กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

กักตัวกักใจไปกับรูล อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์ งานเพลงล่าสุด และลุคใหม่สุดฮิป

มาเยือนเมืองไทยเมื่อช่วงต้นปี และแม้การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกจะทำให้รูล นักร้องหนุ่มสุดหล่อมีสไตล์วัย 17 ปีจากออสเตรเลีย ต้องยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งแต่เดิมมีคิวขึ้นแสดงในเดือนกันยายนปีนี้ไป แต่เรื่องดีที่แฝงมากับโรคระบาดแห่งยุคสมัย เห็นจะเป็นการที่หนุ่มรูลมีเวลาได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ในช่วงเวลาหลายเดือนของการกักตัว เขามีโอกาสทำอะไรที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ บ่มเพาะทักษะการเป็นศิลปิน รวมทั้งสร้างสรรค์งานเพลงและโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ที่สปาร์กไอเดียมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ทั้งหมดนำมาสู่อีพีล่าสุด Bright Lights, Red Eyes ที่เตรียมปล่อยออกมาให้แฟนเพลงทั่วโลกได้ติดตามกันในวันที่ 23 ตุลาคม นำร่องด้วย “As Long As You Care” ซิงเกิลคูลๆ ซิงเกิลแรกที่หลายคนคงได้ฟังกันไปแล้วเมื่อวันที่ 10 กันยายน ต้องบอกว่ากลับมามีผลงานในครั้งนี้ หนุ่มรูลไม่เหมือนเดิม เขามาพร้อมลุคที่ดูโตขึ้น และสไตล์ที่มีมู้ดแอนด์โทนแบบหนุ่มสายวินเทจฮิปสเตอร์ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความคูลจัดเช่นเคย ช่วงหลายเดือนของการกักตัวจาก COVID-19 ทำให้รูลเติบโต เปลี่ยนแปลง และตกผลึกมุมมองความคิดเรื่องชีวิตและดนตรีที่เขารักไปมากน้อยแค่ไหน วันนี้หนุ่มหล่อดาเมจแรงพร้อมมาเปิดใจกับ OK! แบบเอ็กซ์คลูซีฟแล้ว พร้อมรูปสุดพิเศษที่จัดมาให้แฟนๆ OK! โดยเฉพาะ!

 

IN THE QUARANTINE WITH RUEL

กักตัวกักใจไปกับรูล นักร้องหนุ่มสุดฮอตมีสไตล์

อัพเดตชีวิตช่วงล็อกดาวน์

และงานเพลงล่าสุดที่มาพร้อมลุควินเทจฮิปสเตอร์

Photo Credit: Michelle Grace Hunder

 

ก่อนอื่นอยากให้คุณพูดถึงงานเพลงล่าสุดให้ฟังหน่อย

ซิงเกิลใหม่ “As Long As You Care” ที่เพิ่งปล่อยออกมา และอีพีล่าสุด Bright Lights, Red Eyes ที่เตรียมปล่อยในเดือนตุลาคมนี้ ถูกแต่งขึ้นที่ปารีสเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ผมแต่งเพลงร่วมกับซาร่าห์ แอรอนส์ และ M-Phazes ในแมนชั่นสุดป่วงนอกเมือง ตอนแรกตั้งใจเก็บเพลงไว้ใส่ในอัลบั้มเต็มที่ผมควรแต่งในปีนี้ แต่พอ COVID-19 ระบาด ทุกอย่างก็ดีเลย์ไปหมดเลย จะว่าไปอีกมุมหนึ่งก็เหมือนมีข้อดีแฝงตัวมา เพราะมันทำให้เพลงเหล่านี้มีโอกาสได้ฉายแสงออกมาในรูปแบบของแพ็คเกจเล็กๆ หรือที่ผมขอเรียกว่ามันเป็น ‘ปารีสแพ็คเกจ’ แล้วกัน

 

 

 

มีเรื่องสนุกๆ เบื้องหลังการถ่ายเอ็มวี As Long As You Care” มาเล่าให้เราฟังไหม คุณมีส่วนร่วมมากน้อยแค่ไหน  

