สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน สาวสตรองผู้สะท้อนภาพฮีโร่หญิงแห่งยุคใน Black Widow

สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน สาวสตรองผู้สะท้อนภาพฮีโร่หญิงแห่งยุคใน Black Widow

แม้หลายคนจะติดภาพว่าสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน คือนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ของฮอลลีวูด แต่สิ่งที่เธอมีมากกว่านั้นคือความสามารถทางการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้อย่างชัดเจน จากนักแสดงที่เข้าสู่วงการตั้งแต่อายุยังน้อย มาวันนี้ไม่น่าเชื่อว่าสการ์เลตต์ในวัย 35 ปีโลดแล่นในวงการมานานนับ 25 ปี ผลงานที่สร้างชื่อให้เธอก็เช่น Lost in Translation, Girl with a Pearl Earring, Match Point, Lucy และที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นคือการแสดงอันเฉียบขาดในหนังสงครามโลกตลกร้ายที่เสียดสีนาซีอย่าง Jojo Rabbit และหนังดราม่าหย่าร้างอันน่าประทับใจ Marriage Story ในปี 2019 ซึ่งทั้ง 2 เรื่องทำให้สการ์เลตต์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ถึง 2 รางวัลด้วยกัน

 

 

แต่บทบาทที่ไม่พูดถึงไม่ได้ต้องยกให้นาตาชา โรมานอฟฟ์ หรือแบล็ก วิโดว์ ซูเปอร์ฮีโร่หญิงสายลับสุดแกร่งของค่ายมาร์เวล ที่ทั้งสตรองและเซ็กซี่ในชุดหนังสีดำสุดเท่ หากแต่เธอก็มีมุมต่างๆ ที่ทั้งลึกลับและเปราะบางซึ่งชวนให้เราอยากค้นหา โดยแบล็ก วิโดว์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง Iron Man 2 รวมทั้งใน Captain America และหนังแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโร่ The Avengers อีกหลายภาค รวมทั้งในภาคจบ Avengers: Endgame เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งสกาเลตต์เผยว่าหนังได้มอบจุดสิ้นสุดให้กับบทแบล็ก วิโดว์ เป็นอย่างดี โดยตัวละครตัวนี้ตัดสินใจสละชีวิตของเธอเพื่อสรรพชีวิตทั้งจักรวาล อย่างไรก็ตาม แม้บทแบล็ก วิโดว์ จะโบกมือลาจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลไปเป็นการถาวรแล้ว แต่น่าดีใจที่ล่าสุดค่ายมาร์เวลได้สร้างหนัง Black Widow ภาคแยกออกมาในปีนี้ (ตอนแรกแพลนเข้าฉายในเดือนพฤษภาคม แต่ล่าสุดเลื่อนไปฉายในเดือนพฤศจิกายนแทน) เพื่อเล่าเรื่องราวของตัวละครหญิงที่ดูสตรองแต่ลึกลับอย่างแบล็ก วิโดว์ แฟนๆ จึงมีโอกาสได้เห็นพลังของตัวละครนี้อีกครั้ง พร้อมกับเรื่องราวของเธอก่อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Avengers: Infinity War ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ว่าอะไรที่หล่อหลอมความเป็นแบล็ก วิโดว์ และทำให้เธอตัดสินใจเสียสละในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รัก

 

สการ์เลตต์กับบทแบล็ก วิโดว์ ฮีโร่หญิงสุดสตรอง ในหนังภาคแยกของตัวเอง Black Widow

 

ถึงวันนี้อาจพูดได้ว่าสการ์เลตต์ประสบความสำเร็จในการเป็นผู้หญิงที่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างแข็งแกร่ง เธอเป็นคนตรงไปตรงมา กระตือรือร้น มาดมั่น และมั่นใจ เป็นสาวชาวนิวยอร์กที่ยังคงมีทัศนคติในการดำรงชีวิตในรูปแบบที่ตัวเองยึดถือเสมอมา ทางด้านชีวิตส่วนตัว ปัจจุบันสการ์เลตต์ในรักอยู่กับหนุ่มโคลิน โจสต์ นักเขียนบทจากรายการดัง Saturday Night Live โดยทั้งคู่สวมแหวนหมั้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา เธอใช้ชีวิตในนิวยอร์กซิตี้กับโรส โดโรธี ลูกสาววัย 5 ขวบซึ่งเกิดกับโรเมน ดอริแอก อดีตสามีเจ้าของบริษัทเอเจนซี่โฆษณาชาวฝรั่งเศส โดยทั้งคู่หย่าขาดในปี 2017

