ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว! 5 ศิลปินเกย์ดาวรุ่งที่น่าจับตามองในชั่วโมงนี้

ต้อนรับเดือนมิถุนายน ซึ่งนับเป็น LGBT Pride Month เดือนที่ผู้คนจากหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกต่างร่วมเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนเปิดใจยอมรับเพศที่หลากหลายมากกว่าเพศหญิงหรือเพศชายเท่านั้น สำหรับวงการเพลง ต้องยอมรับว่าระยะหลังๆ มานี้เริ่มมีพื้นที่ให้แก่เพศที่ 3 มากขึ้นเยอะเลยทีเดียว และศิลปินหลายคนก็ได้รับการยอมรับจากทั้งแฟนเพลงและผู้คนในวงการมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่มีทั้งความสามารถและพรสวรรค์เต็มเปี่ยม ตอกย้ำให้เห็นว่าถ้าคุณคือตัวจริงในสิ่งที่ทำ ไม่ช้าก็เร็ว คุณย่อมเป็นที่ยอมรับไม่ว่าจะมีเพศสภาพแบบไหนก็ตาม และนี่คือ 5 ศิลปินเกย์ดาวรุ่งที่ OK! แสนภาคภูมิใจและอยากให้คุณรู้จัก!

1.SAM SMITH

Age: 26

จากเด็กตุ้ยนุ้ยในวันวานที่เพื่อนๆ ชอบแกล้งและล้อเลียนที่เขาเป็นเกย์ มาวันนี้แซม สมิธ ขึ้นแท่นหนึ่งในศิลปินชายเดี่ยวแถวหน้าของวงการเพลงอังกฤษ ผู้มาพร้อมความภาคภูมิใจกับความเป็นเกย์ของตัวเอง น้ำเสียงคุณภาพระดับดิว่าของแซมนั้นนุ่มนวล คีย์เป๊ะ และเต็มเปี่ยมด้วยอินเนอร์ เขาโด่งดังในระดับเมนสตรีมกับอัลบั้มแรก In the Lonely Hour (2014) กับเพลงแสนเหงาที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นอย่าง “Stay with Me”, “I’m Not the Only One”, “Lay Me Down” ฯลฯ ทั้งนี้แซมประกาศตัวว่าเป็นเกย์ตั้งแต่ช่วงที่ปล่อยอัลบั้มแรกออกมาได้ไม่นาน ล่าสุดนักร้องเกย์สายหวานกลับมาพร้อมอัลบั้มที่ 2 The Thrill of It All (2017) พร้อมเพลงใหม่ๆ ที่ยังคงเศร้า ซึ้งตามสไตล์ถนัด อย่าง “Too Good at Goodbyes”, “One Last Song”, “Pray” ฯลฯ พร้อมภาพลักษณ์ล่าสุดที่ดูผอมลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ครั้งนี้หัวใจของเขาไม่ได้หม่นหมองเหมือนอัลบั้มแรก หากแต่กำลังเป็นสีชมพูสุดๆ เพราะอินเลิฟหวานอยู่กับแบรนดอน ฟลินน์ แฟนหนุ่มนักแสดงเจ้าเสน่ห์จากซีรีส์ดัง 13 Reasons Why อยู่ ล่าสุดแซมกำลังเดินสายทัวร์คอนเสิร์ต The Thrill of It All Tour อยู่ทั่วโลก และแว่วว่าเขามีคิวมาเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ที่เมืองไทยในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ด้วย!

2.TROYE SIVAN

Age: 22 (ครบ 23 ปีวันที่ 5 มิ.ย.)

