ชีวิตดีๆ ที่ลงตัวและครอบครัวของนักแสดงสาวเจ้าบทบาทชาวสเปนเพเนโลเป ครูซ

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัวและครอบครัวของนักแสดงสาวเจ้าบทบาทชาวสเปนเพเนโลเป ครูซ

โหมดชีวิตช้าลงอย่างเห็นได้ชัดสำหรับเพเนโลเป ครูซ นักแสดงสาวชาวสเปนวัย 44 ปี หลังลั่นระฆังรักกับฮาเวียร์ บาร์เดม สามีนักแสดงชาวสเปนวัย 49 ปีในปี 2010 เพื่อสร้างครอบครัวและเลี้ยงดูลูกชายเลโอ วัย 7 ขวบและลูกสาวลูน่า วัย 5 ขวบ พยานรักทั้ง 2 คนของทั้งคู่ที่มาดริด สเปน เพเนโลเปเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงชื่อดังชาวสเปนที่ได้รับการยอมรับเรื่องความสามารถทางการแสดง ผลงานที่โดดเด่นของเธอก็เช่น All about My Mother, Volver, Vicki Cristina Barcelona เรื่องหลังนี้ทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ ทั้งยังทำให้เธอสปาร์กรักนอกจอกับฮาร์เวียร์ พระเอกในจอจนทั้งคู่จูงมือลั่นระฆังรักในที่สุด

 

ในวันที่ชีวิตพบจุดบาลานซ์ เพเนโลเป ครูซ กับบทบาทที่ยากที่สุด

ใน Everybody Knows หนังเรื่องใหม่ที่ประกบคู่ฮาเวียร์ บาร์เดม

พระเอกในจอและชีวิตจริง

 

ล่าสุดเพเนโลเปกลับมามีผลงานบนจอเงินอีกครั้งใน Everybody Knows หนังทริลเลอร์จิตวิทยาของสเปน ซึ่งเป็นผลงานเรื่องเดียวของเธอในปี 2018 และเข้าฉายในเมืองไทยในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ความพิเศษอีกเรื่องของหนังคือมันทำให้เราเห็นเพเนโลเปกลับมาประชันฝีมือการแสดงกับฮาเวียร์อีกครั้ง หลังเคยร่วมงานกันมาแล้วในหนังนับ 10 เรื่อง ทั้ง Jamón Jamón, Love Can Seriously Damage Your Health, Live Flesh, Vicky Cristina Barcelona, The Counselor, Loving Pablo ฯลฯ

 

 

Everybody Knows เป็นผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ผู้กำกับชาวอิหร่านวัย 46 ปี ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ในหนังเรื่องดังสร้างชื่ออย่าง A Separation และ The Salesman หนังบอกเล่าเรื่องราวลอร่า หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอยู่กับสามีและลูกๆ ที่บัวโนสไอเรสในอาร์เจนตินา แล้วได้กลับไปร่วมงานแต่งงานที่บ้านเกิด ซึ่งจัดไม่ใกล้ไม่ไกลจากมาดริดในสเปน แต่แล้วก็เกิดเหตุไฟดับไม่คาดฝันในคืนหนึ่ง ทำให้ลูกสาวของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ และความลับดำมืดของครอบครัวนี้ก็ถูกเปิดเผยออกมาจนนำไปสู่เรื่องราวเขย่าขวัญสุดเข้มข้น!

 

 

เพเนโลเปโชคดีที่เธอมีโอกาสร่วมงานกับฮาเวียร์ สามีสุดที่รักบ่อยๆ โดยเฉพาะในอดีต แต่ระยะหลังมานี้ นักแสดงหน้าสวยเผยว่าเธออยากร่วมงานกับฮาเวียร์นานๆ ครั้งมากกว่า “เราทั้งคู่ไม่ได้เล่นหนังด้วยกันด้วยเหตุผลประมาณว่า เรามาเล่นหนังด้วยกันเถอะ เพราะทำงานด้วยกันง่ายดี เราไม่ได้อยากร่วมงานด้วยกันบ่อยๆ ส่วนหนึ่งก็เพื่อปกป้องความสัมพันธ์ส่วนตัวของเราทั้งคู่ อีกแง่หนึ่งฉันคิดว่าถ้าฉันกับฮาเวียร์ร่วมงานกันทุกปีมันคงเป็นเรื่องน่ากลัวมาก ถ้านานๆ ครั้งร่วมงานกันทีน่าจะดีกว่า แม้ว่าการที่เราเล่นหนังด้วยกันจะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ก็ตาม” นอกจากเพเนโลเปกับฮาเวียร์จะเป็นคู่รักที่ดูมีเคมีทั้งในจอและนอกจอแล้ว พวกเขายังมีความเท่าเทียมในหลายๆ ด้าน ล่าสุดความเจ๋งคือทั้งคู่ยังได้รับค่าตัวในการแสดงหนัง Everybody Knows เท่ากันอีกด้วย ในขณะที่หนังส่วนใหญ่มักให้ค่าตัวนักแสดงชายมากกว่านักแสดงหญิง นี่ล่ะนิมิตหมายดีๆ ของความเท่าเทียมทางเพศในฮอลลีวูดอย่างแท้จริง

