12 ผลงานในความทรงจำจากฝีมือของตั้ว – ศรัณยู วงษ์กระจ่าง 

12 ผลงานในความทรงจำจากฝีมือของตั้ว – ศรัณยู วงษ์กระจ่าง 

ตั้ว- ศรัณยู วงษ์กระจ่าง คือชื่อนักแสดงเจ้าบทบาทที่เราคุ้นเคย โดยเฉพาะถ้าคุณอายุเลยหลัก 30 ปี  มาแล้ว คงต้องเคยประทับใจกับผลงานของเขาคนนี้มาบ้าง โดยเมื่อครั้งที่ ตั้ว- ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ยังเป็นนิสิตสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขามีส่วนร่วมในละคอนถา’ปัด เป็นจุดเริ่มต้นให้ได้ก้าวเข้าสู่โลกของการแสดง ชิมลางด้วยการเป็นนักแสดงประกอบในรายการเพชฌฆาตความเครียด ที่มีกลุ่มซูโม่สำอางสร้างความหฤหรรษ์ในรูปแบบตลกปัญญาชน และด้วยความหล่อเหลาของเขาทำให้ต่อมาได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงจาก ละครเรื่องเก้าอี้ขาวในห้องแดง ที่มีสะท้อนชีวิตวัยรุ่นในยุคนั้น เป็นความแปลกใหม่ในสังคมไทย ทำให้ละครประสบความสำเร็จอย่างงดงาม  

จากวันนั้นถึงวันนี้ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง มีผลงานการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง และยังทำหน้าที่กำกับและเชียนบทด้วย ในระยะหลังตั้ว ศรัณยู เริ่มหันไปทำงานเบื้องหลังเป็นหลัก จะมีผลงานเบื้องหน้าบ้างอย่างการเป็นนักแสดงรับเชิญใน ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ ในบทพ่อของวินที่แสดงโดยกรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เมื่อปลายปีที่แล้วตั้ว ศรัณูล้มกลางกองถ่ายทำให้กระดูกหลังร้าวต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ทำให้ตรวจพบมะเร็งที่ตับ จนกระทั่งเมื่อคืนวันที่  10 มิถุนายนที่ผ่านมา เขาก็จากไป ทิ้งไว้เพียงผลงานที่สร้างความสุข ความประทับใจให้กับพวกเรา และนี่คือ 12 ผลงานของเขาที่จะยังอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป 

ศรัณยู

เก้าอี้ขาวในห้องแดง

ละครโทรทัศน์ทางช่อง 3 ที่สร้างจากบทประพันธ์ของสุวรรณี สุคนธา เรื่องราวรักสามเส้าและชีวิตวัยรุ่นที่ค่อนข้างแปลกใหม่ นำแสดงโดยดาราหน้าใหม่ในยุคนั้นที่กลายเป็นนักแสดงระดับขึ้นหิ้งในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นนพพล โกมารชุน, มยุรา เศวตศิลา, ยุรนันท์ ภมรมนตรี, อุทุมพร ศิลาพันธ์ ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งในด้านเนื้อหาและเสื้อผ้าของตัวละครในเรื่องกลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตในยุคนั้น  

ศรัณยู
ขอบคุณภาพจากเพจหนังสือเรื่องย่อละครไทย

ระนาดเอก

ละครที่แจ้งเกิดให้กับ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ฮอตฮิตขนาดที่แต่ละบ้านต้องเปิดละครเรื่องนี้ดู กับเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องการประชันฝีมือของบรมครูทางระนาด 2 สายที่ถ่ายทอดมายังลูกศิษย์ซึ่งนอกจากศรัณยูแล้ว ระนาดเอกยังแจ้งเกิดให้กับสินจัย เปล่งพานิชที่ร่วมแสดงในเรื่องนี้อีกด้วย

ศรัณยู
ของคุณภาพจาก pantip.com

บ้านทรายทอง

สานต่อความร้อนแรงของพระเอกหน้าใหม่ของยุคนั้นด้วยบทประพันธ์คลาสสิคเรื่องบ้านทรายทอง โดยศรัณยูรับบทเป็นชายกลาง ประกบคู่กับมลฤดี ยมาภัย นางเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 7 สี ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง และทำให้ผมเปียสองข้างแบบพจมานกลายเป็นทรงผมยอดฮิตของสาวๆและไม่ได้หยุดเพียงแต่นั้น เพราะภาคต่ออย่าง พจมาน สว่างวงศ์ ก็คว้าเรตติ้งไปอย่างงดงามเช่นกัน 

ศรัณยู
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

วนิดา

ศรัณยู วงษ์กระจ่าง มีผลงานการแสดงในเกือบทุกช่องทีวี และครั้งนี้เขากลับไปสร้างความสำเร็จที่ช่อง 3 กับละครเรื่องวนิดาประกบคู่กับหมิว-ลลิตา ปัญโญภาส โดยทั้งแสดงนำและร่วมเขียนบทในนามปากกาว่ารัญดาศิริ และสิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ ศรัณยูเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทละครเรื่อง  ปริศนา ที่แจ้งเกิด หมิว ลลิตาให้เจิดรัสในวงการบันเทิงอีกด้วย   

