ดื่มด่ำกับการใช้ชีวิตในบ้านให้มากขึ้นด้วยเพลงที่ใช่ในห้องที่ชอบ

ดื่มด่ำกับการใช้ชีวิตในบ้านให้มากขึ้นด้วยเพลงที่ใช่ในห้องที่ชอบ

มุมไหนในบ้านที่คุณใช้เวลาอยู่นานที่สุด เป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุดและรู้สึกสุขสบายที่สุด รู้หรือไม่ว่ามุมโปรดนั้นสามารถทำให้คุณดื่มด่ำกับความสุขเพิ่มขึ้นได้อีกหากมีเสียงเพลงที่เหมาะสมเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศและยังเพิ่มประสิทธิภาพในสิ่งที่คุณกำลังคิดและทำให้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย เรื่องนี้คุณเป้-ดร.ทวีเวท ศรีณรงค์ (เป้ VieTrio) ดอกเตอร์ด้านไวโอลินคนแรกของประเทศไทยแนะนำว่าเวลาฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย เราไม่จำเป็นต้องพยายามทำความเข้าใจถึงท่วงทำนองหรือตัวโน้ต แต่ให้ใช้ใจฟังแทนเพื่อกล่อมเกลาความรู้สึกและโสตประสาทซึ่งจะเป็นการผ่อนคลายที่ดี โดยหนุ่มนักไวโอลินชื่อดังได้แนะนำลิสต์เพลงที่เหมาะกับห้องต่างๆ ในบ้านไว้ดังนี้

 

 

ห้องนอน

เวลาตื่นนอน ความสดชื่น สดใสเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง ลองฟังเพลงเปิดของโอเปร่าเรื่อง “The Marriage of Figaro” โดย W.A. Mozart หรือ “Springs” จาก The Four Seasons ของ Antonio Vivladi เพราะทั้งสองเพลงนี้มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่าทำให้สมองปลอดโปร่งและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาก่อนนอน “River Flows in You” ของ Yiruma นั้นช่วยดึงคนฟังให้กลับมาอยู่กับตัวเองเพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาตลอดทั้งวันได้ และด้วยทวงทำนองหวานๆ ชวนฝันนี้ จะทำให้เราสามารถหลับได้อย่างเป็นสุข

 

 

 

 

ห้องน้ำ

สรรพสิ่งในห้องน้ำก่อให้เกิดเสียงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสียงน้ำ เสียงเปิดปิดหลอดหรือขวดครีมต่างๆ ดังนั้นเพลงที่จะเหมาะกับห้องน้ำต้องใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น เพื่อโสตประสาทจะได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไปในการแยกเสียง แนะนำให้เปิด “Salut d’amour for violin and piano” โดย Sir Edwards Elgar คลอไปเบาๆ หรือจะเป็นเพลงหวานๆ อย่าง “La Mer” จาก Charles Trenet ที่สื่อถึงความสวยงามของทะเล ก็ให้ความรื่นรมย์ไม่น้อย

 

 

 

 

สวน หรือ Terrace

ขณะนั่งชิลล์กลางสวน หรือง่วนปลูกต้นไม้อยู่ ลองเปิด “Flower Duet from the opera Lakme” ของ Leo Delibes ควบคู่ไปด้วยหรือจะเป็น “Stone Flower, the album (1970)” ของ Antonio Carlos Jobim ซึ่งเป็นคนริเริ่มดนตรีสไตล์บอสซาโนวาก็น่าจะสร้างบรรยากาศได้ดี โดยเพลงเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการแต่งแต้มบรรยากาศให้จิตใจรื่นรมย์และผ่อนคลายมากขึ้น

 

 

 

 

ห้องครัว

รู้หรือไม่ว่าการเปิดเพลงที่ใช่ ในห้องครัวจะทำให้คุณทำอาหารได้อร่อยขึ้น เพราะเพลงจะไปจัดบรรยากาศที่รื่นรมย์ให้กับการทำอาหาร “So in Love by Cole Porter” ของ Ella Fitzgerald ในขณะที่หลายเสียงยกให้ “Red Red Wine” โดย UB40 เป็นสุดยอดเพลงที่จะทำให้คุณทำซอสพาสต้าได้อร่อยขึ้นอีกหนึ่งขั้น

 

 

 

 

ห้องนั่งเล่น

หลากหลายกิจกรรมเกิดขึ้นในห้องนั่งเล่น และห้องนี้มักจะแสดงความเป็นตัวคุณมากที่สุด ดังนั้นเพลงที่จะเหมาะกับห้องนี้ย่อมขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้เวลาไปกับการทำอะไรในห้องนี้บ้าง โดยกว้างๆ แล้ว  “Je suis seul ce soir” จากภาพยนตร์ Midnight in Paris กับเพลงประกอบการ์ตูนคลาสสิคแบบ “Beauty and the Beast” โดย Alan Manken กับ Howard Ashman ก็สามารถแต่งแต้มยิ้มให้ผู้ฟังและสร้างบรรยากาศสบายๆ ได้ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นที่จะต้องเปิดเพลงนี้ในห้องต่างๆ เท่านั้น ลองค้นหาหาตัวตนความเป็นตัวคุณผ่านเสียงเพลงใหม่ๆ  โลดแล่นไปกับท่วงทำนองของดนตรีจากก้นบึ้งของหัวใจก็เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความสุขที่สร้างได้ด้วยตัวเอง

 

สัมผัสประสบการณ์เสียงคุณภาพที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ได้ที่ คอนเซ็ปสโตร์ของ Bang & Olufsen, ชั้น 1 เกษร วิลเลจ โทร 02 656 1017

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

อยู่บ้านหยุดโรค อย่างมีความสุขแบบ บูม-สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง

อยู่บ้านหยุดโรค อย่างมีความสุขแบบ บูม-สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง

อยู่บ้านหยุดโรค มาร่วมเดือนแบบนี้ OK! เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มรู้สึกเบื่อๆ [...]

READ MORE
เปิดบ้าน คุณโรส พรรณี ซาเอกิ ผู้หญิงสุดสตรอง เจ้าของบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ผู้ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจด้วยสองมือและหนึ่งใจ

เปิดบ้าน คุณโรส พรรณี ซาเอกิ ผู้หญิงสุดสตรอง เจ้าของบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ผู้ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจด้วยสองมือและหนึ่งใจ

บ้านหลังงามสีขาวมูลค่ากว่าร้อยล้านที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ระดับไฮเอนด์ของคุณโรส-พรรณี ซาเอกิ ประธานบริษัท R.R.D [...]

READ MORE