เอ็มวีเพลงนี้กำกับโดยเกรย์ โกสต์ (เจเรมี่ โคเรน) ซึ่งเขากำกับเอ็มวีทุกตัวของผมที่ปล่อยออกมา เขามาหาผมพร้อมนำเสนอคอนเซ็ปต์เมื่อช่วง 2 เดือนก่อนถ่ายทำ และด้วยความที่การถ่ายเอ็มวีนี้เป็นงานที่ใหญ่จริงๆ เราเลยมีเวลาเตรียมการทุกอย่างน้อยมาก เกรย์ โกสต์, เนต ผู้จัดการของผม และตัวผมเอง เลยต้องช่วยกันทำเอ็มวีนี้ให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำได้ และผมคิดว่าเราทำสำเร็จเมื่อปิ๊งไอเดีย ruelvision.tv ขึ้นมาด้วยนะ มันคือฟรีทีวีที่มีรายการโทรทัศน์มากมาย ผมและทีมงานครีเอตขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ ก็หวังว่าคนที่รู้สึกแย่ๆ เซ็งๆ ในช่วงล็อกดาวน์จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้ดูรายการต่างๆ จากฟรีทีวีนี้ของผม

 

 

 

ชีวิตในช่วงกักตัวที่ผ่านมาของคุณเป็นอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าชีวิตช่วงกักตัวมีทั้งช่วงเวลาที่รู้สึกดีและแย่เยอะมาก ช่วง 2 สัปดาห์แรกผมเศร้าสุดๆ เพราะคิดถึงการขึ้นโชว์ การเดินทาง จริงๆ คิดถึงทุกอย่างที่ชีวิตก่อนหน้าล็อกดาวน์เคยเป็นมาก่อน แต่แล้วผมก็เกิดแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมา จนสร้างสตูดิโอที่บ้านและแต่งเพลงด้วยตัวเองไว้เยอะมาก ในขณะเดียวกันก็พยายามเรียนรู้ที่จะทำเพลงอย่างพอเหมาะๆ หน่อย!

 

 

 

คุณทำกิจกรรมอะไรเพื่อสร้างความบันเทิง การมองโลกในแง่ดี แรงบันดาลใจ และความสร้างสรรค์ให้ตัวเอง

ผมเล่นบาสเกตบอลบ่อยมาก ฟังเพลงมากขึ้นเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ทางดนตรี รวมทั้งพยายามฝึกเล่นเปียโนให้เก่งขึ้นด้วย

 

 

มีอะไรที่คุณไม่เคยทำและมีโอกาสได้ทำในช่วงล็อกดาวน์บ้างไหม

ผมคิดว่า COVID-19 สอนให้ทุกคนอดทนมากขึ้น ใช้เวลาและความคิดก่อนตัดสินใจมากขึ้น และซาบซึ้งกับสิ่งเล็กๆ ในชีวิตมากขึ้นอีกหน่อยด้วย

 

 

COVID-19 เปลี่ยนมุมมองความคิดเรื่องชีวิตและการทำงานของคุณอย่างไร

COVID-19 เปลี่ยนวิธีการสร้างสรรค์ดนตรีด้วยการบังคับให้ผมต้องอยู่คนเดียว ปกติผมมักแต่งเพลงร่วมกับโปรดิวเซอร์หรือไม่ก็นักแต่งเพลงคนอื่นในห้องด้วยกัน แต่ตอนนี้ผมต้องอยู่คนเดียว ซึ่งการต้องทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียวก็ดีเหมือนกัน ผมรู้สึกว่าเพลงที่แต่งเป็นส่วนตัวขึ้นเยอะ และยังมีแนวโน้มเชื่อมโยงกับเพลงมากขึ้นเยอะด้วย

 

 

 

ช่วงกักตัวคุณชอบฟังเพลงแนวไหน

ผมเริ่มฟังเพลงโฟล์กรวมทั้งเพลงที่ศิลปินทั้งแต่งทั้งร้องเองมากขึ้น และกลับไปฟังหนึ่งในอัลบั้มโปรดตลอดกาลของผมซึ่งเป็นอัลบั้มที่ไม่แมสส์ของศิลปินชื่อเจมส์ มอร์ริสัน ผมหลงรักอัลบั้มใหม่ Punisher ของฟีบี้ บริดเจอร์ส นอกจากนี้ยังเริ่มฟังดนตรีแนวแอมเบียนต์มากขึ้นหน่อยด้วย

