PERFECT LIFE OF A SUPERMODEL

PERFECT LIFE OF A SUPERMODEL

ลูกเกด-เมทินี ชาร์พเพิร์ล (กิ่งโพยม) ชีวิตที่ลงตัวและผลงานสุดเข้มของซูเปอร์โมเดลผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

ถ้าพูดถึงซูเปอร์โมเดลของเมืองไทย ชื่อของ ลูกเกด-เมทินี ชาร์พเพิร์ล (กิ่งโพยม) น่าจะเป็น ชื่อแรกที่ใคร ๆ ก็นึกถึง ผู้หญิงคนนี้สร้างปรากฏการณ์และความเปลี่ยนแปลงในวงการแฟชั่นมากมาย เรียกว่าในยุคหนึ่งไม่ว่าลูกเกดจะทำอะไรก็ล้วนอยู่ในความสนใจของคนทั้งในและนอกวงการทั้งสิ้น “ตอนเกดอยู่ในช่วงพีค เราทั้งใส่เสื้อผ้าเซ็กซี่ เดินแบบชุดซีทรู ท็อปเลส ซึ่งเรารู้สึกภูมิใจในร่างกายของตัวเอง ถึงแม้หลายคนจะมองว่าเด็กคนนี้มันแรง แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปได้เกดก็เลือกที่จะทำแบบนั้น เพราะไม่อย่างนั้นแฟชั่นของบ้านเรามันก็คงไม่มาถึงจุดนี้ เกดคิดว่าตัวเอง ก็มีส่วนที่ทำให้วงการแฟชั่นเปิดกว้างมากขึ้น และไม่รู้สึกกับการที่มีคนพูดว่าผู้หญิงคนนี้ไม่เหมาะจะเป็นกุลสตรีไทย เพราะเรารู้จักแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ ครอบครัวเกดสั่งสอนมาดีค่ะ” ลูกเกดระเบิดเสียงหัวเราะปิดท้ายคำพูดของเธออย่างมีความสุข

เป็นเวลากว่า 23 ปีแล้วที่ลูกเกดโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิง ถึงแม้ภาพลักษณ์การเป็นนางแบบของเธอจะชัดเจน ที่สุดแต่ผู้หญิงคนนี้ ก็เคยชิมลางในรูปแบบงานที่หลากหลายในวงการนี้ทั้งพิธีกร นักแสดง รวมถึงเมนเทอร์จากรายการชื่อดังระดับโลก The Face ที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในซีซั่นแรก และซีซั่น 2 ซึ่งเราถามเธอว่าเพราะอะไรถึงได้กลับมาทำรายการนี้อีกครั้ง ในขณะที่เมนเทอร์อีก 2 คนในซีซั่นแรกทั้งพลอย-เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ และหญิง-รฐา โพธิ์งาม ไม่ทำต่อ ลูกเกดอมยิ้มเล็ก ๆ พร้อมกับบอกว่า “ไม่รู้เหมือนกันค่ะ คนอื่นอาจจะทำงานกับเกดไม่ได้ อาจจะกลัวมั้งคะ (หัวเราะ)”

 

ตอนที่อยู่ในรายการคุณมีวิธีพูดอย่างไรให้คนทางบ้านไม่รู้สึก หมั่นไส้แต่กลับสนุกไปกับคุณ

