8 เรื่องคอนเฟิร์ม แซม สมิธ ป๊อปสตาร์เสียงบาดลึก สนับสนุนชุมชนชาว LGBT

8 เรื่องคอนเฟิร์ม แซม สมิธ ป๊อปสตาร์เสียงบาดลึก สนับสนุนชุมชนชาว LGBT

นักร้องเจ้าของเสียงคุณภาพระดับแถวหน้าของเกาะอังกฤษแซม สมิธ กำลังจะบินมาเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของเขาในเมืองไทย “Sam Smith: The Thrill of It All Tour Live in Bangkok” ในวันที่ 28 ตุลาคม จัดโดย Live Nation BEC-Tero แฟนๆ ชาวไทยเตรียมไปฟินกับสุดยอดเสียงร้องที่ไม่เหมือนใครที่ราวกับร้องมาจากจิตวิญญาณ ผ่านงานเพลงดังของเขากันได้เลย ทั้ง “Stay with Me”, “I’m Not the Only One”, “Lay Me Down”, “Money on My Mind”, “Like I Can”, “Writing’s on the Wall”, “Too Good at Goodbyes”, “Our Last Song”, “Pray”, “Baby, You Make Me Crazy”, “Promises” ฯลฯ และถ้าจะให้เลิศที่สุด ก็ต้องแต่งเต็มด้วยเสื้อผ้าและพรอพสีรุ้ง ประกาศให้โลกรู้ว่าแฟนๆ ชาวไทยนั้นเปิดใจ และพร้อมซัพพอร์ตกลุ่ม LGBT ไม่แพ้ที่ใดในโลก เหมือนกับที่แซม ป๊อปสตาร์หน้าหวานคนนี้ให้การสนับสนุนมาตลอดตั้งแต่ที่เขาเข้าวงการมา

 

แซม สมิธ กับหลายเรื่องราวที่เขาขอซัพพอร์ต LGBT

 

 

1.He Talks Coming Out as Gay

ย้อนกลับไปในปี 2014 แซมเปิดตัวว่าเขาเป็นเกย์ตั้งแต่ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มแรกในชีวิต In the Lonely Hour ออกมาเสียอีก แซมบอกว่าครอบครัวรู้ว่าเขาเป็นเกย์มาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ! เพราะฉะนั้นการเปิดเผยให้ผู้คนรู้ว่าเขาเป็นเกย์จึงไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจหรือน่ากลัวสำหรับเขาอย่างที่หลายคนคิด “ผมบอกครอบครัวว่าเป็นเกย์ตอนอายุ 4 ขวบได้ แต่แม่บอกว่าเธอรู้ว่าผมเป็นแบบนี้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบแล้ว” โชคดีที่ครอบครัวของแซมยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น และก็ถือว่าแซมแกร่งมากทีเดียว เพราะเป็นเด็กนักเรียนเพียงคนเดียวในโรงเรียนคาทอลิกที่เป็นเกย์อย่างเปิดเผย เขาชอบแต่งหน้า แต่งตัวไปโรงเรียน แถมตอนเด็กก็แสนจะตุ้ยนุ้ย แต่ไม่เคยเจอะเจอเพื่อนเกย์คนอื่นเลยจนกระทั่งย้ายไปใช้ชีวิตในลอนดอนตอนอายุ 18 ปี เรียกได้ว่าโตมาเป็นเกย์ตามลำพังคนเดียวจริงๆ ในโรงเรียนคาทอลิก และถึงวันนี้เขาภาคภูมิใจในตัวเองมากกว่าที่เคย เมื่อเอาชนะใจผู้คนด้วยเสียงร้องคุณภาพชนิดหาตัวจับยากของวงการ “ผมไม่อยากให้เรื่องเป็นเกย์หรือไม่เป็นกลายเป็นประเด็นที่ผู้คนพูดถึง เป้าหมายของผมคือสิ่งที่คนพูดถึงผมควรเป็นเรื่องงานเพลงและเสียงร้องของผมมากกว่า”

 