 

 

ก่อนอื่นต้องถามว่าอะไรทำให้คุณตัดสินใจร่วมงานกับผู้กำกับอัสการ์ ฟาร์ฮาดี

ฉันชื่นชมผลงานของอัสการ์มาตลอด โดยเฉพาะหนังเรื่อง A Separation ซึ่งฉันรู้สึกว่าเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของเขาเลย จำได้ว่าตอนนั้นอัสการ์โทรหาและบอกฉันว่าเขากำลังจะถ่ายหนังเรื่องหนึ่งในสเปน และอยากให้ฉันมารับบทในหนังเรื่องนี้ด้วย การที่เขาโทรหาฉันเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในอาชีพการแสดงของฉันเลยล่ะ ฉันชื่นชมเขามาก รู้สึกว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่ดี เก่ง และเฉียบแหลมมาก

 

 

ช่วยเล่าถึงตัวละครลอร่าที่คุณเล่นให้ฟังหน่อยได้ไหม

ชีวิตของลอร่าไม่ง่ายเลย เธอต้องตัดสินใจกับเรื่องยากๆ ที่มีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หลายอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเธอ เราทุกคนล้วนแบกรับประสบการณ์อันหนักหน่วงในชีวิต บางคนอาจแบกรับกับปัญหาต่างๆ มากกว่าคนอื่น ลอร่าเป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอยู่กับความลับที่ยิ่งใหญ่ และจู่ๆ ก็พบว่าตัวเองกำลังเผชิญกับสถานการณ์แสนดราม่า ทั้งหมดนี้บังคับให้เธอต้องเปิดเผยความลับที่ถูกปกปิดและแบกรับไว้มานาน มันจึงเป็นช่วงเวลาที่สร้างความบอบช้ำทางจิตใจให้ชีวิตของเธอเป็นอย่างมาก ลอร่านับเป็นตัวละครที่ยากที่สุดที่ฉันเคยเล่นมาเลยทีเดียว

 

กับฮาเวียร์ บาร์เดมใน Everybody Knows

 

หนังพูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่ตามหาลูกสาวที่หายตัวไป ด้วยความที่คุณก็เป็นคุณแม่ บทนี้ยิ่งทำให้คุณอินยิ่งกว่าเดิมไหม

ฉันคิดว่าคนเป็นแม่ทุกคนที่เจอสถานการณ์แบบนี้คงรู้สึกกลัว เครียด และเจ็บปวดจนทนไม่ได้ถ้าพบว่าลูกของตัวเองหายไป ฉันมานั่งไตร่ตรองดูว่าถ้าเจอสถานการณ์เลวร้ายและน่าตื่นตระหนกแบบนี้ ฉันกับแม่คนอื่นๆ จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร หนังไม่เพียงปลุกปฏิกิริยาจากก้นบึ้งของหัวใจแม่ๆ เท่านั้น แต่ยังปลุกความรู้สึกอันท่วมท้นให้แก่คนดูที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้จิตใจย่ำแย่และรู้สึกบอบช้ำอยู่ด้วย

 

 

คุณคิดว่าตัวเองกับลอร่าเหมือนกันตรงไหนบ้างไหม

ฉันพยายามไม่เปรียบเทียบตัวเองกับตัวละครที่เล่นมากนัก แต่สำหรับเรื่องนี้ถ้าจะไม่เปรียบเทียบเลยก็คงยาก เพราะมันผลักดันคุณให้อยู่ในจุดที่เหมือนว่ากำลังใช้ชีวิตอยู่กับผู้หญิงคนนี้เลยก็ว่าได้ แต่ในฐานะนักแสดง ฉันสามารถเอาตัวเองออกมาจากบทได้ในแง่ที่ว่าฉันเองก็ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับทุกการกระทำของเธอ หรือชอบเธอเป็นการส่วนตัวเพื่อจะได้สวมบทบาทนี้ เรื่องเดียวที่สำคัญคือการทำความเข้าใจลอร่าและเหตุผลที่เธอตัดสินใจทำอะไรต่างๆ เรื่องดีที่สุดเรื่องหนึ่งของการเล่น Everybody Knows คือการที่อัสการ์พยายามไม่ตัดสินการกระทำของตัวละครต่างๆ เขานำเสนอทุกแง่มุม ทั้งข้อดีและข้อเสียของตัวละคร ไม่มีตัวละครที่ดีหรือแย่ เพราะทุกคนล้วนเต็มไปด้วยความขัดแย้งเหมือนกับผู้คนในชีวิตจริงอย่างเราๆ นี่ล่ะ