เกดเป็นคนที่จริงจังและจริงใจกับงานที่ทำค่ะ การรับหน้าที่เป็นเมนเทอร์ตรงนี้ เรามีหน้าที่สอนอนาคตของเด็กทั้ง 5 คน เขาฝากไว้ที่เรา ต้องทำทุกอย่างที่อยู่ในเกมให้แฟร์ที่สุด ทำให้ทีมเราชนะ เพราะฉะนั้นเกดจะเต็มที่ บางทีก็หาเวลานอกมาสอนเขาเพิ่มเติม นัดกันมาซ้อมเดินแบบบ้าง นัดกันมาเรียน แอ็คติ้งบ้าง มันก็เลยมีความผูกพันกับเด็กในทีมเรา ซึ่งที่ผ่านมามีคนบอกว่าทำไมเราแรงจัง นั่นก็เพราะเวลาเราคอมเมนต์ ตามความจริงว่าทำไมเขาถึงไม่ใช่ The Face เพราะมันเป็นเกม เช่น หนูไม่ได้อยู่ในทีมพี่ พี่ต้องเอาหนูออก เพราะว่าหนูคือคู่แข่งของเด็กพี่ หรือพูดว่าหนูเดินแย่จริง ๆ เดินแย่ขนาดนี้ ไม่เหมาะที่จะเป็น The Face เวลาของหนูมันหมดลงแล้ว หรือที่หนูยังอยู่ไม่ใช่เพราะว่าเก่งหรือว่าทำได้นะ แต่เป็นเพราะว่าหนูอ่อน พี่เลยเอาไว้และเอาคนที่แข็งกว่าออกไปเป็นการตัดคู่แข่ง เกดก็พูดตรง ๆ เพราะฉะนั้นเราคิดว่าถ้าเราคอมเมนต์และบอกเหตุผลไป เด็กจะไม่โกรธ อาจจะมีเสียใจนิดหน่อยว่าต้องออกจากเกมแล้ว ซึ่งเขาก็เข้าใจ แต่บางคนต้องการความแรง คอมเมนต์แบบขยี้ เช่น หนูขาสั้นขนาดนี้แล้วมาแต่งตัวอย่างนี้มันดูเตี้ยตัน มันขยี้ แล้วคือมันไปทำลายเด็กเขา เกดก็เลยคิดว่าตรงจุดนี้มันไปจับใจของคนดูว่า เออ ใช่ ลูกเกดพูดถูกนะ

แล้วบางฉากที่คนดูมองว่าเป็นการเตี๊ยมกันล่ะคะ

ไม่มีเตี๊ยมกันแน่นอนค่ะ ยกตัวอย่างซีซั่นนี้เกดยังอ่านบี (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) ไม่ออกเลย เขาร้ายแบบเงียบ ๆ ใจก็คิดว่าเขายังเกรงใจหรือกลัวเราอยู่หรือเปล่า หรืออาจจะเกรงใจคริส (คริส หอวัง) เพราะเขาเป็นเพื่อนกัน แต่บางทีเขาพูดอะไรออกมา เกดยังช็อกเลยว่า เฮ้ย จริงเหรอ ไม่ได้แล้วนะ เราเผลอไม่ได้เลย มันดูเหมือนเตี๊ยม แต่ไม่เตี๊ยมจริง ๆ นะ เพราะว่าต่างคนต่างก็ต้องอยากชนะ เหมือนกับว่ามีการประกวดนางงามเวทีหนึ่ง แล้วเขาเชิญให้มาเป็นกรรมการ แต่ถ้าเรารู้ว่าเขาล็อกไว้แล้ว เราก็จะรู้สึกว่าแล้วเรียกเรามาทำไม มันก็เหมือนกันล่ะค่ะ ถ้าเป็นรายการที่เขาเซ็ตไว้แล้ว ใครจะมาล่ะ อยู่ดี ๆ จะให้ประชาชน มานั่งด่าเกดฟรี ๆ เพื่ออะไร

รู้สึกอย่างไรที่โลกโซเชียลมักจะชอบแคปฯ คำพูดพร้อมกับหน้าตาของคุณไว้เพื่อมาแสดงอารมณ์ต่าง ๆ กัน

ก็รู้นะว่าบางทีคนถ่ายรูปเรา แล้วก็เอาประโยคที่เราพูดไปวางไว้ในรูปด้วย แปลว่าคนเขาดูแล้วรู้สึกเอ็นจอยกับรายการนี้จริง ๆ เกดช็อกนะคะและแปลกใจด้วย ตรงนี้ถือว่าทำหน้าที่ของเราได้ดีแล้วนะ รู้สึกปลื้มว่าคนสนใจในสิ่งที่เราพูด (หัวเราะ)

คุณสมบัติที่ทำให้คนคนหนึ่งทำอาชีพนางแบบได้ยาวนานคืออะไร

ต้องมีวินัย รู้จักรับผิดชอบ อย่าเรื่องมาก อย่าแจ๋ ต้องขยันดูแลตัวเอง อย่าเหลิง เรื่องนี้สำคัญมาก แล้วจะอยู่ได้นานค่ะ

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เวลาเจอนางแบบหน้าใหม่ ๆ สามารถเดาได้เลยหรือเปล่าคะว่านางแบบคนนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