เขาคือตัวแทนของเด็กเกย์รุ่นใหม่ที่แท้ทรูและเปิดตัวว่าเป็นเกย์มาตั้งแต่ปี 2013 แม้จะเริ่มต้นงานในวงการในฐานะยูทูเบอร์และนักแสดงเด็ก แต่ทรอย ซีวาน เด็กหนุ่มเชื้อสายออสเตรเลียที่เกิดในแอฟริกาใต้ และย้ายกลับไปใช้ชีวิตในออสเตรเลียตอนอายุ 2 ขวบ ก็ชนะใจแฟนเพลงด้วยงานเพลงอีเล็กโทรป๊อปชวนฝันที่มีจังหวะและเนื้อหาน่าสนใจ เน้นพูดถึงชีวิตวัยรุ่น การเติบโตและก้าวผ่านแห่งช่วงวัย ความปรารถนาที่ซ่อนเร้นอยู่ในจิตใจ ฯลฯ น้ำเสียงทุ้มๆ ลุคน่ารัก พร้อมดวงตาหวานซึ้ง ผมหยิกเคิร์ล บวกกับความมั่นใจในการปลดปล่อยตัวตนที่แท้จริงมากขึ้นเรื่อยๆ ของทรอย น่าจะเป็นเสน่ห์ที่ทำให้กราฟจำนวนแฟนเบสทั่วโลกของเขาพุ่งสูงขึ้นตลอดๆ Blue Neighbourhood อัลบั้มแรกของทรอยปล่อยออกมาช่วงปลายปี 2015 ส่วนปีนี้เขาเตรียมมีผลงานอัลบั้มที่ 2 ชื่อ Bloom ออกมา เพลงเก๋ๆ ของเด็กหนุ่มเชื้อสายยิวจากเมืองเพิร์ธที่เราอยากให้คุณลองฟัง ก็เช่น “Wild”, “Youth”, “Happy Little Pill”, “My My My!”, “Bloom”, “The Good Side” และเพลงน่ารักๆ อย่าง “Strawberries & Cigarettes” ที่หลายคนกำลังอิน ซึ่งเป็นเพลงประกอบหนังรักวัยรุ่นสุดซึ้ง Love, Simon ปัจจุบันทรอยใช้ชีวิตอยู่ในแอลเอกับแฟนหนุ่มนายแบบเจคอบ บิเซนแมน

3.OLLY ALEXANDER

Age: 27

มีความจี๊ดจ๊าดแบบแฟชั่นนิสต้าและกล้าแสดงออกสมเป็นศิลปินรุ่นใหม่ ออลลี่ อเล็กซานเดอร์ หรือที่หลายคนรู้จักในฐานะนักร้องนำวง Years & Years จากอังกฤษ ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน วงนี้ฟอร์มตัวกันมาตั้งแต่ปี 2010 มาพร้อมงานเพลงซิงธ์ป๊อปสุดเก๋ แต่เพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักในระดับเมนสตรีมคือ “King” จากอัลบั้มแรก Communion (2015) นอกจากนี้ยังมีเพลงดังๆ อย่าง “Desire”, “Shine”, “Eyes Shut” ฯลฯ ปีนี้ Years & Years เตรียมคัมแบ็กวงการเพลงด้วยอัลบั้มที่ 2 Palo Santo เปิดตัวด้วยซิงเกิล “Sanctify” ที่ฟังดูเซ็กซี่และลึกลับเหลือใจ โดยพูดถึงความสัมพันธ์ครั้งหนึ่งของออลลี่กับชายแท้คนหนึ่ง จนนำไปสู่จุดที่สับสนวุ่นวาย มิวสิกวิดีโอเพลงนี้ยังถ่ายทำที่เมืองไทยด้วย! ออลลี่นำเสนอเรื่องราวชีวิตและความรักในฐานะเกย์อย่างเปิดเผยผ่านงานเพลงกับวง Years & Years เขาเปิดใจว่า “ผมรู้สึกเปิดเผยกับการแต่งเพลงมากขึ้น ผมไม่หนีเรื่องราวที่อยากจะพูดอีกต่อไป ผมรู้สึกว่าการเป็นเกย์คือของขวัญ และอยากให้เรื่องราวนี้สะท้อนอยู่ในเพลงด้วย” ออลลี่มีเสียงร้องที่โดดเด่นและเย้ายวน ดูมีลูกเอื้อนไม่เหมือนใคร ดวงตาของเขาดูมั่นใจและเซ็กซี่ นอกจากนี้เขายังมีทักษะในการเต้นและการแสดง จึงทำให้โชว์บนเวทีของเขาและวงน่าดูยิ่งขึ้นไปอีก ออลลี่ยังเคยเป็นนักแสดงซีรีส์วัยรุ่นเรื่องดังอย่าง Skins และหนังเรื่อง The Riot Club ด้วย แต่การร้องเพลงคือสิ่งที่เขารักที่สุด ในฐานะนักแต่งเพลงที่เป็นเกย์ ออลลี่บอกว่าเวลาแต่งเพลง อยากใช้คำสรรพนามเรียกผู้ชายเวลาพูดถึงหนุ่มๆ ในเพลงให้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นคำว่า ‘เธอ’ เสมอไป “ผมว่ามันน่าเศร้าที่เราไม่มีป๊อปสตาร์เกย์ที่ร้องเพลงถึงผู้ชายโดยใช้สรรพนามเรียกผู้ชาย แต่ก็หวังว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนไปนะ”