 

Photo Credit: Michelle Grace Hunder

 

อุตสาหกรรมการแสดงดนตรีสดเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างหนักมาพักใหญ่ คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

บอกตามตรงว่าผมคิดถึงการแสดงสดและการเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตมากๆ เลย และผมมั่นใจว่าศิลปินนับพันคงรู้สึกเหมือนผมเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผมว่ามันก็ดีที่ผมถูกบังคับให้ถอยหลังมาสักก้าว และขัดเกลาทักษะในงานของตัวเองให้สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นรวมถึงการแต่งเพลงด้วย

 

 

ถ้าสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ คุณอยากไปร่วมชมการแสดงดนตรีสดหรือเทศกาลดนตรีอะไร

ที่จริงปีนี้ผมกำลังจะมีโอกาสขึ้นแสดงที่เทศกาลดนตรี Lollapalooza ในชิคาโก ซึ่งตอนนั้นผมตื่นเต้นมากๆ ก็หวังว่าผมจะได้รับโอกาสนั้นอีกครั้งในอนาคต เพราะผมเสียใจมากที่ไม่ได้ขึ้นแสดงที่นั่น

 

 

ที่ผ่านมาอีเวนต์ใหญ่ในชีวิตการทำงานของคุณคืออะไร

นี่เป็นคำถามที่ตอบยากเสมอ เพราะผมรู้สึกว่าเรื่องดีๆ เกิดขึ้นได้ทุกวันในชีวิต มันยากที่จะเข้าใจว่าผมโชคดีขนาดไหนที่ที่ผ่านมาผมได้รับโอกาสต่างๆ มากมาย แทบไม่อยากเชื่อเลยว่าทุกวันนี้ตัวเองจะมีอาชีพเป็นศิลปินได้

 

 

คุณรับมือกับชื่อเสียงและการที่ผู้คนจดจำคุณได้อย่างไร

บอกตามตรงว่าหลังการระบาดของ COVID-19 ผมไม่ต้องรับมือกับเรื่องนี้เลย หรือแม้แต่ช่วงก่อนหน้านั้น การรับมือกับชื่อเสียงก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากหรือวุ่นวายเกินไปจนรับมือไม่ได้ เรื่องแปลกเรื่องเดียวสำหรับผมที่ยังไม่ชินอยู่ดี คือการที่ผู้คนมากมายให้ความสนใจผมทางอินเทอร์เน็ต แต่อีกแง่หนึ่งมันก็น่าทึ่งทีเดียวที่เห็นแฟนเพลงของผมทั่วโลกมารวมตัวกันอยู่ในที่ที่เดียว

 

 

คุณหาสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวกับชีวิตท่ามกลางสายตาของผู้คนในฐานะศิลปินอย่างไร

ผมพยายามหาสมดุลของทั้ง 2 เรื่องนี้มาพักใหญ่จนแบ่งตัวเองเป็น 2 เวอร์ชั่น ผมมี ‘รูล’ ในฐานะศิลปิน (ที่ยืนอยู่บนเวที สัมภาษณ์ การพบปะ ฯลฯ) กับ ‘รูล แวนไดค์’ (ในเวอร์ชั่นที่อยู่กับครอบครัว เพื่อนๆ และอยู่บ้าน) ที่จริงผมไม่ได้เปลี่ยนตัวเองในเรื่องไหนเลยกับการสวม 2 บทบาทนี้ แต่ดูเหมือนการคิดแบบนี้จะช่วยให้ผมจัดการทุกอย่างได้ เพราะมันช่วยให้ผมไม่คิดมากเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ

 

Photo Credit: Michelle Grace Hunder

 

ครั้งแรกที่คุณใช้เงินจากรายได้ก้อนโตคือตอนไหน จ่ายเงินซื้ออะไร

ผมยังไม่มีโอกาสใช้เงินก้อนโตเลย บางทีถ้าโตกว่านี้หน่อยและย้ายออกไปใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ผมคงได้ใช้เงินดูบ้างล่ะ

 

 

ครั้งแรกที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีแฟนคลับบ้างแล้วคือตอนไหน

ครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่าเริ่มมีแฟนคลับคือตอนที่เดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรก ตอนไปถึงสนามบินมีแฟนคลับราว 15 คนมารอต้อนรับผมที่เกต ซึ่งตอนนั้นผมแทบไม่มีงานเพลงออกมาเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นผมคงบ้าไปแล้วแน่ๆ ถ้าคิดว่าจะมีแฟนๆ มาสนใจผมมากขนาดนั้น

 

 

ยังมีที่ไหนในโลกที่คุณอยากเดินทางไปเยือนบ้างไหม

ผมยังรู้สึกอยากเดินทางไปเยือนทวีปอเมริกาใต้อยู่ ไม่อยากเชื่อว่าผมยังไม่เคยไปที่นั่นเลย แต่มั่นใจว่าถ้ามีการคลายข้อบังคับเรื่องการเดินทางเมื่อไร ผมจะเดินทางไปเที่ยวที่นั่นทันที

 

 

 

ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

ผมอยากขอบคุณแฟนเพลงชาวไทยทุกๆ คน ผมคิดถึงทุกคนมากๆ ผมชอบที่ได้เดินทางมาเมืองไทย คุณแสดงให้ผมเห็นว่าคุณรักผมมากจริงๆ ขอบคุณครับ และผมหวังว่าเราจะได้เจอกันเร็วๆ นี้

 

 

Ruel’s Music at Every Moment

เพลงเพราะสุดคูลในทุกโมเมนต์ของหนุ่มรูล

 

เพลงโปรดของตัวเองเวลาแสดงสด >> “Free Time”

 

เพลงโปรดตลอดกาล >> “Pink Matter” ของแฟรงค์ โอเชียน (ft. Andre 3000)

 

เพลงที่อธิบายชีวิตของคุณในตอนนี้ได้ดีที่สุด >> “Middle of Somewhere” ของ The Neighbourhood

 

เพลงล่าสุดที่คุณคิดว่าเจ๋งมาก >> “AUATC” ของ Bon Iver

 

เพลงที่ฟังบ่อยสุดในช่วงล็อกดาวน์ >> “The Birthday Party” ของ The 1975

 

เพลงที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข >> “Kyoto” ของฟีบี้ บริดเจอร์ส

 

เพลงที่ชอบฟังตอนออกกำลังกาย >> “Dead Leaves” ของ slowthai

 

เพลงที่ชอบฟังตอนรู้สึกแย่ >> “Seigfried” ของแฟรงค์ โอเชียน

 

เพลงที่ฟังแล้วอยากเต้น >> “Friend Zone” ของ Thundercat

 

เพลงที่นึกถึงเวลาปิ๊งใครสักคน >> “Ariel Love” ของแดเนียล จอห์นส์

 

เพลงที่คิดว่าเซ็กซี่มาก >> “New House” ของ Toro y Moi

 

เพลงที่เราอาจเซอร์ไพรส์ที่รู้ว่าคุณชอบ >> “Sweden” ของ C418

 

เพลงของป๊อปสตาร์ที่คุณชอบ >> “Flatline” ของจัสติน บีเบอร์

 

เพลงร็อกที่คุณชอบ >> “Momentary Bliss” ของ Gorillaz (ft. slowthai และ Slaves)

 

เพลงภาษาต่างประเทศที่คุณชอบ >> “Dolerme” ของโรซาเลีย

 

เพลงที่คุณอยากคัฟเวอร์ >> “Let Love Rule” ของเลนนี่ คราวิตซ์

 

เพลงที่คุณอยากส่งให้แฟนๆ ชาวไทยโดยเฉพาะ >> “Saint” ของ Cub Sport

 

[Credit]

Sony Music Thailand/ BEC-Tero Music

Michelle Grace Hunder

Instagram: @oneruel

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เช็กระดับความสนิทของคู่จิ้นสุดป๊อปบิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุลและ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร พร้อมอัพเดทผลงานล่าสุด “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” (I told sunset about you) ซีรีส์แนว Romantic Coming of Age ที่จะทำให้แฟนๆ ได้อินทะลุจอกันอีกครั้ง!
คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา และปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช คู่จิ้นมาแรงที่ฮอตทั้งหน้าตาและความสามารถ