มันก็พอดูออกนะคะ แต่สมัยนี้การเป็นนางแบบอย่างเดียวไม่พอกินหรอก เราจะต้องทำได้หมดทุกอย่าง การแสดงก็ต้องเป็น พิธีกรก็ต้องทำได้ ต้องพยายามผลักดันตัวเองให้ทำอะไรได้มากกว่าเดินแบบอย่างเดียว

Nov15_058_02

เคยคิดไหมว่าตัวเองจะทำงานในวงการบันเทิงได้ยาวนานขนาดนี้

ไม่เคยคิดเลยค่ะ เกดทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้าย เพราะเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมีงานไหม งานเข้ามาเราก็ต้องทำ และก็ต้องทำให้ดีที่สุดด้วย

หลายคนมองว่าการทำงานตรงนี้จะต้องมีชีวิตที่สวยหรู ใช้ของแบรนด์เนม สำหรับซูเปอร์โมเดลอย่างคุณใช้ชีวิตอย่างไรคะ

ไม่จริงเลยค่ะเรื่องสวยหรู ใช้ของแบรนด์เนม เกดบอกได้เลยว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เกดเป็นคนซื้อของแพงไม่ค่อยเป็น อาจจะเป็นเพราะว่าตั้งแต่มาเมืองไทย เกดต้องทำงานส่งน้องเรียนหนังสือ และตอนนี้เกดก็มีลูกที่ต้องดูแล อย่างเมื่อวานนี้มีเซลของแบรนด์เนมลดถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ แล้วพวกพี่ ๆ ที่ร้านตัดผมก็พาไปดู แต่เราไม่ซื้ออะไรเลย ซื้อไม่ลง แต่อย่าง H&M มีเซลก็กะว่าจะไปซื้อ อย่างนั้นชอบเลยล่ะ (หัวเราะ) ความจริงก็อยากซื้อไฮแบรนด์นะคะ แต่เราไม่ได้รวยมหาศาล OK! ว่าเราก็มีของดีใช้ เราก็แฮปปี้กับสิ่งที่เรามีก็เท่านั้น

ทุกวันนี้มีนางแบบหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ยังไม่มีใครโค่นบัลลังก์ซูเปอร์โมเดลของคุณได้เลยนะคะ

สมัยนี้เด็ก ๆ เขาไม่มีคาแร็กเตอร์ในการเดินแบบ และไม่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง หน้าเหมือนกันหมด สไตล์การเดินเหมือนกันหมด เพราะฉะนั้นมันเลยกลายเป็นว่าไม่โดดเด่น ก็เลยทำให้ยังลบภาพลูกเกดที่ทุกคนยังจำได้ไม่ออก แต่คนรุ่นใหม่ที่เข้ามาอยู่ในทีมลูกเกดเขาจะเริ่มรู้แล้ว อย่างเวลาที่เกดสอนเขาเดิน เกดจะบอกเขาเลยว่าเวลาน้องเดิน พี่อยากให้คนดูแล้วรู้เลยว่าเด็กคนนี้อยู่ทีมลูกเกดแน่นอน แต่ใส่คาแร็กเตอร์ของตัวเองเข้าไปด้วย เขาไม่ได้เป็นโรบอต เพราะฉะนั้นเขาต้องใส่ชีวิตชีวา ใส่อินเนอร์เข้าไป

การใช้ชีวิตอยู่ในวงการนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณมีวิธีบริหารจิตใจตัวเองอย่างไร

เกดคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ว่าเราทำงานอะไรก็แล้วแต่ เราต้องทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ อย่าเหลิง อย่าเรื่องมาก อย่าเฟค เราต้องจริงใจ จริงจังกับสิ่งที่เราทำ แล้วคนจะรักเรา และทำให้เราอยู่ได้นาน

เคยมีไหมที่คุณแอบมีอีโก้อยู่ว่าฉันคือซูเปอร์โมเดล

มันก็ต้องมีบ้างล่ะค่ะ (หัวเราะ) มีช่วงหนึ่งที่เราคิดว่าฉันไม่สนอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ฉันอยากทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ สมัยนั้นอาจเป็นเพราะเราเที่ยวเยอะเกินไป มันเป็นช่วงพีค คิดว่าฉันคือเดอะเบสต์ ก็เลยต้องหันกลับมามองตัวเองว่าทำไมคนถึงหาว่าเราแรง อ๋อ เป็นอย่างนี้เอง ซึ่งต้องรู้ตัวเองนะ คงไม่มีใครกล้าที่จะบอกเราหรอก แต่ก็เคยมีที่เฮเลน (ปทุมรัตน์ วรมาลี) พูดว่าเธอเริ่มจะเยอะแล้วนะ เราก็ฟังไว้ OK! ต้องหยุดแล้วล่ะ