4.CALUM SCOTT

Age: 29

คาลัม สกอตต์ คือศิลปินหน้าใหม่จากเมืองฮัลล์ของเกาะอังกฤษ ที่ชนะใจแฟนๆ ด้วยเสียงร้องสูงๆ และแหบเสน่ห์ เขาเป็นที่รู้จักจากการร้องเพลง “Dancing on My Own” ของโรบิน ศิลปินหญิงชื่อดังชาวสวีเดนได้อย่างเพราะกินใจ ในรายการดังทางโทรทัศน์ Britain’s Got Talent ซีซั่นที่ 9 ในปี 2015 จนเข้าสู่รอบเซมิไฟนอลส์ได้เลย ต่อยอดด้วยการมีผลงานอัลบั้มแรกในชีวิต Only Human ในปีนี้ พร้อมเพลงดังที่แฝงความเศร้า ความตื่นเต้น และความโรแมนติกของความรัก เช่น “Dancing on My Own”, “Rhythm Inside”, “You Are the Reason”, “Come Back Home”, “What I Miss Most” ฯลฯ

จากหนุ่มออฟฟิศที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ วันนี้คาลัมมีความสุขกับชีวิตนักร้องที่ได้เดินสายขึ้นโชว์ตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก แต่กว่าจะมีชีวิตที่มาไกลเกินฝัน เขาก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ต้องรับมือกับเพศสภาพของตัวเองและความรู้สึกกลัวว่าคนรอบข้างจะไม่ยอมรับ แต่สุดท้ายเขาก็ก้าวผ่านมันมาได้ คาลัมเคยให้สัมภาษณ์กับเราว่า “ถึงตอนนี้ผมคิดว่าตัวเองโชคดีที่สามารถพูดถึงเรื่องราวเหล่านั้นได้ผ่านงานเพลงของตัวเอง ใช้ดนตรีเป็นเครื่องเยียวยาหัวใจจากเรื่องต่างๆ และผมพยายามจะมอบแรงบันดาลใจดีๆ ให้แก่แฟนๆ ผ่านงานเพลง เพราะผมสูญเสียเวลาในช่วงวัย 20 ไปกับความวิตกกังวลเรื่องเพศสภาพของตัวเอง แต่ในความยากลำบากและความรู้สึกแย่ๆ นั้น ผมก็ค้นพบความสงบของจิตใจ เลยอยากอินสไปร์ผู้คนที่ต้องเจอปัญหาแบบผมให้ได้ค้นพบความสงบทางจิตใจด้วยครับ” แม้ศิลปินหนุ่มจะเปิดตัวว่าเป็นเกย์หลังจบการแข่งขัน Britain’s Got Talent ได้ไม่นาน แต่แฟนๆ ก็ยังคงสนับสนุนงานเพลงและเสียงร้องคุณภาพของเขาเสมอมา นี่คงเป็นกำลังใจที่ทำให้คาลัมมีความสุขกับงานนักร้องที่ตัวเองรัก ทั้งยังทุ่มเทกับงานและโชว์อย่างเต็มที่และต่อเนื่องเสมอ