ้นเคย’ [...]

READ MORE
เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เซอร์ไพรส์ตั้งแต่แรกเห็น! ด้วยโปรไฟล์ระบุชัดว่า INTERSECTION ที่ประกอบด้วย [...]

READ MORE