 

 

คุณรับมือกับการถ่ายทำอย่างไรในเมื่อคุณต้องรับบทที่มีความเครียดและวิตกกังวลสูงขึ้นเรื่อยๆ

ต้องบอกว่าเป็นไปไม่ได้ที่ฉันจะไม่รู้สึกถึงความท่วมท้นทางอารมณ์ตอนสวมบทบาทอยู่ในกองถ่าย และพอปิดกล้องฉันมักรู้สึกเหนื่อยล้ามาก แต่ฉันก็ชอบที่ได้ร่วมงานกับอัสการ์มากๆ และตัวละครลอร่าก็ช่วยผลักดันให้ฉันก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางการแสดงของตัวเอง

 

 

ช่วยเล่าถึงประสบการณ์การทำงานร่วมกับอัสการ์ในกองถ่ายให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าเป็นอย่างไร

ทุกอย่างเป็นไปได้ดีมาก แต่การถ่ายทำใช้เวลานาน คือราว 4 เดือน ช่วงเวลานั้นมีอะไรเกิดขึ้นหลายอย่างเลยล่ะ! (ยิ้ม) อัสการ์รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เขาผลักดันเราให้ทำให้ได้อย่างที่ต้องการ และก็เป็นครูที่ยอดเยี่ยมมากเช่นกัน เขาเอ่ยปากขอให้เราทำอะไรหลายๆ อย่างให้ แต่ก็ขอในแบบที่ให้เกียรตินักแสดงทุกคนอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นทำให้คุณรู้สึกว่าอยากทำให้เต็มที่ที่สุด อัสการ์มอบแรงบันดาลใจด้านการแสดงให้เราอย่างต่อเนื่อง วิธีการทำงานของเขาช่วยเปิดประตูทางการแสดงให้เราสามารถไปไหนก็ได้ที่อยากไป ต้องบอกว่าอัสการ์เป็นคนที่ยอดเยี่ยม คนอย่างเขาหายากนะ ฉันเคยเจอคนแบบเขามาบ้างตั้งแต่เข้าวงการมา ซึ่งเวลาเจอคนแบบนี้คุณจะตระหนักได้ทันทีเลยว่าคนๆ นั้นแตกต่างจากคนอื่นๆ อัสการ์สามารถพาเราไปสัมผัสกับระดับอารมณ์อันดำดิ่งสุดๆ เวลาที่เขาเล่าเรื่องราวสักเรื่อง ทั้งยังมีความอ่อนน้อมถ่อมตน เขาเป็นยิ่งกว่าผู้กำกับเสียอีก นับเป็นศิลปินตัวจริงเลยล่ะค่ะ

 

 

คุณกลับมาร่วมงานแสดงกับฮาเวียร์อีกครั้งในหนังเรื่องนี้ นั่นช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจหรือสบายใจขึ้นไหมเวลาถ่ายทำ

มันดีในแง่ที่ว่าเราทั้งคู่สามารถดื่มด่ำกับขั้นตอนการทำงาน พูดคุยเรื่องตัวละครและเรื่องราวด้วยกันได้ เราซัพพอร์ตกันในเรื่องนี้ ทั้งยังทำให้เราเข้าใจวิธีการทำงานของแต่ละคน รวมทั้งพูดคุยถึงสิ่งที่เราคิดว่าจะช่วยสนับสนุนผู้กำกับ เพื่อทำหนังให้ออกมาดีที่สุดได้อย่างไร ฉันกับฮาเวียร์รู้จักกันมาตั้งแต่ตอนฉันอายุ 17 ปี ส่วนเขาอายุ 21 ปี เราเจอกันผ่านการทำงาน เพราะฉะนั้นเลยรู้ดีว่าแต่ละคนมีวิธีการทำงานอย่างไรค่ะ

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่คุณกับฮาเวียร์ร่วมงานกันครั้งแรกในหนัง Jamon, Jamon ในปี 1992 ตอนนั้นกับตอนนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

