เซอร์ชา โรแนน ถ่ายทอดพลังหญิงที่ไม่จำเป็นต้องมีไว้รักเท่านั้นใน Little Women

เซอร์ชา โรแนน ถ่ายทอดพลังหญิงที่ไม่จำเป็นต้องมีไว้รักเท่านั้นใน Little Women

หนังเรื่องไหนที่มีชื่อของนักแสดงสาวหน้าตาน่ารักเซอร์ชา โรแนน เป็นหนึ่งในนักแสดงแล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้เห็นฝีมือทางการแสดงที่ล้ำลึกของเธอเสมอ หลังเคยสร้างชื่อจากหนังดังหลายเรื่อง ทั้ง Atonement, The Lovely Bones, Hanna, The Grand Budapest Hotel, Brooklyn, Lady Bird, Mary Queen of Scots ฯลฯ ล่าสุดนักแสดงเชื้อสายไอริชวัย 25 ปี กลับมารับบทนำอีกครั้งในหนังพีเรียดดราม่าก้าวผ่านช่วงวัย Little Women ของผู้กำกับหญิงคนเก่งเกรต้า เกอร์วิก Little Women หรือสี่ดรุณีเวอร์ชั่นปี 2019 เป็นหนังในเวอร์ชั่นที่ 8 แล้ว สร้างจากนวนิยายสุดคลาสสิกของนักเขียนชาวอเมริกันลุยซา เมย์ อัลคอตต์ ในปี 1868 เล่าเรื่องราวของพี่น้องหญิงตระกูลมาร์ชที่ตัดสินใจออกจากบ้านเดิมของครอบครัวไปใช้ชีวิตกันเอง โดยแต่ละคนมีความฝันแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่ต้องเผชิญเหมือนกันคือการต่อสู้กับกรอบของสังคมที่วัดความสำเร็จหรือคุณค่าของผู้หญิงจากการแต่งงาน เรื่องนี้เซอร์ชาได้ร่วมงานกับเกรต้าเป็นครั้งที่ 2 หลังเคยเล่นหนังดราม่า Lady Bird ซึ่งเกรต้ารับหน้าที่ผู้กำกับเป็นครั้งแรกมาก่อน เซอร์ชายังได้ร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหม่มากฝีมืออย่างเอ็มม่า วัตสัน, ฟลอเรนซ์ พิว, เอไลซา สแกนเลน, ทิโมธี ชาลาเมต์ รวมทั้งมีโอกาสร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่เมอรีล สตรีป และลอร่า เดิร์น ด้วย Little Women ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกและติดอันดับหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของปี 2019 ทั้งยังส่งให้เซอร์ชาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำในปี 2020 รวมทั้งในงานออสการ์อีกด้วย

 

THE PURSUIT OF SELF-DISCOVERY

เซอร์ชา โรแนน นักแสดงหญิงรุ่นใหม่มากฝีมือ

กับบทบาทที่ถ่ายทอดพลังหญิงและอิสระในการเลือกเส้นทางชีวิตใน Little Women

 

 

 

คุณรู้สึกอย่างไรกับหนัง Little Women เวอร์ชั่นล่าสุด และตัวละครเด่นโจ มาร์ช เด็กสาวจอมขบถที่ฝันอยากเป็นนักเขียนที่คุณสวมบทบาทในเรื่อง

ฉันรู้สึกว่า Little Women เป็นหนังเรื่องสำคัญสำหรับฉัน และตอนเล่นหนังเรื่องนี้ฉันรู้สึกมั่นใจมากกว่าตอนเล่นเรื่อง Lady Bird เสียอีก ย้อนกลับไปตอนนั้น ฉันกังวลว่าจะทำนู่นนี่นั่นพลาดตลอด แต่หลังทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ฉันถ่ายหนังเรื่อง Mary Queen of Scots ต่อ ซึ่งก็ช่วยให้ฉันมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ทั้งหมดนี้ส่งผลให้การทำงานใน Little Women ง่ายขึ้นเยอะ ฉันอดใจรอที่จะสวมบทตัวละครโจ มาร์ช แทบไม่ไหว และตอนถ่ายทำก็ไม่รู้สึกกังวลเลย นับเป็นประสบการณ์การถ่ายหนังที่เยี่ยมมาก