 

สกาเลตต์กับโคลิน จอสต์ คู่หมั้นหนุ่มที่ทำให้เธอยิ้มอย่างมีความสุขได้อีกครั้ง

 

คุณรู้สึกอย่างไรที่ในที่สุดตัวละครแบล็ก วิโดว์ ก็มีโอกาสมีหนังภาคแยกของตัวเอง

มันคือความฝันที่เป็นจริงค่ะ ถ้าเป็น 10 ปีที่แล้วฉันคงไม่เคยคาดคิดว่าจะมีโอกาสได้มีหนัง Black Widow ภาคแยกนี้ ขอบอกว่าเรื่องนี้มีฉากต่อสู้เยอะมาก จำได้ว่าโปรดิวเซอร์บอกว่าตอนที่ถ่ายหนังเขาไม่คิดว่าหนังจะมีฉากต่อสู้เยอะขนาดนี้เลยด้วยซ้ำ

 

การได้เป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายมาร์เวลนับเป็นจุดเปลี่ยนทางการแสดงของคุณเช่นกันและทำให้เป็นที่รู้จักในระดับเมนสตรีมมากขึ้น จากที่มีชื่อเสียงจากหนังดังอย่าง Lost in Translation และ Match Point อยู่แล้ว

หลายคนแปลกใจที่ฉันอยากเล่นบทฮีโร่หญิงที่สร้างมาจากการ์ตูน แต่ฉันชอบตัวละครซูเปอร์ฮีโร่อย่างไอรอนแมน และมีโอกาสพูดคุยกับทีมงานของมาร์เวลเพื่อดูว่าพอจะเป็นไปได้ไหมที่จะสวมบทบาทซูเปอร์ฮีโร่หญิง ฉันลองหาข้อมูลดูและพบว่าตัวละครแบล็ก วิโดว์ ก็มีความเป็นฉันอยู่ เธอลึกลับและเผชิญกับความตายมาหลายครั้งจนมีมุมมองเรื่องคุณค่าของชีวิตอย่างลึกซึ้ง ในหนังเรื่องนี้ คุณจะได้เรียนรู้ถึงความเศร้าจากในอดีตของเธอมากขึ้น แบล็ก วิโดว์ คือซูเปอร์ฮีโร่ก็จริง แต่เธอก็คือมนุษย์คนหนึ่ง เธอตัวเล็กหากแต่แข็งแกร่งและมีอิทธิพลสูงมาก คงยากที่เราจะไม่รู้สึกชื่นชมเธอ ตอนนี้ฉันอดใจรอให้ทุกคนได้ดูหนังเรื่องนี้ไม่ไหวแล้ว ตื่นเต้นจังเลย เพราะมันสนุกมากๆ

 

Match Point (2005)

 

คุณคาดหวังกับหนัง Black Widow ไว้มากน้อยแค่ไหน

ฉันคุยเรื่องนี้กับเควิน ไฟกี (ประธานของ Marvel Studios) อยู่เหมือนกัน ฉันบอกเขาว่าอยากให้ผู้ชมสนุกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ และหวังว่ามันจะช่วยเติมเต็มแฟนๆ ของมาร์เวล รวมทั้งแฟนๆ ของตัวละครแบล็ก วิโดว์ ด้วย ฉันอยากให้ตัวละครนี้ยังคงตัวตนของตัวเองในช่วงที่ทุกคนรู้จักเธอมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ยึดมั่นในสิ่งที่เป็น ไม่อยากให้ลักษณะนิสัยของตัวละครเปลี่ยนไป เพียงเพราะว่าคราวนี้มันเป็นหนังที่นำเสนอเรื่องราวของแบล็ก วิโดว์ ล้วนๆ

 

 

คุณรู้สึกภูมิใจไหมที่ได้เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงคนแรกๆ ที่รับบทซูเปอร์ฮีโร่หญิงในฮอลลีวูด