ศรัณยู

มนต์รักลูกทุ่ง

ครั้งนี้ศรัณยูสลัดภาพคุณชายมาสวมบทไอ้คล้าวในละครที่สร้างจากภาพยนตร์ยอดฮิต ด้วยไอดินกลิ่นท้องนา และเพลงลูกทุ่งที่ติดหู ทำให้มนต์รักลูกทุ่งกลายเป็นหนึ่งในที่สุดของความสำเร็จในวงการละครด้วยเรตติ้งสูงถึง 36 รั้งตำแหน่งละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของไทยต่อจากคู่กรรมเวอร์ชั่น เบิร์ด ธงไชย และกวาง กมลชนก และดาวพระศุกร์เวอร์ชั่น กบ สุวนันท์ และ ศรราม เทพพิทักษ์ นอกจากละครแล้ว ยังสานต่อความสำเร็จเป็นอัลบั้มเพลงอีก 2 อัลบั้มอีกด้วย  

ศรัณยู

นายฮ้อยทมิฬ

ละครย้อนยุคที่พาผู้ชมไปสัมผัสชีวิตของคนค้าควายที่สอดแทรกเรื่องราวความรัก การต่อสู้ และฉากบู๊ที่น่าตื่นตาตื่นใจ บวกกับกลิ่นอายความเป็นอีสานยุคเก่าทำใ้ห้ละครเรื่องนี้ฮิตในระดับประเทศเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำให้เขากลายเป็นนายฮ้อยในดวงใจของคนทั้งประเทศ 

ศรัณยู

น้ำเซาะทราย

ศรัณยูรับบท ภีม ตัวละครที่คนดูทั้งรักและเกลียด เพราะเขาคือผู้ชายที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นความร้าวฉานของสองเพื่อนรัก วรรณรีและพุดกรอง  ซึ่งศรัณยูก็สามารถทำให้ตัวละครมีมิติ นับเป็นผลงานการแสดงที่น่าชื่นชม 

ศรัณยู

ทวิภพ

ผลงานระดับเมกะฮิตอีกเรื่องของศรัณยูประกบคู่กับสิเรียม ภักดีดำรงค์ฤทธิ์ แม้ทวิภพจะถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกหลายครั้ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าเวอร์ชั่น ศรัณยู-สิเรียมยังคงตราตรึงในความทรงจำของแฟนๆ เสมอ 

ศรัณยู
ขอบคุณภาพจาก siamzone.com

สุริโยทัย

ภาพยนตร์ทุนสร้างมหาศาลของไทยเรื่องนี้ ศรัณยูรับบทเป็นพระเฑียรราชา หนึ่งในตัวละครสำคัญของเรื่องซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ได้ดี แม้ว่าเรื่องราวส่วนใหญ่จะโฟกัสไปที่บทพระศรีสุริโยทัยรับบทโดยคุณหญิงต้น –หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี

ศรัณยู

น้ำพุ 

ในปี 2545  ศรัณยูเริ่มชัดเจนในบทบาทผู้กำกับจากละครเรื่อง น้ำพุ ทางช่อง 7  นำแสดงโดย สินจัย เปล่งพานิช,โจ-จิรายุ วรรธนะสิน และเติ้ล-ตะวัน จารุจินดา 

ศรัณยู

สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย 

ผลงานละครที่ศรัณยูทั้งเขียนบทและกำกับเรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านเรตติ้ง และได้รับคำชื่นชมมากมาย นำแสดงโดย นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดีและ เติ้ล-ตะวัน จารุจินดา อีกทั้งยังแจ้งเกิดให้กับ บี-มาติกา อรรถกรศิริ และซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์

ศรัณยู

อำมหิตพิศวาส 

ผลงานภาพยนตร์ในปี 2545 ที่ศรัณยูลงมือกำกับ เขียนบท และแสดงนำ ว่าด้วยเรื่องเหตุการณ์ในค่ำคืนอันแสนวิปริตในโรงหนังมัลติเพล็กซ์ ของหัวหน้าฝ่ายอาคารโรคจิตกับเหยื่อสาวรับบทโดยตั๊ก-บงกช คงมาลัย เป็นผลงานที่ค่อนข้างนำสมัยในวงการภาพยนตร์ไทยที่เลือกให้สถานการณ์ในพื้นที่และเวลาที่จำกัด 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

 

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

รวม 15 เพลงอินเตอร์เพราะๆ หลากหลายอารมณ์ ไว้ฟังในฤดูฝน

รวม 15 เพลงอินเตอร์เพราะๆ หลากหลายอารมณ์ ไว้ฟังในฤดูฝน

ฤดูฝนแวะเวียนมาอีกรอบแล้วในปีนี้ กับสายฝนที่ดูเหมือนจะเม็ดใหญ่และตกหนักกว่าที่เคย แต่ไม่ว่าจะยังไง บรรยากาศของฤดูฝนก็ยังชวนให้รู้สึกทั้งเหงา [...]

READ MORE
เมื่อ FACE APP แปลงร่างนักแสดงชายให้กลายเป็นหญิง สวยมากแม่!

เมื่อ FACE APP แปลงร่างนักแสดงชายให้กลายเป็นหญิง สวยมากแม่!

ปฏิบัติการเปลี่ยนโฉมหนุ่มๆ ทั้งหลายให้กลายเป็นสาวสวยด้วย Face App [...]

READ MORE