(ยิ้ม) ตอนนั้นเรายังเป็นเด็กๆ วัยรุ่นกันอยู่เลย น่าจะผ่านมากว่า 25 ปีแล้ว ฉันยังจำตอนที่เราไปร่วมงาน Venice Film Festival ที่เวนิส อิตาลี ด้วยกันเป็นครั้งแรกได้ ตอนนั้นเราทั้งคู่ตื่นเต้นมากที่เห็นเรือของแจ็ค เลมมอน กำลังแล่นมาจอดที่ท่า ฉันกับฮาเวียร์มองหน้ากันแล้วพูดว่า “ว้าว เขาคนนั้นเคยร่วมงานกับมาริลีน มอนโร ด้วยนะ” เมื่อปี 2017 เราทั้งคู่กลับไปร่วมงาน Venice Film Festival  อีกครั้งเพื่อโปรโมทเรื่อง Loving Pablo ที่เล่นด้วยกัน ทริปนั้นทำให้ฉันเกิดความรู้สึกแปลกๆ แง่หนึ่งฉันรู้สึกเหมือนตัวเองกับฮาเวียร์เพิ่งจะไปร่วมงานเทศกาลมาเมื่อวานนี้เอง แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าเวลาช่างผ่านไปไวเหลือเกิน

 

คู่นี้ร่วมงานด้วยกันบ่อยมาก ภาพนี้จากหนังดัง Vicky Cristina Barcelona

 

คู่รักนักแสดงชาวสเปนที่งาน Venice Film Festival ปี 2017

 

ตั้งแต่มีครอบครัว ดูเหมือนคุณจะรับงานแสดงน้อยลง  

ฉันคิดว่าความรักที่คู่ชีวิตและลูกๆ มีให้ฉันทำให้ฉันมีความสุขค่ะ ที่จริงก่อนมีลูก ฉันก็ตัดสินใจแล้วว่าจะหยุดเสพติดการทำงาน เพราะก่อนหน้านั้นฉันทำงานหนักมาก บางครั้งถ่ายหนัง 5 เรื่องภายในเวลา 12 เดือน ทำงานหนักจนกระทั่งไม่มีแม้แต่เวลาจะเตรียมตัวสำหรับบทแต่ละบทที่ได้รับด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่มันเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการแสดงที่ฉันชอบที่สุด อีกอย่างหนึ่งคือฉันโหมทำงานหนักจนถึงจุดที่ตัวเองไม่ได้ใช้ชีวิตเลย ซึ่งนั่นทำให้ฉันกลัวนะ แต่ทุกวันนี้จังหวะชีวิตฉันสบายขึ้นเยอะมาก ถ้าคุณเป็นแม่ที่ต้องคอยเลี้ยงดูลูกๆ ที่ยังเล็ก 2 คน คุณจำเป็นต้องปรับชีวิตให้สมดุลค่ะ

 

 

เดี๋ยวนี้คุณมีวิธีรับงานแสดงแตกต่างจากเดิมไหม ยังคงมุ่งมั่นกับการเป็นนักแสดงอยู่ไหม

ที่ผ่านมาฉันสนุกที่ได้ทำงานอย่างหนักและเดินทางบ่อยๆ เสมอ ฉันชอบที่ได้สำรวจและค้นหาตัวละครที่แตกต่างมากมาย เป็นคนที่มีพลังเต็มที่และมีแพสชั่นทางการแสดงมาตลอด ทุกวันนี้ก็ยังคงอินกับงานแสดงมากอยู่เหมือนเดิม แต่ขอเล่นหนังปีละ 1-2 เรื่องก็พอ เพราะครอบครัวสำคัญเป็นอันดับหนึ่งค่ะ

 

 

ทราบมาว่าถ้าคุณต้องถ่ายหนัง คุณมักจะพาสามีและลูกๆ ไปที่กองถ่ายด้วยบ่อยๆ 

ใช่แล้วค่ะ ปกติฉันกับฮาเวียร์จะสลับกันทำงาน ถ้าฉันหรือเขาต้องถ่ายหนัง เราก็มักจะพาลูกๆ ไปที่กองถ่ายด้วย จะได้อยู่ด้วยกันตลอด ตอนฉันถ่ายหนังเรื่อง Murder on the Orient Express ฮาเวียร์ก็พาลูกๆ บินมาหาฉันที่ลอนดอน ถ้าเขามีถ่ายหนัง ฉันก็จะพาลูกๆ ไปหาเขาที่กองเหมือนกันค่ะ

 

 

[Credit: Text/ WENN, Photographs: Instagram/ penelopecruzofficial]

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : www.okmagazine-thai.com
 Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
 Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
 Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

คำทักทายแรกจาก 5 หนุ่ม CIX ที่ยืนยันว่า “เราจะได้รู้จักกันมากขึ้น”

คำทักทายแรกจาก 5 หนุ่ม CIX ที่ยืนยันว่า “เราจะได้รู้จักกันมากขึ้น”

คำว่า​ ‘คนแปลกหน้า’​ กำลังขยับสถานะสู่ ‘คนคุ้นเคย’ [...]

READ MORE
เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เปิดมิติใหม่ของบอยแบนด์กับ 4 หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นวง INTERSECTION

เซอร์ไพรส์ตั้งแต่แรกเห็น! ด้วยโปรไฟล์ระบุชัดว่า INTERSECTION ที่ประกอบด้วย [...]

READ MORE