 

ทราบว่าคุณอยากเล่นบทโจ มาร์ช ใน Little Women มาก และเอ่ยปากขอเล่นบทนี้จากเกรต้า เกอร์วิก ผู้กำกับด้วยตัวเองเลยใช่ไหม

ตอนที่ได้ยินว่าเกรต้าจะทำหนัง Little Women เวอร์ชั่นใหม่ ฉันรู้สึกอยากมีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้ทันที เพราะโตมากับนวนิยายเรื่องนี้ เอาเข้าจริงถ้าเกรต้าให้ฉันเล่นบทไหนฉันก็คงดีใจทั้งนั้น แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าอยากเล่นบทโจที่สุด ฉันเลยตัดสินใจไปหาเกรต้าที่หลังเวทีงานประกาศรางวัล Independent Spirit Awards ไปแตะๆ ไหล่เธอ แล้วพูดแบบค่อนข้างรุกกับเธอเลยว่า “ฉันรู้มาว่าคุณกำลังจะทำหนัง Little Women แค่อยากบอกว่าฉันขอรับบทโจ มาร์ช แล้วกันนะ” เกรต้าไม่ได้รับปากตั้งแต่แรกหรอก เธอตอบว่า “จะลองคิดดูแล้วกัน” เธอใช้เวลาตัดสินใจประมาณ 1 อาทิตย์ จากนั้นก็ส่งอีเมลมาบอกฉันว่า “OK! ฉันให้เธอรับบทโจแล้วกัน” ปรากฏว่านี่เป็นบทที่ฉันชอบเล่นมากๆ

 

เซอร์ชากับเกรต้า เกอร์วิก ผู้กำกับหญิงคนเก่งที่เธอชื่นชม

 

ฉันโชคดีสุดๆ ที่ได้รับบทนี้ เพราะเคยอ่านทั้งหนังสือและดูหนังเรื่องนี้มาหลายเวอร์ชั่น รู้สึกว่าโจ มาร์ช เป็นตัวละครที่น่าทึ่ง และคุณสามารถทำอะไรกับตัวละครนี้ได้เยอะมาก ฉันคิดว่า Little Women เวอร์ชั่น 2019 มีหลายเรื่องที่เราจะค้นพบได้จากเธอซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่เคยถูกค้นพบมากเท่านี้มาก่อน ฉันสนุกมากที่ได้ค้นหาข้อมูลทุกซอกทุกมุมของตัวละครตัวนี้ เห็นได้ชัดว่าโจ มาร์ช คือลุยซา เมย์ อัลคอตต์ และการได้เรียนรู้ชีวิตของอัลคอตต์ก็ช่วยฉันได้เยอะจริงๆ

 

ตื่นเต้นไหมที่ได้กลับมาร่วมงานกับเกรต้า เกอร์วิก อีกครั้งใน Little Women

ฉันรู้สึกดีมากที่ได้ร่วมงานกับเกรต้าอีกครั้ง เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันในหลายๆ ด้าน ฉันเคารพและชื่นชมเกรต้าทั้งเรื่องความสำเร็จที่เธอได้รับและการผันตัวเองจากนักแสดงมาเป็นผู้กำกับของเธอ เราทั้งคู่มีประสบการณ์การทำงานที่ออกจะคล้ายกันอยู่ อย่างตอนทำหนังเรื่อง Lady Bird ด้วยกัน ตอนนั้นเราต่างไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานแบบนี้มาก่อน ฉันไม่เคยรับบทหรือมีความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ในขณะที่ Lady Bird ก็เป็นหนังเรื่องแรกที่เธอรับหน้าที่ผู้กำกับด้วย มันจึงถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเราทั้งคู่ และก็นับเป็นประสบการณ์การทำงานที่ประสบความสำเร็จ

 

 

สำหรับ Little Women ความรู้สึกนั้นแตกต่างกันมาก ทั้งฉันและเกรต้ามั่นใจในตัวเองมากขึ้น ฉันรู้สึกว่าตัวเองกดดันหรือเครียดน้อยลง อีกอย่างคือฉันภูมิใจที่เกรต้าเป็นผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งเธอเป็นผู้หญิงและเป็นผู้กำกับคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งในเจเนอเรชั่นของเรา