คุณลูกเกดมีวิธีสร้างโอกาสให้ตัวเองอย่างไรบ้างคะ

เชื่อในสัญชาตญาณและการตัดสินใจของเรา ซึ่งถ้าเราตัดสินใจ ไปแล้วมันไม่เวิร์กจริง ๆ ก็ต้องหยุดทันที ไม่อย่างนั้นเดี๋ยว หมดตัวแน่นอน (หัวเราะ)

คุณทำงานหลายอย่าง แล้วจัดเวลาให้กับครอบครัวอย่างไรบ้าง

ตอนนี้เกดย้ายครอบครัวไปอยู่ที่พังงา เพราะฉะนั้นเวลาวางแผนเรื่องงานหรือการเดินทางก็ต้องแพลนดี ๆ ถ้าเป็นช่วงที่ไม่มีงาน ทุก 2 สัปดาห์เกดก็จะกลับกรุงเทพฯ เพื่อมาดูแลธุรกิจ แต่ถ้ามี The Face Thailand ซึ่งเขาจะถ่ายเสาร์-อาทิตย์ เกดก็จะบินมากรุงเทพฯ ตั้งแต่วันศุกร์ ซึ่งถ้าไม่กลับวันอาทิตย์ก็จะกลับวันจันทร์ ถามว่ามีปฏิเสธงานไหม ก็มีหลายงานค่ะ อย่างล่าสุดเกดมี The Face Thailand แล้วมีละครติดต่อเข้ามา แต่ก็รับละครเขาไม่ได้ เพราะต้องขอเวลาอยู่กับลูกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันอื่น ๆ ก็มีงานอื่นจองหมดแล้ว เขาก็เข้าใจ เวลาเกด อยู่กรุงเทพฯ สามี (เอ็ดเวิร์ด ชาร์พเพิร์ล) เขาจะอยู่ที่โน่น ต้องมีคุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่งอยู่กับลูก

เพราะอะไรถึงย้ายไปอยู่พังงาคะ

จริง ๆ เกดกับคุณเอ็ดเวิร์ดสร้างบ้านนี้เพราะว่าพอเราเกษียณ อยากจะอยู่แถวทะเล เราชอบทะเล แล้วมีโอกาสซื้อที่ดินเก็บไว้ พอดีมีเงินก้อนหนึ่งเลยลองสร้างบ้านพักตากอากาศขึ้นมา แล้วก็ปล่อยเช่าบ้างเวลาเราไม่อยู่ แต่พอเราได้ลงไปแล้วก็รู้สึกมีความสุข ลูกก็แฮปปี้ วันหนึ่งก็เลยคิดว่า ถ้าเราจะย้ายลงไปอยู่ที่โน่นล่ะจะได้ไหม เพราะรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตที่นั่นดีเหลือเกิน ก็ลองหาโรงเรียน แล้วก็เจอโรงเรียนที่ถูกใจมาก เป็นโรงเรียนอินเตอร์ไม่ไกลบ้านซึ่งเหมาะกับลูกของเรา ก็เลยตัดสินใจย้ายลงไป ส่วนเรื่องการทำงานของคุณเอ็ดเวิร์ดก็ถือว่าโชคดีตรงที่ เขาทำงานที่ไหนก็ได้ ใช้แล็ปท็อปตรงไหนก็ได้ ถ้าบางทีต้องมีประชุมเราก็แพลนกันล่วงหน้าให้เกดอยู่เฝ้าบ้าน ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องรบกวนคุณยายให้มาอยู่กับสกายหน่อย ตอนนี้คุณเอ็ดเวิร์ดก็ยังทำเกี่ยวกับรายการทีวีอยู่ ทำเป็นโปรเจ็กต์ ๆ ไป ซึ่งตอนนี้้เกดกับคุณเอ็ดเวิร์ดเองก็กำลังหาธุรกิจลงทุนทำร่วมกันในภูเก็ตด้วยเหมือนกันค่ะ

Nov15_058_03

คุณลูกเกดอยากให้น้องสกายเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหนคะ

สิ่งแรกที่เราอยากให้สกายเป็นก็คืออยากให้เขาเป็นคนจิตใจดี รักตัวเอง รักคนรอบข้าง รักโลก เป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย เป็นสุภาพบุรุษค่ะ เราไม่บังคับเขาว่าต้องทำงานอะไร เราคิดว่าทุกวันนี้โลกมันมีตัวเลือกเยอะมาก เพราะฉะนั้นเราก็เปิดพื้นที่ให้เขาตัดสินใจเอง แค่พยายามไกด์เขาไปในทางที่ดีและถูกต้องเท่านั้นเอง

ทุกวันนี้คุณพอใจกับบทบาทความเป็นภรรยาและบทบาทคุณแม่มากน้อยแค่ไหน

แฮปปี้มาก เพราะตอนอยู่กรุงเทพฯ เกดกับสามีจะทะเลาะกันแทบจะทุกวัน (หัวเราะ) แต่พอมันมี 1-2 วันที่ห่างกัน พอกลับมาเจอกันก็เหมือนกลับไปอยู่ในช่วงฮันนีมูน รู้สึกว่าความสัมพันธ์ของเราแข็งแรงขึ้น เราคิดถึงกัน โทรศัพท์หากันวันละ 5-6 รอบ

ในวัยเลข 4 มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้คุณลูกเกดยังดูดีสมวัย

ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะ ๆ ค่ะ เกดเลิกเที่ยว เลิกสูบบุหรี่ มาเกือบ 10 ปีแล้ว ด้านจิตใจเราต้องมีความสุข ครอบครัวทำให้เกดมีความสุข ทำงานหนักแล้วก็แฮปปี้กับสิ่งที่เรามี ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี อย่างแต่ก่อนนี้เกดอยู่กรุงเทพฯ ก็ต้องตื่นตี 5 เพื่อจะออกกำลังกายก่อนที่ลูกจะตื่น หรือไม่ก็ไปส่งลูกที่โรงเรียนแล้วกลับมาออกกำลังกาย แต่ตอนนี้พอย้ายไปอยู่พังงา ไปส่งลูกที่โรงเรียน ข้าง ๆ โรงเรียนมีฟิตเนสคอมเพล็กซ์ ก็ไปออกกำลังกายกับสามีทุกวัน คืออยู่ที่โน่น ไลฟ์สไตล์มันก็จะเป็นแบบเฮลธ์ตี้

ถ้ามีคนบอกว่าลูกเกดคือไอดอลของเขา คุณจะบอกกับเขาว่าอย่างไร

เกดจะบอกว่าขอบคุณมากและรู้สึกดีจริง ๆ ดีใจที่มีคนเข้าใจเรา ซึ่งเกดก็เป็นคนอย่างนี้จริง ๆ ไม่ใช่การแสดงและก็ต้องขอบคุณกลับไปสำหรับคนที่เข้ามาในชีวิตเกด และช่วยให้เกดมายืนอยู่บนจุดนี้ได้ ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิง อีกคนหนึ่งเปลี่ยนได้ในทางที่ดีขึ้น เกดก็รู้สึกดีใจค่ะ ขอบคุณนะคะที่หันมามองผู้หญิงคนนี้

 

Credit:

OK! 260 ฉบับเดือนตุลาคม 2558

Comments

comments

okmagazine

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

‘หลิวอี้เฟย’ หวานใจของพี่ชาย ‘ซงซึงฮอน’ ร่วมงานแต่งเพื่อนซี้ที่เกาะสมุย

‘หลิวอี้เฟย’ หวานใจของพี่ชาย ‘ซงซึงฮอน’ ร่วมงานแต่งเพื่อนซี้ที่เกาะสมุย

เพื่อนเจ้าสาวต้องสวยขนาดนี้เลยหรอ!! นางเอกสาวหน้าหวานแห่งแดนมังกร ‘หลิวอี้เฟย’ และหวานใจพี่ชาย [...]

READ MORE
บ๊อบสั้นมาแรง! เทรนด์ฮิตล้นจอของ 8 นางเอกเกาหลีในกระแส

บ๊อบสั้นมาแรง! เทรนด์ฮิตล้นจอของ 8 นางเอกเกาหลีในกระแส

ลืมภาพของนางเอกเกาหลีที่ต้องไว้ผมยาวสลวยสวยไปได้เลย เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะนางเอกซีรีส์เรื่องไหนก็ฮิตตัดผม ‘บ๊อบสั้น’ กันทั้งนั้น! [...]

READ MORE