หนังแฟรนไชส์ The Avengers มอบโอกาสให้ฉันได้รับบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ท่ามกลางซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย อีกทั้งแฟนๆ ทั่วโลกยังปรารถนาที่จะเห็นตัวละครหญิงแกร่งๆ ในโลกของซูเปอร์ฮีโร่ด้วย ส่วนตัวฉันคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญมากนะที่ตัวละครแบล็ก วิโดว์ ได้นำเสนอด้านอื่นๆ มากขึ้น และพัฒนาตัวเองในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งในแบบที่ฉันก็ทำกับชีวิตของตัวเองเหมือนกัน ช่วงเวลานี้เหมาะมากเลยที่ตัวละครแบล็ก วิโดว์ จะได้มีหนังภาคแยกแป็นของตัวเอง รวมทั้งมีเรื่องราวมานำเสนอให้แก่คนดู

 

 

ลูกสาวของคุณเคยคอมเมนต์อะไรเกี่ยวกับตัวละครแบล็ก วิโดว์ ที่คุณสวมบทบาทไหม

ลูกสาวฉันคิดว่าฉันสามารถต่อสู้ได้จริงๆ แต่อีกแง่หนึ่ง ฉันอยากให้ลูกสาวรู้ว่าแม่ของเขาเป็นนักสู้ในชีวิตจริง

 

คุณเดินทางมาไกลมากหลังเปิดตัวตัวละครแบล็ก วิโดว์ ในหนัง Iron Man 2 และหนังแฟรนไชส์ The Avengers เคยคาดคิดไหมว่าหนังจะประสบความสำเร็จมากขนาดนี้

ไม่มีใครคาดคิดเลยว่าตัวละครจากจักรวาลมาร์เวลและหนังแฟรนไชส์ The Avengers จะประสบความสำเร็จเป็นปรากฏการณ์มากขนาดนี้ คุณคว้าโอกาสในการรับบทไว้ แต่ก็ไม่มีทางรู้หรอกว่าผลตอบรับจะออกมาเป็นอย่างไร

 

 

ตลอดอาชีพการแสดง คุณมีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับแถวหน้าของวงการมากมาย ยังมีผู้กำกับคนไหนที่อยากร่วมงานด้วยอีกไหม

ฉันชอบผู้กำกับอินดี้ที่เติบโตในนิวยอร์กมากๆ เลยนะ วันหนึ่งฉันอยากร่วมงานกับจิม จาร์มุช และสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก แต่โดยทั่วไป ฉันอยากมีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับและหนังที่นำเสนอประเด็นเกี่ยวกับสังคมและการเมืองซึ่งส่งผลต่อสาธารณชน

 

ความทรงจำที่ดีที่สุดในช่วงแรกๆ ที่คุณเข้าวงการบันเทิงคืออะไร คุณมีผู้กำกับคนโปรดไหม

ฉันได้เรียนรู้จากผู้กำกับเก่งๆ ที่ร่วมงานด้วยมากมาย โดยเฉพาะโรเบิร์ต เรดฟอร์ด ซึ่งฉันมีโอกาสร่วมงานกับเขาในหนังเรื่อง The Horse Whisperer นั่นเป็นความสำเร็จแรกทางการแสดงที่แท้จริงของฉัน แล้วฉันก็ชอบที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับหญิงอย่างโซเฟีย คอปโปลา ในหนัง Lost in Translation ซึ่งทุกวันนี้ฉันยังรู้สึกเชื่อมโยงกับบทที่ได้รับในเรื่องมากๆ อยู่ และการแสดงหนังเรื่องนั้นก็นับเป็นหนึ่งในประสบการณ์การแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของฉัน

 

Lost in Translation (2003)

 