 

บรรยากาศในกองถ่าย Little Women เป็นอย่างไร และมิตรภาพระหว่างคุณกับเพื่อนนักแสดงหญิงคนอื่นๆ ในกองถ่ายเป็นแบบไหน

บรรยากาศในกองถ่ายเต็มไปด้วยเอเนอร์จี้ดีๆ ตลอด ฉันกับเพื่อนๆ นักแสดงมักกินข้าว ดื่ม พูดคุยเรื่องตลกบ้าๆ บอๆ และแชร์ความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ กัน เราสนิทกันมาก ทั้งยังเชื่อมั่นและเป็นกำลังใจให้กันและกันตลอดเวลา 3 เดือนที่ถ่ายทำ คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว

 

สี่นักแสดงนำจากหนังพีเรียดน้ำดี Little Women จากซ้ายเอ็มม่า วัตสัน, ฟลอเรนซ์ พิว, เซอร์ชา โรแนน และเอไลซา สแกนเลน

 

เซอร์ชา โรแนน กับทิโมธี ชาลาเมต์ อีกหนึ่งนักแสดงดาวรุ่งที่ร่วมแสดงใน Little Women ด้วย

 

ความพิเศษอีกข้อคือเรื่องนี้คุณยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่เมอรีล สตรีป ด้วย

ใช่ค่ะ ในเรื่องเมอรีลรับบทเป็นป้าของพวกเรา ฉันมีโอกาสเข้าฉากถ่ายทำกับเธอแค่ซีนเดียว แต่เป็นวันที่ตื่นเต้นที่สุดแล้วตลอดการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ การได้เห็นเมอรีลและเห็นเวลาเธอทำงาน มันเยี่ยมมากเลยนะ เธอมีมนต์วิเศษอยู่ในตัวจริงๆ วันนั้นฉันจึงไม่รู้สึกรีแล็กซ์เลย เพราะเหมือนติดตรึงอยู่ในโมเมนต์แสนพิเศษนี้ตลอด

 

 

แม่ของคุณเป็นอีกคนที่สนับสนุนเรื่องงานแสดงกับคุณมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ จนถึงปัจจุบัน นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณไหม

ต้องขอบคุณแม่ที่ทำให้ฉันมีชีวิตวัยเด็กที่สวยงาม ทุกวันนี้เรายังใกล้ชิดกันมากและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเหมือนเดิม แม่ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของฉันเสมอ ซึ่งนั่นมีความหมายต่อฉันมาก ฉันคงมีชีวิตแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ ถ้าไม่ได้รับแรงสนับสนุนจากแม่

 

ทีมนักแสดงจาก Little Women จากซ้ายลอร่า เดิร์น, เอ็มม่า วัตสัน, ฟลอเรนซ์ พิว, เอไลซา สแกนเลน และเซอร์ชา โรแนน

 

เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ของคุณกับแม่ในชีวิตจริง ไม่เหมือนกับความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดของตัวละครที่คุณสวมบทบาทกับแม่ในหนัง Lady Bird เลย

(หัวเราะ) ฉันไม่เคยทะเลาะกับแม่เหมือนอย่างที่เห็นในหนัง Lady Bird เลย เราออกแนวเถียงกันตอนขับรถมากกว่า เพราะฉันต้องคอยบอกแม่ตลอดว่าให้เปลี่ยนไปใช้เกียร์ไหน อีกทั้งเวลาฉันรับหน้าที่ขับรถ แม่ยังเป็นคนบอกทางไม่เก่งเอาเสียเลยอีกด้วย แต่ถึงแม้เราจะมีเถียงกันบ้างจนใครสักคนพูดขึ้นมาว่า “เธอพูดเรื่องนี้ขึ้นมาทีไร ฉันรำคาญทุกที” แล้วหลังจากนั้นต่างฝ่ายต่างก็เงียบกันไป แต่เงียบได้ไม่ถึง 10 นาที ก็ต้องมีใครสักคนพูดอะไรขึ้นมาและขอโทษที่พูดจาไม่ดี ฉันกับแม่สนิทกันมาก เป็นเหมือนเพื่อนที่ซี้กันเสียจนรู้สึกว่าการโกรธกันหรือพูดอะไรที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี มันไม่ OK! ความสัมพันธ์ของคู่เราแม่ลูกไม่มีอะไรที่ซับซ้อนเลย