2.His Idols

แซมเผยว่าเขามีไอดอลหลายคน หนึ่งในนั้นคือริอานน่า ป๊อปสตาร์สาวสุดจี๊ดแห่งวงการเพลง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนดังที่ชาว LGBT เลิฟสุดๆ หลายครั้งเราจึงเห็นทั้งคู่แชะภาพคู่ด้วยกันและพวกเขายังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน “ผมโคตรชอบริอานน่าเลย เธอเคยมาดูโชว์ของผมในแอลเอ และคุยกับผมตลอด สำหรับคนที่ดังขนาดนั้นแล้วมาพูดคุยกับผม ผมว่าเธอไนซ์และเรียลมาก รักเธอจัง” นอกจากนี้แซมยังเป็นแฟนเพลงตัวยงของเลดี้ กาก้า ซึ่งเขาถึงกับเคยโดดเรียนเพื่อไปดูคอนเสิร์ตของเธอ นอกจากนี้เขายังชอบสาวๆ เกิร์ลแบนด์วง Fifth Harmony โดยบอกว่าเพลงของพวกเธอทำให้เขามีความสุข ปลุกความสาวในตัว และเมื่อครั้งเขาไปร่วมช่วง Carpool Karaoke ในรายการ The Late Late Show with James Corden เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เจมส์ คอร์เดน พิธีกรสุดฮาก็ได้เชิญสาวๆ วง Fifth Harmony มาเป็นแขกรับเชิญบนรถด้วย แซมเลยมีโอกาสร้องเพลงฮิต “Work from Home” กับวงสุดปลื้ม ทำเอานักร้องดังรู้สึกปลื้มปริ่มและเอ่ยปากว่านี่คือฝันที่เป็นจริงของเขา! นอกจากนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเกย์ซูเปอร์สตาร์รุ่นใหญ่ของวงการ ทั้งเซอร์ เอลตัน จอห์น และจอร์จ ไมเคิล ผู้ล่วงลับ ที่ล้วนเป็นไอดอลและแบบอย่างของแซมด้วยเช่นกัน

 

เซอร์ เอลตัน จอห์น

 

ริอานน่า

 

Fifth Harmony

 

3.His Songs

แม้เพลงหลายๆ เพลงของแซมจะออกแนวเศร้าเพราะผิดหวังในความรัก หรือรักเขาแล้วไม่ได้รับรักกลับคืนมา แต่เพลงบางเพลงของเขาก็แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนกลุ่ม LGBT อยู่ด้วย เช่น ในเอ็มวี “Lay Me Down” เพลงแสนเศร้าจากอัลบั้มแรก In the Lonely Hour ที่แทรกมุมมองการสนับสนุนการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ตลอดจนเพลง “Him” เพลงสุดซึ้งจากอัลบั้มล่าสุด The Thrill of It All ที่พูดถึงความรู้สึกผิดที่มีต่อพระเจ้าในศาสนาที่เขานับถือ เมื่อเขาไปหลงรักผู้ชายด้วยกัน ศาสนาไม่มีพื้นที่ให้คนอย่างเขายืน เป็นอีกเพลงหนึ่งที่ทำเอาแฟนเพลงเพศที่สามซึ่งตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันฟังแล้วถึงขั้นร้องไห้เลยทีเดียว หากแต่เมื่อตัดภาพมาที่ “Promises” เพลงฮิตอันดับหนึ่งล่าสุดของแซมที่เขาทำร่วมกับดีเจหุ่นล่ำคาลวิน แฮร์ริส เพลงนี้มีจังหวะที่ตื๊ดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และเอ็มวีก็สุดจะเปรี้ยว นำเสนออีกมุมหนึ่งของเกย์คัลเจอร์สุดจี๊ดจ๊าด ไม่หม่นเศร้าเหมือนเพลงอื่นๆ ของเขา “ผมไม่เคยถ่ายเอ็มวีแล้วสนุกเท่านี้มาก่อน” แซมเขียนไว้ในทวิตเตอร์

 

“Lay Me Down”

 

“Promises”

 

4.Voice for Gay Youth

ปี 2015 แซมประกาศว่าเขาได้จัดตั้งองค์กรขึ้นมา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนกลุ่มวัยรุ่นเพศทางเลือก ในการยอมรับตัวเองและเปิดเผยตัวตนแก่ครอบครัวและคนใกล้ชิด แซมประกาศตัวว่าเป็นเกย์มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเป็นช่วงแรกๆ ที่เขามีผลงานเพลงออกมาเลย “ผมอยากเป็นกระบอกเสียงให้แก่วัยรุ่นทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากในการเปิดเผยตัวตน” แซมเผยว่าเขาเคยตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงเนื่องจากเพศวิถีของตัวเอง “ตอนย้ายไปอยู่ลอนดอน ผมโดนต่อยที่คอขณะกำลังกลับบ้านหลังทำงานเสร็จ ตอนนั้นผมกำลังคุยโทรศัพท์และพูดเสียงค่อนข้างดัง หูฟังโทรศัพท์ของผมเป็นสีชมพู มันบ่งบอกค่อนข้างชัดเลยล่ะว่าผมเป็นเกย์”

 

5.Don’t Expect Him to Play Russia

แซมสนับสนุนกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ แต่เมื่อประเทศใหญ่อย่างรัสเซียยังไม่เปิดกว้างกับเรื่องแบบนี้ เขาจึงต้องขอเซย์โนกับการไปเปิดคอนเสิร์ตที่นั่น “ผมไม่ได้ไม่ชอบรัสเซียนะ แต่คิดว่าไม่มีทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่นั่นแน่ๆ เพราะสิ่งที่พวกเขาทำกับคนที่เป็นเกย์มันน่าขยะแขยง และทำให้ผมโกรธ ผมเคยพูดก่อนหน้านี้ว่าต่อให้เขาเอาเงินมาให้ผมหลายพันล้านปอนด์ ผมก็จะไม่ไปจัดคอนเสิร์ตที่นั่นหรอก ซึ่งนั่นทำให้ผมเศร้านะ เพราะผมเองก็มีแฟนเพลงชาวรัสเซียอยู่ ซึ่งพวกเขามักติดต่อผมทางทวิตเตอร์”