คุณหวังไว้บ้างไหมว่าวันหนึ่งอยากหันมาลองงานผู้กำกับดูบ้าง

ฉันเคยลองงานกำกับคลิปวิดีโอมาบ้าง ก็หวังว่าวันหนึ่งระดับความสนอกสนใจของฉันในด้านนี้จะเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ และฉันจะพยายามดึงเอาประสบการณ์และสิ่งที่สังเกตเห็น มาถ่ายทอดผ่านการนำเสนอเรื่องราวด้วยตัวเองในฐานะผู้กำกับ ฉันมีเพื่อนผู้กำกับที่เป็นผู้หญิงหลายคน และมักพูดคุยกับพวกเธอถึงแง่มุมต่างๆ ในอาชีพการงานของเรา นอกจากนี้การเคลื่อนไหว #MeToo ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมหันมาตระหนักเรื่องผู้หญิงถูกคุกคามทางเพศ ยังทำให้ฉันอยากนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงและความรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่ผู้หญิงต่างร่วมมือกันในทุกวันนี้ให้มากขึ้น

 

 

Marriage Story เป็นหนังอีกเรื่องที่หลายคนชื่นชมเรื่องฝีมือการแสดงของคุณ เพราะคุณรับบทนิโคลที่กำลังจะหย่าร้าง ซึ่งเป็นบทที่ยาก แตกต่าง และท้าทายมาก คุณได้นำเอาอารมณ์ความรู้สึกหรือสถานการณ์จากการหย่าร้างของตัวเอง มาปรับใช้เพื่อสวมบทบาทนิโคล ไม่ว่าจะโดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวบ้างไหม

ไม่เลย ฉันไม่อยากดึงความทรงจำส่วนตัวมาปลุกความเจ็บปวดให้กับนิโคล ลำพังแค่เผชิญกับการหย่าร้างของตัวเองก็พอแล้ว ฉันไม่อยากเอาความรู้สึกส่วนตัวมาเชื่อมโยงกับความรู้สึกใดๆ ที่จำเป็นต้องรู้สึกตอนสวมบทนิโคลน่ะ การที่ฉันสามารถแยกประสบการณ์ของตัวเองออกจากของนิโคล และเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในห้วงความคิดและความรู้สึกของเธอได้จริงๆ ทำให้ฉันรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าการยึดติดกับประสบการณ์ส่วนตัวเยอะเลยนะ นอกจากนี้การร่วมงานกับผู้กำกับอย่างโนอาห์ บอมบาค ในเรื่องนี้ ต้องบอกว่าเขาเป็นอีกคนหนึ่งที่จะกระตุ้นให้คุณปลดแอกความรู้สึกทั้งหมดของตัวเองที่มีได้เลย อาจเพียงแค่ได้ดื่มไวน์สักแก้ว! (หัวเราะ)

 

Marriage Story (2019)

 

การเล่นหนังที่นำเสนอเรื่องราวที่หนักหน่วงทางอารมณ์เช่นนี้ถือว่าหนักสำหรับคุณ มากกว่าการเล่นหนังประเภทอื่นๆ ไหม

คุณต้องเต็มใจที่จะเดินทางเข้าไปยังความรู้สึกมากมายของตัวละคร ฉันโชคดีมากที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับทีมนักแสดงมากฝีมือ ร่วมทั้งผู้กำกับอย่างโนอาห์ ฉันจึงมั่นใจว่าเราไปไม่ผิดทางแน่ๆ และสามารถต่อยอดทางอารมณ์ไปสู่ฉากต่อไปได้ ฉันคิดว่านักแสดงหญิงคนไหนก็ตามที่มีโอกาสอ่านบทสนทนาของหนังคงรีบคว้าบทนี้ไว้แน่นอน ทุกคนที่มาร่วมงานในโปรเจ็กต์หนังเรื่องนี้มาโดยปราศจากอีโก้ โนอาห์สร้างบรรยากาศที่ปลอดภัยและสบายๆ ทำให้นักแสดงไม่รู้สึกว่าถูกตัดสินจากเพื่อนนักแสดงด้วยกัน หรือแม้แต่เขาเองซึ่งเป็นผู้กำกับ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นเราคงรู้สึกอายหรือเปราะบางทีเดียว

 

การแสดงเปรียบเป็นทั้งชีวิตของคุณเลยก็ว่าได้ อะไรทำให้คุณอยากเป็นนักแสดงมาตั้งแต่อายุยังน้อย