 

เซอร์ชาใน Lady Bird

 

หนึ่งในแก่นของหนัง Little Women คือมิตรภาพของผู้หญิงและการยืนหยัดเคียงข้างกันแม้อาจมีเรื่องไม่ลงรอยกันบ้างก็ตาม คุณคิดว่าการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงในหนังให้มากกว่านี้ในปัจจุบันเป็นเรื่องสำคัญไหม

ฉันชอบเรื่องราวที่ทำให้คุณได้เห็นผู้หญิงยืนหยัดเคียงข้างและสนับสนุนกันและกันนะ เราต้องแสดงให้ผู้คนเห็นว่าเมื่อเรายืนหยัดเคียงข้างกันแล้ว เราสามารถแข็งแกร่งได้แค่ไหน เราต้องการหนังที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงเราก็มีความแอ็กทีฟในเชิงรุก มีความสร้างสรรค์ และมีหัวก้าวหน้าไม่แพ้ผู้ชาย เรื่องราวอย่าง Little Women จะเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้แก่ผู้หญิงรุ่นใหม่ทั่วโลกที่มีความเหมือนสาวๆ จากตระกูลมาร์ช นอกจากนี้ผู้ชมจะเห็นด้วยว่าการต่อสู้ดิ้นรนและปัญหาต่างๆ ที่ตัวละครต้องก้าวผ่านในชีวิตในช่วงนั้น ซึ่งก็นานมาแล้ว ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคปัจจุบันก็ยังต้องเผชิญอยู่เลย

 

 

แม้คุณจะมีอพาร์ตเมนต์อยู่ในลอนดอน และมักใช้เวลาส่วนใหญ่ในนิวยอร์กและแอลเอ แต่ไอร์แลนด์ยังคงเป็นบ้านสำหรับคุณไหม

แน่นอนค่ะ ไอร์แลนด์จะเป็นบ้านสำหรับฉันเสมอแม้ฉันจะสลับไปใช้ชีวิตตามเมืองต่างๆ ไปมา ฉันเกิดที่นิวยอร์ก แต่ครอบครัวย้ายกลับไปไอร์แลนด์ตั้งแต่ฉันยังเล็กๆ จึงได้ใช้ชีวิตทั้งในดับลินและย่านชนบทในไอร์แลนด์มา 12 ปี ฉันชอบที่ได้อยู่กับครอบครัว และไอร์แลนด์ โดยเฉพาะในย่านชนบท ก็เหมาะให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศอันเงียบสงบมากๆ ด้วย

 

 

ทุกวันนี้คุณยังติดต่อกับเพื่อนวัยเด็กในไอร์แลนด์อยู่ไหม

เมื่อต้องห่างจากบ้านหรือใช้ชีวิตบนเส้นทางที่แตกต่างออกไป แน่นอนว่านั่นอาจทำให้เราขาดการติดต่อกับผู้คนในสถานที่นั้นๆ ได้ แต่ฉันยังมีเพื่อนวัยเด็กที่ติดต่อกันอยู่ และก็โชคดีที่ยังได้เจอและรู้จักเพื่อนใหม่ๆ จากการทำงานในวงการด้วย

 

[Credit]

Text: WENN, Photographs: @littlewomenmovie

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

เซลีน่า โกเมซ กลับมาพร้อม Rare อัลบั้มใหม่ในรอบ 5 ปี และธีมหลักที่เน้นรักตัวเอง

เซลีน่า โกเมซ กลับมาพร้อม Rare อัลบั้มใหม่ในรอบ 5 ปี และธีมหลักที่เน้นรักตัวเอง

จะว่าไปชีวิตของคนดังนั้นไม่ได้ง่ายเสมอไป ดังเช่นชีวิตของเซลีน่า โกเมซ นักร้อง-นักแสดงสาวขวัญใจแฟนๆ [...]

READ MORE
“LOW SEASON สุขสันต์วันโสด” หนังรักสุดฮาต้อนรับวาเลนไทน์ของ “มาริโอ้ – พลอยไพลิน” 13 กุมภาพันธ์นี้