 

6.Sam’s First Same-Sex Wedding

มุมน่ารักๆ ของแซมมีให้เห็นเยอะ หนึ่งในนั้นคือเซอร์ไพรส์ในพิธีวิวาห์ของเบค แบราน และลิซ่า เบสต์ คู่เลสเบี้ยนคู่หนึ่งในรายการพิเศษ Sam Smith at the BBC เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยแซมร่วมร้องเพลง “Latch” ในเวอร์ชั่นบัลลาดสุดเพราะ เขาร้องไป ยิ้มไป น้ำตารื้นไป ทำเอาคู่แต่งงานป้ายแดงได้แต่ยิ้มและกอดกันอย่างอบอุ่น เป็นอีกหนึ่งเรื่องเซอร์ไพรส์ดีๆ ในชีวิตของทั้งคู่ที่มีนักร้องดังอย่างแซมมาร้องเพลงให้ฟังในวันสำคัญ

 

 

7.”I Feel Just as Much Woman as I Am Man” 

สังเกตว่าหลังจากปล่อยอัลบั้มที่ 2 The Thrill of It All ออกมา แซมก็กล้าที่จะเป็นตัวเองมากขึ้นไปอีก เขาสนุกกับการโอบรับความจี๊ดจ๊าดและเพิ่มสีสันให้ชีวิต นอกจากอัลบั้มใหม่จะทำให้เราเห็นแซมมาในรูปร่างที่ผอมลงและดูเฮธตี้ขึ้นแล้ว เขายังกล้าแต่งตัว แต่งหน้า ถ่ายแฟชั่นออกแนวหญิงมากขึ้น รวมทั้งยังใส่รองเท้าส้นสูงสีแดงสุดจี๊ดด้วยนะ!

 

 

 

 

 

8.Take Pride in Yourself

นักร้องเสียงบาดอารมณ์อย่างแซมรู้สึกปลื้มปริ่มหนักมาก เมื่อ SSE Hydro อารีน่าขนาดใหญ่ที่มีความจุราว 13,000 คนในกรุงกลาสโกว์ในสกอตแลนด์ ตกแต่งแสงไฟภายนอกอารีน่าเป็นสีรุ้ง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงกลุ่มบุคคล LGBT เพื่อให้เกียรติเขาและแฟนเพลง ขณะที่แซมไปเล่นคอนเสิร์ตที่นั่นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่น่าสนใจอีกข้อคือในทัวร์คอนเสิร์ตล่าสุดของแซม The Thrill of It All Tour มันจะมีโมเมนต์หนึ่งเสมอที่เขาเรียกร้องให้ทุกคนจงภูมิใจในตัวเองไม่ว่าจะเป็นคนเพศไหนก็ตามว่า “ผมเองก็เป็นเกย์คนหนึ่งที่ภูมิใจในตัวเอง และถ้าคุณก็เป็นคนหนึ่งที่ภาคภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็น ขอให้ผมได้เห็นมือของคุณหน่อย!”

 

 

 

SSE Hydro อารีน่าขนาดใหญ่ในสกอตแลนด์

 

[Photo Credit: Instagram/ samsmith]

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

♥ Website : http://www.okmagazine-thai.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/okmagazinethailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/okmagthailand
♥ Twitter : https://twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ความสุขที่อยู่กับปัจจุบันของ พัคยูชอน ศิลปินและนักแสดงมากฝีมือที่หลายคนคิดถึง

ความสุขที่อยู่กับปัจจุบันของ พัคยูชอน ศิลปินและนักแสดงมากฝีมือที่หลายคนคิดถึง

กลับมามีรอยยิ้มเปื้อนใบหน้าอีกครั้ง! แม้จะยังไม่สดใสเท่าเดิม อีกทั้งรู้ว่าหนทางข้างหน้าอาจไม่ได้ราบเรียบหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนเช่นเดิม หลังต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนักในช่วงปีที่ผ่านมา [...]

READ MORE
ที่สุดแห่งมหกรรมญี่ปุ่นสุดประทับใจ Japan Expo Thailand 2020

ที่สุดแห่งมหกรรมญี่ปุ่นสุดประทับใจ Japan Expo Thailand 2020

จัดเต็มกับอีเวนต์รวมที่สุดแห่งความเป็นญี่ปุ่นสุดยิ่งใหญ่ในเอเชีย Japan Expo Thailand [...]

READ MORE