ฉันเป็นคนมีจินตนาการสูงมาตลอด และการเติบโตมากับการดูหนังยังทำให้ฉันรู้ว่าตัวเองอยากเป็นส่วนหนึ่งในโลกของหนังและเป็นนักแสดง เรื่องตลกคือทุกคนรู้สึกว่าเสียงฉันแปลกมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเสียงฉันแหบและต่ำเกินไปสำหรับเด็กอายุเท่านั้น หลายคนเลยคิดว่าฉันเป็นหวัด ปรากฏว่าเสียงแหบต่ำนี้กลับกลายเป็นข้อดีของฉันเวลาไปทดสอบบทหนัง และผู้คัดเลือกนักแสดงส่วนใหญ่มักชอบเสียงของฉันน่ะค่ะ

 

 

ขอถามถึงเรื่องส่วนตัวบ้าง คุณอยากเป็นต้นแบบให้ลูกสาวในเรื่องไหน

ฉันรักงานแสดงมากและทุ่มเทเต็มที่เพื่อผลักดันตัวเองให้มายืนอยู่ ณ จุดนี้ ฉันอยากแสดงให้ลูกเห็นว่าแม่ของเขาเป็นผู้หญิงที่พึ่งพาตัวเอง เป็นคนที่ทุ่มเทตัวเองอย่างหนัก รวมทั้งเป็นผู้ที่สนใจและมีส่วนร่วมในประเด็นต่างๆ ที่สำคัญในสังคม ฉันเติบโตมาในครอบครัวที่มีส่วนร่วมทางการเมือง และเชื่อว่าการสนับสนุนชุมชนเป็นเรื่องสำคัญ ฉันคงพูดว่าตัวเองเป็นพลเมืองตัวอย่างไม่ได้ แต่ฉันก็ตระหนักถึงประเด็นปัญหาต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และไม่เกรงกลัวที่จะออกมาพูดถึงประเด็นที่ฉันเป็นกังวลน่ะค่ะ

 

 

SCARLETT’S TATTOOS

สการ์เลตต์ สาวซ่าผู้หลงรักรอยสัก

สกาเลตต์เป็นอีกหนึ่งคนดังที่หลงรักการสัก และเธอก็มีรอยสักอยู่หลายที่ ที่โดดเด่นที่สุดคือรอยสักขนาดใหญ่ลายลูกแกะและดอกกุหลาบบนแผ่นหลัง ซึ่งแรกเริ่มเธอสักรอยสักลูกแกะก่อน ก่อนจะสักลายดอกกุหลาบเพิ่มเติมในปี 2017 นอกจากนี้เธอยังมีรอยสักลายพระอาทิตย์ขึ้นสีสันสดใสที่เรียวแขน, รอยสักลายนก, รอยสักที่ข้อเท้า, รอยสักเกือกม้าพร้อมตัวอักษรที่เขียนว่า “Lucky You”, รอยสักลายดอกกุหลาบ, รอยสักโลโก้ The Avengers ที่แขนขวาด้านใน และรอยสักรูปสร้อยข้อมือที่เขียนว่า “I ❤ NY.” อีกด้วย

 

 

 

[Credit]

Text: WENN

 

✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦✦

ติดตามนิตยสาร OK! Magazine Thailand ได้ที่นี่

Website : www.okmagazine-thai.com
Instagram : www.instagram.com/okmagazinethailand
Facebook : www.facebook.com/okmagthailand
Twitter : twitter.com/okthailand

Comments

comments

okadmin

นิตยสาร OK! เป็นนิตยสารรายแรกและเพียงรายเดียวที่อัพเดตข่าวคราวของเหล่าดาราทั้งในและต่างประเทศได้อย่างเจาะลึกทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของเหล่าศิลปินและดาราสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

RELATED ARTICLES

ทำความรู้จักพร้อม-ราชภัทร วรสาร และเบ้นซ์-ณัฐพงศ์ ผาทอง 2 หนุ่มน่ารักจากซีรีส์วายน่าเลิฟ En of Love รักวุ่นๆ ของหนุ่มวิศวะ จากตอน เหนือพระราม แล้วจะตกหลุมรักพวกเขากันมากขึ้น!
เล่นใหญ่! 6 นักแสดงหนุ่มเนื้อหอมจากซีรีส์ EN of Love รักวุ่นๆ ของหนุ่มวิศวะ ประเดิมจัดงานแฟนมีตติ้งแบบ New Normal เสิร์ฟความฟินถึงแฟนคลับทั่วโลก